Sống khỏe

Sống khỏe

Dùng dao lam rạch tay chữa đột quỵ theo 'thầy thuốc online', người đàn ông suýt mất mạng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Trước đó, các bác sĩ liên tục cảnh báo việc dùng kim hay dao chích vào đầu ngón tay cho chảy máu là cách sơ cứu sai với người bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thường áp dụng cách làm phản khoa học này gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây, trao đổi với Dân Việt, PGS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp đột quỵ nhập viện với 5 đầu ngón tay bị dao lam rạch sâu.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, người đàn ông có tiền sử tăng huyết áp, nghiện thuốc lá, hẹp động mạch nội sọ. Ông đột ngột liệt nửa người. Sau khi tham khảo "thầy thuốc online", vợ và em gái của ông liền xử trí bằng cách lấy lưỡi lam cắt sâu vào đầu ngón tay của bệnh nhân bên bị liệt.

Dùng dao lam rạch tay chữa đột quỵ theo 'thầy thuốc online', người đàn ông suýt mất mạng Ảnh 1
Bệnh nhân được người nhà dùng dao lam rạch sâu 5 đầu ngón tay để chữa liệt, nào ngờ phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức

Tuy nhiên, bệnh tình không những không thuyên giảm mà 5 đầu ngón tay còn liên tục chảy máu. Lúc này, gia đình mới vội vàng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở bệnh viện huyện. Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115.

Tờ Lao Động đưa tin, khi đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân đã trải qua hơn 6 giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng. Qua thăm khám, thực hiện chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa. Người bệnh được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ ngay sau đó.

Hiện bệnh nhân đã xuất viện và được bác sĩ yêu cầu bỏ thuốc lá, tuân thủ uống thuốc theo đơn, phòng ngừa nguy cơ tái phát đột quỵ.

Thời gian qua, các bác sĩ liên tục cảnh báo việc dùng kim hay dao chích vào đầu ngón tay cho chảy máu là cách sơ cứu sai với người bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thường áp dụng cách làm phản khoa học này khiến bệnh nhân đột quỵ mất cơ hội điều trị kịp giờ vàng. 

Bác sĩ Thắng khẳng định, chưa có bằng chứng về việc cấp cứu cho người bị đột quỵ bằng cách chích máu từ đầu ngón tay. Nguyên tắc vàng khi phát hiện một người bị đột quỵ là tính thời điểm để can thiệp, giúp bệnh nhân thoát nguy cơ tử vong cũng như tàn phế. 

Động tác đầu tiên khi gặp người bị đột quỵ là đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất có khả năng cấp cứu đột quỵ. Nếu trì hoãn mỗi phút, 2 triệu tế bào não sẽ chết và không thể phục hồi được.

Do đó, đến bệnh viện càng sớm, khả năng cấp cứu đột quỵ thành công càng cao. 

Để phát hiện sớm cơn đột quỵ, cần dựa vào những dấu hiệu ban đầu (quy tắc FAST) sau đây: Người bệnh có thể bị liệt một bên mặt với biểu hiện méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi người bệnh há miệng hoặc cười; Người bệnh cử động khó hoặc không thể cử động một tay hoặc tay chân một bên cơ thể. Cách nhận biết nhanh chóng nhất là yêu cầu người bệnh giơ 2 tay lên sẽ thấy một bên không giơ hoặc không giữ lại được; Người bệnh khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường, hoặc không hiểu lời nói…

Tranh thủ tối đa thời gian gọi xe cứu thương ngay đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, có thể ghi nhớ các dấu hiệu và cách xử trí bằng câu: “Méo cười, ngọng nói, xuội tay – Mau gọi cấp cứu, đi ngay, đừng chờ”.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN