saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu cuộc sống

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa'

Phương Linh
Chia sẻ

Vốn sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố bị liệt sau tai nạn lao động, một mình mẹ cáng đáng mọi việc. Chứng kiến tất cả sự vất vả của mẹ, "thánh chửi" Phạm Thoại luôn nỗ lực cả trong học tập và cuộc sống để đỡ đần, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mẹ.

Phạm Thoại được biết đến là hot TikToker đình đám trên mạng xã hội. Với phong cách thời trang độc dị, "khó hiểu", Phạm Thoại đã từng được tham gia vào các sự kiện thời trang nổi tiếng như: Vietnam Next Top Model 2019, Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2022, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022...

Trong những lần xuất hiện, TikToker này đã nhận không ít "gạch đá" từ cư dân mạng. Nhiều người cho rằng trang phục của Phạm Thoại không phải là cá tính mà... làm lố. Trước những bình luận chỉ trích, anh vẫn giữ được bình tĩnh và vẫn quyết tâm theo đuổi phong cách thời trang mình mong muốn.

Mới đây, Phạm Thoại đã cuộc trò chuyện với SAOstar, nam Tiktoker trải lòng hết những câu chuyện đằng sau sự nổi tiếng hiện tại, thẳng thắn giải đáp mọi thắc mắc của dư luận xoay quanh công việc, cuộc sống cùng những phát ngôn từng gây tranh cãi của mình. 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 1

- Trước khi nổi tiếng với việc livestream bán quần áo theo phong cách "chửi khách xơi xơi", Phạm Thoại từng trải qua những công việc nào?

Trước khi livestream bán quần áo, tôi đã phải làm rất nhiều công việc vất vả khác để trang trải cuộc sống.

Ngay từ năm nhất đại học, tôi đã đi làm cùng anh trai mình với nghề lắp đặt đồ điện tử, chẳng hạn như lắp đặt máy lạnh, máy hút bụi... Sau đó, tôi tiếp tục chuyển qua làm nhiều công việc khác như bưng bê vỉa hè, bán đồ ăn trưa cho nhân viên văn phòng, bảo vệ quán cà phê, phát tờ rơi...

- Khi nào thì Phạm Thoại quyết định không làm thuê nữa? 

Mười mấy hai chục công việc, khổ quá rồi thì phải chuyển sang sung sướng thôi. Tôi nhận thấy bản thân có tính cách quá mạnh mẽ, làm việc với chủ nào cũng cãi nhau với họ. Có lúc tôi còn cảm thấy, người chủ đấy có cách quản lý không bằng mình, tính cách của mình hợp làm chủ hơn là làm nhân viên, thế là tôi quyết định nghỉ việc làm thuê... chuyển sang làm chủ.

Thời điểm đó, tôi đang học năm 4 Đại học, ngành Quản trị Kinh doanh. Nhìn vào ngành học của mình, tôi nghĩ rằng, ngành này ra để làm chủ mà, vậy mình nhất định phải làm chủ. Đây cũng là một lý do mà tôi không muốn đi làm thuê nữa. 

Ban đầu, khi mới ra bán hàng online, tôi vẫn giữ công việc làm thêm khác để đủ kinh phí trang trải cuộc sống và học tập. 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 2

- Việc vừa bán hàng vừa chửi khách là do hành động theo bản tính tự nhiên hay vì Thoại chủ ý làm thế với mục đích thu hút khách?

Việc tôi chửi khách khi livestream bán hàng, nhiều người bảo rằng đây là chiêu trò, nhưng không phải... phong cách này có từ trong "máu của dòng họ tôi". Bố mẹ, ông bà, chú bác tôi từ ngày trước đến nay đều quen lối nói chuyện giống như... đang chửi nhau. 

Để nói người đào tạo ra Phạm Thoại hôm nay chính là bà nội tôi, người mà có thể đối đáp với tất cả những người hàng xóm. Thậm chí, chỉ cần nghe đến danh bà tôi thôi, mọi người đều sợ.

Thực ra, nhiều người cho rằng bán hàng phải xem khách hàng là thượng đế, một điều chị, hai điều anh hay là ngọt ngào xưng hô "các tình yêu ơi..., ủng hộ em đi..." để khách tấp nập mua hàng. Đúng là bán hàng ai cũng muốn thế này cả, thế nhưng, các bạn có dám chắc, sau khi tắt livestream ấy đi, họ có thực sự yêu quý bạn nữa không?

Điều quan trọng ở đây là tôi muốn thẳng, thật với khách. Khách vừa ý có thể tiếp tục đến mua hàng của tôi, còn khách không vừa ý có thể đi mua hàng nơi khác. Tôi thẳng và thật như thế vì coi khách hàng như người thân trong gia đình, đây là điều tôi thực sự mong muốn mọi người hiểu. 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 3

- Những người xem livestream, theo dõi Thoại hiện nay có khá nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ genZ, Thoại có sợ phát ngôn và hành động của mình gây ảnh hưởng tiêu cực đến các bạn không?

