Sắc màu cuộc sống

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ

Khải Anh
Chia sẻ

Phạm Thiên Ân (ngụ Long An) tin rằng, mỗi cái ôm đều có sức mạnh sẻ chia, dẫu nó đến từ người xa lạ.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ lấp lánh ánh đèn, chàng "Cam" Phạm Thiên Ân đừng một góc, dưới chân anh là tấm biển: "Bạn đang làm rất tốt, đừng bỏ cuộc nhé". Một chàng trai tiến về phía Cam, ôm anh một cái. Cam cất lời: "Hôm nay bạn thế nào, có ổn không?"

... 

Đó là những khoảnh khắc đẹp, đong đầy cảm xúc của Cam và những người xa lạ. 

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ Ảnh 1

Cam là tên gọi thân mật của Phạm Thiên Ân. Đối với anh, cam là sắc màu tươi mới, mang lại nguồn năng lượng tích cực. Vì thế, mỗi lần xuất hiện, Ân đều mặc chiếc áo cam đặc trưng. "Đó là cách để mọi người nhận diện mình đấy", anh cười.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, chàng trai gốc miền Tây đang làm việc tại một công ty thuộc TP.Hà Nội. Giãn cách xã hội khiến cuộc sống của Ân khó khăn hơn rất nhiều. Trong suốt khoảng thời gian đó, anh đã nhận được vô số sự giúp đỡ từ những người xa lạ. Người mang cho anh thức ăn, người an ủi, động viên...

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ Ảnh 2

Từ đó, trong Ân nhen nhóm ước muốn được làm gì đó cho cộng đồng. FreeHugs là hoạt động được Ân kham khảo từ một số video nước ngoài. Anh kể, lần đầu đứng trước đông người, cầm biển "ôm miễn phí" Ân mặt đỏ bừng bừng, ngại ngùng. Nhưng rồi, cũng chính những cái ôm đã khiến anh xích lại gần những người xa lạ, tạo nguồn động lực để anh tiếp tục nhân rộng những buổi FreeHugs tại Vũng Tàu, Đà Lạt, TP.HCM...

Ân kể: "Đối với mình, mỗi cái ôm đều mang một câu chuyện. Có chàng trai vừa thất nghiệp, có cô gái rất nhớ nhà, có người hạnh phúc khi đi chơi cùng gia đình trên phố... Mỗi người đều có câu chuyện riêng, chứa đựng niềm vui lẫn nỗi buồn. Bên cạnh đó, cái ôm cũng là cách để chữa lành, để an ủi, để sẻ chia, để những mệt mỏi, muộn phiền nằm lại phía sau".

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ Ảnh 3

Ngay khi khởi động dự án, Ân đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè và những người xung quanh. Người dân đi ngang phố đi bộ vô cùng xúc động trước chàng trai mặt áo cam, dành lời an ủi, động viên và sẵn sàng dành cái ôm chân thành cho những ai đang muộn phiền, mỏi mệt.

Anh tâm sự: "Những câu chuyện chưa dám nói giờ cũng đã được nói ra với một người lạ, chỉ cần bạn dám thổ lộ, mình sẽ đón nhận dù là bất cứ chuyện gì, mình sẽ lắng nghe và động viên rằng: Cố lên nhé".

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ Ảnh 4

Để lưu lại hành trình của mình, Ân đã tạo ra Fanpage mang tên Chuyện Cái Ôm. Tại đó, anh đã chia sẻ những cảm xúc của mình khi trao đi cái ôm.

"Hôm nay, bạn thế nào? Hãy cố gắng lên vì những ngày sau chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thứ hơn nữa... Chỉ là chúng ta nhìn đó bằng cái nhìn như thế nào. Hãy để hôm nay là một ngày tuyệt vời. Bởi vì một điều đó chính là bạn tuyệt vời nhất", anh viết.

Đối với Ân, quan trọng nhất đó chính là truyền đến sự sẻ chia, mang đến năng lượng tích cực cho mọi người. Có lần, Ân đến Vũng Tàu để thực hiện FreeHugs. Ngay sau khi biết được hoạt động của anh, các cô chú bán hàng gần đó đã thể hiện sự ủng hộ hết mình. Có người đã đến ôm Ân, tặng anh mấy món quà nhỏ nhỏ như chai nước ngọt, viên kẹo, nhành hoa... 

Chuyện về chàng 'Cam' trao những cái ôm miễn phí: San sẻ niềm vui, nỗi buồn với người xa lạ Ảnh 5

Một cô gái từng tham gia FreeHugs của Ân chia sẻ: "Nhờ vào bài đăng trên Facebook, em đã biết đến Chuyện Cái Ôm. Em là người hướng nội nên ban đầu em cảm thấy rất ngại luôn, nhưng càng về sau, khi được gặp và nói chuyện với những người lạ trên đất Sài Gòn, được nghe họ chia sẻ về ngày của họ đã làm em rất vui vì được tham gia. 

Có người thì tâm trạng tốt vì được đi chơi, có những người khác thì cần được giải toả cảm xúc. Em tin rằng con người ta ai cũng cần và xứng đáng với những chiếc ôm ấm áp. Em hy vọng, sau này, Chuyện Cái Ôm có thể tiếp tục lan toả sực tích cực thông qua hành động ý nghĩa".

Hoặc, sau khi nhận được cái ôm, một người phụ nữ đã bày tỏ với Ân qua confession: "Chị cũng không biết dùng lời nào để diễn tả, cảm ơn em vì cái ôm này hôm ấy. Hơn 2 tháng nay chị đã chịu khá nhiều áp lực của cuộc sống này, ngay giữa lúc muốn buông xuôi thì gặp em. Hôm ấy chị đã cười, chị dặn lòng sẽ khóc, nhưng sau khi về nhà chị lại khóc, nhưng mà khóc vì chỉ một cái ôm mà vơi đi nỗi áp lực bấy lâu nay. Một lần nữa... Cảm ơn em".

"Nó không chỉ là cái ôm, mà còn là những câu chuyện, nỗi buồn, niềm vui của mỗi người tạo nên. Mỗi người mỗi màu sắc, nỗi niềm. Mình chỉ muốn nói rằng, bạn đang làm rất tốt rồi, luôn cố gắng từng ngày để vươn lên giữa cuộc sống bộn bề này. Bạn đừng nghĩ rằng "bạn tồn tại trên đời này vì lý do gì?" Đương nhiên là có lý do hết, chỉ là chưa đến thời điểm nó tới và để cho bạn thực hiện nó thôi.

Và, dẫu hôm nay bạn thế nào. tụi mình ở đây dành những cái ôm đến các bạn, những người cô đơn, những tâm hồn vụn vỡ hay những niềm vui được lan tỏa đi khắp muôn nơi", Ân nói.

Bài viết

Khải Anh

Chia sẻ