Sắc màu cuộc sống

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ở bên nhau đã hơn 50 năm ở Yên Thành (Nghệ An) nhưng cặp vợ chồng chưa từng được diện bộ váy cưới bên nhau. Người con gái đã “tính kế” đưa 2 người đi thực hiện bộ ảnh cưới cực kỳ dễ thương.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 1

Hơn 50 năm trước, ông Nguyễn Cảnh Thiệm và bà Phan Thị Nhung, đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất của đời người. Ông Thiêm thiệt thòi hơn những người khác vì bị mù bẩm sinh, dù có nhiều cô gái nguyện bên ông nhưng các gia đình họ đều ngăn cản.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 2

Bà Nhung là trẻ mồ côi, duyên số đã đưa bà gặp mẹ ông Thiệm và nên duyên từ đó. “Bà nội tôi gặp, thuyết phục mẹ về làm vợ của bố để yên bề gia thất. Sau đó, mẹ tôi đồng ý. Khi ấy nhà nghèo, hai người đến với nhau chẳng tổ chức gì. Làm mâm cơm thắp nhang báo cáo tổ tiên là xong”, chị Nguyễn Thị Sâm (29 tuổi) chia sẻ về cuộc tình của ba mẹ.

Về sống với nhau, hai người lần lượt sinh được 5 người con, trong đó có 3 người con trai và 2 người con gái.

“Tôi là con út trong gia đình, khi sinh tôi, ba đã 50 tuổi còn mẹ thì 45 tuổi rồi. Cũng nhiều người hay trêu rằng “lớn tuổi rồi mà còn ham hố”, chị Sâm cười.

Do mắt ông Thiệm không thấy gì nên mọi công việc trong gia đình đều do một tay bà Nhung quán xuyến. Hàng ngày, ông Thiệm phụ vợ nấu cơm trông con và một vài việc lặt vặt.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 3

“Người ta lấy chồng để nương nhờ chồng, mẹ tôi đúng kiểu “nuôi đủ 5 con với 1 chồng". Khi ấy nhà nghèo nhất vùng, mẹ tôi làm việc ngày đêm, dành cả thanh xuân vất vả nuôi mấy anh chị em tôi.

Thực tâm mà nói, tôi ngưỡng mộ mẹ rất nhiều. Trong lòng tôi, mẹ là một người phụ nữ vĩ đại. Trong hoàn cảnh như vậy, ít ai có thể vượt qua như mẹ”, chị Sâm tâm sự.

Cuộc sống khó khăn, áp lực chồng chất lên đôi vai người phụ nữ nên vợ chồng ông Thiệm cũng không tránh khỏi những lúc cãi vã, to tiếng.

“Cũng hay cãi nhau lắm đấy, ngày cãi tám chục lần mất”, chị Sâm cười nói. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình cũng cảm thấy bình thường vì bà Nhung thường phải đi làm mệt, áp lực, khi ấy bà nói vài câu để xả stress nhưng nói xong lại thôi chứ không có gì to tát cả.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 4

Sống với nhau hơn 50 năm, giờ đây ông Thiệm đã 78 tuổi, bà Nhung cũng đã 73 tuổi nhưng vợ chồng ông Thiệm chưa một lần được mặc với nhau bộ đồ cưới.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 5

“Bình thường đi đám cưới, mẹ và mọi người hay thích xem cô dâu, mặc áo cưới thế nào, có đẹp hay không. Tôi đã luôn thầm nghĩ muốn một lần ba mẹ được lộng lẫy, được làm cô dâu, chú rể như mọi người. Muốn ba mẹ một lần được thiên hạ trầm trồ”, chị Sâm tâm sự.

Ấp ủ ý nghĩ đã lâu, chị Sâm tự lên kế hoạch và âm thầm thực hiện, không bàn bạc hay nói với ai điều gì. Chị liên hệ làm việc trước với studio chụp ảnh, cũng không bàn bạc với anh chị em vì chị nghĩ đây là chuyện nhỏ chỉ muốn làm ba mẹ vui.

