Người mẫu - Hoa hậu

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân: Từng bị bạn học đánh vào đầu mất trí nhớ đến 2 tiếng

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Thiên Hân - An Nhi đã có những chia sẻ thẳng thắn tại talkshow Gen Z Sợ Chi về hành trình tham dự cuộc thi Hoa hậu chuyển giới Việt Nam cũng như việc tìm ra được bản ngã.

Thiên Hân và An Nhi là 2 gương mặt sẽ xuất hiện trong talkshow Gen Z Sợ Chi tuần này. Là 2 thí sinh của đội huấn luyện viên Thủy Tiên, Thiên Hân - An Nhi đang cho khán giả thấy được bản lĩnh, cũng như khả năng chạm tay vào chiếc vương miện của Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2023.

Cùng với Thiên Hân và An Nhi lắng nghe những chia sẻ tại Gen Z Sợ Chi với những trải lòng về cuộc thi và hành trình tìm ra được con người thật của mình!

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân x An Nhi: Không có còn đường nào 'trải đầy hoa hồng' cho người chuyển giới Ảnh 1

- Cơ duyên nào khiến hai bạn quyết định đăng ký tham gia Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam?

An Nhi: Mình đã trở lại sau khi tham gia cuộc thi Miss International Queen Vietnam 2018, trong khoảng thời gian này Nhi đã cố gắng thay đổi cũng như hoàn thiện tất cả kỹ năng để có thể tỏa sáng nhất trên hành trình chinh phục vương miện. Bên cạnh những kỹ năng cần thiết như catwalk, học tiếng Anh, ứng xử,... Nhi đã tham gia các lớp MC, nghệ thuật tự tin nói trước công chúng để hoàn thành tốt cũng như tỏa sáng rực rỡ tại các phần thi của Miss International Queen Vietnam năm nay.

Thiên Hân: Từ nhỏ Hân đã xem các cuộc thi sắc đẹp và có mong muốn được một lần đứng trên sân khấu để tỏa sáng. Ngay bây giờ đây, Hân đã chinh phục được ước mơ của mình là tham gia MIQVN và hy vọng sẽ tỏa sáng trên sân khấu đêm chung kết.

- Tham vọng lớn nhất của Thiên Hân và An Nhi khi đến với Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023 là gì?

An Nhi: Đối với bản thân Nhi khi làm bất kỳ điều gì hay tham gia cuộc thi nào thì đều mong muốn sẽ chạm được đến ngôi vị cao nhất. Nhưng bên cạnh đó, Nhi cũng rất quan trọng quá trình mình nỗ lực ra sao, trong hành trình này mình giúp đỡ, truyền cảm hứng được cho ai - đó là những điều mà Nhi quan tâm, chú trọng. 

Thiên Hân: Chắc chắn khi tham gia cuộc thi này, Hân sẽ nhắm vào vị trí cao nhất. Đồng thời, Hân cũng có ấp ủ những dự án cho riêng mình khi đến với cuộc thi này, đó là mang đến cơ hội việc làm dành cho người chuyển giới. Hân hy vọng dự án của mình có thể lan tỏa đến cộng đồng người chuyển giới cũng như cộng đồng LGBTQ .

- Thiên Hân có thể chia sẻ kỹ hơn về dự án dành cho người chuyển giới mà bạn đang ấp ủ được hay không?

Người chuyển giới gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin việc. Với giấy tờ pháp lý là nam nhưng ngoại hình là nữ thì rất khó để cơ quan, doanh nghiệp có thể chấp nhận người chuyển giới và Hân là một nhân chứng. Khi xin việc tại các ngân hàng, việc đầu tiên họ xem chính là CV và thắc mắc rằng tại sao trên giấy tờ của Hân là nam nhưng hình ảnh lại là nữ và đã đánh trượt ngay từ vòng đầu tiên. 

- Thiên Hân có thể kể thêm về khoảng thời gian bị kỳ thị trong môi trường làm việc của mình?

