Vũ Thảo My và album 1.0: 'Quốc tế hoá nhạc Việt là hình thức đưa nhạc Việt ra thế giới'

Bài phỏng vấn này sẽ kể cho mọi người nghe về Vũ Thảo My, một nghệ sĩ Gen Z đã đi hát được 10 năm.

Bài viết Hoàng Giang
Chia sẻ

Vũ Thảo My thừa nhận cô từng "không biết phải làm gì tiếp theo" sau khi đạt được một thành tựu quá lớn từ lúc còn quá trẻ. Danh xưng Quán quân Giọng hát Việt tưởng chừng là bàn đạp để Vũ Thảo My phát triển sự nghiệp nhưng lại vô tình đẩy cô vào vòng luẩn quẩn, vô định suốt một thời gian dài.  

Sau 10 năm ca hát, Vũ Thảo My đã có đĩa nhạc đầu tay. Cô mất chừng đó thời gian để vẽ nên bức chân dung về chính mình. Chưa rõ là đã hoàn thiện chưa hay còn gam màu mới mẻ nào khác đang được pha phối, nhưng nó chân thật và đúng với con người Vũ Thảo My nhất ở thời điểm hiện tại.

Ngồi xuống với chúng tôi, Vũ Thảo My bóc tách từng chi tiết trong bức tranh của mình. Có những mảng tươi sáng nhưng không thiếu gam màu trầm buồn, cả một chút bay bổng và "thiếu thực tế" nữa. 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 1

-Đầu tiên, chúc mừng Vũ Thảo My với album “1.0”. Một bức chân dung rất đẹp. Cảm xúc thế nào khi sản phẩm nhận nhiều phản hồi tích cực?

Thật sự tôi cảm thấy rất vui. Trước khi ra mắt album tôi lo lắng nhiều thứ lắm. Ai là nghệ sĩ chắc sẽ hiểu được cảm giác này. Mọi người biết đấy, làm một cái album không hề đơn giản. Có quá nhiều công đoạn khác nhau, mỗi thứ khiến tôi stress một ít. Tôi lo vì không biết sản phẩm của mình có được mọi người đón nhận hay album có thể leo bảng xếp hạng không? Vậy nên khi nhận những phản hồi tốt tôi rất hạnh phúc. 

-Hoạt động 10 năm mới ra mắt album đầu tay, có thể xem Vũ Thảo My “đang bắt đầu lại từ đầu” hay không?

Khán giả biết đến cái tên Vũ Thảo My từ 10 năm trước nhờ cuộc thi Giọng hát Việt. Sau những mini album hay EP thì đến hôm nay tôi mới có cho mình một album hoàn chỉnh đầu tiên. Nếu nói tôi "đang bắt đầu lại từ đầu" thì chắc không đúng đâu. Chỉ là album lần này đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp ca hát, đồng thời cho thấy sự trưởng thành của Vũ Thảo My sau chừng đó năm. Có thể nói là một cuộc cách mạng về âm nhạc lẫn hình ảnh. 

-Album “1.0” được Vũ Thảo My ấp ủ từ bao giờ? 

Tôi chuẩn bị cho dự án này từ lâu rồi. Nhạc sĩ Anh Quân chính là người rủ tôi làm album đấy! Một hôm chú Quân đang lái xe trên đường thì tình cờ radio mở lên bài “Khi Giấc Mơ Về” mà tôi hát. Chú mới thắc mắc tại sao ở Việt Nam mà chưa bao giờ nghe giọng hát này nên mở điện thoại search thử thì ra cái tên Vũ Thảo My. Sau đó, chú về hỏi cô Mỹ Linh mới biết Vũ Thảo My là Quán quân Giọng hát Việt năm cô Linh làm giám khảo. 