Hôm ấy, chị Sâm gọi xe taxi đến tận cổng nhà đón rồi nói lớn: “Cha mẹ đi công việc với con một chút”. Thấy vậy, ông bà Thiêm ngỡ ngàng, hai người có gặng hỏi nhưng chị Sâm không nói chỉ bảo đi công việc.

“Đâu có dại mà khai là đi chụp ảnh, khai ra thì còn lâu mới lôi được 2 người đi. Do tôi cũng là người uy tín trong mắt ba mẹ nên là 2 người cũng thu xếp đi theo chứ không thắc mắc nhiều nữa”, chị Sâm nói.

Thu xếp đồ đạc xong, chị Sâm cùng ba mẹ lên xe đi “công chuyện”. Mấy người cháu nội cháu ngoại sau khi “thám tử” được chút thông tin từ chị Sâm thì cũng đòi đi theo.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 6

“Chúng nó ở gần nhà nên đòi đi theo, sau cũng cho chúng nó đi cùng. Mục đính chính là chụp cho ông bà chứ mấy đứa vào chỉ đứng phụ họa thôi, sau cùng hôm ấy có khoảng 7-8 người đi”, chị Sâm kể.

Khi xe tới nơi, mọi kế hoạch vẫn diễn ra trôi chảy. Studio cùng ekip đã sẵn sàng. Ông Thiệm, bà Nhung khi ấy mới ngớ người vì bất ngờ nhưng cũng đành “miễn cưỡng” nghe lời thực hiện vì “bỏ về cũng không về được”.

Ông bà Thiệm ngại. Hai người ngại mọi người thấy sẽ trêu rằng “lớn tuổi rồi còn xí xớn”. Bên studio cũng hỏi “chụp hình kỷ niệm ngày cưới phải không?”, chị Sâm đáp: “Ừ”.

“Khi ấy tôi trả lời đại vậy thôi chứ đâu có kỷ niệm ngày cưới nào vì ba mẹ cũng đâu có nhớ ngày cưới của mình đâu mà kỷ niệm. Tôi chỉ biết 2 người đã “chửi lộn” với nhau hơn 50 năm nay, không có ngày cưới. Chị cả tôi cũng đã 53 tuổi rồi”, chị Sâm chia sẻ.

Chuyện sau tấm ảnh cưới của vợ chồng 'chàng' mù U80: 'Tôi muốn ba mẹ được làm cô dâu, chú rể một lần' Ảnh 7

Sau cùng, mọi kế hoạch diễn ra tốt đẹp, cặp đôi uyên ương đã có thành công “những phút giây lần đầu” dù chị Sâm tốn khá nhiều công sức, vất vả khuyên nhủ.

Trong ảnh, người ta thấy ông Thiệm, bà Nhung cười tươi. Vẻ mặt hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt đôi vợ chồng ấy. Đặc biệt với bà Nhung, ai cũng có thể nhận ra nét mặt vui vẻ, hạnh phúc thể hiện trên gương mặt bà.

Hơn 50 năm nay, người phụ nữ mồ côi ngày ấy đã cống hiến cả thanh xuân của mình để nuôi 5 người con, một người chồng mù. Chẳng ai biết người phụ nữ ấy đã vượt qua những khó khăn, vất vả, áp lực như thế nào.

Đây là lần đầu tiên, “cô gái” ấy được diện lên mình bộ váy cưới. Lần đầu, bà cười tươi hạnh phúc thực sự trong bộ váy cô dâu bên cạnh chú rể khi đã dần bước sang tuổi xế chiều.

“Trời ơi mặc đồ cô dâu nhìn đẹp quá trời luôn”, hàng xóm khen ngợi khi thấy bức ảnh của vợ chồng ông Thiệm được chị Sâm chia sẻ trên mạng, bà Nhung cười mỉm.

Bài viết

Tùng Nguyễn

Chia sẻ