Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Khẩn trương làm rõ vụ hướng dẫn viên kể chuyện các phi tần triều Nguyễn dùng chuối 'tự xử'

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đang khẩn trương xác minh làm rõ thông tin về clip một hướng dẫn viên du lịch dẫn khách tham quan Đại nội Huế nói rằng phi tần trong cung của nhà Nguyễn xưa dùng quả chuối để... "tự xử".

Chiều 11/3, thông tin với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Hội Hướng dẫn viên du lịch Huế vào cuộc làm rõ thông tin về clip một hướng dẫn viên du lịch dẫn khách tham quan Đại nội Huế nói rằng phi tần trong cung của nhà Nguyễn xưa dùng quả chuối để... "tự xử".

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một đoàn khách đi tham quan Đại Nội Huế. Đoạn clip dài 1 phút ghi lại lời nói của một nam thanh niên được cho là hướng dân viên du lịch đang hướng dẫn du khách tham quan tại Đại nội Huế.  

Khẩn trương làm rõ vụ hướng dẫn viên kể chuyện các phi tần triều Nguyễn dùng chuối 'tự xử' Ảnh 1
Hướng dẫn viên du lịch nam (áo trắng) nói các phi tần trong hậu cung nhà Nguyễn dùng trái chuối để "tự xử". (Ảnh: Cắt từ clip)

Trong đoạn clip được đăng tải, nam thanh niên cho rằng trong miền Trung và miền Nam người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn).

Nguyên do được người này lý giải với khách đó là Hoàng thái hậu Từ Dụ (mẹ của vua Tự Đức) sau một lần đi thăm hỏi đời sống của các bà phi tần trong hậu cung thì phát hiện các bà này sử dụng chuối hương làm dụng cụ "tự xử" trong chuyện tình dục. Theo hướng dẫn viên này, chính bà Từ Dụ đã ban hành lệnh cấm triều đình thờ cúng chuối hương mà chỉ sử dụng chuối sứ có độ dài ngắn hơn để thờ cúng trong Đại Nội Huế.

Đoạn clip sau khi đăng tải đã khiến người phân nộ, cho rằng những thông tin người này truyền đạt khi hướng dẫn du khách tham quan Đại nội Huế là thiếu căn cứ lịch sử, xuyên tạc và xúc phạm các bậc tiền nhân.  

Liên quan đến vụ việc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết trên Người Lao Động, dựa vào hình ảnh của hướng dẫn viên thì bước đầu xác định người này không thuộc đơn vị lữ hành ở Huế và cũng chưa rõ đoàn khách tham quan thuộc đơn vị nào.  

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nói rằng, câu chuyện hướng dẫn viên này nói với khách là giả sử về hậu cung triều Nguyễn. Sở sẽ xác minh, mời làm việc và nhắc nhở đối với người này nhằm chấn chỉnh. Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ hướng dẫn các hướng dẫn viên nghiệp vụ thuyết minh các điểm đến ở địa phương như tài liệu đã được đơn vị này xuất bản thành 2 tập sách.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN