saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh thế giới

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia'

Hà Vy
Chia sẻ

“Công nương Diana đã cho Harry và Meghan can đảm và sức mạnh để ngăn thảm kịch không xảy ra một lần nữa”, một người bạn của Harry nói.

Khi cầu hôn Kate Middleton năm 2010, Hoàng tử William trao cho cô chiếc nhẫn đính hôn mang tính biểu tượng của Công nương Diana, chiếc nhẫn mà Thái tử Charles đã cầu hôn bà năm 1981. Hoàng tử William muốn mẹ mình trở thành một phần quan trọng trong câu chuyện tình yêu của cặp đôi. Kate thường xuyên đeo chiếc nhẫn này khi xuất hiện trước công chúng.

Khi kết hôn với Meghan Markle năm 2018, Hoàng tử Harry tặng cựu diễn viên người Mỹ chiếc nhẫn ngọc lục bảo aquamarine mà Công nương Diana đặt từ thợ kim hoàn người Anh Asprey, sau khi chia tay với Thái tử Charles. Meghan đã đeo chiếc nhẫn này trong tiệc cưới của cô.

Kate, công nương vừa được ca ngợi vừa bị chế giễu vì luôn làm tròn bổn phận với Hoàng gia, được thừa kế chiếc nhẫn tượng trưng cho nghĩa vụ. Còn Meghan, người cùng với Harry rời khỏi Hoàng gia, được trao chiếc nhẫn tự do.

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 1

Năm 1981, Diana, cô gái 19 tuổi nhút nhát, sinh gia trong một gia đình quý tộc, kết hôn với Thái tử Charles của Hoàng gia Anh, sau đó sinh được hai Hoàng tử William và Harry. 

Khi mọi chuyện vượt ra ngoài tầm kiểm soát, Diana đã công khai câu chuyện cuộc đời trong cuộc phỏng vấn năm 1995 với BBC, tiết lộ sự cô đơn, trầm cảm của bà và cuộc đấu tranh chống lại một thể chế có từ hàng trăm năm, nơi mà tính cá nhân bị bóp chết. Diana muốn các con trai của bà sẽ không bao giờ bị tước đoạt tình yêu và sự thừa nhận mà bà hằng mong muốn nhưng không bao giờ được đáp lại.

Nhiều năm sau cái chết của Công nương Diana, William kết hôn với Kate Middeleton, người phụ nữ xuất thân từ thường dân sẽ cùng Hoàng tử xứ Cambridge làm tròn bổn phận hoàng gia. Trong khi đó, Harry đã yêu Meghan, nữ diễn viên người Mỹ đã cho anh sức mạnh để thoát khỏi cuộc sống gò bó, khuôn phép ở Điện Buckingham. 

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 2

Thế giới đã chứng kiến kết thúc bi thảm xảy ra với Công nương Diana và năm 1997 và sau cái chết của bà, nhiều người theo dõi Hoàng gia đều tin rằng, Điện Buckingham sẽ chấp nhận và chào đón những người vợ tương lai của Nhà Windsor. 

Giới quan sát hy vọng, thế hệ những Công nương tiếp theo, kết hôn với các con trai của Diana, sẽ không phải sống cuộc sống biệt lập, giống như bà từng trải qua và tuyệt vọng. Nhưng có vẻ như, hy vọng đó đã tan thành mây khói với trường hợp của Meghan, vợ Hoàng tử Harry.

Nhưng con đường mà Công nương Diana từng đi, đã dẫn lối cho con trai và con dâu Meghan làm điều mà bà không thể, đó là cùng nắm tay nhau rời bỏ cuộc sống Hoàng gia. Như một người bạn của Công nương Diana đã nói: “Harry đã quyết tâm viết lại lịch sử”. 

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 3

Trước khi kết hôn, Hoàng tử William và Kate Middleton đã có 8 năm hẹn hò. Kate có nhiều thời gian để tìm hiểu cuộc sống của Hoàng gia và với tư cách là một thành viên của Điện Buckingham, cô biết mình phải làm gì bên cạnh William, vị vua của Vương quốc Anh trong tương lai.

Kate từng là mục tiêu của truyền thông và cô từng bị các tờ báo lá cải chế giễu là "Nữ công tước xứ Dolittle" khi phá vỡ những quy tắc bất di bất dịch về sinh nở của Hoàng gia Anh kể từ khi sinh Hoàng tử George.

Mặc dù vậy, Kate đã khéo léo tạo ra một sự cân bằng làm hài lòng cả Hoàng gia lẫn báo chí Anh. William đã chọn một người vợ hiểu vai trò của mình và ở một khía cạnh nào đó, với nụ cười rạng rỡ, phong cách hoàn mỹ và dễ gần với con cái, Kate trở thành một "Công nương Diana không drama", như một trong những người bạn của Diana từng nói. 

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 4

Không giống Kate, Meghan chỉ có mối quan hệ chưa đầy hai năm trước khi đính hôn với Hoàng tử Harry. Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Windfrey, Meghan thừa nhận cô “không biết nhiều về Hoàng gia”, thậm chí không biết cách chào hỏi khi lần đầu tiên gặp Nữ hoàng.

Các thành viên ở Điện Buckingham đã nhanh chóng đánh giá rằng, cựu nữ diên viên người Mỹ không phù hợp với vai trò của một người vợ Hoàng gia và như Meghan tố cáo, cô đã không được Hoàng gia bảo vệ khi bị báo chí tấn công, không nhận được sự giúp đỡ khi cô có ý định tử tự.

