Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường

Nhân vật tiếp theo trong talkshow Gen Z Sợ Chi của SAOstar chính là hai thí sinh Hà Đan và Tường San tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023.

Bài viết Chi Nguyễn
Chia sẻ

Chỉ còn vài ngày nữa, cuộc thi Miss International Queen Vietnam - Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023 sẽ tìm ra được chủ nhân của chiếc vương miện danh giá. Do thí sinh năm nay đều ngang tài ngang sức nên khán giả vô cùng đau đầu không biết ai sẽ trở thành người kế nhiệm của Hoa hậu Phùng Trương Trân Đài. 

Người đẹp nào khi đến với Miss International Queen Vietnam đều mang trong mình sự mạnh mẽ, bản lĩnh vô cùng lớn. Họ đã đi một quãng đường dài đầy đau đớn và nước mắt để tìm lại chính bản thân mình nên ai cũng xứng đáng có được thành tích cao trong cuộc thi. Hãy cùng trò chuyện với hai thí sinh nhỏ tuổi nhất tại cuộc thi là Trần Hồ Hà Đan và Nguyễn Tường San tại talkshow Gen Z Sợ Chi để nghe cả hai chia sẻ về hành trình đến với cuộc thi nhé!

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 1

- Cuộc sống của Hà Đan và Tường San đã thay đổi ra sao sau khi đặt bút ghi danh vào chương trình Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023?

Tường San: Kể từ khi tham gia MIQVN 2023, cuộc sống của San có rất nhiều đổi mới, được nhiều người biết đến hơn. So với trước đó cuộc sống của San chỉ có cắm đầu vào công việc thì giờ như đã bước sang trang mới. San cảm thấy rất vui khi được khán giả biết tới và quan tâm.

Hà Đan: Còn Hà Đan cảm thấy như có được một cuộc sống mới. Trước đó Đan chỉ tập trung cho việc học và cho công việc thôi nhưng sau khi tham gia cuộc thi thì được rất nhiều người biết đến, thậm chí mỗi ngày đều nhận được nhiều tin nhắn“Ủng hộ Hà Đan”. Mọi thứ đều mới mẻ nên Đan cảm thấy có chút ngợp và chưa thích nghi được. Tuy nhiên, Đan luôn trân trọng và cảm thấy hạnh phúc trong khoảng thời gian này.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 2

-  Khi bạn nhận ra bản thân có tính nữ trong người và khác biệt so với những bạn nam đồng trang lứa thì bạn cảm thấy như thế nào? Bạn có lo sợ khi công khai điều này với gia đình? 

Tường San: San nhận ra mình khác biệt là khi có tình cảm với những bạn nam từ khi còn học cấp một. Nhưng khi còn nhỏ San chưa có hiểu biết nhiều nên cảm thấy mọi thứ đều bình thường. Từ nhỏ ở dưới quê mọi người hay dùng từ “bê đê” thì San cảm thấy hơi buồn một chút tại chưa hiểu mọi việc. Cho đến khi 14 tuổi là năm 2018, năm đó nhìn thấy chị Hương Giang đăng quang Miss International Queen thế giới thì San nhận ra bản thân phải là một người con gái. Vì muốn được làm một người con gái nên San đã bắt đầu thay đổi bản thân mình. 

Hà Đan: Về phía Hà Đan thì ngay từ nhỏ đã thích chơi búp bê rồi (cười). Mọi hành động của Đan luôn nhỏ nhẹ, rất nữ tính nên gia đình đã sớm biết, mọi người đón nhận mọi thứ tự nhiên. Và cảm xúc của Đan với người đồng giới với mình ngày càng nhiều hơn, nhưng đến hiện tại vẫn chưa quen ai. Chỉ là khi thấy bên trong của mình có sự khác biệt, khoảnh khắc đó mới biết cần làm điều gì cho bản thân.

- Tường San là thí sinh trẻ tuổi nhất tại MIQVN, chỉ vừa 18 tuổi. Vậy khi công khai chuyện này thì gia đình của Tường San đã phản ứng ra sao? Chi phí phẫu thuật của Tường San là do bạn tự có hay gia đình chi trả? 