Quả thực, tệp khách hàng của tôi là các bạn trẻ, thế hệ genZ có một lượng khá đông đảo. Tôi thừa nhận, những lời ăn tiếng nói của tôi dễ gây ảnh hưởng đến các bạn trẻ, do đó, dạo gần đây tôi đã thay đổi cách nói chuyện, làm sao vẫn giữ được phong cách "thánh chửi" nhưng đồng thời hạn chế những ngôn từ làm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người. 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 4

- Thường xuyên bị chỉ trích "lố lăng", "thảm họa thời trang" nhưng nếu ai tinh ý có thể dễ dàng nhận ra sự “lố lăng” đó là chủ ý có tính toán của bạn. Bạn có thể chia sẻ gì về điều này?

Mới đầu, tôi xuất thân là một người livestream bán hàng và được biết đến với biệt danh "Thánh chửi". Dần dần, mọi người đồn rằng tôi là một Fashionista, đây quả thực là lời đồn, tôi không hề thích điều này một chút nào và cũng chưa bao giờ nhận mình là Fashionista. 

Mọi người cứ đồn như thế để những người trong giới chỉ trích tôi. Các bạn không đủ chuyên môn để đánh giá Phạm Thoại có là một Fashionista hay không? Chỉ có giới chuyên môn, khi nào họ công nhận Phạm Thoại là người ăn mặc đẹp, truyền cảm hứng để trở thành một Fashionista thì lúc này tôi mới dám nhận. 

Còn chuyện mọi người cho rằng tôi cố tình ăn mặc màu mè, lố lăng để gây sự chú ý, theo quan điểm cá nhân của tôi, thời trang Việt Nam quá nhàm, quá chán. 

Các bạn cứ nhìn ngó thử xem, ngoài đời ai cũng đẹp, ai cũng xinh, trông có chán không? Nếu không có Phạm Thoại "thảm họa" này thì các bạn có thấy rằng những trang phục mà tôi mặc thời gian gần đây có chấn động không, có bùng nổ không, có trở thành chủ đề bàn tán không?

Cái điều quan trọng cốt lõi ở đây là tôi dám thể hiện bản thân, dám thể hiện cá tính khác biệt. Quan trọng hơn nữa là tôi dám khẳng định "Tôi là Phạm Thoại chứ không phải ai khác lẫn lộn ngoài kia". 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 5

- Thoại thường trang điểm, thích mặc đầm váy và nhiều người tưởng rằng bạn trong cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, sau đó Thoại khẳng định mình là "trai thẳng" 100% và tung hàng loạt ảnh nồng thắm với người yêu. Điều này khiến người trong cộng đồng LGBT phẫn nộ, cho rằng bạn lợi dụng họ để nổi tiếng. Bạn có điều gì giải thích không?

Tôi lợi dụng các bạn thì được điều gì? Nhẽ ra khi thấy tôi dám thể hiện như thế, các bạn phải òa lên khen ngợi và bắt chước tôi, dám sống thật với chính mình chứ. 

Nếu các bạn cho rằng tôi thuộc cộng đồng LGBT, vậy người bị tôi lợi dụng phải là một cô gái nào đó chứ không phải những người thuộc cộng đồng này.

Nếu các bạn cho rằng tôi là "trai thẳng", vậy các bạn phải cảm ơn tôi, bởi lẽ, tôi là trai thẳng mà dám thể hiện bản thân một cách mạnh mẽ như vậy. Còn các bạn tại sao lại chưa dám?

Tôi cũng sẽ không trả lời câu hỏi "tôi là trai thẳng" hay "tôi thuộc cộng đồng LGBT" để các bạn thấy rằng, dù ở bất kỳ vị trí nào, ở vai trò nào thì tôi luôn là chính mình, dám thể hiện cá tính riêng. 

- Phạm Thoại từng gây tranh cãi vì cho rằng phụ nữ phải rửa bát, đàn ông thì không, nên nhiều người cho rằng, bạn gia trưởng và xem thường phụ nữ. Thoại có điều gì muốn phản pháo không?

Những phát ngôn này của tôi đã bị cắt ghép nên mới gây ra hiểu lầm và tranh cãi. 

Khi tôi chia sẻ quan điểm này, tôi lấy câu chuyện thực tế từ chính ngôi nhà, làng quê, vùng miền mà tôi sinh sống. Ở gia đình tôi, trong các bữa tiệc, đám cưới, đám giỗ... mọi người phân chia nhau đàn ông làm những việc nặng như mổ gà, mổ lợn... còn phụ nữ nhặt rau, nấu cơm, rửa bát... đây là những chuyện hết sức bình thường. 

