Sao & Đời sống

Danh ca Ngọc Sơn: 'Lòng hiếu thảo chính là chìa khoá của sự thành công lâu bền'

Team Đời Sống
Chia sẻ

Suốt hơn 50 năm cuộc đời, Vu lan 2022 chính là mùa lễ đặc biệt là đầy cảm xúc nhất đối với Ngọc Sơn khi anh cài trên ngực bông hoa hồng trắng.

Nhắc đến những nghệ sĩ sở hữu lượng fan hùng hậu, trải dài khắp mọi miền Tổ quốc, từ Đông sang Tây không thể không nhắc đến danh ca Ngọc Sơn. Ngoài một "đại gia đình" hùng hậu suốt hàng chục năm hoạt động nghệ thuật, danh ca Ngọc Sơn cũng được biết đến là người con luôn xem đạo hiếu làm đầu.  

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 1

- Trải qua một năm đầy biến cố, có lẽ Vu lan 2022 chính là mùa lễ đặc biệt nhất trong cuộc đời của danh ca Ngọc Sơn, cảm xúc của anh như thế nào khi phải cài trên ngực hoa hồng màu trắng? 

Mùa vu lan... thực sự tôi cũng có nỗi buồn rất riêng tư và ai cũng vậy thôi! Tất cả những nỗi buồn chất chứa trong trái tim Ngọc Sơn, Ngọc Sơn nghĩ là rất lớn, song dù thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng phải gánh vác, tạm gác chúng sang một bên để lan tỏa những yêu thương bằng những hành động tích cực trên chính quê hương của mình. Đối với Ngọc Sơn, bản thân tôi luôn biến đau thương thành hành động, luôn luôn hướng cho các con em, học trò rằng chữ hiếu là điều quan trọng nhất trên đời... 

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 2

- Bất kỳ ai dù là người hời hợt nhất, chỉ cần có đôi chút quan tâm đến cái tên Ngọc Sơn đều cảm nhận được anh là một người con vô cùng hiếu thảo với đấng sinh thành. Nhìn lại chặng đường đã qua, lát cắt cảm xúc nào khiến anh rơi nước mắt mỗi khi nhớ về cha mẹ của mình?   

"Còn nhớ những ngày ấy, những đêm trường giá lạnh và cha nằm ôm con sưởi ấm những canh dài". Đó là kỷ niệm liên quan đến cha, có lúc tôi lạnh, cha đưa cho tôi chiếc áo để sưởi ấm, tôi nhớ khoảnh khắc đó vô cùng. Mẹ thì "Nhớ những đêm lạnh giá cha ôm con sưởi ấm trong lòng, nhớ những ngày khổ đau thức trắng đêm thâu". Mẹ tôi người Hải Phòng, Ngọc Sơn sinh ra ở Đồ Sơn (Hải Phòng), mẹ rất thương con và mình không thể nào kìm được dòng cảm xúc khi nhớ lại những lúc ốm đau, chính mẹ đã thức trắng đêm, ru "con ơi con hỡi" rồi quạt cho con, nhớ lại vẫn rất là thương.

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 3

- Không biết danh ca Ngọc Sơn sáng tác bài Tình Cha là lúc đó anh bao nhiêu tuổi?

Tình ChaLòng Mẹ đã có từ lâu, Tình Cha thì năm 1995, năm tôi 27 tuổi. Tại vì viết một ca khúc về cha thì rất là khó, mình không biết là mình có hoài niệm chung được với mọi người hay không? Mọi người có cảm được hay không? Ngọc Sơn viết một bài về Lòng Mẹ 2 năm 17 tuổi, thực sự là nhỏ hơn nữa. Từ lúc nhỏ xíu đã nghe nhạc, đã có tiềm thức, những khái niệm, tình cảm dành cho âm nhạc đặc biệt đầu tiên là cho cha cho mẹ. Được cha rèn từ năm 2 tuổi, mẹ thì "Có con chim vành khuyên nhỏ, dáng trông thật ngoan ngoan quá..."; được cha mẹ rèn dũa, Ngọc Sơn tự ý thức được nên khi làm một điều gì đó, lúc nào cũng thương cha thương mẹ.