Tuy San mới có 18 tuổi nhưng đã có sự cố gắng nhiều hơn những bạn đồng trang lứa. San lần đầu lên Sài Gòn lúc 17, 18 tuổi và đã tìm những công việc như phục vụ tại quán nhậu, quán cà phê và làm nhân viên tại cửa hàng tiện lợi tư nhân do lúc đó San chưa đủ tuổi lao động. Ngoài ra, San còn nhận nhặt bóng tại sân tennis với mức lương 40 nghìn/giờ. San làm song song 2-3 công việc một lúc để dành dụm, có thể sớm thực hiện ước mơ. Toàn bộ số tiền San dùng để chuyển giới đều do bản thân kiếm được còn gia đình không ủng hộ quá nhiều trong hành trình này.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 3

- Tường San có thể chia sẻ lại những đau đớn mình đã trải qua bên xứ người hay không?

Một mình sang xứ người để thực hiện ước mơ chắc chắn sẽ có rất nhiều những khó khăn, đặc biệt là với cô bé mới tròn 18 tuổi. Ngày San phẫu thuật cách ngày ghi hình cuộc thi MIQVN chỉ có vỏn vẹn 12 ngày mà thôi. Đó là khoảng thời gian rất kinh khủng khi San phải đấu tranh rằng sẽ ở lại dưỡng sức hay bay về kịp lịch quay của chương trình. Cuối cùng, San chọn quay về để ghi hình chứ không muốn bỏ cuộc. 

Có lẽ khán giả cũng nhận thấy rằng sức khỏe của San rất yếu khi xem truyền hình thực tế tại vì vết thương sau phẫu thuật vẫn chưa được lành hẳn. Có những khi San ngất là vì trong quãng thời gian 10 ngày sau phẫu thuật chỉ có nằm không thôi, nhưng đột ngột phải đứng dậy để làm nhiều việc thì cơ thể sẽ rất mệt. Chính vì thế San cảm thấy bản thân chưa hoàn thành tốt các thử thách của chương trình. Nếu được ghi hình lại, San chắc chắn sẽ làm tốt hơn.

Mọi thứ lúc đó rất khó khăn bởi San phải tự tích góp tiền, tự đi nước ngoài và vào viện một mình. Lúc đó cảm thấy rất tủi thân.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 4

- Theo như Tường San chia sẻ rằng bạn phải rút ống từ sớm để kịp về tham gia MIQVN. Vậy khao khát lúc đó của bạn mãnh liệt đến mức nào để đưa ra một quyết định nguy hiểm như vậy?

Chỉ trong hơn 10 ngày thì vết thương của San chưa kịp lành nhưng San đã nói dối bác sĩ rằng nhà có chuyện để xin về. Mặc dù vết thương vẫn chưa lành nhưng bác sĩ thấy mong muốn của San nên đã quyết định đồng ý cắt chỉ, rút ống tiểu,... Lúc đó San thấy rất buốt và đau, trong lúc ghi hình San phải xin thay băng bởi máu chảy rất nhiều. Đó là quãng thời gian San cảm thấy áp lực, stress và hay bị choáng nhưng vẫn cố gắng bởi khát khao đến với cuộc thi và khát khao trở thành một người con gái quá lớn.

- Vậy có khi nào Tường San muốn bỏ cuộc hay không?

Châm ngôn sống của San là “unstoppable” - nghĩa là không điều gì có thể ngăn cản được và San chưa bao giờ muốn bỏ cuộc trong bất kỳ hành trình nào. San biết rằng nếu cố gắng sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn đang chờ phía trước. Đến thời điểm hiện tại San rất hài lòng với mồ hôi, công sức đã bỏ ra trong thời gian qua. 

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 5

- Khi Tường San trở về với diện mạo mới, gia đình của bạn có biết điều này hay không?

Chỉ tới khi lên bàn mổ San mới gọi về cho mẹ và báo rằng: “Mẹ ơi con đang ở trên bàn mổ rồi”. Lúc này mẹ mới sốt sắng hỏi rằng: “Ở đâu? Đi với ai?”. Khi San quay về với hình hài là người con gái xinh đẹp thì cha mẹ không nói gì nhiều nhưng San biết rằng cha mẹ thấy vui vì con mình đã sống đúng với con người thật. Tuy không thể hiện qua lời nói nhưng San biết cha mẹ hạnh phúc cho San.

