Sao Sport

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing

Thành An
Chia sẻ

Bén duyên với boxing từ năm 13 tuổi, khóc ướt gối vì quá nhớ nhà và nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng Vũ Thành Đạt đã vượt qua, để trở thành tay đấm sáng giá của boxing Việt Nam.

Trong giới boxing Việt Nam, cái tên Vũ Thành Đạt không hề xa lạ. Chàng võ sĩ sinh năm 1998 quê Hải Dương trưởng thành dưới màu áo tuyển CAND, một trong những trung tâm boxing mạnh nhất cả nước, đã giành tới 4 tấm HC vàng boxing trẻ toàn quốc liên tục từ năm 2012 đến 2015.

SEA Games 30 năm 2019 diễn ra tại Philippines, Vũ Thành Đạt đã giành được tấm HC Đồng cho boxing Việt Nam. Sau đó một năm, tại giải Cúp CLB Boxing 2020, Vũ Thành Đạt thi đấu ở hạng cân 64kg, đại diện cho đơn vị Đồng Nai đã xuất sắc lên ngôi vô địch sau khi đánh bại đàn anh Nguyễn Văn Chung trong trận chung kết. 

Màn lên ngôi của võ sĩ trẻ như Vũ Thành Đạt cho thấy boxing Việt Nam đã dần tìm ra những gương mặt mới. Cùng với việc dần tiếp cận các sàn đấu chuyên nghiệp, Vũ Thành Đạt là cái tên đáng theo dõi của boxing Việt Nam trong tương lai.

Trong cuộc trò chuyện với Saostar, Vũ Thành Đạt đã lần đầu tiết lộ những thông tin vô cùng thú vị về con đường đến với boxing, thử thách bản thân trong một show truyền hình mới cũng như những dự định trong tương lai.

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 1

Xin chào Vũ Thành Đạt! Trước hết, Đạt có thể chia sẻ giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã khiến cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào không?

Về mặt tập luyện, mọi thứ không có gì thay đổi. Đạt đang tập ở Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia 2 TP.HCM theo giáo án của các thầy đưa ra. 

Nhưng cũng có một hạn chế, các giải thi đấu hầu hết đều không thể diễn ra nên Đạt không được thi đấu cọ sát, chỉ tập chay với những đồng đội quen thuộc, vì thế không biết được mình tiến bộ đến đâu.

Bên cạnh đó, hơn một năm nay Đạt cũng không được về thăm nhà. Những cuộc trò chuyện với bố mẹ, người thân đều chỉ qua video.

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 2

Đạt đến với boxing như thế nào nhỉ?

Nói ra khá buồn cười. Ngày xưa Đạt nghịch lắm, chuyên gây gổ đánh nhau với các bạn trong lớp, thuộc diện “phá làng, phá xóm” đấy (cười). 

Năm 2011, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Công An Nhân Dân có về trường tuyển các tài năng boxing. Bố mẹ thấy Đạt nghịch quá, nên muốn cho mình tập thể thao để cho bớt nghịch đi. Lúc đầu, Đạt còn không trúng tuyển vì điểm yếu thể lực.

May mắn thầy Dũng (HLV Nguyễn Văn Dũng) phát hiện ra Đạt có tố chất của môn boxing nên đã tiếp nhận. Kể từ đó, mình theo boxing cho đến tận bây giờ, cũng được hơn 10 năm rồi.

Bén duyên với boxing năm 13 tuổi, mọi thứ có lẽ không hề dễ dàng với Đạt?

Chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe và theo đuổi con đường thể thao chuyên nghiệp là hai câu chuyện hoàn toàn khác hẳn.

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 3

Khó khăn lớn nhất với Đạt lúc ấy chính là nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình. Mới 13 tuổi đã phải xa bố mẹ lên Hà Nội tập luyện, có những đêm nằm ngủ mà nhớ gia đình, Đạt khóc ướt hết cái gối. 

