saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh thế giới

Điều gì làm nên thành công của tỷ phú bí ẩn đứng sau Tiktok?

Song Long
Chia sẻ

Zhang Yiming truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, là từ cách anh trở thành chủ nhân của ứng dụng phổ biến nhất thế giới - Tiktok.

Điều gì làm nên thành công của tỷ phú bí ẩn đứng sau Tiktok? Ảnh 1

Nhà sáng lập một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới là kỹ sư người Trung Quốc Zhang Yiming. Zhang sinh năm 1983 và không thích chia sẻ về đời sống cá nhân của mình. Cái tên “Zhang Yiming” mà cha mẹ đặt cho ông bắt nguồn từ một câu thành ngữ Trung Quốc có ý nghĩa là: “Khiến mọi người bất ngờ ngay từ lần đầu”. Dường như cái tên vận vào cuộc đời, khi sản phẩm Tiktok do Zhang tạo ra nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh chỉ sau chưa đầy 2 năm ra đời.

Thông tin cá nhân của Zhang Yiming rất ít ỏi. Tất cả những gì công chúng có thể biết là Zhang Yiming sinh vào tháng 4/1983 tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), có cha mẹ làm công viên chức nhà nước. Ông kết hôn với bạn học ở Trường Đại học tư thục Nankai. Tại đây, Zhang theo học chuyên ngành Vi điện tử, nhưng sau đó lại chuyển sang học Kỹ sư phần mềm. 

Nhưng cuộc sống cá nhân không phải điều mọi người quan tâm ở Zhang Yiming. Thực ra, Zhang Yiming truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, là từ cách anh trở thành chủ nhân của mạng xã hội Tiktok.

Điều gì làm nên thành công của tỷ phú bí ẩn đứng sau Tiktok? Ảnh 2

Sau khi ra trường, Zhang Yiming đầu quân cho một Start-up công nghệ về du lịch. Ông cũng là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty này. Nhớ về công việc đầu tiên, Zhang khiêm tốn nói rằng mình chỉ là “một kỹ sư tầm thường”. Nhưng chỉ sau 1 năm làm việc, Zhang đã tự tin quản lý một nhóm gồm 50 kỹ sư,

Công việc chính của Zhang là chịu trách nhiệm về mảng công nghệ back-end. Nhưng nếu sản phẩm gặp vấn đề, Zhang luôn sẵn sàng cùng tham gia thảo luận và đóng góp tích cực cho các kế hoạch và chiến lược về sản phẩm. Zhang đã bị nhiều người chê cười vì quá năng nổ làm những việc không thuộc phận sự của mình. Tuy vậy, Zhang cho rằng: “Nếu như có tinh thần trách nhiệm và thực sự mong muốn đóng góp để mọi việc trở nên tốt đẹp, bạn sẽ có động lực để làm được rất nhiều công việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm”.

Điều gì làm nên thành công của tỷ phú bí ẩn đứng sau Tiktok? Ảnh 3

Mặc dù nhận trách nhiệm về mảng back-end và sản phẩm, nhưng Zhang lại học được khá nhiều về tư duy kinh doanh nhờ công việc này. Zhang cho biết, vào năm 2007, ông cùng với Giám đốc Kinh doanh của công ty đi gặp khách hàng. Chỉ sau một buổi họp mặt này, Zhang đã học được thế nào bán hàng, và như nào là bán được giá. Sau này khi đứng ra khởi nghiệp, những kiến thức của ngày hôm ấy đã giúp ích cho Zhang rất nhiều.

Về sau, Zhang còn có một thời gian làm việc cho Microsoft với mức lương và chế độ đãi ngộ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng khi cảm thấy quá ngột ngạt vì các quy định khắt khe của môi trường công sở, người đàn ông này quyết định bỏ việc mà không chút do dự.

Sau khi rời Microsoft, Zhang thành lập ByteDance - công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh. Đây cũng là khởi đầu cho chuỗi thành công rực rỡ sau này của anh.

ByteDance nổi tiếng với Jinri Toutiao - một nền tảng đọc báo, và TikTok - ứng dụng chia sẻ video ngắn mà hàng triệu người đang sử dụng mỗi ngày.

