Sắc màu cuộc sống

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan'

Khải Anh
Chia sẻ

Khi nhận được kết quả con trai mắc COVID-19, diễn viên Kim Đào tức tốc gói ghém hành trang để vào khu cách ly cùng con, mặc dù khi ấy chị vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2. Một mẹ, một con và hành trình 'chiến đấu' với COVID-19 đã bắt đầu.

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 1

Cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong lòng diễn viên Kim Đào như "lửa đốt". Hàng trăm câu hỏi được chị đặt ra, liệu con mình sẽ ra sao, làm sao thằng bé có thể cách ly một mình, nó sẽ ăn ở và điều trị thế nào...

"Mẹ sẽ đi cùng con!", chị quyết định ngay lập tức. May mắn, dù có kết quả xét nghiệm âm tính tạm thời nhưng chị được lực lượng chức năng cho đi cùng với con trai vào khu cách ly. 

Trang Facebook của diễn viên Kim Đào thời điểm ấy có những khoảnh khắc khiến ai lướt qua cũng không khỏi xúc động. Một bà mẹ lỉnh kỉnh đồ đạc, một cậu bé mắt đen lay láy, ngồi lọt thỏm trong góc nhà ăn cơm tại khu cách ly... Bên trong bộ độ bảo hộ xanh - trắng kín mít, hơi nóng tỏa ra hừng hực, chị Kim Đào lặng lẽ quạt cho con trai đang say ngủ. Những hình ảnh đó được chị chụp vội bằng điện thoại, nhưng một cách để ghi lại hành trình đáng nhớ của hai mẹ con.

"Quyết định đi cùng con vào khu cách ly, lòng tôi lo lắng khôn nguôi. Tôi phải vượt qua COVID-19 như thế nào, thằng bé liệu sẽ ổn chứ? Tôi nhanh chóng sắp xếp mọi thứ trong nhà, gói ghém những vật dụng cần thiết nhất. Tôi nghĩ thiếu gì, thì nhờ người khác hỗ trợ".

Mọi thứ đến quá nhanh, cuộc chuẩn bị gấp rút nhanh chóng diễn ra. Tay gói ghém hành lý, chị liên tục tự trấn an bản thân phải bình tĩnh, không hoảng sợ để làm chỗ dựa cho con. Và hành trang quý giá nhất mà chị mang theo đó chính là sự lạc quan.

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 2

"Dù có kết quả dương tính nhưng thằng bé vẫn không có triệu chứng. Còn tôi sau khi mắc COVID-19 thì đã bắt đầu sốt li bì. Tôi mệt mỏi, tiêu chảy, mất khướu giác, vị giác, uể oải, ho ra máu...

Những lúc khó khăn nhất, con trai là nguồn động lực tinh thần lớn nhất của tôi Trong khu cách ly, con tôi nó cứ vô tư lắm. Ngày nào tôi cũng nhìn thấy con đùa giỡn, nói cười. Điều đó làm tôi tự nhủ rằng mình cần phải khỏe, mình phải vượt qua được. ", chị nhớ lại.

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 3

Chị kể, may mắn lớn nhất là mẹ con chị được cách ly tại bệnh viện dã chiến, trước đây là khu chung cư. Khu cách ly sạch sẽ, tiện nghi với 3 phòng ngủ và 2 WC. "Nó khiến mình cảm thấy thoải mái như ở nhà, tinh thần cũng vững vàng hơn".

Tại đây, các bệnh nhân sẽ có group Zalo để trao đổi thông tin với bác sĩ. Số lượng bệnh nhân đông, khối lượng công việc nhiều nhưng bất kể khi nào bệnh nhân cần hỗ trợ, bác sĩ đều có mặt. "Họ thay phiên nhau trực 24/24. Nhìn tất cả những y bác sĩ, điều dưỡng, quân nhân... tất tả ngày đêm, lòng tôi ngập tràn lòng biết ơn. Đặc biệt, hình ảnh các bạn tình nguyện viên đã để lại trong tôi những ấn tượng đẹp. Vì F0 không được di chuyển nên họ là người đem thức ăn, nước uống, đồ đạc từ gia đình chuyển vào. Khu cách ly hàng chục tầng với biết bao con người, công việc dày đặc, họ vẫn vận chuyển mà không hề nề hà điều gì.

