Sắc màu cuộc sống

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi

Phương Linh
Chia sẻ

Quyết định bỏ ngang việc học hành khi đang là sinh viên năm nhất Đại học để dành thời gian vào công việc bản thân yêu thích, Lê Thụy từng khiến gia đình bị sốc và thất vọng. Thế nhưng, sau những nỗ lực của bản thân, Lê Thụy giờ đây đã khiến gia đình tin tưởng, thậm chí, cô nàng còn kiếm ra mức thu nhập đáng mơ ước, cho cả bố mẹ và anh chị mượn tiền.

Với nhiều bạn trẻ hiện nay, Lê Thụy có lẽ không còn là cái tên xa lạ. Xuất thân là một cô gái bán hàng online với những màn giới thiệu vừa chân thật, vừa hài hước; Lê Thụy dần dần lấn sân làm "diễn viên hài" trên nền tảng TikTok và nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của cộng đồng mạng. 

Dù vậy, cô gái trẻ này cũng không ít lần gây tranh cãi bởi những phát ngôn, những diện mạo "lạ" khi xuất hiện trước công chúng. Là một GenZ với những tính cách khá nổi bật như: cá tính, nổi loạn, sáng tạo, không ngại dư luận... Lê Thụy mới đây đã có cuộc trò chuyện với SAOstar, trải lòng hết những gì đã trải qua để có cuộc sống như hiện tại. 

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 1

Chào Lê Thụy! 

Ở thời điểm hiện tại, Lê Thụy có hài lòng khi nhìn lại những gì mình đã đạt được?

Thực sự chưa hài lòng, tôi muốn kiếm được nhiều tiền hơn. 

Từ một cô gái “khởi nghiệp” với công việc kinh doanh online cho đến một hot TikTok-er, cuộc sống của Lê Thụy thay đổi ra sao?

Thay đổi rất nhiều. Điều đầu tiên phải kể đến đó là kiếm được nhiều tiền hơn, được nhiều người biết đến, dành sự quan tâm, từ đó nhận được nhiều sự yêu thương hơn. 

Sau khi chuyển hướng sang làm content creator, tôi làm song song 2 công việc cùng lúc. Thời gian sau đó, tôi có cơ hội mở rộng các mối quan hệ, có nhiều công việc tìm đến và nhìn thấy rất nhiều hướng đi khác phù hợp. Điều này khiến tôi rất biết ơn. 

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 2

Thời điểm mới chạm ngõ với TikTok, Lê Thụy đã có định hướng sẽ phát triển bản thân theo con đường TikTok-er hay chỉ đơn thuần là chơi cho vui và sự nổi tiếng là điều hoàn toàn bất ngờ?

Hoàn toàn tình cờ. 

Ban đầu, tôi sử dụng TikTok với mục đích rất vô tư: "Cho vui", bất ngờ là các video tôi đăng tải lên nền tảng này lại nhận được nhiều sự yêu thích, tạo niềm vui, tiếng cười cho mọi người. Từ đó, tôi tiếp tục phát triển con đường này.

Nếu mọi người biết đến và theo dõi hành trình làm TikTok của Thụy, chắc chắn sẽ nhớ đến video "Uống coconut không?". Thế nhưng, trước video này, tôi từng có một video khác cũng khá viral, nội dung liên quan không liên quan đến trái dừa, mà chỉ có 3 câu mà thôi: "Mình thấy mình cũng xinh, nhưng có nhiều người không thấy điều đó, mình cũng mặc kệ luôn".

Đấy, như bạn cũng thấy, chỉ có 3 câu với thời lượng 15 giây, chèn thêm chút nhạc nền, hiệu ứng... và không ngờ được mọi người đón nhận rất nhiều. 

Tôi nhớ video này mình đăng lúc 3h sáng, đăng trong trạng thái không hy vọng điều gì cả nhưng kết quả nhận được ngoài mong đợi. Lúc này tôi chợt nghĩ là "thời tới rồi, thần tài tới rồi, mạnh dạn làm tiếp đi thôi".

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 3

Rõ ràng việc nổi tiếng sẽ giúp Lê Thụy thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc kinh doanh, quảng cáo nhưng đi cùng đó là sự săm soi, thậm chí là chỉ trích. Thụy đối diện với những điều đó thế nào?

