Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan'

Ngay trên xứ Chùa vàng, quê hương của bộ môn Muay Thái, Nguyễn Trần Duy Nhất giành 2 chức vô địch liên tiếp, mỗi lần nhớ lại vẫn khiến “độc cô cầu bại” rưng rưng.

Bài viết Song Tử
Chia sẻ

Nguyễn Trần Duy Nhất sinh năm 1989, nguyên quán ở Quảng Ngãi, nhưng lại lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió thuộc tỉnh Lâm Đồng, trong một gia đình có truyền thống võ học nổi tiếng. 

Cha anh là Nguyễn Trần Diệu, võ sư sáng lập bộ môn Tân Gia Quyền của Võ thuật Việt Nam. Mẹ là võ sĩ Minh Ánh Ngọc, từng không có đối thủ trên võ đài tự do nhiều năm về trước.

Đến với võ thuật từ khá sớm, Duy Nhất gặt hái được những thành công đáng tự hào ở cả hai đấu trường nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Thành tích ấn tượng nhất và làm nên tên tuổi của Nguyễn Trần Duy Nhất là 7 lần vô địch thế giới giải Muay Thái nghiệp dư.

Ở đấu trường chuyên nghiệp, võ sĩ mang biệt danh Number One hay “Độc cô cầu bại” này cũng có thành tích rất tốt. Duy Nhất giành 15 chiến thắng (6 trận thắng knock-out), 2 trận thua và 1 trận hoà.

Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan' Ảnh 1

SAOStar đã có cuộc trò chuyện với Nguyễn Trần Duy Nhất, để lắng nghe anh chia sẻ về nghiệp võ, kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp, cũng như những dự án sắp tới của chàng võ sĩ rất dễ thương ở ngoài đời, nhưng vô cùng mạnh mẽ trên sàn đấu.

Xin chào Nguyễn Trần Duy Nhất! Trước hết, Duy Nhất có thể chia sẻ về cái biệt danh Number One của mình?

Mình tên là Nguyễn Trần Duy Nhất. Cái tên Duy Nhất cũng giống như là Number One, No One. Vì vậy, Nhất lấy nó là tên câu lạc bộ của mình và Nhất sử dụng luôn nó làm nickname khi thi đấu ở các đấu trường quốc tế.

Chứ không phải Duy Nhất là “Độc cô cầu bại” trên sàn đấu, nên mới chọn biệt danh đó?

Biệt danh “Độc cô cầu bại” xuất hiện khi Nhất lần thứ 5 vô địch thế giới. Lúc đó, anh phóng viên viết bài báo đã đặt cho mình cái biệt danh đó. Chứ thực sự mình cũng không suy nghĩ nhiều tới cái biệt danh đâu (Cười).

Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan' Ảnh 2

Xuất thân từ con nhà võ, cả cha mẹ đều là những võ sư danh tiếng, Duy Nhất đã có một bàn đạp vô cùng thuận lợi?

Thực sự là may mắn khi Nhất được sinh ra trong một gia đình võ thuật. Ngay từ nhỏ, Nhất đã được tiếp xúc với võ thuật và võ thuật đã ngấm vào máu của mình mỗi ngày. Bên cạnh đó là niềm đam mê và sở thích của mình với võ. Ngoài nền tảng có sẵn, mình quyết tâm tập luyện, khát khao chinh phục các giải đấu. 

Nhất cũng muốn cho thế giới biết được rằng, người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng khi tham gia các giải đấu võ thuật, các đấu trường thể thao đều có thể cạnh tranh được và giành vinh quang. 

Duy Nhất đến với Muay Thái như thế nào? Có một bước ngoặt nào đó hay không?

Ba mẹ Nhất ban đầu đánh tự do và sau này đổi sang võ cổ truyền Việt Nam (Vovinam). Ngay từ năm 3 tuổi, Nhất đã theo tập võ cổ truyền. Nhưng ngay cả khi Liên đoàn Vovinam Quốc tế được thành lập năm 2008, thì Vovinam cũng chưa được phổ biến rộng rãi, rất khó đi thi đấu quốc tế.

Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan' Ảnh 3

Duy Nhất luôn ước ao được thi đấu ở đấu trường thế giới, khoác lên mình lá cờ Việt Nam. Lần đầu tiên Nhất thấy Muay Thái là qua bộ phim Ong Bak của Tony Jaa. Nhất cảm thấy môn này có cách đánh rất giống với những thế võ mà cha và mẹ hay dùng để thi đấu. Vì thế, Nhất quyết định thử sức và bén duyên với nó. Từ đó, Nhất được sang Thái Lan tập huấn, thi đấu cọ xát và phát triển đến bây giờ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp thi đấu của Nhất là gì?

Khá thú vị, bởi đó không phải là đấu trường thế giới đâu. Kỷ niệm đáng nhất của Duy Nhất là những gì diễn ra trên đất Thái Lan vào năm 2013.

Lúc đó, Nhất tham gia liền hai giải đấu. Ở giải đấu đầu tiên, Nhất vô tới chung kết, gặp đối thủ Thái Lan và giành chiến thắng thuyết phục để đoạt huy chương vàng. Một ngày sau đó, mình lại tiếp tục tham gia một giải đấu nữa, thắng 3 vòng và giành tiếp một tấm huy chương vàng nữa. 

Duy Nhất đã đánh 8 đêm liên tục, nghĩ lại đến giờ vẫn không hiểu sao mình có thể "xung" dữ vậy. Xong giải đó trở về Việt Nam, Nhất rã rời, ê ẩm người trong nguyên một tháng rưỡi sau đó. 

Thực sự xúc động và tự hào khi lúc đó trên đất Thái Lan, lá cờ Việt Nam tung bay và quốc ca Việt Nam vang lên. Nghĩ lại, Nhất vẫn đang cảm thấy mọi thứ như vừa diễn ra và vẫn còn nguyên cảm giác rưng rưng.

Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan' Ảnh 4

Được biết, Duy Nhất sắp sửa tham gia một dự án, đó là trở thành huấn luyện viên cho show truyền hình mới có tên The Champion. Duy Nhất có thể chia sẻ lý do đến với chương trình?

Thực sự đó là một cái cơ duyên. Những người bạn, người đồng nghiệp của Nhất bên Thái Lan cũng tham gia một cái chương trình đồng hành cùng các nghệ sĩ thi đấu. 

Khi nhận được lời mời, Nhất gần như không mất thời gian để suy nghĩ, mà gật đầu nhận lời luôn. Nhất muốn truyền cảm hứng cho các bạn nghệ sĩ, rằng ai cũng có thể tập võ được. Trước hết, các bạn có sức khỏe và sau đó có thêm bản lĩnh. Ngành nghề nào cũng vậy, đấy là hai yếu tố vô cùng quan trọng để vươn đến thành công.

Điểm mạnh của Muay Thái là những đòn chân và cùi chỏ, The Champion lại thi đấu giống với boxing. Nhất có gặp khó khăn gì trong việc huấn luyện các thí sinh?

Trước đây, Nhất từng tham gia thi đấu cả boxing nên cũng có một nền tảng rất lớn trong bộ môn boxing. Nên khi làm việc cùng các anh chị em nghệ sĩ, Nhất cũng truyền đạt bằng cái tâm của mình, cũng như khả năng của mình có gì thì truyền đạt hết cho các bạn. 

Đến thời điểm bây giờ, các bạn đã có một quá trình tập luyện rất tốt. Có khả năng thi đấu, trở thành một võ sĩ. Nhất cũng đang rất háo hức mong chờ các thí sinh của mình thi đấu.

Với kinh nghiệm đúc rút qua hàng loạt các trận đấu đỉnh cao, Duy Nhất đã truyền dạy cho các thí sinh như thế nào?

Với các thí sinh, khi bước lên sàn đài, điều đầu tiên là họ phải chiến thắng chính mình. Bước lên sàn đài, tập cái gì thì đánh hết cái đó, đánh hết khả năng của mình. Khi đó, mình bước xuống sàn đài mình không cảm thấy hối tiếc. 

Các bạn tập nhiều, mà lúc lên sàn đài không dám đánh thì các bạn sẽ cảm thấy hối tiếc. Cho nên mình luôn nói với các võ sĩ của mình là phải chiến thắng bản thân mình. Thắng hay thua không quan trọng. Quan trọng các bạn phải đánh hết khả năng của mình.

Nguyễn Trần Duy Nhất: 'Xúc động và tự hào khi lá cờ Việt Nam tung bay ngay trên đất Thái Lan' Ảnh 5

Huấn luyện những ngôi sao giải trí, có lúc nào Duy Nhất cảm thấy “bất lực”?

Thực sự là có! Những lúc mình đang muốn truyền đạt ngay lập tức các bài tập, các đòn đánh, thì các anh chị lại bận đi quay, nên lại phải dời qua ngày này, ngày nọ, nên mọi thứ không được liền mạch liên tục. 

Nhưng cũng phải thông cảm, vì đặc thù công việc của các nghệ sĩ là như vậy. Cũng phải ghi nhận nỗ lực của các anh chị nghệ sĩ. Sau khi hết lịch, các anh chị lại quay trở lại tập luyện với quyết tâm rất lớn. 

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, cuộc sống của Duy Nhất có thay đổi như thế nào?

Dĩ nhiên, mọi thứ đều xáo trộn hết cả. Các giải đấu, công việc của mình đều bị dừng lại hết. Mình phải khắc phục nó bằng cách tự tạo ra các niềm vui với các bài tập luyện tại nhà thôi. 

Các anh chị nghệ sĩ trong mùa dịch cũng không tập được ở phòng tập, phải tập online. Mong rằng đến thời điểm này, mọi thứ đã và đang dần ổn định trở lại, cá nhân Nhất cũng như các anh chị nghệ sĩ và mọi người sẽ được trở lại với cuộc sống thường nhật như trước kia.

Xin cảm ơn Nguyễn Trần Duy Nhất về cuộc trò chuyện thú vị này!

The Champion - Nhà Vô Địch chính thức lên sóng tập đầu tiên vào lúc 21g15, ngày 04/12/2021 trên kênh VTV3 và 21g45 trên kênh YouTube Viva Network.

Bài viết

Song Tử

Chia sẻ