Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi'

Tú Vi thẳng thắn khi nhìn vào sự nghiệp, hôn nhân của mình ở thời điểm hiện tại.

Bài viết Team Âm Nhạc
Chia sẻ

Gặp gỡ Tú Vi sau những ngày nữ diễn viên gây chú ý khi tham gia một chương trình về âm nhạc. Xuất phát điểm không phải là người có đam mê nghệ thuật, nhưng Tú Vi lại vô tình thành công ở vai trò diễn xuất và để lại dấu ấn trong ca hát.

Trong buổi trò chuyện cùng SAOstar, Tú Vi đã bộc bạch nhiều câu chuyện thú vị về khoảng thời gian cuộc đời được sang trang nhờ vai diễn Trà trong phim Cổng mặt trời, rồi đến một lần chạm ngõ ca sĩ đầy bỡ ngỡ và nhiều góc nhìn sâu sắc trong chuyện hôn nhân với người chồng là nam diễn viên/nhạc sĩ Văn Anh.

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 1

-Nhắc đến Tú Vi, đa phần khán giả sẽ nhớ đến hình ảnh cô nàng "mọt sách" Trà trong bộ phim truyền hình đình đám Cổng mặt trời. Ở thời điểm hiện tại khi nhìn về quá khứ, bạn cảm thấy vai diễn năm đó đã thay đổi cuộc đời mình ra sao?

Giống như mọi người nói, mình đóng nhiều phim nhưng nhắc tới Tú Vi thì khán giả sẽ nhớ đến vai Trà là nhiều. Nói về thay đổi cuộc đời thì nó thay đổi rất là nhiều. Nó rẽ tôi sang một hướng khác trong nghề nghiệp.

Xuất thân của tôi là cô giáo dạy tiếng Anh. Nhưng khi có được cơ hội đóng bộ phim này thì mình thấy cát-sê cũng ổn ổn, gia đình thì mẹ mới vừa về hưu nên mẹ dồn hết tiền để sửa lại căn nhà cho khang trang, vì hồi xưa nhà tôi khó khăn lắm. Rồi đến lúc mình nghĩ rằng mình phải kiếm cái công việc gì để có thu nhập tốt hơn. Nên sự thay đổi đầu tiên chắc chắn phải kể đến là thu nhập.

Rồi sau Cổng mặt trời, mình may mắn được các đạo diễn đánh giá cao về mặt chuyên môn nên đã tin tưởng giao cho tôi nhiều vai khác. Tôi thấy rất hạnh phúc vì tính ra mình cũng chỉ là tay ngang thôi. Nên mình biết mình yếu ở đâu thì mình trau dồi.

Từ công việc dạy tiếng Anh tôi chuyển hẳn sang diễn viên. Nhưng mà thời gian đầu ai hỏi thì tôi không dám nói mình là diễn viên, chỉ nói là "em đi đóng phim". Đến khi mình thật sự có đam mê, gặt hái được thành quả và mọi người công nhận mình ở vai trò diễn viên thì mình mới tự tin giới thiệu rằng "Tôi là diễn viên".

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 2

- Như Tú Vi có chia sẻ, ban đầu bạn là một giáo viên dạy Tiếng anh và có một ngã rẽ đầy tình cờ sang vai trò diễn viên. Vậy với vai trò là một ca sĩ, đó có phải là ước mơ ban đầu của Tú Vi hay đơn giản chỉ là quyết định nhằm mục đích tận dụng sức nóng từ vai diễn Trà trong “Cổng mặt trời”? 

Nó là một cơ duyên, ban đầu bộ phim tôi đóng là Mưa đầu mùa, đạo diễn Lê Hùng Phương đã liên hệ với nhạc sĩ Dương Khắc Linh để viết ca khúc nhạc phim. Sau đó, đạo diễn Hùng Phương đã đề xuất tôi là người hát ca khúc ấy. Cùng lúc đó, tôi cũng được gọi đến casting giọng hát của công ty Dương Khắc Linh, đó chính là hai sự kiện diễn ra cùng một thời điểm và cùng một nơi. Về tính chất thì hai sự kiện này khác nhau: một bên là hát nhạc phim, một bên là casting giọng hát để trở thành talent cho cho công ty của nhạc sĩ Dương Khắc Linh.

