Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Sập sàn bê tông tại The Metropole Thủ Thiêm và những nguyên nhân có thể xảy ra

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Ngày 15/9, Công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM điều tra nguyên nhân sự cố sập sàn bê tông công trình tại dự án The Metropole Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm.

Trước đó, chiều 11/9, hơn 100 m2 sàn bê tông tại tầng 28 của tòa nhà The Hallmark, thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm (của chủ đầu tư Quốc Lộc Phát do Sơn Kim Land phát triển) ở TP Thủ Đức, TP.HCM đổ sập khiến hoạt động thi công tại đây phải tạm dừng. 

Thời điểm xảy ra vụ việc, công nhân tại đây đang đổ bê tông và chuẩn bị đến bước làm đẹp mặt sàn. Ngay khi giàn giáo bị nghiêng, các công nhân di tản khỏi khu vực và kịp tránh vụ sập sàn bê tông xảy ra. May mắn, vụ việc không có thiệt hại về người.

Sập sàn bê tông tại The Metropole Thủ Thiêm và những nguyên nhân có thể xảy ra Ảnh 1
Hình ảnh sập giàn giáo tại tầng 28 trên tổng quy mô 30 tầng của tòa The Hallmark.

Thông tin trên tờ CAND, các đơn vị tham gia xây dựng công trình gồm: Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát. Công ty TNHH Võ Gia thiết kế kiến trúc. Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Quốc tế ICIC thiết kế kết cấu. Công ty Cổ phần xây dựng Central thi công. Công ty TNHH Artelia Việt Nam tư vấn QLDA và giám sát thi công. Đơn vị phát triển dự án là Sơn Kim Land.

Theo tờ Công an TP.HCM, đại diện Công ty CP Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land, đơn vị phát triển dự án), cho cho biết sự cố không gây thiệt hại về người.

Theo đại diện công ty này, dự án thi công tòa tháp do Công ty Cổ phần Xây dựng Central thi công.

“Vụ việc chỉ là sự cố kỹ thuật trong quá trình thi công, sau vụ việc, công nhân đã khắc phục sự cố và thi công lại bình thường”, đại diện Sơn Kim Land nói.

Nguyên nhân nào gây sập sàn?

Trao đổi với Zing, TS Phan Hữu Duy Quốc, Chủ tịch HĐQT Sagosan Group - chuyên gia xây dựng, cho biết theo quy trình thi công sàn, đơn vị thi công sẽ lắp dựng giàn giáo chống đỡ ván khuôn, sau đó mới đổ bê tông lên ván khuôn này.

“Sự sập đổ sàn chỉ xảy ra khi ván khuôn không đủ khả năng chống đỡ bê tông”, TS Quốc nói.

Sự cố gây sập sàn xảy ra ở hơn 100 m2 của tầng 28, thay vì các tầng 27, 26, 25… trong khi thiết kế các tầng đều lặp lại như nhau. Loại trừ sơ suất đến từ thiết kế, ông Quốc nhìn nhận đây là sự cố cục bộ, và cụ thể lỗi này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là hệ giàn giáo đã không được lắp đặt đúng thiết kế và vật liệu dàn giáo có khiếm khuyết (nứt, gãy, mòn) mà không được phát hiện trong quá trình chuẩn bị và lắp đặt.

Theo đó, ông Quốc cho biết bản thân tải trọng của bê tông tươi đã khiến hệ giàn giáo không chịu được lực và kéo theo mất ổn định tập thể chứ không chịu tác động từ ngoại lực.

“Các chi tiết giàn giáo không được lắp đặt đúng dẫn đến các mối liên kết không được chặt chẽ như thiết kế. Và khi một bộ phận dù nhỏ bị mất ổn định sẽ kéo theo sự sụp đổ domino”, chuyên gia Phan Hữu Duy Quốc phân tích.

Đồng quan điểm, ông A. một chuyên gia tư vấn giám sát công trình xây dựng tại TP.HCM (nhân vật xin phép ẩn danh) cho biết trong trường hợp đang đổ bê tông như trên, nguyên nhân sàn bị sập nằm trong 3 tình huống chính.

Một là ván khuôn kê kích không đúng. Hai là lắp hoặc căng cáp dự lực trước xảy ra sai sót.

Trường hợp thứ 3 là trong quá trình đổ bê tông, bê tông được bơm lên tại một điểm khá lớn dẫn đến lực xung kích tại khu vực đó đã gây gãy cục bộ hơn 100 m2 sàn.

“Vì nếu không, sàn phải bị sập hoàn toàn chứ không dừng lại ở một phần như đã thấy. Trong khi điều này không xảy ra ở các tầng còn lại, chứng tỏ có sự chủ quan rất lớn của nhà thầu thi công”, chuyên gia phân tích.

Còn trong trường hợp chưa sàn chưa được đổ bê tông, nguyên nhân chính dễ xác định vì chỉ liên quan đến cốt pha, thép chưa đảm bảo. Khi khả năng chống chọi của ván khuôn chưa tốt thì việc sàn bị đổ sập là điều bình thường.

Xem thêm: TRANG LÊ chia sẻ chuyện mang bầu |

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN