Sao Sport

Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức'

Văn Nhân
Chia sẻ

Lee Dong-jun - người đại diện của HLV Park Hang Seo đã có cuộc phỏng vấn với Saostar. Lee Dong-jun nói về sự hạnh phúc, áp lực của ông Park khi giúp U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31 và rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức - một người cực kỳ quan trọng với bóng đá Việt Nam.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 1

- Xin chào anh Lee Dong-jun. Buổi tối Việt Nam vô địch SEA Games 31, cảm xúc của anh thế nào khi có mặt ở sân Mỹ Đình?

Lee Dong-jun: Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vui sướng. Tôi cũng không biết tả sao với nhiều cảm xúc lẫn lộn trong thời điểm ấy. Tôi không thể nhớ hết. Nhưng cảm xúc ấy diễn ra ngắn thôi, tôi còn phải suy nghĩ những bước tiếp theo cùng HLV Park Hang Seo và đội tuyển. 

Ngay sau trận đấu, một thành viên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam tới gặp tôi nói rằng: Cảm ơn anh đã mang đến một HLV tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất. 

Điều đó thực sự khiến cho tôi rất hạnh phúc.

- Sau khi Việt Nam thắng Thái Lan và giành chức vô địch, HLV Park Hang Seo nói bị stress nặng trước trận chung kết. Ông Park có chia sẻ với anh về sự áp lực này?

Lee Dong-jun: Ông Park chia sẻ tất cả với tôi về những áp lực và những lo lắng. Đây là lý do tôi chỉ vui trong một phút giây ngắn ngủi, sau đó phải cùng ông Park suy nghĩ về những bước tiếp theo. Tất nhiên, tôi chia sẻ với ông Park tất cả cảm xúc hạnh phúc trong thời điểm bảo vệ thành công tấm HCV.

- Ở góc độ một người Việt Nam yêu bóng đá, tôi phải nói rằng: Xin cảm ơn anh Lee và HLV Park Hang Seo, bởi gần 5 năm qua thì bóng đá Việt Nam liên tiếp thành công và người hâm mộ cả nước được vui sướng. Anh có thấy ông Park hạnh phúc kể từ khi làm việc ở Việt Nam?

Lee Dong-jun: Ông Park thực sự rất hạnh phúc và hài lòng với thời gian làm việc ở Việt Nam. Ông ấy luôn luôn cố gắng nhiều hơn vào mỗi ngày, đây là lý do tạo ra thành công tiếp nối thành công.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 2

- Từng có những hoài nghi từ dư luận lẫn người hâm mộ khi ông Park mới đến Việt Nam. Không có nhiều người tin ông ấy sẽ tạo ra phép màu cho bóng đá Việt Nam. Lúc đó anh có tin ông ấy thành công như hiện tại?

Lee Dong-jun: Ở thời điểm đầu tiên, tôi không tưởng tượng được ông Park thành công như thế này đâu. Tôi chỉ nghĩ ông Park là người phù hợp nhất với đội tuyển Việt Nam. 

Đầu năm 2015, tôi đã mang một số HLV Hàn Quốc sang Việt Nam rồi, ngược lại từng đưa Xuân Trường sang K.League. Sau thời điểm này, tôi cũng đi theo đội tuyển Việt Nam một thời gian để tìm hiểu, theo dõi. Tôi nhận ra một điều rằng, nếu tuyển Việt Nam có một HLV tổ chức tốt hơn thì có thể thành công. Tôi nghĩ ông Park Hang Seo là người phù hợp nhất.

- Có một sự thật là nhiều HLV nước ngoài làm việc ở Việt Nam khó phù hợp, trong đó chuyện chịu quá nhiều áp lực là rào cản lớn. Ông Park cũng từng nói người hâm mộ Việt Nam rất yêu bóng đá nhưng chỉ yêu bóng đá chiến thắng. Trong mấy năm qua, ông Park chịu áp lực lớn nhất là thời điểm nào?

Lee Dong-jun: Lúc nào ông Park cũng áp lực, kể cả những trận đấu rất nhỏ thì ông Park cũng luôn luôn cảm thấy áp lực ấy. Áp lực phải giành chiến thắng. 

- Ông Park thành công ở Việt Nam thì tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến Hàn Quốc, có những trận đấu của đội tuyển Việt Nam từng được đài truyền hình Hàn Quốc hủy bỏ chương trình để phát sóng trực tiếp. Vinh quang ở Việt Nam có tạo áp lực cho ông Park tại quê nhà Hàn Quốc?

Lee Dong-jun: Áp lực đến từ mọi nơi. Ông Park là HLV trưởng đội tuyển quốc gia nên xây dựng hình ảnh rất đẹp ở Việt Nam và Hàn Quốc. Do đó, ông ấy có nhiều người hâm mộ ở Việt Nam và Hàn Quốc. Họ muốn dõi theo màn trình diễn của Việt Nam. Ở vị trí của ông Park, áp lực tương tự như nhau.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 3

- Thành công luôn song hành với sự đánh đổi. Ông Park đã thành công rất lớn, ngược lại bản thân ông ấy phải đánh đổi những gì?