Tôi nhớ lúc đến casting thì tôi hát ca khúc Dường như ta đã của chị Mỹ Tâm. Sau đó mọi người nói là trong giọng hát có rất nhiều tình cảm nhưng cũng có rất nhiều điều cần phải chỉnh sửa, phải học thêm (vì lúc đó tôi hát mộc thôi). Lúc đó tôi nghĩ rằng mình đã rớt suất trở thành talent của công ty rồi, nhưng may mắn “dính” được bài nhạc phim mà đạo diễn yêu cầu. 

Sau đó, tôi nhận được thông báo rằng mình rớt bài nhạc phim nhưng đậu… làm talent. Khi vào đó tôi được học hát rồi ký hợp đồng làm talent của công ty, tôi mới bắt đầu định hướng bản thân là phải tập trung trong việc ca hát, Vi ngưng đóng phim trong vòng 2 năm để tập trung cho ca hát, thực hiện MV,... Dường như chữ “duyên” nó chỉ đến việc là mình chạm được đến cảm giác khi trở thành một ca sĩ thì mình sẽ phải học những gì thôi chứ không được làm ca sĩ luôn, tôi không được đi diễn nhiều cũng không được ra album mặc dù đã có kế hoạch sẵn.

May mắn là tôi có được 1 MV duy nhất để… là kỷ niệm, nên nếu lúc đó nói rằng Tú Vi chuyển sang làm ca sĩ thì thật sự tôi cũng không dám nhận, tôi chỉ được trải qua cảm giác của một “thực tập sinh”. 

- Giống như Tú Vi nói rằng bạn chỉ được trải qua cảm giác làm ca sĩ là như thế nào, nhưng bạn lại được khán giả đánh giá là có một giọng hát tốt khi từ một diễn viên “chuyển mình” sang lĩnh vực ca sĩ, minh chứng là bản song ca cùng diva Hồng Nhung...

Tôi không dám gọi đó là một bản song ca, chỉ xem nó như một kỷ niệm cũng như một cơ hội mà mình được hát với thần tượng thôi. 

Khi làm việc với chị Nhung thì tôi tự áp lực với chính bản thân của mình, chứ còn còn chị Hồng Nhung thì luôn động viên tôi như: “Không sao đâu Vi ơi, bình tĩnh, cứ nhẹ nhàng, tình cảm và em hiểu như thế nào thì hát như thế đó”. Trước đó thì tôi cũng đã có tập bài với cô giáo rồi và cả anh Thanh Bùi là nhạc sĩ sáng tác ca khúc đó cũng rất hỗ trợ, cho nên tôi cũng nghe lời chị Nhung là hiểu như thế nào thì hát thế đó. 

Chị Hồng Nhung rất hiền và nhẹ nhàng còn tôi thì lại rất loi choi, chắc là thiếu cái gì thì mình sẽ thích cái đó nên khi làm việc với chị Nhung thì rất thích. 

- Gián đoạn 2 năm diễn xuất để tập trung cho âm nhạc. Vậy bây giờ nhìn lại, bạn cảm thấy quyết định đó của mình như thế nào?

Sẽ có những lúc tôi cảm thấy mình chưa làm hết sức hoặc là duyên chưa đủ với âm nhạc, và với cảm giác khi tôi nói như vậy chính xác đó là khi tôi nghĩ về 2 năm trước. Lúc đó tôi nghĩ rằng là cuộc đời đẩy đưa, được thì được còn không thì thôi, vì thế mình không thực sự quá quyết tâm. Bởi tôi không tự tin với khả năng ca hát, tôi tự tin với khả năng diễn xuất của bản thân nhưng về mảng hát thì tôi không tự tin, tôi chỉ là một người hát không quá tệ, chứ nếu để nói là hát hay hoặc biết hát thì… không hẳn. 

