Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái

Logo Saostar - Special special

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái

Copy Link
Chia sẻ

Cũng như bao người trong cộng đồng, Hương Hỏa cũng không tránh khỏi định kiến hay những lời nói miệt thị của người xung quanh nhưng bản thân luôn lạc quan, chấp nhận vì số phận như vậy. Dù vậy, Hương Hỏa lại luôn cảm thấy bản thân may mắn vì được gia đình công nhận, ủng hộ và để cho cô được sống hạnh phúc trong hình hài mà cô mong muốn.

Tại talkshow "GenZ sợ chi", cô đào Hương Hỏa đã chia sẻ tất tần tật về hành trình tìm lại bản thân cũng như cái duyên đến với loại hình giải trí hát lô tô mà bấy lâu Hương Hỏa gắn bó.

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 1

Chào Hương Hỏa!

Cái tên Hương Hỏa của bạn rất độc lạ, cái tên này có ý nghĩa thế nào?

Cái tên này theo tôi từ những ngày đầu tiên tôi đi hát lô tô. Tên con trai của tôi là Lê Thanh Phú, ngày đầu vào đoàn lô tô, tôi vẫn lấy tên này. Tuy nhiên, chị trưởng đoàn có nói với tôi, hãy xem bản thân là con gái thực thụ, hãy chọn cho mình 1 cái tên của con gái.

Chị ấy gợi ý, chị ấy rất thích cái tên của ca sĩ hải ngoại Hương Thủy, nên bảo tôi đặt ngược lại đi - Hương Hỏa. Bản thân tôi cũng thấy cái tên này rất lạ, từ trước tới giờ chưa từng thấy ai lấy cái tên này nên tôi rất thích và từ đó,  cái tên Hương Hỏa theo tôi luôn.

Sau khi lấy cái tên mới này, có vẻ cuộc đời tôi cũng "lên hương" khi mà tôi được làm những công việc yêu thích, thỏa mãn đam mê và tìm thấy nhiều thành công trong cuộc sống.

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 2

Cơ duyên nào đưa Hương Hỏa đến với đoàn hát lô tô?

Bản thân tôi là người trong cộng đồng LGBT. Cấp 2, cấp 3 tôi đã bộc lộ năng khiếu và sở thích với nghệ thuật nhưng chỉ có cơ hội biểu diễn ở trường lớp thôi. 

Khi lên đại học, đến năm thứ 2, trong một lần lướt Facebook, tôi vô tình phát hiện post quảng cáo cần tuyển sinh thêm diễn viên cho đoàn lô tô. Nhận thấy lô tô là loại hình nghệ thuật giải trí mà tôi đã tiếp xúc từ lúc còn rất nhỏ ở dưới quê, bản thân lại rất yêu thích nên tôi đã quyết định đăng ký, không ngờ trúng tuyển ngay ngày đầu thử vai.

Từ đó, các ngày trong tuần tôi dành cho việc học ở trường, còn 2 ngày cuối tuần sẽ theo các đoàn lô tô để biểu diễn. Dù yêu thích lô tô lắm, nhưng nếu ở trường có lịch thi trùng với lịch hát lô tô, tôi vẫn sẽ xin nghỉ ở đoàn để ưu tiên cho việc học hành. Vừa đi học, vừa đi diễn, song song đó tôi đã tốt nghiệp đại học đúng thời hạn.

Thời gian đầu đi hát lô tô, Hương Hỏa có gặp khó khăn, bỡ ngỡ nào không?

Mất vài tuần tôi mới bắt nhịp được với công việc và theo kịp các chị trong đoàn.

Ngày đầu đi hát lô tô cũng là lần đầu tiên tôi giả gái.  Váy vóc, áo dài, tóc giả, trang phục, phụ kiện... tôi không có gì cả nên thời gian đầu toàn bộ phải đi thuê. 

Sau đó khi kiếm được tiền rồi, tôi mới chi tiền để mua vải may đồ, sắm sửa thêm các phụ kiện cần thiết. Kể cả việc make-up, tôi cũng không biết nên phải tự học, tự mày mò, đến nay, bản thân đã biết thêm nhiều thứ, tự tin hơn rất nhiều. 

Hương Hỏa đi hát lô tô để thỏa đam mê hay kiếm tiền?

Thỏa đam mê trước, tiền bạc tính sau. Tuy nhiên, sau khi hát lô tô, tôi đã kiếm ra tiền từ công việc này nên quyết định theo hát lô tô từ ngày đó đến bây giờ.

Quá trình đi biểu diễn, Hương Hỏa có gặp sự đố kỵ hay lời nói khó nghe nào từ chính những đồng nghiệp của mình không?

May mắn là tôi chưa từng chứng kiến tình trạng đố kỵ hay tranh giành tại đoàn hát của mình. 