Một ngày đẹp trời, tôi mở điện thoại lên thì thấy tin nhắn của nhạc sĩ Anh Quân. Chú hỏi tôi: “Muốn làm album chung không?”. Tin nhắn đó lâu lắm rồi, từ cuối năm 2021 thì phải. Mãi sang đầu năm 2022 hai chú cháu mới rục rịch thu âm với nhau. Sau hai năm, chúng tôi có trong tay thành phẩm. Tốn nhiều thời gian như thế là bởi nhà nhạc sĩ Anh Quân ở Sóc Sơn (Hà Nội) còn tôi lại ở Sài Gòn. Mỗi lần làm việc là tôi phải bay ra Bắc. Chưa kể những lúc lịch trình công việc chồng chéo nhau nữa. Bên cạnh đó, cả hai chú cháu đều khó tính, đặc biệt là chú Quân. Chú rất kĩ lưỡng, trau chuốt từng chi tiết một. Album có 9 bài thì chú sản xuất, phối nhạc gần như tất cả. Ngoài ra chú còn là vocal producer cho tôi nữa. Đương nhiên, để trình làng một sản phẩm tốt nhất có thể thì không thể nào đốt cháy giai đoạn được. Quá trình làm rất lâu nhưng khi thưởng thức lại thành quả tôi cảm thấy rất hài lòng.  

-Công đoạn nào là thử thách đối với Vũ Thảo My trong quá trình sản xuất?

Điều đầu tiên là tinh thần, ý chí của mình. Nghĩ đến việc làm một cái album mà phải bay ra rồi lại bay vào như thế cũng hơi nản đấy! Nhiều khi rất mệt và cảm thấy không thể tiếp tục được nữa nhưng vì đam mê âm nhạc quá nên cứ làm thôi. Ngoài ra, tôi cũng trăn trở rất nhiều về vấn đề tài chính. Bây giờ để sản xuất một album không hề dễ dàng, chi phí rất nhiều. Tiền đi hát tôi đều dồn vào làm album. 

-Thị trường hiện nay có nhiều producer tài năng, tư duy mới mẻ và bắt kịp xu hướng. Tại sao Vũ Thảo My lại lựa chọn hợp tác với nhạc sĩ kỳ cựu như Anh Quân mà không phải một ekip trẻ hơn?

Tôi là người yêu âm nhạc nên cũng tìm hiểu nhiều producer khác nhau. Ai làm nhạc hay là tôi mê. Đương nhiên tôi vẫn thích những nhà sản xuất trẻ nhưng tôi muốn làm việc với nhạc sĩ Anh Quân vì chú là cây đa cây đề của nền âm nhạc Việt Nam. Âm nhạc của chú có một màu sắc rất riêng. Đặc biệt, có thể nói nhạc sĩ Anh Quân là người làm thể loại R&B hay nhất tại Việt Nam. Bây giờ khi nghe lại những đĩa nhạc của cô Mỹ Linh tôi vẫn thấy rất hay và hợp thời chứ không bao giờ bị cũ. Thế nên khi nhạc sĩ Anh Quân ngỏ lời thì tôi đồng ý ngay. Có cơ hội làm việc với một người giỏi như thế tại sao không làm? Trong quá trình làm việc, tôi học hỏi từ chú Quân rất nhiều điều. 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 2

-Với việc thực hiện album song ngữ, Vũ Thảo My nói rằng bạn muốn “quốc tế hóa nhạc Việt”. Vì sao không phải là “đưa nhạc Việt ra thế giới" giống nhiều nghệ sĩ khác nhỉ?

Tôi nghĩ rằng quốc tế hóa nhạc Việt cũng là một hình thức đưa nhạc Việt ra thế giới. Đã từng có không ít nghệ sĩ làm điều này rồi. Bản thân tôi là người yêu thích và nghe nhạc quốc tế rất nhiều. Tôi muốn đưa những chất liệu ấy vào sản phẩm âm nhạc sao cho nó đúng với màu sắc của mình nhất. 

-Hơn 8 năm kể từ “Buông", Vũ Thảo My có đặt kỳ vọng về bản hit tiếp theo trong sự nghiệp?

Tất nhiên là có chứ! Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi bắt buộc những ca khúc mình phát hành đều phải trở thành hit. Tôi vẫn nghiêng về làm nghệ thuật nhiều hơn chứ không phải là một nghệ sĩ quá thương mại. Cứ làm nghệ thuật một cách hết mình thôi, cứ đưa những gì tinh túy nhất vào bài hát, nếu nó trở thành hit thì vui quá! (cười). 

-Vừa là album đầu tay, vừa đánh dấu cột mốc 10 năm ca hát. Sẽ thế nào nếu hiệu ứng của album lần này không đúng như Vũ Thảo My và ekip kỳ vọng?