- Hiện tại, vai trò ca sĩ còn mang ý nghĩa như thế nào đối với Tú Vi?

Đó là một mơ ước... xa vời và viễn vong! Tôi không nghĩ đến hai chữ “ca sĩ” khi nhắc đến tên của mình. Tôi vẫn là một diễn viên Tú Vi và nếu có cơ hội thì mình sẽ hát những bài hát tôi yêu thích và hát với những gì bản thân có thể, những kinh nghiệm mà mình đã trải qua. Và hai từ “ca sĩ” không dành cho tôi. 

- Gần đây, khi Tú Vi tham gia một chương trình truyền hình về âm nhạc thì phản ứng khán giả dành cho giọng hát của bạn rất tích cực. Tú Vi có nghĩ sẽ làm những sản phẩm âm nhạc mang tính chất là gửi tặng người hâm mộ của mình hay không?

Có thể. Vì mình yêu thích ca hát và cũng vì muốn có những hình ảnh mới mẻ hơn, trải nghiệm mới nên có thể tôi sẽ làm những điều mà từ trước đến nay Tú Vi chưa từng làm. Ví dụ như sẽ hát cover lại các ca khúc mà thời tuổi trẻ mình rất thích, mang những dấu ấn, kỉ niệm gắn với cuộc đời mình. 

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 3

- Ở thời điểm hiện tại, quan điểm làm nghề của Tú Vi như thế nào?

Tôi luôn biết ơn khi có được những cơ hội để đưa tên tuổi của mình đến gần hơn với nhiều đối tượng khán giả, với mỗi cơ hội được diễn xuất hay ca hát thì tôi đều luôn rất trân trọng. Trong năm nay, tôi sẽ tập trung nhiều hơn cho phần nội dung của bản thân để gửi đến khán giả, tức là tôi sẽ xây dựng hình ảnh cá nhân nhiều hơn để khán giả có thể hiểu rõ được Tú Vi có cuộc sống như thế nào, là con người ra sao.

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 4

- Nhắc đến gia đình Tú Vi - Văn Anh, khán giả rất ngưỡng mộ bởi một chuyện tình quá đẹp. Tuy nhiên, việc lập gia đình có ảnh hưởng gì đến Tú Vi trong việc phân phối công việc hay không?

Tôi sẽ không dùng từ ảnh hưởng, mà chính xác hơn đó chính là ở mỗi khoảng thời gian thì tôi sẽ tập trung cho điều gì đó quan trọng hơn. Có một khoảng thời gian tôi làm việc rất nhiều khoảng 20 tiếng và ngủ chỉ có 2 tiếng đồng hồ mà thôi, sau khoảng thời gian làm việc hết mình như thế thì tôi cảm thấy bản thân muốn yêu thương và muốn được yêu thương, thế là tôi gặp Văn Anh. 

Thời điểm lập gia đình, tôi biết chắc chắn rằng thời gian, tâm trí và công sức của mình phải dành cho gia đình nhiều hơn, nhất là sau khi có con.

Một bộ phim nếu Tú Vi không đóng thì có rất nhiều những diễn viên tài năng ngoài kia vẫn có thể đảm đương được, nhưng bé Cún (con của Tú Vi) là người cần Vi nhất. Sau khi tôi sinh em bé xong thì tôi luôn đặt bé Cún lên hàng ưu tiên, thời gian cho công việc cũng phải sắp xếp làm sao cho hợp lý để để có thể ở bên cạnh con nhiều nhất. Đến thời điểm hiện tại, khi phải bỏ rất nhiều những dự án phim lớn vào khoảng thời gian đó, khi nhìn lại thì tôi cảm thấy không thể gọi là ảnh hưởng được, nó chỉ là sự lựa chọn ưu tiên của mình.

Tôi cảm thấy rất vui vì bé Cún có một tuổi thơ luôn luôn có ba mẹ ở bên cạnh và “trộm vía” em bé phát triển rất đúng theo tiến độ mà một em bé cần phải có.