- Thoại từng tuyên bố rằng sẽ không bán hàng online nữa, thế nhưng hiện tại Thoại vẫn tiếp tục, điều này có mâu thuẫn quá không?

Đúng là tôi từng tuyên bố sẽ không bán hàng nữa, nhưng là tôi không bán quần áo cho tôi nữa. Chia sẻ chân tình rằng, khi tôi bán hàng cho tôi, tôi thường xuyên bị khách "bom", số tiền bị lỗ lên đến cả trăm triệu. 

Còn việc các bạn thấy tôi vẫn livestream bán hàng thì đây là tôi đang bán sản phẩm cho các nhãn hàng. Đây cũng là cách giúp tôi vẫn có thể nói chuyện, giao lưu với những người yêu mến tôi thông qua các livestream. 

- Bị antifan thường xuyên chọc phá trên các livestream bán hàng, Phạm Thoại thấy thế nào?

Phát điên, phát rồ lên được.

Các bạn phải hiểu rằng, trong một livestream có rất nhiều bình luận linh tinh, dù rằng sẽ được nhiều người biết đến hơn nhưng thực sự, tôi là người bán hàng, cái tôi muốn là bán được hàng. Còn các bạn chỉ vào bình luận chọc phá mà không hề hỏi mua hàng. 

Tôi từng lỗ tiền tỷ vì nhập nhiều hàng mà không hề bán được, có những món hàng tôi phải bán lỗ với giá 5.000 đồng, 10.000 đồng... Đó là cái điều mà tôi cảm thấy phát điên, phát rồ. 

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 6

- Thoại có thể chia sẻ một chút về gia đình mình?

Khi tôi sinh ra, gia đình tôi lúc ấy đã rất nghèo rồi, tôi thậm chí không được bú sữa mẹ, gia đình phải đi vay tiền ngân hàng, mua sữa cho tôi uống. Cuộc sống nghèo thường bị khinh thường, mà cuộc sống gia đình tôi khi đó rất nghèo, thậm chí là nghèo hơn chữ nghèo. 

Khổ nhất là giai đoạn tôi học lớp 6, bố tôi bị tai nạn, có thể nói, gia đình lúc đấy như "dưới đáy xã hội". Mẹ tôi phải đi vay tiền ngân hàng, dòng họ để chữa bệnh cho bố, nuôi bố bị liệt 12 năm trời. Chưa kể còn phải nuôi anh em tôi ăn học nữa. Mẹ tôi làm lụng ở quê thì thu thập cũng chẳng được bao nhiêu. Chính vì hoàn cảnh đó đã khiến tôi phải bằng mọi cách để làm giàu.

Khi tôi đậu Đại học, bố mẹ từng khuyên tôi đừng học nữa nhưng tôi lúc đấy quả quyết, thẳng thắn nói rằng, không bao giờ bỏ học đại học. Kể cả có nghèo, kể cả có phải đi ăn xin, tôi vẫn sẽ học đại học. 

Tôi nghĩ rằng, học đại học mở ra rất nhiều cơ hội, và thực sự tôi rất trân quý quãng thời gian trên giảng đường.

'Thánh chửi' Phạm Thoại: 'Đời mẹ đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ phải khổ nữa' Ảnh 7

- Ai hay điều gì cho Thoại động lực để đương đầu với mọi thứ trong đời này?

Mẹ của tôi. 

Một câu mà bác hàng xóm nói mà tôi từng nghe được "Đời tôi đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho con tôi khổ nữa". Ban đầu tôi nghĩ tôi thấy vô lý, bởi "bác ấy khổ, bác ấy nghèo thì làm sao con bác ấy có thể sung sướng được" nhưng sau đó khi dần thấu hiểu, tôi cực kỳ thấm thía câu nói này.

Hiện tại, tôi cũng đang có suy nghĩ: "Đời tôi đã khổ rồi, tôi sẽ không bao giờ để cho mẹ tôi khổ nữa". Chính suy nghĩ này và chính mẹ tôi là động lực để tôi cố gắng có được mọi thứ như ngày hôm nay.

- Bạn có từng nghĩ đến việc ngày càng nhiều Content Creator với nội dung đa dạng và mới mẻ, sẽ không còn ai nhớ tới Phạm Thoại, hoặc chỉ nhớ tới Phạm Thoại với biệt danh "Thánh chửi", bạn có suy nghĩ gì về điều này?

Điều này phải do Phạm Thoại quyết định, Thoại muốn chìm lúc nào thì Thoại chìm, Thoại muốn nổi lúc nào thì Thoại nổi. Vậy nên các bạn là "quân bài" trong tay tôi chứ tôi không phải là "quân bài" trong tay các bạn. 

Xin cảm ơn Phạm Thoại về buổi chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc Phạm Thoại sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới!

Bài viết

Phương Linh

Photo

Cơ Cơ

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