Đầu tiên tôi đối diện một cách rất "thảng thốt". Bởi lẽ cuộc sống trước đó của tôi chỉ có những mối quan hệ xoay quanh ba mẹ, một vài người bạn thân thiết... còn sau này khi vô tình được nhiều người biết đến, có rất nhiều người lạ mà mình không biết họ nhưng người ta bắt đầu bàn tán, xỉa xói khiến tôi không khỏi "thảng thốt".

Đọc những bình luận không mấy tích cực ấy, tôi nhận ra rằng, người ta đang mong muốn tôi phải sống theo quan điểm của họ. Thậm chí, đã có lúc tôi đọc bình luận và cảm thấy nghẹn ở cổ họng, trống rỗng và hoàn toàn không biết phải làm gì. Thực sự, rất nhiều cảm xúc.

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 4

Cũng may mắn là thời điểm phải đối diện với những lời chỉ trích là đang giai đoạn dịch Covid-19, tức là mọi thứ chỉ phải tiếp xúc qua online. 

Sau đó sang năm 2022, khi đi ra đường, có nhiều người nhận ra tôi một cách khá tích cực, nhưng cũng có nhiều người đứng từ xa đánh giá bằng những lời lẽ không mấy thiện cảm. 

Tôi nhớ, có lần đi du lịch ở Hội An, có người còn cố tình nói lớn cho tôi nghe "Trời ơi, Lê Thụy kìa, ở ngoài đời xấu hơn cả trên mạng". Lúc đầu tôi không nghe, tuy nhiên, người bạn đi cùng đã tường tận lại cho tôi. 

Cảm xúc khi ấy thế nào?

Tôi vẫn cố gắng giữ sự bình tĩnh nhưng trong thâm tâm đã bị sốc, rất buồn và xuống tinh thần ngay lập tức. Tôi đã quay sang nói với bạn của tôi: "Sao bạn nói với mình chi vậy? Sao không để mình tận hưởng nốt cuộc chơi này đi?".

Sau khi bị "đả kích" trực tiếp như thế, Lê Thụy có nung nấu quyết tâm phải đẹp lên không?

Có nhiều thứ khác nữa khiến tôi quyết định thay đổi bản thân. Điều quan trọng nhất là tôi sẽ trở nên tốt đẹp hơn, trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân trong tương lai, chứ không phải chỉ vì lời nói của mọi người. Tất nhiên, lời nói và đóng góp của mọi người cũng một phần nào đó giúp tôi hoàn thiện hơn như ngày hôm nay.

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 5

Nhắc đến câu chuyện chỉ trích, có thời gian Lê Thụy đã trở thành tâm điểm với câu chuyện “khoe lông nách”. Bây giờ khi nhìn lại vấn đề đó, Thụy có những suy nghĩ nào khác không hay vẫn tự tin đó là cá tính của mình?

Tôi vẫn như vậy. 

Thứ nhất là mỗi người sẽ có một quan điểm sống và thế giới quan khác nhau. Có thể là thế giới quan của tôi độc lạ hơn mọi người, nhưng mà cũng không quá độc lạ lắm đâu. 

Thứ hai, việc tôi "show lông nách" không nhằm tấn công ai, cũng không có ý định ép mọi người phải sống theo cuộc sống của tôi. Đơn giản là tôi khoe màu sắc riêng biệt của bản thân, nó cũng là một phần của cơ thể tôi.

Do đó, nếu hỏi bản thân quay ngược lại quá khứ có làm nữa hay không, tôi vẫn làm như vậy.

Phát ngôn về cộng đồng LGBT từng khiến Lê Thụy bị chỉ trích dữ dội, Thụy chia sẻ thế nào về câu chuyện này?

Thời điểm đó, tôi chỉ trích dẫn lại lời nói của một nhân vật thứ 3 chứ không hề đưa ra phát ngôn nào của bản thân về cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã không lấy đầy đủ nội dung tôi chia sẻ mà lại cắt và dựng những nội dung khiến tôi bị hiểu lầm.

Thực chất mà nói, việc mọi người "ném đá" tôi là do mọi người đang hiểu lầm và không hiểu được rằng, tất cả chỉ là sản phẩm của truyền thông.