Mặc dù sở hữu một nền tảng báo chí, nhưng công ty của Zhang lại không có một phóng viên nào cả. Zhang từng chia sẻ với Bloomberg: “Chúng tôi không phải một đơn vị báo chí. Chúng tôi đang tạo ra một sản phẩm sáng tạo".

Với  Jinri Toutiao, Zhang đã thay đổi thói quen đọc báo của người dân Trung Quốc. Nhờ công nghệ AI, nền tảng này có thể biết được người dùng thích đọc tin tức như thế nào và gợi ý các bài báo liên quan đến người đọc. ByteDance cũng đã phát triển một ứng dụng tương tự phiên bản tiếng Anh và thu được sự đón nhận tích cực tại trường Mỹ.

Nói về trải nghiệm khi trở thành doanh nhân, điều hành cả một công ty lớn thay vì chỉ là một kỹ sư phần mềm, Zhang cho rằng: “Là một doanh nhân giúp tôi được gặp gỡ nhiều người hơn và có nhiều trải nghiệm hơn. Khi còn là một kỹ sư, tư duy của tôi thường bị hạn chế. Nhưng giờ tôi phải phát triển sản phẩm, điều này giúp tôi dễ dàng hiểu người dùng của mình hơn".

Điều gì làm nên thành công của tỷ phú bí ẩn đứng sau Tiktok? Ảnh 4

TikTok chính là sản phẩm thành công nhất của ByteDance. Ý tưởng ban đầu của Zhang khi tạo ra TikTok đó là một nền tảng dành cho những video siêu ngắn chỉ khoảng 15 giây, với mong muốn để mọi người được thể hiện bản thân một cách “thô ráp, thành thật, và không có rào cản”. Nhìn vào TikTok của ngày hôm nay, có vẻ như Zhang đã thực hiện được mong muốn của mình. 

TikTok đã đem đến sự nổi tiếng và thay đổi cuộc sống của cả một thế hệ. Zhang còn cho rằng, TikTok cũng đã thay đổi cuộc sống của chính mình.

Zhang và các thành viên cấp quản lý có một group chat chung, trong đó mỗi ngày mọi người sẽ chia sẻ video trên TikTok từ nhiều quốc gia. Zhang nói rằng nhờ những video này  Zhang nhận ra thế giới này to lớn đến chừng nào, nhờ vậy  Zhang cũng được mở mang tầm mắt và cảm thấy cuộc sống trở nên thú vị hơn. 

“Từng có một thời gian, tôi chỉ là người xem các video trên TikTok và không bao giờ tạo một video nào. Vì tôi nghĩ rằng TikTok chỉ dành cho giới trẻ”, Zhang nói. Nhưng sau đó, Zhang nhận thấy mình và các nhân viên cần phải tự tạo ra các video riêng. Vậy là anh tổ chức một cuộc thi nhỏ, mỗi nhân viên phải tạo và đăng tải video lên kênh TikTok cá nhân và phải đạt được một số lượng “like” nhất định, nếu không thì sẽ bị phạt chống đẩy. Đối với Zhang, đây là một thay đổi lớn, vì ông vốn tự nhận mình là người “không giỏi xã giao, chỉ thích một mình ngồi đọc sách, nghe nhạc và suy tư”.

Chính nhờ mức độ phủ sóng và tầm ảnh hưởng của TikTok, Zhang đã nhận ra mình cần phải phát triển sản phẩm vượt ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.  Zhang mong muốn có thể xây dựng TikTok nói riêng và ByteDance nói riêng trở thành một công ty “không có giới hạn” giống như Google. Trên thực tế, ByteDance đang phát triển mảng phần cứng và trong quá trình sản xuất sản phẩm smartphone của riêng mình.

Dù đã từ chức chủ tịch ByteDance vào 2021, Zhang nói mình còn rất nhiều việc phải hoàn thành để thực hiện mục tiêu. Trên cương vị nào, tham vọng của vị tỷ phú này chưa bao giờ lung lay.

Bài viết

Song Long

Chia sẻ