Những ngày đầu tiên bước chân vào đoàn, tôi hoàn toàn không biết phải làm gì, phải bắt đầu từ đâu và được các chị (những người thuộc cộng đồng LGBT) chỉ dẫn từng ly từng tý. Hát lô tô tưởng dễ mà khó, tôi cũng được các chị chỉ nên nhịp như thế nào, phách như thế nào để khớp với nhạc.

Hoặc trước những buổi biểu diễn, nếu tôi chưa chuẩn bị kịp trang phục, làm tóc thì các chị trong đoàn luôn sẵn sàng hỗ trợ tôi. 

Mọi người đồng cảm cho hoàn cảnh của nhau nên càng yêu thương nhau là chính. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc, nhiều lúc chỉ mong đến cuối tuần nhanh nhanh để gặp mọi người. 

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 3

Gia đình có biết Hương Hỏa đi hát lô tô không?

Thời gian đầu, tôi đi hát lô tô, ba mẹ không biết. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, tôi quyết định tâm sự cho ba mẹ nghe. Tôi cũng kể luôn những chi tiết như đi hát thì sẽ trang điểm, mặc quần áo nữ... Thật bất ngờ là ba mẹ hoàn toàn ủng hộ và không gây áp lực hay nói những lời tổn thương.

"Có sao đâu, hát lô tô cũng là một cái nghề. Con thấy hạnh phúc là được", ba mẹ tôi nói.

Có lẽ, sở dĩ ba mẹ không cấm cản là bởi từ nhỏ giới tính của tôi đã bộc lộ ra. Từ rất nhỏ, tôi đã có tính cách mềm mại, dịu dàng, điệu đà và bộc phát tự nhiên về sau. Ba mẹ có lẽ đã sớm biết được giới tính thật của tôi nên cứ âm thầm ủng hộ mà thôi.

Một lý do khác nữa mà tôi nghĩ, bà mẹ không bao giờ làm tôi buồn lòng vì bản thân tôi đã nỗ lực rất nhiều để khiến ba mẹ vui lòng và tự hào. Từ nhỏ, tôi luôn ý thức được rằng, bản thân phải cố gắng học hành, nên đạt rất nhiều thành tích ấn tượng, thậm chí, có những thành tích mà cả trường chỉ có mình tôi đạt được thôi. 

Quá trình đi diễn lô tô, Hương Hỏa có bị sàm sỡ không?

Khá ít, nhưng không phải là không có. Lần đó, trong lúc biểu diễn, tôi không may bị một người đàn ông say xỉn có ý định xấu. Khi tôi phát giác ra, bản thân ngay lập tức phản ứng nhưng vẫn cố gắng nói năng hợp tình hợp lý với người đàn ông đó. "Anh ơi, em di diễn đi làm đàng hoàng, anh làm như vậy không có được", tôi nói với người đàn ông đó như vậy. Khi nghe tôi nói như vậy, người này tỏ vẻ khó chịu nhưng cũng ngay lập tức dừng lại ý định xấu với tôi. 

Thực ra, tôi cũng cố gắng làm sao để ăn nói nhỏ nhẹ và hạn chế thấp nhất chuyện tranh cãi, bởi dù gì họ cũng là khách đến xem biểu diễn, còn mình cũng cần làm nghề.

Trường hợp nếu không thể tự giải quyết được, có lẽ tôi nhờ đến bộ phận an ninh của sân khấu can thiệp.

Người ta nói, những người trong các đoàn hát lô tô là những "phận đời trôi sông lạc chợ", Hương Hỏa có suy nghĩ thế nào về câu nói này?

Cũng đúng. Phận đời trôi sông lạc chợ là chỉ hình ảnh những đoàn lô tô rày đây mai đó, cứ biểu diễn hết bến này rồi lại rời đi bến khác. Những đoàn của chúng tôi đúng là như vậy đó.

Nhưng đối với bản thân của tôi, là 1 người trong cộng đồng LGBT thời buổi hiện đại, tôi luôn xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân là gì để phấn đấu. 

Tôi luôn nghĩ, ngoài hát lô tô thì tôi sẽ kiếm thêm thu nhập từ việc nào, cố gắng xây dựng bản thân trong tương lai ra sao. Tôi không muốn mọi người chỉ nhìn nhận mãi về việc phận đời hát lô tô là trôi sông lạc chợ, tôi muốn mọi người sẽ có cái nhìn tích cực hơn về những người trong cộng đồng của tôi.

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 4

Bạn có dự định sẽ theo hát lô tô mãi không, hay đã có dự định gì mới cho tương lai?

Khi tôi hát lô tô được khoảng 2 năm, ba có gọi điện lên nói chuyện, bảo với tôi rằng, tôi hát lô tô thêm vài năm nữa thì kiếm công việc gì mà làm đi, đâu có thể mà nhảy nhót, hát hò hoài như vậy.

Tôi nghiêm túc suy nghĩ và thấy ba nói đúng. Sau đó, tôi ngoài việc đi hát lô tô thì còn livestream trên nhiều nền tảng khác để kiếm thêm thu nhập. Hiện tại, tôi cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho công việc kinh doanh trong thời gian tới.