Qua sự việc này, tôi đã phải lãnh hậu quả khá nặng nề khi bị tấn công liên tục trên mạng xã hội. Về mặt tinh thần thì không thể đong đếm được.

Nghiêm trọng hơn nữa tôi bị 2 nhãn hàng gọi điện và hủy công việc quảng cáo nhưng không nói rõ lý do. Dù vậy, bản thân tôi vẫn thừa hiểu được những gì đang diễn ra. Sau vụ việc này, tôi đã rút ra được khá nhiều bài học cho bản thân. 

Lê Thụy có dự định theo đuổi lâu dài công việc content creator không?

Trong 5 năm hay 10 năm nữa, tôi không nghĩ sẽ tiếp tục gắn bó với công việc là một content creator. Tôi không nghĩ sẽ kiếm tiền được lâu dài với con đường này.

Và nếu không làm content creator, có thể tôi sẽ đi bán trà sữa, kinh doanh online tiếp tục... Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ sản xuất video bởi tôi biết rằng, tôi đã có một cộng đồng yêu mến. Tôi muốn làm các video đời thường của chính mình với mục đích giao lưu, chia sẻ cuộc sống và lan tỏa năng lượng tích cực với mọi người. 

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 6

 

Khi Lê Thụy quyết định ngừng việc học để bắt đầu hoạt động theo những mong muốn của bản thân, gia đình phản ứng thế nào?

Ba mẹ rất sốc! 

Từ năm lớp 1 đến 12, tôi đều là học sinh giỏi, tính tình cũng khá ngoan ngoãn, biết nghe lời. Nói chung đúng kiểu con ngoan trò giỏi. 

Tuy nhiên, năm 2019, khi vừa bước vào năm nhất đại học, tôi liền phát hiện ra, bản thân đi nhầm hướng rồi. Đây không phải là những gì bản thân muốn và không cảm thấy bản thân sẽ kiếm ra tiền nếu chỉ đi học như thế này. Thời điểm đó, bản thân tôi cũng tự nghĩ rằng, với ngành học ấy thì sau khi ra trường có lẽ không kiếm được số tiền mà bản thân mong đợi.

Những thứ khác tôi có thể không ước chừng hay cân đo đong đếm được, nhưng với tiền bạc thì tôi hoàn toàn có thể đong đếm được. Nói chung, tôi rất nhạy bén khi nhắc đến tiền bạc. 

Từ suy nghĩ này, tôi quyết định nói với ba mẹ về chuyện nghỉ học. Thời điểm tôi thông báo, ba mẹ rất sốc, rất buồn và ra sức ngăn cản. Không ít lần ba mẹ động viên tôi đi học trở lại nhưng tôi cũng kiên quyết từ chối. 

Khoảng thời gian này ba mẹ rất thất vọng về tôi, tôi biết điều đó nên cũng từ chối nói chuyện với ba mẹ, với mọi người xung quanh vì cảm thấy nguồn năng lượng không mấy tích cực hiện hữu trong gia đình mình.

Tuy nhiên, đến khi tôi sắp xếp được mọi thứ, tìm thấy đam mê, kiếm tiền được từ những đam mê đó, tôi trở nên cởi mở và tự tin hơn hẳn. Từ đây, những cuộc trò chuyện với ba mẹ cũng dễ chịu hơn. Tôi cảm thấy, đồng tiền là thước đo khá rõ ràng cho bản thân tôi, đồng thời giúp mọi người nhận định đúng về mình hơn.

Có lẽ, phải mất khoảng 2 năm, tôi với gia đình mới có cuộc nói chuyện thoải mái. 

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 7

Thời điểm đó chắc chắn Lê Thụy đã gặp không ít khó khăn. Có bao giờ Thụy nghĩ lời khuyên của ba mẹ là đúng và có ý định muốn từ bỏ con đường của mình?

Tôi chưa từng hối hận về quyết định của tôi. 

Năm 2019, tôi nghỉ học. Đến đầu năm 2020, tôi mới tập trung và đầu tư vào công việc bán hàng online..

Lần đầu livestream bán hàng, tôi live lúc 3h sáng, chỉ có 7 người xem, 1 lúc sau thì còn 1 người xem, mà 1 người xem đó chính là m. Bạn thấy đấy, dù khá thất vọng chuyện tôi nghỉ học nhưng mẹ luôn ủng hộ tôi bằng cách này hay cách khác. 