- Quá trình làm mẹ của Tú Vi có gặp nhiều khó khăn hay không? 

Giai đoạn mang thai là khoảng thời gian rất khó khăn vì cơ thể tôi rất yếu, cho nên những tháng đầu chỉ cần di chuyển một chút xíu thì cũng bị động thai. Trước đó người ta hay nói nằm yên một chỗ mà tôi không tin, nhưng đến thời điểm của tôi là như thế. Tức là tôi vừa đặt thuốc, vừa phải nằm im trên giường 3 tháng, tôi cảm giác như đầu của mình bị “móp” luôn vậy đó. Tôi chỉ có thể đi qua đi lại ở trong phòng khi cần vệ sinh hay tắm rửa, ăn uống thôi, ngoài ra trong 3 tháng đầu tiên thì chỉ có nằm im. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất.

Sau 3 tháng thì mọi thứ dễ chịu hơn một chút, nhưng do cơ thể tôi yếu nên tôi cứ hay bị mệt này nọ thôi. Đến lúc sinh xong thì tôi có… trầm cảm sau sinh nhẹ, bởi vì tôi có đọc qua tài liệu cho nên đã biết đó là dấu hiệu rồi và lập tức chấn chỉnh bản thân và phải tìm cách để giải tỏa thôi. Ngoài ra, tôi có được sự hỗ trợ từ gia đình, và quan trọng nhất đó chính là Văn Anh chăm em bé cùng tôi rất tốt, rất kỹ. 

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 5

- Văn Anh là người rất đồng điệu với Tú Vi ở cả nghệ thuật lẫn cuộc sống. Bạn có cảm thấy mình may mắn khi tìm được đúng người hay không?

Tôi nghĩ Văn Anh cũng cảm thấy may mắn khi tìm thấy tôi. May mắn rằng dù cho có những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân nhưng tôi và Văn Anh vẫn tha thứ và vẫn nắm tay nhau, cố gắng vì gia đình và đến tận bây giờ cả hai vẫn có tiếng nói chung. Cho nên nếu nói là “may mắn” thì phải là cả hai.

- Không tránh khỏi những mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân đúng không Tú Vi?

Tôi và Văn Anh rất ít khi cãi nhau nhưng nếu có vấn đề thì đó sẽ là những vấn đề khá lớn, mặc dù gặp vấn đề lớn như thế nhưng chúng tôi vẫn không cãi nhau. Có một giai đoạn cả hai gần như mất kết nối với nhau vì những khó khăn và những biến cố nhưng hay là vẫn không cãi nhau hay gì hết, chúng tôi vẫn tìm cách để giải quyết, nếu như còn muốn ở bên cạnh nhau. Chứ nếu để nói cuộc hôn nhân của tôi toàn màu hồng, không có vấn đề gì xảy ra thì hoàn toàn không đúng.

- Với Tú Vi, mâu thuẫn nào trong cuộc sống hôn nhân của bạn được xem là đỉnh điểm nhất?

Nó nằm ở nhiều khía cạnh khác nhau, nếu nói rõ chi tiết về câu chuyện thì tôi không tiện chia sẻ. Lẽ ra tôi vẫn có thể nói rằng cuộc hôn nhân của mình vẫn vô cùng vui vẻ, không có vấn đề gì nhưng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng "người ta ở với nhau đến thời điểm này là vì người ta không có chuyện gì", tôi muốn nói ra để khán giả thấy rằng ai cũng có những vấn đề riêng hết. Không chỉ riêng Tú Vi, mà tất cả những người xung quanh tôi, bạn bè, anh chị đồng nghiệp hoặc là những người bạn bên ngoài cuộc sống thì ai cũng có vấn đề và ngồi lại với nhau thì mình biết rằng việc cuộc hôn nhân vẫn còn tồn tại là do cả hai người phải cùng nhau cố gắng, cùng nhau có được tiếng nói chung, xây dựng và sửa đổi những sai lầm của nhau chứ chúng ta không phải “thánh nhân” để có những quyết định đúng được.