- Những ca khúc của Ngọc Sơn đã trở thành một thứ không thể cắt lìa của rất nhiều thế hệ. Không biết khi nhìn lại quá trình bên cha mẹ, có khoảnh khắc nào, thời điểm nào mặc dù anh rất thương cha mẹ nhưng ước mơ, suy nghĩ của mình đi ngược lối với sự kỳ vọng của đấng sinh thành hay không?

Không bao giờ. Ngọc Sơn có suy nghĩ là mình còn mang nợ cái gì đó lớn lắm của đại gia đình, một tâm hồn tình cảm, Ngọc Sơn coi đại gia đình là một vì sao lớn lung linh ngồi ở phía dưới để thắp sáng tâm hồn Ngọc Sơn, chứ không phải mình là ca sĩ ngôi sao, Ngọc Sơn không nghĩ như vậy. Thường thường, có những điều hơi đi ngược với cha mẹ thì Ngọc Sơn cũng tế nhị một chút, đó chính là về chuyện gia đình riêng bởi vì quá thương cha mẹ và thương đại gia đình, vì duyên số nó như vậy. Ngọc Sơn xem những sản phẩm của mình là những đứa con tinh thần để lại cho đời sau. Đôi khi nhân vô thập toàn, Ngọc Sơn xin gửi lời xin lỗi đến đại gia đình khắp nơi, nếu Ngọc Sơn có gì chưa vừa ý. Còn cha mẹ, thực sự Ngọc Sơn rất thương cha. 

- Câu nói gì của cha hoặc mẹ khiến Ngọc Sơn ấn tượng mãi, không bao giờ phai mờ trong tâm trí của anh?

Trong di chúc của cha, có một câu khiến tôi nhớ mãi: "Ngọc Sơn nuôi cha nuôi mẹ, cưu mang anh chị em, lo xây nhà cho anh chị em mà không lo gì cho mình hết. Ngọc Sơn ơi con hãy hưởng thụ đi". Sau tất cả tôi nghĩ mình không nên quá đau buồn trước một sự thật là ai lớn rồi cũng phải ra đi. Ngọc Sơn may mắn còn lại đại gia đình, luôn sống tích cực với việc thiện nguyện và giữ đạo đức cho con cháu sau này.

- Có lẽ điều mà cha mẹ anh vẫn đau đáu chính là hạnh phúc trọn vẹn của đứa con trai hiếu thảo đúng không?

Có lẽ chính là vậy! Khi cha để lại một dòng di chúc, Ngọc Sơn nghĩ lại mà thương cha lắm! Ngọc Sơn nghĩ điều đẹp nhất trên cõi đời này là sự trong sáng thanh cao. Sự thanh cao đẹp nhất và cha cũng vậy. Cha để lại cho con mấy dòng chữ thôi, Ngọc Sơn hạnh phúc đi khoe khắp nơi như huân chương kháng chiến hạng nhất, ông là một người vào sinh ra tử, ông xông pha, ông là người tập kết và ông cũng đã từng bị bắt, ông được cấp huân chương kháng chiến hạng nhất năm 85, đó là sự hãnh diện về cha... Mọi thứ đã qua đi rồi, Ngọc Sơn nhắc lại để khoe thành tích của cha thôi, Ngọc Sơn không có khái niệm về sự căm thù, tất cả mọi người trên quả địa cầu, bốn phương này đều là anh em cả.  

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 4

- Có thể thấy danh ca Ngọc Sơn là một người rất nhạy cảm, dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng đứng trước vô thường, trước sự chia ly sinh tử với người vô cùng quan trọng xảy ra, điều đó đã thay đổi con người anh đúng không? 