Hiện tại, tôi rất ngưỡng mộ những anh chị em nghệ sĩ đã điền tên mình vào hàng ngũ chống dịch. Tôi cảm phục họ, nếu như không có mẹ già và con nhỏ, chắc hẳn tôi cũng sẽ tham gia".

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 4

Trong suốt quá trình điều trị COVID-19, có rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè đã thăm hỏi và động viên tôi. Đặc biệt là Võ Tấn Phát, bạn ấy là người đầu tiên tôi nhắn tin thông báo về việc con trai tôi dương tính. Phát cứ hỏi thăm tôi liên tục, cần gì, Phát sẽ chuyển vào ngay. Tôi hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm từ những người xung quanh. 

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 5

Hơn 14 ngày trong khu cách ly, diễn viên Kim Đào cũng đã chứng kiến nhiều câu chuyện, khoảnh khắc xúc động. Bạn cùng phòng của cô là một cụ bà nhỏ nhắn, ốm yếu và đang xạ trị ung thư. 

Bà lớn tuổi, không có người thân bên cạnh, cũng chẳng thế ăn uống gì. "Ban đầu, mọi người rất ngại tiếp xúc vì sợ sẽ lây nhiễm chéo hay bệnh tình ngày một nặng hơn. Tuy nhiên, khi thấy cụ bà neo đơn quá tội nghiệp vì không thể ăn được cơm (trong khu cách ly chỉ phát cơm), mọi người trong phòng không ai bảo ai, cứ giúp đỡ bà cụ. Người lấy nước, người nấu cháo, người đem sữa... Những tưởng bà không qua khỏi nhưng may mắn thay, sau 14 ngày điều trị, bà nhận được kết quả âm tính và xuất hiện cùng lúc với chúng tôi. Đó là sự hồi phục kì diệu".

Đối với nữ diễn viên, một tinh thần "khỏe mạnh" là điều cực kì quan trọng. "Sau khi trở về nhà, nhiều người đã nhắn tin, thậm chí gọi điện cho tôi vào nửa đêm vì người thân họ mắc COVID-19. Họ không biết phải làm thế nào, xử lý ra sao hay nhờ ai giúp đỡ. 

Đối với tôi, điều quan trọng nhất là phải giữ vững tinh thần. Vì khi mắc COVID-19, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi, nó tấn công vào khướu giác, vị giác, làm cho bạn ăn uống không ngon nữa. Nếu mình "gục ngã", bỏ ăn... nó sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Trong khu cách ly, tôi luôn cố gắng gượng dậy để ăn, tập thể dục, tập hít thở. "Vũ khí" chống lại của tôi là tinh thần lạc quan. Tôi phải "chiến đấu" vì con, vì gia đình và vì những yêu thương đang đợi tôi ngoài kia", Kim Đào nói.

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 6

Hiện tại nữ diễn viên đã được trở về nhà. Cô tâm sự: "Sự kì thị của những người xung quanh dành cho F0 là một điều đáng buồn. Dù đã có xét nghiệm âm tính, được trở về nhà sinh hoạt, tự cách ly nhưng thỉnh thoảng, cô vẫn gặp được sự xa lánh của những người xung quanh. Đặt trường hợp chính bản thân mình, hay người nhà mình mắc COVID-19, đó là điều không ai mong muốn". 

Hành trình 'chiến đấu' Covid-19 của diễn viên Kim Đào: 'Hành trang mang theo là tinh thần lạc quan' Ảnh 7

Hiện tại, nữ diễn viên đang chăm sóc con trai tại nhà. Kim Đào kể: "Dịch COVID-19 khiến cuộc sống ai cũng trở nên khó khăn hơn. Tôi cũng thế, tuy nhiên đó là tình hình chung. Tôi cũng khó khăn nhưng vẫn có thể xoay sở được. Chỉ mong dịch vơi bớt, tôi có thể tiếp tục bán hàng online, kinh doanh bếp ăn của mình và trở lại sân khấu".

Bài viết

Khải Anh

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