- Về phần Hà Đan, bạn từng chia sẻ rằng bạn có giai đoạn khó khăn khi mới lên thành phố để sinh sống. Những khó khăn đó là gì và gia đình có hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian này hay không?

Trong quá trình Đan lên Sài Gòn sinh sống đã phải trải qua nhiều công việc giống như Tường San. Đến thời điểm hiện tại, Đan rất trân trọng những công việc đó, tuy không mang lại quá nhiều thu nhập hay cơ hội nhưng nhờ những công việc này mà Đan có thể duy trì và tồn tại trên Sài Gòn.

Còn về vấn đề gia đình, Đan cảm thấy ba mẹ rất muốn hỗ trợ phần chi phí nào đó nhưng lúc đó gia đình rất khó khăn nên “lực bất tòng tâm”. Đan rất thương và thấu hiểu cho ba mẹ nên đã cố gắng rất nhiều để ổn định nhất có thể. 

- Như Hà Đan đã chia sẻ trước đó, bạn là một người rất yêu thương mẹ. Tình yêu thương này có từ nhỏ hay trải qua biến cố trong cuộc đời khiến bạn nhận ra rằng bạn phải trân trọng đấng sinh thành nhiều hơn?

Ngay từ nhỏ không chỉ Đan mà tất cả mọi người có lẽ đều yêu mến gia đình. Nhưng trải qua nhiều cột mốc thì tình cảm Đan dành cho mẹ ngày càng nhiều hơn. Đan biết mẹ vất vả khi nuôi Đan và các anh chị, rồi phải chữa bệnh,... qua đó khiến Đan cảm thấy rất yêu mẹ.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 6

- Mẹ Hà Đan có đồng ý cho bạn chuyển giới thành một người con gái thực sự hay không?

Theo Đan nghĩ, chắc chắn mẹ Đan không chấp nhận. Bởi vì mẹ biết từ nhỏ Đan khá là yếu và có nhiều vấn đề về sức khỏe. Nên khi mẹ nghe đến chuyển giới và với những thông tin - dữ liệu ở dưới quê thì mẹ Đan sợ khi thực hiện phẫu thuật sẽ bị tổn thọ, gặp khó khăn về sức khỏe. Cũng giống như mình thôi, khi nghe người thân mình nguy hiểm quá thì mình phải sợ. Nhưng mà mẹ Đan không cấm, mẹ Đan không đồng ý nhưng cũng không cấm cản, bởi vì mình được là chính mình thì mẹ vẫn ủng hộ. 

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 7

-  Có bao giờ hai bạn rơi vào khoảnh khắc tuyệt vọng khi nhận ra rằng giới tính của mình không được như mong đợi của ba mẹ? Và có bao giờ bạn thấy khó khăn khi phải chấp nhận con người thật của mình không? 

Tường San: San chưa từng rơi vào trạng thái tuyệt vọng, nhưng tủi thân thì có vì sự cố gắng của mình nhiều hơn các bạn khác, mà còn phải làm âm thầm một mình nữa nên đôi khi San cũng thấy chạnh lòng. Tuyệt vọng thì chưa bao giờ, bởi San biết ước muốn của San ở đâu, mục đích của mình là gì, và mình đang cố gắng vì điều đó. Tuyệt vọng cũng không giúp ích được gì. San luôn nỗ lực để ngày hôm nay khi nhìn lại thì San thấy bản thân mình đã được đền đáp. 

Hà Đan: Cũng giống như San, Đan không cảm thấy tuyệt vọng và không chấp nhận bản thân mình. Trên thế giới này, mình là duy nhất, mọi thứ trên người mình là độc bản cho nên khi mình nhận được sự ban tặng của ba mẹ thì chắc chắn mình phải trân trọng. Tuy nhiên đôi lúc, Đan cũng có suy nghĩ, những nỗ lực và cố gắng của mình lại không được công nhận. Giống như, cuộc sống hằng ngày của mình để mà được công nhận sinh hoạt như một người bình thường thì cũng khó hơn. Nhưng đó cũng chỉ là suy nghĩ chứ Đan không có buồn vì điều đó. Bởi vì mình phải có lòng tin ở chính mình thì điều đó mới gọi là trân quý.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 8

- Người ta hay nói đi thi hoa hậu là để “đổi đời”, Đan và San có cảm nghĩ gì về điều này? 

