Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang

Một số tài liệu nghiên cứu chỉ ra ngành thời trang đem lại hệ luỵ lớn cho môi trường, chỉ đứng sau dầu mỏ. Do đó, xu thế tái chế được đẩy mạnh.

Bài viết Tie Nguyên
Chia sẻ
Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang Ảnh 1

Trong xu thế bảo vệ môi trường, Saostar có cuộc trò chuyện với một nhóm học sinh đã có ý tưởng độc đáo về thời trang tái chế. Câu chuyện này mang thông điệp đầy tích cực và xứng đáng được ngợi khen khi các em đang học lớp 11.

Cụ thể, một nhóm học sinh lớp 11 của trường THPT thuộc Hà Tĩnh đã thiết kế 5 bộ trang phục từ vải jeans thừa. Họ thực hiện trong vòng 168 tiếng đồng hồ (7 ngày) để hoàn thành bộ sưu tập kể trên. Đây là con số khởi đầu ấn tượng về việc bảo vệ môi trường đến từ xu thế thời trang tái chế, càng ý nghĩa lớn khi xuất phát từ một nhóm học sinh.

Theo tìm hiểu của Saostar, Trần Nguyễn Đăng Nguyên - học sinh kiêm người nắm vai trò chính trong việc lên ý tưởng và thiết kế. Tác phẩm này nhận về hàng nghìn lượt thả tim lẫn bình luận khen ngợi khi đăng tải lên mạng xã hội. 

Bạn Đăng Nguyên cùng 4 bạn học khác sớm nhận ra sự nguy hại của thời trang ảnh hưởng đến môi trường nên cùng bàn bạc để thực hiện dự án này. Lý giải cho việc chọn lựa vải jeans thay vì những chất liệu khác là nilon, chai nhựa hay túi giấy, bạn Đăng Nguyên bất ngờ đề cập đến tính khả thi.

Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang Ảnh 2

"Đối với chúng em, việc tái chế túi nilon hay thùng giấy từ ban đầu đã không khả thi nên đã quyết định chọn vải jean. Vốn dĩ, ai cũng biết những chất liệu ấy dễ hư, không phù hợp để làm trang phục. Chúng em muốn hướng tới mọt cách khả thi hơn, tiếp xúc gần hơn với đời sống là vải jean. Chất liệu này bền và cứng nên có thể tái chế lại nhiều lần", Đăng Nguyên chia sẻ.

Thay vì lướt điện thoại trong thời gian rảnh, bạn Đăng Nguyên cùng bạn học giải trí là bắt tay vào thực hiện bộ sưu tập thời trang tái chế. Để đủ chất liệu, nhóm bạn đã ghé thăm từng nhà hàng xóm để xin vải jean thừa. 

Bạn Đăng Nguyên nói thêm: "Chúng em đã sắp xếp thời gian từ trước. Ngoài thời gian đi học thêm, chúng em khá rảnh rỗi. Thay vì chơi điện thoại hoặc giải trí bằng cách khác, chúng em tập trung vào thực hiện bộ sưu tập này. Làm việc nhóm nhưng các bạn đều có chung tần số với nhau nên việc chia sẻ ý kiến hay góp ý rất dễ dàng. Nếu xảy ra tranh cãi, em sẽ đứng ra hoà giải bởi em là NTK chính cho bộ sưu tập. Em sẽ lựa chọn một ý kiến hợp lý để bàn luận và thống nhất với tất cả mọi người".

Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang Ảnh 3

Trước câu hỏi xoay quanh việc được "Cô em trendy" Khánh Linh tương tác hình ảnh về đến bộ sưu tập jeans tái chế, bạn Đăng Nguyên vui mừng và vỡ oà hạnh phúc. Bạn thừa nhận "Cô em trendy" Khánh Linh chính là thần tượng cũng như hình mẫu của một số bạn bè trong nhóm. Bên cạnh đó, Châu Bùi - Suboi - Tlinh cũng là nhân vật truyền cảm hứng cho nhóm bạn này thực hiện dự án thời trang này.

Không phải mạng xã hội, nơi được nhóm bạn Đăng Nguyên "trình làng" bộ sưu tập jeans tái chế này là sân trường. Để đảm bảo phù hợp với văn hoá thời trang trường học, phù hợp với độ tuổi, nhóm bạn đã gặp không ít những khó khăn. Tuy nhiên, nhóm bạn Đăng Nguyên đã được giáo viên chủ nhiệm hết mực ủng hộ và giúp đỡ.

Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang Ảnh 4

"Trong quá trình thực hiện, chúng em gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa trang phục làm sao để phù hợp với yêu cầu của nhà trường. Ban đầu, những thiết kế của chúng em đều cắt xẻ khá nhiều. Chúng em phải chỉnh sửa lại để trình diễn trước trường và các bạn học sinh. Cái khó nhất là sửa nhưng không làm mất đi nét đẹp lẫn tinh thần của thiết kế gốc", học sinh Đăng Nguyên thổ lộ.

Là người tay ngang trong việc thiết kế thời trang, nhóm bạn đã tham khảo cách may vá trên mạng. NTK chính của bộ sưu tập jean tái chế này tâm sự: "Chúng em không được đào tạo trường lớp về thiết kế. Để thực hiện những bộ trang phục trên, em cùng các bạn đã tham khảo cách may, dựng form váy trên Youtube. Để đúng như mong muốn, chúng em còn phải tự tư duy để làm rập". 

Nhóm bạn Gen Z và con đường theo đuổi xu thế tái chế thời trang Ảnh 5

Trong tương lai, bạn Đăng Nguyên cũng muốn tiếp cận đến công việc trở thành một NTK chuyên nghiệp trong tương lai. Bạn học chia sẻ: "Chúng em đều có tình yêu đặc biệt với môi trường nhưng về ước mơ trở thành NTK thời trang chắc chỉ có mỗi em. Các bạn khác chỉ muốn truyền tải việc bảo vệ môi trường và đều có định hướng riêng không phải thời trang".

Từ câu chuyện của nhóm bạn trẻ này, dễ có thể thấy, thời trang bền vững dần đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Thậm chí, tại nghiên cứu của một tạp chí uy tín hàng đầu thế giới, nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn chỉ để sở hữu một thiết kế bền vững hoặc tái chế. Vì vậy, nhánh nhỏ của ngành thời trang này đang được dự đoán trở thành xu hướng chủ đạo trong lương lai.

Đi kèm với một ngoại hình xinh đẹp, mọi người dần bắt đầu quan tâm hơn về tính thiết thực của một mẫu váy áo. Bởi lẽ, quá khập khiễng nếu chỉ vì phát triển ngành thời trang mà quên bảo vệ môi trường!

Bài viết

Tie Nguyên

Photo

Ảnh: NVCC

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