Lee Dong-jun: Được và mất. Cái mất thì tôi không thể nói được, chỉ có ông Park mới hiểu rõ đã mất những gì. Còn về chuyện được gì, đương nhiên là những điều mọi người vẫn hay nói là tiền bạc, danh tiếng, thành công cùng nhiều thứ khác. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là tình cảm và sự yêu thương của người hâm mộ Việt Nam, có được sự tôn trọng của bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ, đó là điều quan trọng nhất với ông Park.

- Theo anh, ông Park là người có tính cách như thế nào trong cuộc sống?

Lee Dong-jun: Ông Park luôn yêu quý mọi người xung quanh, rất yêu thương các cầu thủ, giống như cha yêu thương các con vậy.

- Tôi có thể khẳng định rằng, người hâm mộ Việt Nam rất yêu mến và trân trọng sự đóng góp của HLV Park Hang Seo, ai cũng muốn ông Park gắn bó lâu dài. Nhưng ông ấy nói không ai có thể làm mãi mãi, tức đến một thời điểm phải dừng lại. Anh Lee là người đại diện của ông Park, liệu có dự tính nào trong tương lai cho ông Park?

Xin lỗi, tôi không thể nói được về điều đó. 

- Nhưng ông Park sẽ ở Việt Nam đến hết sự nghiệp cầm quân?

Lee Dong-jun: Tôi cũng không thể nói về chuyện này.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 4

- Ngày xưa, anh Lee Dong-jun từng đưa tiền vệ Lương Xuân Trường sang Hàn Quốc. Bầu Đức đã cho xuất ngoại một lúc 3 cầu thủ gồm Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường. Anh nghĩ thế nào về tư tưởng làm bóng đá của ông Đoàn Nguyên Đức?

Lee Dong-jun: Phải làm nữa, phải làm như thế nữa và cần cho cầu thủ ra nước ngoài nhiều hơn trong tương lai. Đó là một tư tưởng đúng.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 5

- Người hâm mộ Việt Nam đều biết ông Đoàn Nguyên Đức và HLV Park Hang Seo cùng anh có một mối nhân duyên bóng đá. Tình cảm của anh và ông Park dành cho bầu Đức như thế nào?

Lee Dong-jun: Không chỉ HLV Park Hang Seo mà bản thân tôi rất tôn trọng và yêu quý ông Đoàn Nguyên Đức. Vì ông ấy là một người đặc biệt với ông Park, rất đặc biệt. 

Tôi rất tôn trọng con đường bóng đá mà ông Đức đang làm, đó là cách làm thay đổi bóng đá Việt Nam, một tư tưởng mới. Sự cố gắng và cống hiến của ông Đoàn Nguyên Đức cho bóng đá Việt Nam khiến tôi rất tôn trọng. 

Đối với tôi, nếu không có ông Đoàn Nguyên Đức thì nhiều khả năng bóng đá Việt Nam không thể giành được thành tích cao như thế. Với tôi, ông Đức là một người tiên phong của bóng đá Việt Nam. Ông Đức tạo ra xu hướng mới mà những đội bóng Việt Nam đi theo ông Đức. Đó là quan điểm của tôi. 

Tôi mong rằng là có thêm nhiều ông Đoàn Nguyên Đức nữa, nhiều người làm được như ông Đoàn Nguyên Đức. 

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 6

- Tôi tò mò rằng, quãng thời gian qua thì ông Đoàn Nguyên Đức có hỗ trợ cho HLV Park Hang Seo nhiều hay không? Ý của tôi là bầu Đức giúp đỡ cho ông Park làm tốt hơn ở góc độ của một người rất yêu và mong muốn bóng đá Việt Nam phát triển.

Lee Dong-jun: Ông Đoàn Nguyên Đức và HLV Park Hang Seo rất tôn trọng nhau. Ông Đoàn Nguyên Đức là một người cực kỳ quan trọng với bóng đá Việt Nam. Chỉ có một điều mà tôi nói được: Rất cảm ơn và rất tôn trọng những gì ông Đoàn Nguyên Đức đã làm. 

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 7

- Dõi theo bóng đá Việt Nam rất lâu và trong vai trò người đại diện cầu thủ, anh nghĩ có bao nhiêu cầu thủ Việt Nam đủ sức ra nước ngoài thi đấu?

Lee Dong-jun: Đầu tiên, tôi nghĩ mỗi người sẽ có góc nhìn nhận khác nhau. Với cá nhân tôi, rất nhiều cầu thủ Việt Nam có tiềm năng ra nước ngoài thi đấu. Tôi đánh giá trên cả thị trường Đông Nam Á nói chung, cầu thủ Việt Nam có tiềm năng cao nhất so với Indonesia hay Malaysia. Vấn đề là nhiều CLB Việt Nam không dễ dàng cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu.

Tôi có thể so sánh với Hàn Quốc chẳng hạn. Ví dụ cầu thủ có giá 1 triệu euro nhưng CLB châu Âu trả 100 nghìn thôi, đội bóng Hàn Quốc sẵn sàng để cầu thủ sang châu Âu chơi bóng. Lý do là cầu thủ được học hỏi và phát triển. Ngược lại, các CLB Việt Nam không làm như thế. Tôi thấy có nhiều vấn đề và thường không cho phép cầu thủ đi nước ngoài.