Meghan nói cô đã “ngây thơ” khi kết hôn với Hoàng tử Harry và không rõ công việc của mình là gì khi bước chân vào hoàng gia. Với Meghan, cuộc sống Hoàng gia là một trải nghiệm làm “tan nát tâm hồn”, cô không tìm thấy lối thoát và “không còn muốn sống nữa”.

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 5

Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Windfrey, Harry nói “mối lo ngại lớn nhất của tôi là lịch sử sẽ lặp lại”. Harry muốn ám chỉ tới mẹ - Công nương Diana - người bị báo chí Anh "săn lùng" và đã qua đời trong vụ tai nạn ô tô thương tâm tại Paris ở tuổi 36. 

Meghan chia sẻ, cô khổ sở với cuộc sống bên trong cung điện mà không nhận được giúp đỡ từ Hoàng gia, phải nhờ tới một người bạn giấu tên của Diana. Harry cũng liên tục bày tỏ lo ngại Meghan phải chịu những điều tương tự như Công nương Diana - người mẹ quá cố, gồm bị báo chí quấy nhiễu, trầm cảm và không được giúp đỡ.

Suốt buổi phỏng vấn, Harry luôn nắm chặt tay Meghan. Harry không thể tưởng tượng nổi, mẹ mình - Công nương Diana - đã phải đơn độc như thế nào trong cuộc phỏng vấn với BBC năm 1995. 

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 6

"Tôi nghĩ bà sẽ cảm thấy rất tức giận với cách mọi chuyện diễn ra và rất buồn. Nhưng cuối cùng, tất cả những gì bà muốn là chúng tôi được hạnh phúc", Harry tin rằng Công nương Diana ở một cõi rất xa hoàn toàn ủng hộ quyết định rời Hoàng gia của anh.

Harry cho biết chính mẹ mình - Công nương Diana là người thực sự giúp anh và Meghan có thể rời Anh. Harry tiết lộ rằng Thái tử Charles đã ngừng nhận cuộc gọi và cắt đứt tài chính của anh vào đầu năm 2020. Và 10 triệu đô la mà Harry được thừa kế từ Diana đã cho phép anh và Meghan tự do. 

"Tôi đã mang theo những gì mẹ tôi để lại cho tôi. Và nếu không có số tiền ấy, chúng tôi đã không thể làm được điều này", Harry nói. "Nhìn lại sự việc, tôi chắc chắn đã cảm nhận được sự hiện diện của mẹ trong suốt quá trình này".

Những người thân cận với Diana tin chắc rằng Harry nói đúng về “sự hiện diện” của mẹ mình. Một trong những nhà thiết kế được phỏng vấn trong cuốn sách “Diana: The Secrets of Her Style”, cho hay “linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry trong suốt chương khó khăn của cuộc đời cậu ấy”. 

“William và Harry đều cho biết họ vẫn cảm nhận được tình yêu của Công nương Diana cho đến tận hôm nay. Bà sẽ không bao giờ để Harry sống lại cùng một bi kịch đã trở thành cuộc đời bà. Bằng cách nào đó, Diana đã cho Harry và Meghan lòng can đảm và sức mạnh để ngăn điều đó xảy ra một lần nữa”, người này nói. 

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 7

Một người bạn khác của Công nương Diana nói: “Chuyện xảy ra với Diana là một bài học đau đớn về cuộc đời mà Harry sẽ không bao giờ quên. Dù biết hay không, trong việc chọn lấy một người phụ nữ như mẹ mình, mạnh mẽ, nhưng dễ bị tổn thương, Harry quyết tâm viết lại lịch sử”.

Sau khi từ bỏ vai trò Hoàng gia và công khai chia sẻ tất cả câu chuyện của mình trong cuộc phỏng vấn với Opah, Harry và Meghan có thể minh oan cho Công nương Diana. Trong cuộc phỏng vấn năm 1995, Công nương Diana đã bị Hoàng gia gạt sang một bên và chịu sự trừng phạt không thương tiếc từ báo chí Anh với những lời chỉ trích nặng nề, cho rằng bà bất ổn về tâm lý.

'Linh hồn của Diana đã dẫn lối cho Harry và Meghan rời bỏ Hoàng gia' Ảnh 8

Một năm sau khi ly hôn Thái tử Charles, Diana quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình và sự tự lập. Diana từ bỏ đặc quyền được đảm bảo an ninh từ Điện Buckingham vì sợ bị theo dõi và thật nghiệt ngã, bà đã chết trong vụ tai nạn xe hơn ở Paris vào năm 1997 khi đi cùng người tình.

Sau tất cả những biến cố xảy ra với mẹ mình, Harry đã quyết định đưa vợ Meghan và con trai Archie Mountbatten-Windsor rời khỏi Vương quốc Anh để chọn một cuộc sống riêng tư và an toàn hơn tại Mỹ.

"Khi còn là một cậu bé, Harry đã không thể cứu mẹ mình", một trong những người bạn của Diana nói. "Nhưng với tư cách là một người chồng và một người cha, Harry có thể khiến Công nương Diana tự hào và giải thoát được vợ mình".

Bài viết của Diane Clehane, một nhà báo sống tại New York, tác giả của hai cuốn sách Imagining Diana và Diana: The Secrets of Her Style.

Bài viết

Hà Vy

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