Khi còn trong hình hài con trai, Hân có xin việc tại ngân hàng và đã nói trước với sếp rằng sẽ chuyển giới. Lúc đó, sếp có nói rằng: “Ok em, em muốn làm gì cũng được”. Nhưng khi Hân để tóc dài, mặc đồ nữ đi làm thì bị sếp gọi vào để yêu cầu cắt tóc: “Em nhìn vào gương đi xem có giống con người không?”. Hân chia sẻ điều này để các bạn biết rằng những người chuyển giới ngoài kia họ gặp rất nhiều khó khăn và bị kỳ thị. 

- Trước khi làm văn phòng thì hai bạn đã từng làm công việc gì?

Thời sinh viên, Hân đã từng làm rất nhiều nghề như gia sư, nhân viên bán hàng. Sau khi tốt nghiệp, Hân có làm việc tại một vài công ty nhưng chủ yếu là làm ở ngân hàng bởi đây là ngành học của Hân tại Đại học. Hân cho rằng với tấm bằng cử nhân này thì bản thân xứng đáng được làm một công việc đúng với đam mê, mong muốn.

Bản thân Nhi khá may mắn trong quá trình tìm việc chứ không gặp quá nhiều khó khăn. Nhi vẫn làm ở chỗ cũ từ khi mới bắt đầu cho đến hiện tại.

- Thiên Hân và An Nhi đã quyết định chuyển giới từ năm bao nhiêu tuổi?

An Nhi: Từ những năm cấp 2, Nhi đã nhận thức được bản thân là một người con gái. Sau khi học hết cấp 2, Nhi đã để tóc dài và mặc như con gái. Đến năm 2020 Nhi đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới nhưng đã tiêm hoocmon trước đó. 

Thiên Hân: Có lẽ Hân “trổ bông” nhanh hơn mọi người. Từ khi còn nhỏ Hân đã thích chơi búp bê, nhảy dây và hồi mẫu giáo thì Hân thích chơi với các bạn nữ và “yêu” các bạn nam. Mỗi giờ nghỉ trưa, Hân sẽ chọn nằm cạnh bạn đẹp trai nhất. Đó là quá trình Hân cảm nhận giới tính của bản thân từ nhỏ. Đến năm 2020 Hân đã chuyển giới và cảm thấy cuộc sống như bước sang trang mới vậy.

- Trong quá trình tâm sinh lý thay đổi như vậy thì hai bạn chắc đã chịu đựng những lời bàn tán của người xung quanh?

An Nhi: Không chỉ riêng Nhi mà những bạn trong cộng đồng LGBT nói chung hay người chuyển giới nói riêng đều sẽ từng bị kỳ thị. Tuy nhiên, Nhi may mắn khi nhận được sự động viên, thấu hiểu của gia đình. Nhi nghĩ rằng đó là nguồn động viên lớn để Nhi sống đúng với con người thật của mình. Ba mẹ là người ở bên cạnh và tôn trọng mọi quyết định của Nhi. Nhi cảm thấy rất may mắn khi được ba mẹ và mọi người ở bên cạnh ủng hộ và yêu thương.

Thiên Hân: Trong suốt 12 năm đi học Hân đã từng gặp phải nhiều sự kỳ thị. Vào năm cấp 2, cứ mỗi giờ ra chơi các bạn nam sẽ tụ tập lại để đánh đập Hân. Thậm chí, có một bạn nam đã chạy trên bàn để đá vào gáy của Hân, khiến cho Hân bị mất trí nhớ trong 2 tiếng, không nhớ ra bản thân mình là ai. Hân cảm thấy tuổi thơ của mình bất hạnh và rất sợ đến lớp.

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân x An Nhi: Không có còn đường nào 'trải đầy hoa hồng' cho người chuyển giới Ảnh 2

- Giai đoạn đó, Thiên Hân có chia sẻ với gia đình hay không và bạn giải quyết vấn đề này ra sao?

Hân có chia sẻ với gia đình, cha mẹ có lên gặp Hiệu trưởng và giáo viên nhưng mọi người chỉ giải quyết sơ sài nên những sự việc đó tiếp tục lặp lại nên Hân không nói với ai nữa. Đến năm cấp 3 vẫn có những sự kỳ thị nhưng đã đỡ hơn. 