Tôi mong muốn rằng, bản thân không chỉ kiếm thu nhập cho bản thân mà còn muốn giúp đỡ chị em trong cộng đồng LGBT để họ phần nào trang trải cuộc sống.

Mọi người xung quanh Hương Hỏa phản ứng thế nào khi biết bạn là người trong cộng đồng LGBT?

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 5

May mắn nhất của tôi là được gia đình ủng hộ, bạn bè yêu thương. Nhưng cuộc đời không như là mơ, tôi đôi lúc vẫn gặp những lời xì xào, bàn tán không hay ho về mình.

Tôi nhớ, có lần, một hàng xóm đến nói chuyện với ba mẹ tôi. Họ bảo tôi tối ngày ẻo lả, lớn lên sao mà lấy vợ.

Ngay lập tức, mẹ tôi liền bảo vệ tôi, mẹ tôi bảo: "Con tôi vậy đó, con bà bao giờ được như con tôi không?". Khi nghe mẹ nói vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, thấy thương mẹ vô cùng vì mẹ đã thấu hiểu cho tôi thật nhiều.

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 6

Thực ra, với các bạn trong cộng đồng LGBT, nếu mọi người mong muốn nhận được sự ủng hộ của gia đình và mọi người xung quanh, trước tiên, bản thân mỗi người hãy tự nỗ lực và phấn đấu thật nhiều nhé. Sự cố gắng của bạn từ từ sẽ được công nhận mà thôi.

Vậy ba mẹ có bao giờ nhắc đến chuyện Hương Hỏa đi lấy vợ không?

Có chứ. Cũng trong một lần ba tôi gọi lên, ba có nói luôn rằng, "đi hát vài năm nữa thôi, chừng 25, 26 tuổi về đi lấy vợ đi".

Tôi cũng giải thích để ba hiểu, cũng hỏi ngược lại ba rằng "Ba đặt trường hợp ba có con gái mà gả cho người giống con, con gái ba có hạnh phúc không hay khổ cả đời".

Thực ra, ba tôi cũng biết chuyện này là không thể nhưng ba vẫn nuôi hy vọng, nếu tôi về đi lấy vợ đúng với ý ba thì tốt quá, nhưng nếu không được thì cũng không sao. 

Thực sự mà nói, gia đình tôi chấp nhận tôi nhưng chưa chắc xã hội đã chấp nhận tôi. Ba mẹ dù ủng hộ tôi nhưng đôi khi vẫn có chút suy nghĩ khi con mình ở một hình hài con trai, nhưng lại có tính cách khác của con gái. 

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 7

Cô đào hát lô tô Hương Hỏa: Từng bị cha giục về quê lấy vợ, khát khao ngày trở thành con gái Ảnh 8

Lần đầu tiên mặc lên người bộ váy điệu đà, Hương Hỏa cảm nhận thế nào?

Cảm nhận mình như công chúa vậy đó. Ngay lúc đó, tôi chợt suy nghĩ rằng, tại sao mình không làm con gái luôn?

Trước đây, tôi không muốn chuyển giới, thế nhưng sau khi nuôi tóc dài, khoảng 1 năm trở lại đây, tôi thực sự nung nấu ý định làm con gái thực thụ.

Hương Hỏa đã chuẩn bị gì cho quá trình chuyển giới chưa?

Hiện tại, tôi đã tiêm hoocmon. Bản thân cũng đang chuẩn bị tiền bạc, tâm lý, sức khỏe cho quá trình chuyển giới.

Hương Hỏa có "bật mí" với gia đình chưa?

Tôi đã chia sẻ với ba mẹ rồi. Thực sự ba mẹ không muốn tôi chuyển giới, vì ba mẹ sợ em không trụ nổi trong lúc phẫu thuật. Dù tôi đã động viên và giải thích nhưng ba mẹ vẫn rất đắn đo chuyện này.

Bản thân Hương Hỏa có sợ sự cố không?

Khi mình đã quyết tâm thì nỗi sợ sẽ không còn nữa. Hơn nữa khi nghĩ rằng mình sẽ trở thành con gái, tôi lại thêm sự quyết tâm.

Dự định trong tương lai của Hương Hỏa là gì?

Cố gắng để đạt được những thành công mà bản thân đã đặt ra. Tôi cũng mong muốn, bản thân sẽ làm được nhiều điều tốt đẹp cho gia đình, bản thân và cộng đồng LGBT.

Đặc biệt, 5 năm nữa, hy vọng tôi sẽ khoác lên mình chiếc váy cưới, trở thành cô dâu xinh đẹp nhất. 

Cảm ơn Hương Hỏa đã có cuộc trò chuyện thật thú vị, chúc Hương Hỏa sẽ đạt được mọi dự định trong thời gian tới!

BÀI VIẾT

Yến Nguyễn

Bài viết

Phương Linh

Thiết kế

Nyny Võ

Copy Link
Chia sẻ