Hà Đan: Là một người từng tham gia một cuộc thi nhan sắc, thì thực sự đi thi hoa hậu có thể giúp mình đổi đời. Mà đổi đời ở đây nghĩa là có thêm nhiều cơ hội, cũng như quá trình cố gắng của mình trong suốt cuộc thi thể hiện được bản thân mình là một người có tiềm năng và có được những điều “cần - đủ” để mình phát triển thêm cho sự nghiệp của mình. Cho nên với Đan, nỗ lực của mình trong một cuộc thi hoa hậu có thể giúp mình thay đổi được cuộc sống. 

Tường San: San cũng có suy nghĩ giống chị Đan, đi thi hoa hậu thực sự đổi đời. Bởi vì San xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả ở tại vùng quê Khánh Hòa. Ngày xưa, San xem TV thì những người nghệ sĩ là những người có được rất nhiều cái lợi: Được khán giả yêu mến, công danh sự nghiệp, tiền bạc. Nên San nghĩ là thi hoa hậu là có đổi đời. 

- Tại sao ban đầu Tường San lại muốn gia nhập với đội của HLV Bùi Quỳnh Hoa thay vì là HLV Thuỷ Tiên? Màu sắc mà bạn muốn trở thành có phải là một siêu mẫu?

Theo San thì mọi thứ xảy ra trong cuộc sống này đều là chữ duyên, cho đến hiện tại San chưa bao giờ hối hận khi là thành viên của đội chị Tiên. San còn nhớ trong vòng pick team, dàn BGK và kể cả chị Mai Ngô chia sẻ rằng: “Em phải là màu sắc độc nhất của một team”. Và đúng thật, khi nhìn lại màu sắc của đội chị Tiên thì lại thiếu màu sắc như San, và đó cũng là lý do mà San muốn về với chị để cùng nhau cố gắng. San cảm thấy may mắn khi màu sắc của mình là độc nhất trong đội. 

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 9

- Thủy Tiên có phải một người thầy khó chịu trong quá trình làm việc hay không? 

Tường San: Mọi người có thể thấy được rằng chị Tiên vô cùng điềm tĩnh. Đó là điều mà San vô cùng muốn học hỏi từ chị. Đến hiện tại thì San cũng cảm nhận được mình có được đôi chút tính cách này na ná giống chị. Đó cũng là yếu tố quan trọng của mà mình cần phải có khi tham gia một cuộc thi beauty queen. 

Hà Đan: Có rất nhiều điều mà mình muốn nói về chị Tiên. Tuy nhiên ở ngay khoảnh khắc này mình chỉ nhớ đến sự yêu thương thôi. Tình cảm mà chị Tiên dành cho mình và cả 4 thành viên còn lại rất lớn. Chị Tiên rất tập trung cho cuộc thi và tập trung cho từng bạn trong đội. Chị có nói một câu: “Chị không đồng hành với tụi em trong mỗi cuộc thi này, mà còn sau cuộc thi nữa”. Khi mà Đan nghe được những lời “người thầy” của mình chia sẻ thì thấy chị là người cực kỳ ấm áp. 

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 10

- Theo đánh giá công tâm của Hà Đan và Tường San, ai trong đội của Thuỷ Tiên là ứng cử viên sáng nhất cho ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam năm nay? Còn đối với những đội khác thì hai bạn ấn tượng với ai?

Hà Đan: Theo đánh giá của Hà Đan thì ai cũng có khả năng đoạt được vương miện hết, kể cả Đan luôn (cười). Tuy nhiên, để dự đoán được thì không thể chỉ qua một ánh nhìn hay chỉ qua thời gian ngắn, mà phải cảm nhận được người đó qua 1-2 năm và xem sự thay đổi của họ như thế nào. Trong đội của Thủy Tiên thì Đan nghĩ chị Nguyễn An Nhi là người hội tụ đủ những yếu tố cũng như là chịu được sức nặng của vương miện để hoàn thành xuất sắc hai năm đương nhiệm. Theo những gì mà Đan cảm nhận về chị Nhi, ví dụ mà chị Nhi đăng quang, sau nhiệm kỳ với những việc mà chị Nhi đang làm cùng với tâm thế đó, thì chị Nhi hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị hoa hậu.  