- Tinh thần của Thiên Hân trong giai đoạn bị bạo lực học đường ra sao? Bạn có rơi vào trầm cảm hay tinh thần bất ổn không?

Hân từng rơi vào trầm cảm năm cấp 2 và có những lúc muốn được giải thoát. Hân còn nhớ đã viết thư cho từng người trước khi giải thoát nhưng khi đó vẫn còn sợ. May mắn rằng Hân đã không chọn quyết định đó để vẫn ở đây chia sẻ với mọi người. 

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân x An Nhi: Không có còn đường nào 'trải đầy hoa hồng' cho người chuyển giới Ảnh 3

- Lúc đó có ai ở bên cạnh Hân hay không?

Hân có gia đình bên cạnh nhưng khi Hân chia sẻ thì lại không có được biện pháp giải quyết, xử lý. Vì thế nên Hân đã ngừng chia sẻ lại và tự chịu trách nhiệm với bản thân mình.

- Thiên Hân có buồn hay không khi gia đình không thể thấu hiểu hết tâm trạng của mình?

Thật sự là có buồn nhưng Hân vẫn hiểu cho cha mẹ vì họ còn có công việc riêng và không thể nào đi học cùng với Hân 24/7 được. Hân có suy nghĩ tích cực rằng phải biết tự bảo vệ bản thân.

- An Nhi chia sẻ rằng bạn đã phẫu thuật chuyển giới vào năm 2020, vậy trong hành trình đó ai là người ở bên cạnh Nhi và bạn có gặp khó khăn gì hay không?

Nhi gặp một chuyện không may đó là thời gian đi chuyển giới vào tháng 3/2020, khi đó dịch Covid mới bùng phát. Sau khi Nhi sang Thái Lan và thực hiện phẫu thuật được 1 tuần thì hay tin Việt Nam sẽ lockdown. Lúc đó vết thương của Nhi vẫn còn mới và chưa cắt chỉ nhưng phải quyết định giữa việc ở lại hay đi về. Và cuối cùng Nhi và các bạn đã quyết định sẽ quay về và đã thuê xe để di chuyển từ Thái Lan về Việt Nam, chuyến đi này kéo dài khoảng 27 tiếng đồng hồ. Thời gian đó đối với Nhi thật sự rất khó khăn, bác sĩ không cho về vì vết thương còn mới nên Nhi phải xin nhiều lần mới được tháo băng, cắt chỉ để về nhà. 

Nhi đã từng nghĩ rằng đó là hành trình cuối đời bởi đang dịch bệnh và trên người còn vết thương, rủi ro quá nhiều khiến Nhi nghĩ rằng sẽ không thể trở về Việt Nam. Khi đặt chân về quê hương, Nhi cảm giác như được sinh ra một lần nữa vậy. Nhi đã phải cách ly 21 ngày tại Quảng Bình, nhưng nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ y bác sĩ mà Nhi đã hồi phục nhanh hơn. Khi nhìn lại, Nhi thấy đó là một hành trình gian nan nhưng cũng là câu chuyện để Nhi có thể truyền cảm hứng, và cũng là một niềm tự hào của Nhi.

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân x An Nhi: Không có còn đường nào 'trải đầy hoa hồng' cho người chuyển giới Ảnh 4

- Ba mẹ của An Nhi phản ứng ra sao khi nhìn thấy hình hài mới của con mình?

Từ khi chưa chuyển giới Nhi đã để tóc dài và ăn mặc như con gái nên ba mẹ cũng đã quen rồi. Trên hành trình chuyển giới ba mẹ luôn ở bên cạnh và động viên tinh thần cho Nhi. Nhi nghĩ rằng khi ba mẹ nhìn thấy khoảng thời gian khó khăn của con mình thì cho dù có hà khắc đến mức độ nào thì cũng sẽ chấp nhận và bỏ qua. 

- Nhi thân với ai nhất tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023? 