Ví dụ trường hợp của cầu thủ Hoàng Đức. Tôi nghĩ bạn ấy hoàn toàn có thể thi đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc lẫn châu Âu. Vấn đề CLB Viettel không muốn để bạn ấy đi. Lý do tại sao?CLB Viettel coi bạn ấy là trung tâm, là cầu thủ sáng giá nhất.

Quan điểm cá nhân tôi và cách làm nhận thấy của bóng đá Hàn Quốc, khi phát triển bóng đá là cho cả nền bóng đá một quốc gia chứ không phải cho một CLB. Tôi nghĩ Viettel nên để Hoàng Đức ra nước ngoài chơi bóng. Tại sao?

Hoàng Đức sang nước ngoài chơi bóng thì những cầu thủ trẻ ở CLB có cơ hội phát triển. Sau đó, các cầu thủ trẻ lại có cơ hội ra nước ngoài. Mọi thứ diễn ra liên tục như vậy thì bóng đá Việt Nam mới phát triển tốt.

Phỏng vấn độc quyền Lee Dong-jun - người đại diện HLV Park Hang Seo: 'Rất cảm ơn ông Đoàn Nguyên Đức' Ảnh 8

- Các cầu thủ không được xuất ngoại có phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam?

Lee Dong-jun: Chúng ta có thể nhìn thẳng vào đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 Việt Nam. Tất cả cầu thủ đều chơi bóng trong nước, nếu như thế thì họ không thể phát triển hơn nữa. Mặt bằng chung chỉ đến một giới hạn nào đấy thôi.

Tôi lấy ví dụ Malaysia, họ đang có một dự án là đến năm 2030 dự World Cup. Họ làm hai điều là nhập tịch cầu thủ và xuất ngoại cầu thủ. Nhưng vấn đề của Malaysia là cầu thủ của họ chưa đủ giỏi để xuất ngoại. Trong khi đó, cầu thủ Việt Nam hoàn toàn có thể xuất ngoại. Vậy tại sao không để cầu thủ ra nước ngoài thi đấu?

Vừa qua, Việt Nam đã vô địch SEA Games và mọi người rất hạnh phúc. Tôi đánh giá giải đấu rất quan trọng nhưng ngoài SEA Games còn nhiều chơi sân chơi quan trọng hơn. Cầu thủ Việt Nam phải đi xa hơn khi SEA Games chỉ ở khu vực thôi, phải đạt đến tầm châu Á. Phải làm tốt hơn để bóng đá Việt Nam phát triển.

- Quang Hải là cầu thủ Việt Nam đang muốn xuất ngoại. Trong tư thế là người đại diện cho nhiều cầu thủ, anh Lee thấy cậu ấy đến đâu sẽ phù hợp?

Lee Dong-jun: Tôi không thể nói chắc chắn được là Quang Hải phù hợp ở nơi nào. Vì cậu ấy chưa bao giờ thử sức mình ở môi trường nào khác ngoài Việt Nam. Tôi ví dụ Quang Hải gặp một HLV phù hợp thì có thể trở thành một cầu thủ giỏi. Nhưng cậu ấy chưa ra nước ngoài nên rất khó nói. 

Tôi nghĩ Quang Hải sang Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thì có thể thành công, hoặc không. Vì tôi có một cơ sở dữ liệu về Hàn Quốc và Nhật Bản thì tính toán được cầu thủ có khả năng ở nơi nào. Nhưng Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu để đánh giá về cầu thủ. 

- Có ý kiến cho rằng, ngoại ngữ có quan trọng với cầu thủ khi xuất ngoại. Theo anh, cầu thủ có cần ngoại ngữ để thành công ở nước ngoài?

Lee Dong-jun: Tôi không nghĩ ngoại ngữ quyết định sự thành công của cầu thủ. Đó chỉ là điều cần thiết để cầu thủ khi ra nước ngoài thi đấu. Cầu thủ có thể không nói giỏi ngoại nên nhưng cần trang bị. Theo tôi, hai điều quan trọng nhất là tâm lý và khả năng của cầu thủ. 

Tôi muốn thêm rằng, HLV không chỉ dạy cho cầu thủ về chiến thuật mà còn dạy về văn hóa và nhiều mặt khác trong cuộc sống. Một ví dụ điển hình nhiều cầu thủ Hàn Quốc từng thi đấu ở châu Âu, sau đó trở về dạy cho các cầu thủ trẻ về những điều mà họ tích lũy được ở châu Âu. Mọi thứ cứ xoay vòng và văn hóa bóng đá Hàn Quốc được cải thiện, phát triển theo thời gian.

- Từ chia sẻ của anh, bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi dần về chuyện cầu thủ xuất ngoại để tạo ra một phông văn hóa mới và nâng tầm trong tương lai?

Lee Dong-jun: Đúng như thế. Điều đó rất cần.

Cảm ơn anh Lee Dong-jun về cuộc trò chuyện rất thú vị!

Bài viết

Văn Nhân

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