Còn với đội khác, Đan ấn tượng với chị Mỹm Trần, với “linh tính mách bảo” thì Đan nghĩ chị cũng là người đủ yếu tố để trở thành hoa hậu. 

Tường San: Còn với San, “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” và từng thí sinh trong cuộc thi đều là những ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị này. Tới chặng đua cuối cùng rồi, ai mình phải nên dè chừng. Trong đội mình, các chị em đều yêu thương nhau, và nếu ai trong 5 chị em mà may mắn có được vương miện thì đều đáng quý cả.     

- Trong tập 5, ở vòng loại trừ, Hà Đan đã khẳng định với toàn bộ BGK rằng xuyên suốt hành trình tranh tài bạn luôn là một trong những thí sinh làm tốt nhất trong mọi thử thách. Vậy thì Đan có thấy bất công không? 

Ngay tại thời điểm đó, mình nỗ lực thì người khác cũng nỗ lực, mình cố gắng nhiều thì người khác nỗ lực cũng như vậy. Trong tập 5, người ra về là Đan thì Đan cảm thấy đúng. Vì Đan nghĩ các chị đã trải qua các cuộc phẫu thuật, trải qua nhiều đau đớn để có thể hoàn thiện mình thì sự cố gắng của chị nhiều hơn Đan. Dù ở trong vòng loại, chặng nước cuối rồi thì mình phải chiến thôi, nhưng Đan cũng phải công nhận rằng các chị có tiềm năng. Giống như chị Hương Giang đã nói, ngôi vị chỉ có một, cho nên Đan thấy mình còn thiếu khá nhiều về hình tượng “beauty queen”.

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 11

- Có bao giờ Hà Đan bị chạnh lòng nghĩ mình bị loại là do không có được ngoại hình như những bạn nữ khác hay không? 

Đan không chạnh lòng mà Đan tự trách bản thân tại sao mình không đủ cố gắng, không đủ quyết tâm để hoàn thiện vóc dáng cũng như ngoại hình nhiều hơn. Và Đan tự thấy mình phải cố gắng nhiều hơn, nên Đan không thấy buồn mà chỉ cảm nhận rằng đây là động lực để phát triển nhiều hơn nữa. 

- Sự dừng chân của Hà Đan đã gây ra nhiều tiếc nuối đối với khán giả, vậy Đan có ấp ủ ý định sẽ trở lại Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam thêm lần nữa?

Đan cũng biết lý do mình bị loại ở tập 5. Nếu như may mắn, đủ duyên mình còn thì 2 năm hoặc 4 năm sau, Đan thay đổi hết hoàn toàn trên cơ thể của mình và khi đó Đan vẫn còn “lửa” và khả năng thì chắc chắn Đan sẽ chinh chiến tiếp tục tại Miss International Queen. 

- Nếu được đánh giá, Tường San đánh giá bản thân vẫn còn thiếu điều gì để đạt được vương miện?

Có lẽ là kinh nghiệm, bản thân San cũng biết bản thân mình còn thiếu sự trải nghiệm so với các chị thi cùng. San còn trẻ, và San luôn muốn bản thân mình có thể học hỏi được nhiều hơn ở các chị. Nhưng San là người không ngại “va chạm”, và San sẽ cố gắng hết mình để có thể có được nhiều kinh nghiệm cho hành trình sắp tới. 

Thí sinh chuyển giới Tường San - Hà Đan kể về quá khứ tủi thân vì không được sống như người bình thường Ảnh 12

- Ví dụ, nếu như Tường San trở thành Top 2 của Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam thì bạn muốn nắm tay ai trong khoảnh khắc cuối cùng trên sân khấu? 

San sẽ cảm thấy rất may mắn và biết ơn khi có cơ hội bước vào Top 2, San nghĩ bất kỳ cô gái nào bước vào vị trí này cũng đều xứng đáng. Riêng San, San luôn cố gắng để có được kết quả tốt nhất ở chặng đua cuối cùng.     

- Cảm ơn Tường San và Hà Đan vì những chia sẻ thú vị này! Hy vọng hai bạn sẽ ngày càng phát triển hơn trong sự nghiệp!

Bài viết

Chi Nguyễn

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