- Khi gặp mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân, vì sao Tú Vi vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh?

Tôi nghĩ người giữ được tâm lý bình tĩnh là Văn Anh, tôi thường sẽ là người mất bình tĩnh trước. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu mất bình tĩnh mà nhìn thấy người kia vẫn bình tĩnh thì chắc mình phải… bình tĩnh lại, chứ sẽ không đùng đùng lên. Còn nếu ngược lại, thì có thể tôi cũng sẽ mất bình tĩnh theo đấy! Khi thấy người bạn đời của mình vẫn giữ được bình tĩnh để giải quyết vấn đề, thì tôi học được điều đó từ Văn Anh.

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 6

- Cho đến hiện tại, gia đình mang ý nghĩa như thế nào đối với Tú Vi trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp?

Không chỉ riêng tôi, tất cả mọi người thì gia đình vẫn luôn là thứ quan trọng nhất. Có những trường hợp người ta sẽ có những sự ưu tiên khác ngoài gia đình, nhưng còn tùy thuộc vào độ tuổi. Ví dụ có những độ tuổi phải khám phá bản thân, có độ tuổi sẽ phải khám phá cuộc sống bên ngoài,... và luôn tin rằng gia đình vẫn luôn ở đó sau khi mình khám phá xong và quay về. Từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc thì gia đình vẫn luôn là thứ mình có mà đôi lúc mình có thể quên đi sự quan trọng, giống như oxi lúc nào cũng có để giúp mình thở. 

Người ta vẫn thường nói cái gì miễn phí thì dường như mình sẽ cảm thấy không trân trọng lắm nhưng nó lại là điều đáng quý nhất, điển hình như oxi là thứ miễn phí nhưng nếu không có thì sẽ không được. Gia đình cũng vậy, đôi lúc chúng ta không cảm nhận được sự quan trọng của những thành viên trong gia đình bởi vì mặc định họ luôn luôn ở đấy, nhưng đó mới là điều quan trọng nhất. 

Bé Cún gần đây có cảm giác sẽ không sợ làm những người trong gia đình buồn, nhưng lại sợ làm cho người ngoài buồn hơn. Tôi đã phải dạy lại bé rằng những người yêu thương của mình thì tại sao lại ngại nói lời yêu thương và lại không ngại làm tổn thương họ trong khi những người ở ngoài thì họ chỉ cần không vừa ý một xíu thì mình lại lo lắng. Cho nên mình phải thay đổi tư duy đó lại, trân trọng người ở bên cạnh mình nhiều hơn và thể hiện đúng với con người của mình hơn khi ở bên ngoài. Tóm lại, gia đình là tất cả đối với tôi, gia đình là công việc, là cuộc sống của tôi. Tôi xuất thân không có ba mẹ ở cùng, cho nên tôi luôn khao khát sẽ giữ được gia đình của mình trọn vẹn nhất có thể.

- Tú Vi có thể hé lộ những dự án, định hướng sắp tới đến với khán giả?

Sắp tới tôi sẽ có một bộ phim điện ảnh sẽ ra mắt, một series và một bộ phim truyền hình. Ngoài ra, cũng có thể tôi sẽ làm một series cover những bài hát mà mình yêu thích. Đây là món quà dành cho tôi cũng như cho những khán giả yêu mến mình. Hy vọng khán giả sẽ chấp nhận sự vụng về của tôi trong âm nhạc, bởi tôi vẫn không tự tin. Nhưng tôi sẽ làm để dành tặng cho thời điểm thanh xuân của bản thân, đồng thời Tú Vi cũng sẽ cố gắng làm nhiều nội dung để đem cuộc sống và cá tính của mình đến gần với khán giả nhiều hơn. 

Tú Vi: 'Hai từ ca sĩ không dành cho tôi' Ảnh 7

-Cảm ơn Tú Vi về những chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công với những dự án sắp tới! 

Bài viết

Team Âm Nhạc

Thiết kế

Yến Võ

Chia sẻ