Chắc chắn phải buồn rồi. Một album mà mình đã bỏ ra nhiều tâm huyết, công sức, đam mê và tất cả mọi thứ nhưng hiệu ứng không đúng như kỳ vọng thì sẽ rất buồn. Ngược lại, nó trở thành động lực để tôi cố gắng trong những sản phẩm sau. Tôi nghĩ rằng làm nghệ thuật là cả một quá trình. Nếu như một album chưa đạt hiệu ứng như mong muốn thì tôi vẫn có thể cố gắng ở album tiếp theo mà. Mỗi sản phẩm sẽ có một màu sắc riêng. Album thứ 1, 2, 3 chưa thành công nhưng lỡ album thứ 4 thành công thì sao? 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 3

-Ngày xưa, Vũ Thảo My được các tiền bối dìu dắt. Bây giờ, khi đã trưởng thành và tự đi trên đôi chân của mình thì chắc chắn sẽ rất khác. Tư duy âm nhạc của Vũ Thảo My đã thay đổi ra sao sau 10 năm?

Bây giờ tôi vẫn đang có một vị tiền bối dẫn dắt mình. Đó chính là nhạc sĩ Anh Quân. Tôi đã 26 tuổi rồi nên tự lập và biết mình cần phải làm gì so với lúc 16 tuổi. Càng lớn tôi càng tiếp cận thêm nhiều dòng nhạc khác nhau. Tôi đang hứng thú với những thể loại có nhiều tiết tấu và cũng tự tìm tòi, sáng tác rất nhiều. Trong album đầu tay, tôi tham gia vào quá trình sáng tác ở đa số các bài hát. Có hai ca khúc nhạc sĩ Anh Quân viết cho tôi. Sản phẩm này cho thấy cá tính âm nhạc của Vũ Thảo My. Tôi nghe cái gì, yêu thích cái gì đều cố gắng mang vào âm nhạc để thể hiện con người mình nhiều nhất có thể.

-Ở thời điểm hiện tại, Vũ Thảo My mong muốn theo đuổi hình tượng nghệ sĩ như thế nào? Có cái tên nào truyền cảm hứng cho bạn không?

Tôi thích những ngôi sao US-UK, đặc biệt là Ariana Grande. Cô ấy là người truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong việc tự sáng tác hay sản xuất giọng hát của mình. Trước đây, tôi tình cờ xem được một đoạn clip Ariana Grande ngồi trong studio làm bài “Stuck With You” kết hợp với Justin Bieber. Cô ấy tự thu, tự chỉnh tất cả mọi thứ từ A đến Z khiến tôi thật sự ấn tượng. Ariana Grande không chỉ xinh đẹp, hát hay mà còn rất giỏi nữa. Tôi nghĩ đây là những điều mình nên học tập. 

Hiện tại, tôi đang cố gắng tập luyện để theo đuổi hình tượng nghệ sĩ trình diễn. Thay vì chỉ đứng một chỗ và hát, đã đến lúc tôi nên tự kéo bản thân ra khỏi vùng an toàn rồi. Thời gian qua, tôi tập nhảy rất nhiều và còn học thêm nhạc cụ nữa. Tất cả những thứ kể trên cộng hưởng lại để hỗ trợ cho màn trình diễn của tôi trên sân khấu. 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 4

-Danh xưng Quán quân Giọng hát Việt là một bàn đạp chắc chắn. Nhìn lại một chút, Vũ Thảo My thấy điều gì đã khiến bạn cứ mãi loay hoay suốt 10 năm qua?

Lúc 15, 16 tuổi tôi chẳng biết một cái gì cả. Hồi học cấp 3 ở Nam Định, tôi hầu như tập trung vào việc học, chỉ biết là mình yêu âm nhạc và thích hát thôi. Sau đó tôi tình cờ đi thi rồi đạt giải Quán quân. Sự thay đổi về mặt môi trường rất khắc nghiệt.

