Hoàng hậu Bhutan - chuyện nàng Lọ Lem giữa đời thực và lời hứa cả đời chỉ yêu một người của Quốc vương

Lần đầu gặp gỡ Thái tử, cô bé 7 tuổi Jetsun Pema chẳng ngờ rằng 14 năm sau, mình sẽ sánh bước bên chàng và lên ngôi Hoàng hậu Bhutan.

Bài viết Song Long
Chia sẻ

Chế độ đa thê hoàn toàn hợp pháp ở Bhutan, nhưng Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã tuyên bố cả đời chỉ dành trọn tình yêu cho một người - Vương hậu Jetsun Pema. 

Câu chuyện tình yêu như cổ tích này nảy mầm và kết thành trái ngọt ở Bhutan. Đây là một đất nước nằm ở cuối phía nam của Đông Himalaya với dân số chỉ khoảng 800.000 người. Với cuộc sống khép kín và có phần "lạc lõng" với phần còn lại của thế giới, người dân nơi đây rất đỗi giản dị và yêu hoà bình.

Từ cái nhìn đầu tiên, cô bé Jetsun Pema đã say mê phong thái hơn người của vị hoàng tử trẻ. Không hề chần chừ, Pema chạy đến bên chàng hoàng tử và dạn dĩ nói thích anh, sau này lớn lên muốn cưới anh. Cảm động trước sự ngây thơ của cô bé, hoàng tử đã hứa nếu sau này cả hai đều độc thân và yêu nhau thì anh sẽ cưới cô làm vợ. 

Từ đó, Jetsun Pema luôn mơ ước mình có thể sớm trưởng thành, gặp lại hoàng tử và kết hôn với anh.

Vào thời điểm đó, Pema thực sự không biết mình vừa mới tỏ tình với vị hoàng tử tôn quý của quốc gia. Đến năm 10 tuổi, cô mới nhận ra anh chính là Quốc vương tương lai của Bhutan. Dù có ngoại hình đẹp và xuất thân hoàng tộc, nhưng hoàng tử Bhutan không sống lối sống ăn chơi xa hoa. Anh có học thức cao, theo học những trường danh tiếng trên thế giới như Đại học Boston ở Mỹ và Đại học Oxford ở Vương quốc Anh và tốt nghiệp với kết quả tốt .

Sau khi hoàn thành chương trình học đại học, Wangchuck trở lại Bhutan và kể từ đó, anh luôn kiên định với cam kết phục vụ sự phát triển của đất nước. Anh thường đi đến nhiều vùng khác nhau để giao lưu với người địa phương. Chàng hoàng tử trẻ được lòng người dân và trở thành "người tình trong mộng" của hàng triệu cô gái trẻ. Nhiều phụ nữ Bhuan coi Wangchuck là chuẩn mực khi kén chọn con rể tương lai.

Còn Jetsun Pema vốn xuất thân thường dân. Những lời bàn tán của người lớn về Vương hậu tương lai càng khiến Pema thêm lo lắng. Cô vừa không xuất thân quý tộc, lại tự cảm thấy bản thân không phải sắc nước hương trời, liệu có thể có được tình yêu của anh không?

Để trở nên xứng đôi với hoàng tử, Jetsun Pema đã cố gắng học hành chăm chỉ. Năm 2006, thiếu nữ 16 tuổi được nhận vào một trong những trường trung học tốt nhất Ấn Độ. Sau khi tốt nghiệp, cô trở thành sinh viên của trường Regent’s College ở London. 

Ngoài tiếng Dzongkha, ngôn ngữ chính thức của Bhutan, cô còn thông thạo tiếng Anh và tiếng Hindi. Không chỉ học giỏi, Jetsun Pema còn đam mê nghệ thuật, nhiếp ảnh và âm nhạc truyền thống của Bhutan. Cô bé Jetsun Pema ngày nào đã trở thành một cô sinh viên xinh đẹp và tài năng. 

Wangchuck lên ngôi sau khi vua cha Jigme Singye Wangchuck thoái vị vào năm 2006. Anh trở thành một trong những vị vua trẻ nhất thế giới.

Nhiều năm sau, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã gặp lại Jetsun Pema. Lời hứa thuở thơ bé chưa từng phai nhạt trong lòng vị Quốc vương trẻ. Và khi gặp lại Pema, anh biết mình đã rơi vào lưới tình với cô gái nhân hậu, ấm áp này. Quốc vương ngỏ lời cầu hôn Pema và hứa anh sẽ yêu cô trọn đời.

Tình yêu ấy lớn đến mức Quốc vương sẵn sàng tuyên bố cả đời chỉ cưới một người, dù chế độ đa phu đa thê ở Bhutan là hợp pháp. Ngay cả vua cha của anh cũng từng cưới 4 người vợ.

Năm 2011, Quốc vương 31 tuổi, còn Pema vừa tròn 21, hai người quyết định kết hôn. Lễ cưới hoàng gia được tổ chức giản dị theo phong cách truyền thống của người Bhutan, với sự chúc phúc của gia đình và vài nghìn cư dân địa phương. Vào ngày trọng đại đó, nụ cười luôn ánh lên trong mắt Quốc vương.

Quốc vương nói rằng mình đã chờ đợi giây phút này từ lâu, cuối cùng thì anh cũng đã tìm được cô gái mình muốn nắm tay đi hết con đường đời.

Sau khi kết hôn, cặp đôi không tận hưởng kỳ trăng mật xa hoa. Thay vì đi đến nơi xa xôi, họ quyết định trải qua kỳ trăng mật ngọt ngào trong nước và Ấn Độ. Đối với cặp đôi hoàng gia, đi đến đâu vốn chẳng hề quan trọng, miễn là họ có nhau.

Sau khi kết hôn, Vương hậu đã cùng chồng đi công du nước ngoài cũng như đến những vùng đất xa xôi của đất nước mình, thường xuyên giao lưu với người dân địa phương. Pema biết rõ anh hạnh phúc khi được thực hiện nghĩa vụ của mình với quê hương.

Dù giàu có, nhưng đôi vợ chồng hoàng gia không hề hoang phí, trái lại còn rất bình dị và gần gũi với dân chúng. Đối với người dân Bhutan, Quốc vương và Vương hậu giống như mặt trời, luôn ấm áp và toả sáng, mang đến cho họ hạnh phúc về mặt tinh thần vượt xa vật chất.

Năm 2016, cặp đôi hoàng gia chào đón con trai đầu lòng. Sau khi tin tức này được lan truyền rộng rãi, người dân Bhutan đã chung tay trồng 108.000 cây xanh để ăn mừng tin vui. Con trai thứ hai của họ chào đời ngày 19/3/2020.

10 năm sau kết hôn, Quốc vương Bhutan và Hoàng hậu Jetsun được coi là một trong những cặp vợ chồng hoàng gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bài viết

Song Long

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ
Đóng
LỆ NAM: "Cái Tết Rơi Nước Mắt Chính Là Mình Không Còn Ba Nữa!"