Sau một thời gian rồi cũng dần quen, được các thầy, các đồng đội động viên, nói chuyện nên cũng đỡ hơn một phần nào đấy.

Và Đạt đã muốn bỏ cuộc?

Đúng vậy, không chỉ một mà nhiều lần Đạt muốn dừng lại. Trước đấy ở nhà, Đạt được cưng chiều lắm, gần như chỉ mải chơi và chẳng biết làm gì cả. Nhưng lên Hà Nội, Đạt phải sống tự lập từ lúc mới 13 tuổi. Ngoài nỗi nhớ nhà, cường độ tập luyện khủng khiếp khiến Đạt cảm thấy mệt mỏi, chán nản vô cùng.

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 4

Chưa kể, lúc ấy đấu tập, va chạm gặp toàn các anh lớn cứ thua hoài, nên lại càng muốn bỏ cuộc. Thầy Dũng đã động viên nhiều, nên Đạt quyết định ở lại tập luyện, thi đấu và theo boxing đến bây giờ. Cũng phải cảm ơn những trận thua liên tiếp ngày đó mới có Đạt của ngày hôm nay.

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 5

Được biết, Đạt vừa tham gia The Champion, một show truyền hình về boxing. Đạt có ấn tượng như thế nào?

The Champion thực sự là một chương trình rất thú vị, không chỉ giúp mọi người hiểu hơn về boxing, có cái nhìn đầy đủ và chính xác về môn thể thao vốn hay bị định kiến là đánh đấm, bạo lực. 

Với một vận động viên boxing chuyên nghiệp như Đạt, The Champion mang đến trải nghiệm rất khác. Quanh năm tập luyện thi đấu, việc được tiếp xúc với máy ảnh, máy quay cũng khiến Đạt bỡ ngỡ. Nhưng cách anh chị em nghệ sĩ trong chương trình đều rất cởi mở, nhiệt tình, giúp Đạt vượt qua được những bỡ ngỡ ấy. 

Tham gia The Champion, Đạt muốn nhắn gửi thông điệp gì?

Đạt chỉ muốn nhắn gửi một câu rất ngắn gọn thôi: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Đối thủ của Đạt ở The Champion rất mạnh, vừa tham dự đấu trường Olympic Tokyo, đó thực sự là thách thức với bạn?

Khi biết đối thủ của mình là anh Nguyễn Văn Đương, Đạt đã cười rất to. Hai anh em tập cùng nhau nhiều năm rồi, từ câu lạc bộ cho đến đội tuyển, nên quá hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của nhau. Nhưng khi bước lên sàn đấu, Đạt sẽ chiến hết mình!

Võ sĩ Vũ Thành Đạt: Khóc ướt gối vì quá nhớ nhà, nhiều lần muốn bỏ boxing Ảnh 6

Bên lề một chút, nếu ra đường lỡ có gặp xích mích, Đạt sẽ xử lý thế nào?

Đúng là có trường hợp học võ, xong ra đường cứ gặp chuyện là động chân động tay. Nhưng đấy chỉ là số ít, không phải là phổ biến. Cốt lõi học võ là tinh thần thượng võ chứ không phải đánh nhau. Với cá nhân Đạt, nếu gặp chuyện xích mích ở ngoài đừng, Đạt sẽ chọn phương án rút lui, giảng hòa, không đánh đấm gì hết.

Mục tiêu của Đạt trong năm 2022?

Sau khi tham gia The Champion, Đạt vẫn sẽ tiếp tục tập luyện hết mình để chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Ngay sau đó, Đạt sẽ tham gia một giải đấu tầm thế giới.

Đạt sẽ cố gắng bước từng bước một để đạt được những gì mình mong muốn. Đạt muốn mình trở thành một vận động viên tầm quốc tế, mang lại vinh quang cho tổ quốc.

Xin cảm ơn Đạt về những chia sẻ này!

Chúng tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến đơn vị tài trợ chính “NovaWorld Ho Tram" đã đồng hành cùng chương trình The Champion - Nhà vô địch.

Bài viết

Thành An

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