Lúc nhỏ tôi hướng nội, nhút nhát và tự ti nhiều thứ lắm chứ chẳng hề tin vào bản thân mình đâu. Vậy nên khi đạt được một cái gì đấy quá lớn ngay từ lúc còn quá trẻ, tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Sau này khi đã trưởng thành, tôi nhận ra thứ mình cần có là kinh nghiệm. Bây giờ nhìn lại, tôi ước hồi đó tôi bớt đặt áp lực lên bản thân một chút và dễ dàng hơn với đứa trẻ bên trong mình. 

-Sau Giọng hát Việt, Vũ Thảo My quyết định quay lại trường hoàn thành việc học thay vì tận dụng sức nóng để phát hành sản phẩm. Có bao giờ bạn hối tiếc vì lựa chọn đó chưa?

Thú thật là tôi chưa từng hối tiếc. Tôi nghĩ đó là một quyết định đúng đắn của mình. Tự nhiên mới 15, 16 tuổi mà bỏ học để theo nghề thì bản thân trông lêu hêu lắm. Tôi không nghĩ não bộ đủ phát triển đến lúc 18, 19 tuổi vì thế vẫn nên tập trung vào việc học nhiều hơn. Tôi thấy rất cần thiết chứ không hề hối tiếc gì cả. 

-Người ta thường bảo Vũ Thảo My “luẩn quẩn, không có định hướng rõ ràng”. Tuy nhiên, bạn may mắn hơn nhiều người khi được dìu dắt bởi người thầy nổi tiếng. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đóng vai trò gì ở thời điểm đó?

Thầy Đàm Vĩnh Hưng là một người vô cùng tận tâm. Thầy chăm sóc cho học trò của mình rất kỹ, từ quần áo, tóc tai cho đến lúc lên sân khấu. Tôi và mọi người trong đội từng được cho đi học lớp giải phóng hình thể. Viêm họng hay bệnh tật gì cũng đều có thuốc thang. Riêng bản thân tôi, thầy đóng vai trò rất lớn suốt cuộc thi, là chỗ dựa tinh thần quan trọng bởi vì thời điểm đó áp lực kinh khủng khiếp, đặc biệt đối với thí sinh nhỏ tuổi như tôi. 

Sau Giọng hát Việt, tôi được đi diễn ở nhiều nơi cùng thầy Đàm Vĩnh Hưng. Tôi nhớ có lần sang Úc nữa. Chương trình nào thầy cũng gọi học trò của mình đi diễn cả. Sau này thì ít hơn vì có thể gu của hai thầy trò chưa hợp nhau. Bên cạnh đó, dòng nhạc tôi theo đuổi cũng khác. Dẫu vậy, tôi vẫn hoàn toàn tôn trọng điều đó và tôn trọng thầy Hưng. Tôi rất biết ơn những gì mà thầy đã dành cho mình. 

-Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Thảo My cũng từng được nhạc sĩ Phương Uyên giúp đỡ nhưng vẫn chưa thể bùng nổ. Bạn nghĩ mình còn thiếu những yếu tố gì để thành công?

Chung quy lại vẫn là do tôi còn quá nhỏ để biết mình muốn gì. Hoặc những điều tôi làm trước đây chưa thực sự phù hợp, chưa đúng với con người mình. Trước đó, tôi hát Ballad nhiều hơn. Một phần cũng bởi mọi người khuyên nên ra nhạc Ballad thì khán giả Việt Nam sẽ nghe nhiều. Tôi cũng được đánh giá hát tốt thể loại Ballad nên cứ thế mà làm thôi. Sau này, khi cá tính âm nhạc của tôi rõ nét hơn, đôi lúc tôi tự hỏi "bình thường mình thích nghe Hip-hop và R&B nhưng lại đi hát Ballad thì có hợp lý hay không?". Kể cả phong cách ăn mặc của tôi cũng khác so với thứ âm nhạc đã giới thiệu tới khán giả. Vậy nên tôi quyết định sẽ sống đúng với bản thân. 

Trước đây, tôi loay hoay với âm nhạc của chính mình còn bây giờ đã đỡ hơn rồi. Theo tôi, mỗi người sẽ có một quá trình. Tôi không ép bản thân phải hoàn hảo mọi thứ vào một thời điểm nào đó. Cuộc sống còn dài và mình còn rất nhiều năm để cố gắng. Tại sao phải bắt buộc bản thân có tất cả ở năm 22 hay 23 tuổi? Biết đâu những năm 30, 40 tuổi còn thành công hơn thì sao? 