Hầu hết tất cả mọi người lẫn các thành viên của đội HLV Thuỷ Tiên thì Nhi đều dành tình cảm cho nhau. Nhưng mà chắc Nhi có tình cảm đặc biệt nhất với người em Hà Đan của mình. Đan thì hay bị mọi người trêu là bé Đạt còn Nhi thường gọi là Đan là “Út Mén”, một cái tên thân thương của bạn ở trên TikTok của bé. Trong ngày casting đầu tiên thì Nhi đã gặp Đan nhưng mà lúc đó tụi mình không có ấn tượng với nhau, cho đến khi vào vòng pick team thì cả hai chung đội rồi dần tụi mình mới thân thiết hơn. Có rất nhiều kỷ niệm, Đan lúc nào cũng dễ thương, lúc nào cũng là người tiếp năng lượng cho toàn team. 

- Nhi cũng là một nhân vật chiếm spotlight ở tập 2 do lỡ vứt hoa của Nhà tài trợ, giây phút đó có phải bạn nhận ra mình khá tội lỗi vì hành động này đã khiến Team Thuỷ Tiên bị “hụt” mất chiến thắng đầu? 

Đúng, Nhi là một người nghiêm túc với tất cả mọi việc và Nhi không muốn làm sai bất kỳ điều gì. Khoảnh khắc đó, Nhi rất là vội vì BGK thông báo chỉ còn 1 phút và Nhi buộc phải cố gắng hoàn thành thật tốt cùng đội, và sự cố không mong muốn đã xảy ra nên Nhi đã khóc và thất vọng rất nhiều về bản thân mình. Đồng thời, Nhi cũng thất vọng về mục tiêu mà mình đã đặt ra trong cuộc thi, thứ nhất mình không muốn có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong cuộc thi, thứ hai điều này cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà Tài Trợ cũng như hình ảnh của đội Thuỷ Tiên. 

Tất cả cảm xúc này đã dồn nén và khiến Nhi xúc động dẫn đến mình khóc rất nhiều. Trong khoảnh khắc đó, Nhi thực sự rất biết ơn HLV Thuỷ Tiên vì Tiên đã chủ động dẫn mình đến nói xin lỗi với Nhà Tài Trợ dưới sự chứng kiến của rất nhiều người lẫn BGK. 

- Đối với Thiên Hân và An Nhi, đối thủ nào khiến hai bạn phải dè chừng nhất? 

An Nhi: Với Nhi, đối thủ lớn nhất chính là bản thân của mình. Cho nên Nhi lúc nào cũng muốn cố gắng, trau dồi, học hỏi và phát triển bản thân để ngày hôm sau Nhi nhìn lại chính mình thì Nhi cảm thấy mình đã tốt hơn. Đó cũng là mục tiêu cuối cùng mà Nhi luôn hướng đến. 

Thiên Hân: Hân cũng như Nhi, đối thủ lớn nhất của mình chính là Thiên Hân. Kể từ khi bắt đầu cuộc thi của mình, Hân luôn nỗ lực để tốt hơn. Bên cạnh đó, Hân thấy ai trong Top 20 xứng đáng để chạm đến vương miện. 

- Trong tập 3, Huỳnh My là nhân vật được nhắc đến nhiều nhất, khi Huỳnh My bị loại hai bạn còn giữ liên lạc với cô ấy hay không? Và tính cách thật của người đẹp này có “khó ưa” như trên sóng? 

Thiên Hân: Đối với Hân, chị My là một người rất dễ thương, thẳng tính nhưng cũng có lúc không kiểm soát được lời nói của mình. Khi team Thuỷ Tiên tham gia những buổi talkshow hay đi cà phê chung thì có rủ chị My mà đa phần chị My có việc bận riêng nên không thể tham gia cùng với nhóm. Mọi người cũng hay nhắn tin hỏi han chị My và mong muốn đêm chung kết sẽ có sự hiện diện của chị. 