Có một điều thay đổi thôi, có đúng một điều thay đổi. Hồi xưa khi xây biệt thự thiên niên kỷ, Ngọc Sơn đã tính sẽ làm gì đó. Khi cha mẹ qua đời Ngọc Sơn quyết định xin gửi tặng lại. Máu Ngọc Sơn đã hiến nhiều lần cho nhân đạo, xác thì hiến cho Nhà nước, còn ngôi nhà thì hiến tặng cho từ đường. Mong rằng các con cháu thế hệ sau Ngọc Sơn sẽ lưu giữ được sự hiếu thảo. 

Trên đầu giường cũng vậy, "lòng mẹ tình cha là hơn tất cả, tất cả trên đời là hơi thở của con" trong bài hát Mẹ cha hơn tất cả. Để lại chữ hiếu cho đời và con cháu đời sau noi theo, đó là ý nguyện của Ngọc Sơn. Nhiều người hay giỡn bởi vì thấy ông này ghê, ngầu quá nhưng mà trong lòng rất thương đại gia đình. Chỉ có đại gia đình nghe nhạc Ngọc Sơn mới hiểu hết được. Khi cha mẹ qua đời thì Ngọc Sơn ký luôn, bởi vì đó là ý nguyện của Ngọc Sơn từ xưa. 

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 5

- Đã đi qua tận cùng vinh nhục của nghề nghiệp, của cuộc đời, với anh điều gì là quý giá nhất với mỗi con người phải có được trong kiếp sống này? 

Với Ngọc Sơn, Ngọc Sơn cảm ơn tất cả xảy ra trong cuộc đời và tất cả đều là sự trải nghiệm trong cuộc sống, từ đắng cay, vinh nhục, từ hiểu lầm, từ những phút thăng hoa, những mồ hôi nước mắt Ngọc Sơn đều cảm ơn hết. Và Ngọc Sơn luôn luôn chiêm nghiệm một câu "Không nên trách đời trách người, hãy tự trách mình". Xung quanh bao nhiêu người yêu thương mình, ai có nhắc nhở mình điều gì, đúng sai như thế nào là mọi người thương mình muốn mình tốt. Trong cuộc đời không ai muốn người khác xấu, không ai muốn làm cho người ta xấu, do mình hết, do Ngọc Sơn hết cho nên Ngọc Sơn yêu thương tất cả mọi thứ, kính trọng mọi thứ, vươn lên hướng tới những gì cao đẹp nhất. Điều quan trọng nhất của tất cả mọi người, chìa khóa của sự thành công, tôi xin nói đó là sự hiếu thảo. Là một con người được hun đúc qua bao nhiêu chiến tranh, khổ hạnh mới có được tình người Việt Nam, chúng ta yêu thương nhau, đoàn kết, mọi người đều là một gia đình. Ngọc Sơn hay dạy học trò ba điều trân quý của Ngọc Sơn, thứ nhất là hiếu thảo, thứ hai tôn sư trọng đạo, đạo là đạo đời, sư là những người thầy từ khắp nơi đến nơi đến dạy cho mình ví như cha mẹ dạy cho mình. Thứ ba là đối nhân xử thế, nhẹ nhàng, nhường nhịn, nhẫn nại, nên người.   

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 6

Ngọc Sơn có ba yếu tố đó, các con em, mọi người ai cũng yêu thương Ngọc Sơn. Ngày xưa trong showbiz hay trong tất cả các ngành nghề có sự va chạm vô tình cũng như đi xe vậy, qua đường đâu ai muốn đụng ai đâu? Sự va chạm đôi khi từ lời nói, từ cách lên sân khấu trước sau, đặc biệt với tất cả các anh chị em nghệ sĩ, Ngọc Sơn nhường hết và yêu thương hết. Quan trọng là mình sống nhẹ nhàng cho tới bây giờ, được mọi người yêu thương, Ngọc Sơn cảm nhận được và lấy đó làm hạnh phúc, làm động lực cho Ngọc Sơn tiếp tục.