-Thế bây giờ Vũ Thảo My thích hát Ballad hay R&B hơn?

Chắc chắn là R&B rồi. Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn hát Ballad. Sân khấu nào yêu cầu thì tôi sẽ hát. Rất may mắn khi ca khúc “Và Ngày Nào Đó” của tôi được mọi người biết đến nhiều hơn. Đây là một bản Ballad rất hay mà mỗi khi đi diễn tôi đều trình bày. Tuy nhiên, thể loại tôi thật sự yêu thích và cảm thấy tận hưởng mỗi khi thể hiện vẫn luôn là R&B. 

-Nhắc đến “Và Ngày Nào Đó”, ca khúc này dường như được chú ý nhiều hơn sau khi Trung Quân thể hiện lại. Cảm giác như thế nào khi “đứa con” của mình lại gắn với tên một ca sĩ khác?

Tôi nghĩ rằng cờ đến tay ai thì người đó phất. Có thể trước đó ca khúc chưa phù hợp lắm với tôi. Anh Trung Quân hát trở thành hit thì tôi mừng cho anh, mừng cho bài hát vì nó đã tiếp cận được thêm nhiều khán giả hơn. Tác giả “Và Ngày Nào Đó” là nhạc sĩ JB Lê Phương cũng rất tài năng, sáng tác Ballad rất hay. Tôi là người có suy nghĩ tích cực nên việc đó không thành vấn đề.

-Một cái tên nữa mà khán giả thường nhớ tới đó chính là Vũ Thu Phương. Nữ siêu mẫu có hậu thuẫn hay giúp đỡ Vũ Thảo My trên con đường nghệ thuật?

Vũ Thu Phương là một hình mẫu phụ nữ mạnh mẽ. Tôi đã học được tính tự lập, quyết đoán từ dì của mình. Thời thi Giọng hát Việt, dì Phương hỗ trợ về trang phục và chỉ bảo tôi rất nhiều, từ việc trình diễn trên sân khấu cho đến cách nói chuyện với người khác. Dì cũng là chỗ dựa tinh thần lớn, động viên tôi xuyên suốt cuộc thi. Sau này hai dì cháu không có cơ hội gặp gỡ nhiều nhưng vẫn dành tình cảm cho nhau. Khi đi làm, một số anh chị hay hỏi “em là cháu Vũ Thu Phương à?” thì tôi bảo “vâng”. Đó không phải một cái mác gắn lên mình hay áp lực gì quá lớn đâu. Dì Phương là siêu mẫu còn tôi hoạt động âm nhạc. Ngành nghề khác nhau, việc của mình thì cứ làm thôi.

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 5

-Trong cuộc thi Giọng hát Việt 2013, những cái tên như Vũ Cát Tường, Dương Hoàng Yến, Tiên Tiên, Mew Amazing… đều thành công và để lại dấu ấn riêng. Nhìn thấy điều đó, có bao giờ bạn thấy chạnh lòng hay bất lực?

Ngày trước tôi suy nghĩ nhiều lắm. Mỗi lần bị so sánh là tôi lại suy nghĩ. Thậm chí tôi còn tự đổ lỗi cho bản thân nữa. Tôi tự hỏi tại sao mình không tài giỏi, không thành công như người khác. Nhưng như tôi đã chia sẻ, thời điểm ấy tôi còn quá nhỏ để biết mình nên làm gì. Các anh chị thi cùng đều lớn hơn tôi ít nhất 5 hay 6 tuổi, vậy nên sự thành công đến với mọi người là hợp lý mà. Càng trưởng thành tôi càng thấy mọi sự so sánh đều rất độc hại. Thay vì ngồi đấy so sánh mình với người khác thì nên đứng dậy và hành động, dành năng lượng đó để phát triển bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn. 

-Thời gian gần đây người ta hay nhắc tới câu “áp lực đồng trang lứa” đấy! Vũ Thảo My có từng trải qua giai đoạn đó chưa? 