Dù không bán được hàng, livestream không ai xem thì tôi vẫn không bao giờ hối hận về quyết định nghỉ học của bản thân. Lúc đó tôi luôn có niềm tin rằng, khó khăn ở thời điểm đó là bình thường, phải có khó khăn mới có thành công. Tương lai chắc chắn tôi sẽ ổn hơn.

So với nhiều bạn bè cùng trang lứa, Lê Thụy là một người thành công về danh tiếng lẫn kinh tế ở thời điểm hiện tại. Phản ứng của gia đình bây giờ ra sao?

Bố mẹ anh chị đã nhìn nhận tôi bằng ánh nhìn rất khác. Thực ra, bố mẹ và anh chị bây giờ đang mượn tiền tôi mà. 

Đồng tiền khiến tôi có cuộc nói chuyện tự tin và suôn sẻ với gia đình. Có thể, mọi người thấy tôi quá thực dụng nhưng mà thực tế cuộc sống của tôi là như vậy. 

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 8

Cá nhân Lê Thụy có nghĩ học vấn là con đường duy nhất để thành công?

Quan điểm của tôi bây giờ là, trước sau gì đi nữa vẫn nên đi học đại học, hay nên có những tấm bằng, giấy chứng nhận ngành nghề nào đó. Việc có bằng đại học giúp chúng ta có nhiều cơ hội, dễ dàng đạt những công việc mơ ước và tất nhiên, có học vẫn hơn, có rất nhiều lợi ích.

Nhân đây tôi cũng muốn gửi lời khuyên đến các bạn GenZ, các bạn vẫn nên hoàn thành việc học. Hãy cố gắng lấy tấm bằng đại học. Bởi vì học đại học rất bổ ích, trước sau gì thì cũng rất "bổ" nên hãy cố gắng học hành.

TikToker Lê Thụy: Cả ba mẹ và anh chị đều vay tiền tôi Ảnh 9

Trở thành một người nổi tiếng không phải là điều dễ dàng khi phải đối mặt với nhiều áp lực, đặc biệt là sự “tấn công trên mạng xã hội”, nhưng vì sao ở Lê Thụy lúc nào cũng tỏa ra nguồn năng lượng rất tích cực?

Tôi mong muốn được người khác đối xử thế nào thì bản thân phải đối xử với họ như thế. Tôi muốn nhận được sự vui vẻ, giúp đỡ mọi người thì trước tiên tôi phải như thế. 

Nếu khi tôi cảm thấy bản thân không mấy tích cực, tôi sẽ thu mình lại và "sạc pin". Mọi người chỉ nhìn thấy một Lê Thụy lúc nào cũng năng lượng nhưng ít ai biết rằng, đằng sau đó là một cô gái hay khóc khi có một mình.

Hiện tại thì Lê Thụy là một cô gái rất hài hước, năng lượng. Vậy trong tương lai, Thụy muốn mình trở thành một người thế nào?

Mãi mãi dễ thương như thế này, tuy nhiên, nếu công việc yêu cầu tính cách trầm lắng thì tôi sẽ điều chỉnh.

Trong tương lai, tôi muốn đi du học, muốn chinh phục lại tấm bằng đại học những ngành nghề liên quan đến giáo dục hoặc kinh doanh. Ngoài ra, tôi muốn kiếm nguồn thu nhập thụ động, tức là không làm gì mà vẫn có tiền. Tôi sẽ dùng số tiền của mình, làm cách nào đó để "tiền đẻ ra tiền".

Lê Thụy có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp với con đường TikToker?

Nên làm ngay và luôn. Nếu các bạn còn lo sợ, hoang mang chưa biết làm gì thì hãy "làm đại". Làm bất cứ điều gì xoay quanh cuộc sống của mình. Lúc nào có ý tưởng hãy note lại và làm ngay.

Áp lực là chắc chắn có nhưng bạn phải tự động viên mình, bản thân nhất định sẽ vượt qua. Hãy giữ niềm tin rằng bản thân sẽ làm được. 

Cảm ơn Lê Thụy về buổi trò chuyện, chúc Lê Thụy trong tương lai thật nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết

Phương Linh

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