- Thế giới thì chỉ có một thôi, nhưng cách nhìn về thế giới của mỗi người là khác nhau. Mọi thứ đều xuất phát từ tâm của mỗi người, có thể thấy nội tâm Ngọc Sơn là một người tử tế với con người, với cuộc đời này. Thế nhưng trong cuộc sống vẫn khó tránh khỏi những phút giây khiến mình trở nên yếu đuối, mất tinh thần. Mỗi khi rơi vào trạng thái đó, ai hay điều gì mà anh nghĩ tới để anh vững vàng về nội tâm của mình?

Đó chính là đại gia đình. Ở độ tuổi 20 - 30 rất khó chiến đấu, Ngọc Sơn khi đó hay mặc áo ba lỗ, khi nói đến Vầng trăng cô đơn là lên tới 85 kg, lúc đó mình sợ bể tướng. Vì tập tạ là con dao hai lưỡi, mình ăn mà không kiểm soát được là phát lên, lên tướng, Ngọc Sơn không muốn như vậy. Thập niên 90, mình còn gọn, còn dưới 70 kg, giờ còn 68 kg. Lúc qua 2000 là lúc mình bể tướng, lúc mình bắt đầu thử một ít rượu cho vui để mình ngủ hoặc mình giao lưu với mọi người. Ôi thôi chết! Bao nhiêu thứ cám dỗ có thể lôi mình vào… chết sớm. Lúc đó Sơn nghĩ đến đại gia đình, nếu không có đại gia đình không bao giờ, khó có thể nào vượt qua được giai đoạn đó. Tại sao bây giờ vẫn hừng hực thế này, đúng giờ, đúng giấc phải đẩy, phải tập cho mỏi cơ bắp, phải săn gọn phải như này như kia, chính là nhờ có đại gia đình. Ngọc Sơn bước lên sân khấu, ánh mắt nụ cười của Sơn xem đại là đình đang là những ngôi sao lớn đang chiếu sáng cho mình, ôi thương lắm!

"Này anh công nhân, chị bán hàng rong, này anh bác sĩ hay chị phu đang quét đường". Mình cần trân trọng tất cả những người thuộc các tầng lớp trong cuộc sống, đặc biệt là những tầng lớp bình dân, những con người khổ hạnh, cho nên Ngọc Sơn phải khỏe để làm việc thiện, cống hiến lời ca tiếng hát cho đời, không phí được, cháu đích tôn mà, đôi khi mình nghĩ vậy. Ngọc Sơn học hỏi rất nhiều, khó khăn lớn nhất của con người là chiến thắng chính mình, Ngọc Sơn đã chiến thắng chính bản thân mình. Bất cứ điều gì, ai hiểu lầm hay thị phi Ngọc Sơn đều gạt qua một bên, chỉ có tình yêu thôi, xem như họ đang nhắc nhở mình điều gì đó.

- Không biết nỗi sợ lớn nhất của Ngọc Sơn ở thời điểm này là gì?

Bây giờ nói nỗi sợ lớn nhất, có thể sợ cũng có thể buồn, đó chính là một ngày nào đó đại gia đình sẽ rời xa tôi. Vậy nên: "Đại gia đình ơi đừng bao giờ nói chia lìa, sẽ làm tội nghiệp Sơn lắm, có thương ai chớ bỏ mặc Sơn". 

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 7

- Ngọc Sơn có rất nhiều con nuôi, hầu hết là các bạn trẻ tài năng xuất thân trong gia đình không mấy dồi dào về vật chất. Quay lại trường hợp của Hồ Văn Cường, ngay thời điểm Hồ Văn Cường phải đối diện với rất nhiều lời bàn tán từ dư luận và Ngọc Sơn đã xuất hiện. Tại sao anh lại hành động ngay lúc đó?