Có một thời điểm tôi stress và hoảng loạn tới mức phải lên mạng tìm hiểu xem cảm giác đó là gì? Tại sao nó lại khiến mình choáng ngợp đến thế? Lúc đấy tôi mới biết đến cụm từ “quarter-life crisis”, có nghĩa là khủng hoảng tuổi “nửa trung niên”. Nó sẽ nằm trong độ tuổi từ 21 đến 25. Tôi rơi vào trạng thái này lúc 23 tuổi, ngay thời điểm dịch COVID. Ở nhà nhiều quá nên những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện. Lúc bấy giờ muốn đi diễn thì làm gì có show nào đâu. Làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì? Tôi tự hỏi nếu tình trạng kéo dài thêm 5 năm nữa thì sao? Tôi phải làm gì để sống? Tôi như rơi vào một cái hố đen, stress đến nỗi ngày nào cũng khóc. Thậm chí tôi còn muốn bỏ nghề, không đi hát nữa, nghe lời mẹ mà lấy chồng sinh con. 

Sau đó, khi cuộc sống trở lại bình thường, tôi dần ổn hơn. Chắc tôi mất khoảng 6 tháng để tích cực lại. Tôi nghe podcast chữa lành, tập yoga, tập thể thao để quên đi những tiêu cực. Tôi cũng viết nhạc rất nhiều. Ngoài ra, bạn trai cũ cũng là một chỗ dựa tinh thần cho tôi. Trải qua khoảng thời gian ấy, tôi cảm giác mình trở thành một con người mới. Kiểu buồn đủ rồi nên bây giờ hãy vui lên đi. Tôi cũng có thêm động lực làm nghề, có thêm chất xúc tác để viết nhạc. Nhìn lại, tôi thấy biết ơn những gì đã trải qua. Nhờ đó mà bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 6

-Hoạt động 10 năm nhưng Vũ Thảo My vẫn được xếp vào lứa “ca sĩ trẻ". Bạn có ngại nếu bị so sánh với những nghệ sĩ Gen Z tài năng ngày nay như Mỹ Anh, tlinh, Wren Evans… không?

Gọi tôi là nghệ sĩ trẻ cũng đúng mà. Tôi sinh năm 1997 nên vẫn thuộc Gen Z, chỉ lớn hơn Mỹ Anh, tlinh hay Wren Evans vài tuổi thôi. Trong âm nhạc, mỗi người chúng tôi đều có một màu sắc riêng. So sánh thế nào cũng sẽ khập khiễng. Tôi sẽ không nói đến việc mình có gì để nổi bật hơn các bạn ấy. Tuy nhiên, tôi tự tin mình có thể hát, nhảy và sáng tác được. 

Mỹ Anh là một trường hợp tôi thật sự khâm phục, về tư duy, khả năng viết nhạc hay sản xuất. Bạn ấy quá giỏi. Màu nhạc của Mỹ Anh cũng khác biệt so với tất cả mọi người. Wren Evans cũng rất giỏi. Album của Wrens mỗi bài một màu sắc khác nhau, rất hay. Tôi cũng nghe nhạc Việt nhiều lắm chứ không phải chỉ thích mỗi nhạc US-UK.  

Tôi cảm thấy thế hệ nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam có quá nhiều người tài năng. Mỗi bạn tôi học hỏi được một ít. Các bạn truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Điều lớn nhất chắc là sự làm mới bản thân. Quan sát mọi người, tôi nhận ra mình chỉ hơn họ vài tuổi thôi nên vẫn có quyền làm những thứ trẻ trung cơ mà. Tại sao trước đây cứ đóng khung và rập khuôn mình ở một vùng an toàn nhất định mà không chịu bước ra chứ?

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 7

-Vũ Thảo My ở thời điểm hiện tại đã khác nhiều so với thời còn là thí sinh của Giọng hát Việt. Không chỉ ở giọng hát mà còn về ngoại hình, suy nghĩ. Động lực nào đã thôi thúc Vũ Thảo My thay đổi bản thân nhiều đến vậy?

Có nhiều yếu tố thôi thúc tôi phải thay đổi. Những lời tiêu cực và cả sự động viên từ gia đình, bạn bè xung quanh. Ví dụ như đợt làm album “1.0”, chú Anh Quân và cô Mỹ Linh đã truyền động lực cho tôi rất nhiều. Không có chú Quân có lẽ tôi sẽ không làm album này đâu. Chú chính là người động viên tôi. Chú bảo nếu làm được cả hai thứ tiếng thì cứ làm, tự tin lên, có khả năng thì tội gì mà không làm. Cô Linh cũng khuyến khích tôi như thế. Nhờ đó, tôi có thêm động lực để làm mới mình. Bản thân tôi cũng là một người tích cực. Càng lớn tôi càng muốn tìm tòi, khám phá xem giới hạn của mình ở đâu hay tôi có khả năng nào khác để có thể phát triển thêm nữa. 

-Thông thường, đằng sau sự lột xác của một cô gái sẽ là một bước ngoặt hay sự kiện đáng nhớ, chẳng hạn sự đổ vỡ trong tình yêu. Trường hợp này có đúng với Vũ Thảo My hay không?

Tôi nghĩ điều này đúng đấy. Không chỉ tôi mà bạn bè xung quanh ai chia tay hay gặp chuyện gì thì tôi cũng thấy họ lột xác, thay đổi và trở nên xinh đẹp hơn.

Đối với tôi, tình yêu chính là chất xúc tác lớn, đặc biệt trong việc sáng tác. Nghệ sĩ chắc ai cũng như vậy thôi nhỉ? Tôi để ý rằng những lúc cuộc sống của mình yên bình quá tự nhiên lại không có chất liệu để sáng tạo. Khi nào rất buồn hoặc rất vui và yêu nhiều thì tôi mới viết được demo, chứ bình thường thì không đâu. 

Có những bài hát tôi sáng tác từ năm 19, 20 tuổi. Khi ấy trải nghiệm về tình yêu của tôi còn ít lắm. Tôi thường viết nhạc chung với anh Benjamin James. Trước đây, chúng tôi cùng nhau viết giai điệu, riêng phần lời tôi phụ thuộc vào anh Benjamin vì anh ấy là người trưởng thành và có kinh nghiệm, còn tôi thì chưa yêu nhiều. Những năm gần đây thì khác rồi. Mỗi lần tôi sáng tác thì lời tự nhiên tuôn ra. Tôi không chỉ viết về tình yêu đôi lứa mà còn có tình yêu dành cho bản thân nữa. Trong album vừa ra mắt có một ca khúc mang tên “For Me”. Hình như tôi sáng tác năm 17 hay 18 tuổi gì đấy, lúc đang stress, lạc lối và cảm thấy mình không thuộc về nơi nào hết. 

Vũ Thảo My: 'Tôi muốn đi diễn nhưng làm gì có show, làm nghề như thế thì có nghĩa lý gì?' Ảnh 8

-Thế Vũ Thảo My ở tuổi 26 đang mong cầu điều gì? Có dự định nào bạn đang ấp ủ hay không? 

Hiện tại, tôi đang tập trung 100% cho sự nghiệp. Nếu có thêm tình yêu thì vui, tôi sẽ có thêm chất xúc tác để làm nhạc. Còn không thì vẫn vui sống mỗi ngày thôi. Thời gian tới, tôi muốn tổ chức một show diễn của riêng mình. Tôi nghĩ đến nó rồi thế nhưng điều kiện xung quanh vẫn chưa cho phép. Với cả tôi cũng còn nhiều kế hoạch chưa hoàn thành lắm. Mong là tôi sẽ thực hiện được show diễn trong tương lai gần.

-Một câu hỏi để khép lại buổi trò chuyện ngày hôm nay. Nếu không ca hát, Vũ Thảo My sẽ làm gì?

Tôi có hai câu trả lời. Một câu hơi thiếu thực tế một chút. Đó là tôi muốn làm việc cho tổ chức NASA ở bên Mỹ, nghiên cứu về những vì sao, hệ mặt trời và tất cả mọi thứ về vũ trụ. Một ước mơ hơi xa vời phải không? Còn thực tế hơn, nếu không ca hát chắc tôi sẽ làm kinh doanh hoặc một nghề nào đó vẫn liên quan đến nghệ thuật.

-Cảm ơn Vũ Thảo My vì cuộc trò chuyện. Hy vọng những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

Bài viết

Hoàng Giang

Thiết kế

Yến Võ

Chia sẻ