Thực sự những người sa cơ thất thế mình đã thương rồi huống chi một ngôi sao nhỏ truyền hình đầy tài năng. Ngọc Sơn xem và rơi nước mắt nhiều lần về Hồ Văn Cường, thương lắm mà không biết nói làm sao. Chắc chắn mình sẽ phải ra tay thôi, mình sẽ mở một cánh cửa ra cho con, mở một cách nhẹ nhàng. Ngọc Sơn chỉ nói một câu: "Mở lòng mà sống yêu nhau, cho vơi đi những nỗi đau trong đời, mình cầm tay nhé bạn ơi, dìu nhau đi đến chân trời sáng tươi", một yếu tố tích cực mở ra cho con sống. Và ông bà ta thường nói là "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", mọi người ai cũng có sai sót trong cuộc sống, chúng ta vượt qua mọi thứ bằng sự nhắc nhở, khen chê của mọi người, Hồ Văn Cường cũng nằm trong trường hợp đó. 

- Vậy Hồ Văn Cường đã có những sự thay đổi gì hay chưa khi về với Ngọc Sơn?

Hồ Văn Cường Cường đã tích cực, ngoan ngoãn sau những lời chỉ dạy của bác ba Ngọc Sơn. Và mọi người có thể thấy liveshow Ngọc Sơn tổ chức cho con rất là hoành tráng, Hồ Văn Cường lớn lên như một gã khổng lồ lớn mạnh, giọng hát được rèn luyện kỹ, rất rõ, rất khỏe, sẽ là một công dân tốt của đất nước cũng như Ngọc Sơn. Và Ngọc Sơn nghĩ chuyện khó học nhất là sự vị tha, ai cũng có cách riêng để phán đoán vấn đề nhưng chúng ta hãy vị tha cho nhau đi, đặc biệt là người Việt Nam - những người sống rất tình cảm.

- Ngọc Sơn có những tiêu chí gì, những gạch đầu dòng gì để chọn người đó trở thành con nuôi hay học trò của mình không?

Tiêu chí đầu tiên đó là sự hiếu thảo. Vừa rồi bên Đức có một gia đình mời Ngọc Sơn qua diễn và tổ chức cả một chương trình cho con. Đặc biệt, lên 5 tuổi, cùng với anh trai của mình, bé Ngọc Thảo đã mài mò bảng chữ cái Tiếng Việt để học thuộc lòng và tập hát nhuần nhuyễn ca khúc Tình Cha. Đến năm 6 tuổi, Ngọc Thảo đã trình diễn ca khúc Tình Cha trên nhiều sân khấu lớn tại châu Âu.

Ngọc Sơn xúc động quá nên nhận luôn, gia đình đã khóc, rơi nước mắt. Đó là một trong số ít những câu chuyện mà Ngọc Sơn ấn tượng trong quá trình nhận con nuôi hay học trò.

Danh ca Ngọc Sơn: 'Sự hiếu thảo chính là chìa khóa của thành công' Ảnh 8

- Không biết trong sự cho đi vô tư lự và trong sáng của mình, có tình huống nào anh đón nhận lại sự bẽ bàng từ việc cho đi của mình chưa? Và lúc đó anh sẽ nhìn nhận và lựa chọn xử lý như thế nào?

Câu hỏi rất hay! Ngày xưa học tiếng anh người ta thường nói là "If you respect me, I will respect you" nghĩa là nếu bạn kính trọng tôi, tôi sẽ kính trọng lại bạn, đó là một câu châm ngôn rất rõ trong tiếng anh. Nhưng với Ngọc Sơn chúng ta phải học cách làm sao cho đi sự kính trọng trước. Ví dụ: "Đôi khi lòng muốn yêu em thật nhiều, mà ân tình đó trả lại bao nhiêu". Cứ yêu đi, yêu như chưa từng được yêu chứ chưa yêu mà đã tính toán rồi.

- Cảm ơn danh ca Ngọc Sơn về những trải lòng!

Bài viết

Team Đời Sống

Photo

Cơ Cơ

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