An Nhi: Chị My cực kỳ dễ thương. Trong thời gian xảy ra drama không đáng có, Nhi biết mọi thứ rất căng thẳng. Mọi người trong team và cả Thuỷ Tiên có động viên chị My hằng ngày và Nhi cũng tin rằng chị My có thể chứng minh với khán giả bằng những giá trị tốt đẹp của mình. Và ngày hôm nay, My đã có thể làm được điều đó khi truyền thông cũng như khán giả trước đây đã từng chỉ trích chị ấy, bây giờ họ đã có cái nhìn thiện cảm hơn đối với chị My rồi. 

- Huỳnh My là một “nạn nhân” của bạo lực ngôn từ, vậy hai bạn đã từng có trường hợp tương tự hay chưa? Hai bạn có thể gửi đôi lời đến với khán giả để họ có thể ngưng thực hiện hành động “độc hại” đối với người chuyển giới hay bất kỳ ai trong xã hội? 

Thiên Hân: Hân cũng là nạn nhân của bạo lực ngôn từ thì Hân cũng đồng cảm với chị My khi bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt. Nếu như lời chỉ trích đó đúng, mình phải xem xét để sửa sai với thị hiếu phần đông khán giả. Nhưng nếu những bình luận đó là sai, buộc tội cho mình thì mình hãy chứng minh cho khán giả thấy “tôi không phải như vậy”. Có thể là, hiện tại mọi người vẫn chưa hiểu hết về chị My, nhưng trong tương lai chắc chắn họ đồng cảm với chị ấy. 

An Nhi: Cũng giống như Hân với chị My, Nhi cũng từng trở thành nạn nhân của vấn nạn này, mọi vấn đề đến với Nhi, Nhi luôn đón nhận một cách tích cực. và coi điều này giống như những món quà đến mình. Nhi rất thích câu nói: “Mọi thứ đến với mình, mình có thể xem nó là rắc rối hoặc món quà” nên Nhi chọn coi những điều đến với mình theo hướng tích cự. 

Đôi lúc cũng tuỳ thuộc vào những lời đó như thế nào, nếu như lời nói đó giúp mình thay đổi tốt hơn thì Nhi sẽ tiếp thu, còn nếu như nó không có tính chất thiện cảm thì Nhi thường sẽ không quan tâm. Nếu để nói được một điều đến mọi người giúp xoá bỏ hết vấn nạn bạo lực ngôn từ, Nhi nghĩ không thể nào xoá bỏ hết được, nhưng Nhi chỉ hy vọng điều này giảm bớt đi khi chúng ta đặt mình là đối phương. 

Khi chúng ta không đặt bản thân vào vị trí của người khác, chúng ta sẽ không hiểu được câu chuyện đó như thế nào và hoàn cảnh của họ ra sao. Nhi mong khi chúng ta quyết định nói ra những lời nào đó, ví dụ như muốn góp ý hay làm tổn thương một ai, chúng ta nên suy nghĩ đén hậu quả của nó. Khi chúng ta biết nhìn nhận đến hậu quả thì lời nói cũng chúng ta cũng sẽ giảm bớt sát thương dành cho người nghe. 

Thí sinh chuyển giới Thiên Hân x An Nhi: Không có còn đường nào 'trải đầy hoa hồng' cho người chuyển giới Ảnh 5

- Khi làm việc với HLV Thuỷ Tiên - người có số tuổi nhỏ hơn Nhi, có bao giờ bạn cảm thấy bất đồng quan điểm với cô ấy? Và bạn đã từng “phản pháo” lại lời nói của Thuỷ Tiên hay chưa? 

Nhi luôn tôn trọng tất cả mọi quyết định của Thuỷ Tiên. Khi được chọn vào đội của cô ấy, dù Tiên có nhỏ hơn, nhưng Nhi có giao kèo với Tiên rằng Nhi sẽ gọi Tiên là chị. Bởi vì có thể, tuổi đời của Nhi có thể lớn hơn Tiên nhưng tuổi nghề cũng như trải nghiệm khi tham gia đấu trường nhan sắc thì Tiên hơn Nhi. Nhi nghĩ rằng khi mình là thí sinh, và thành viên trong đội thì việc gọi HLV là chị, đó là sự tôn trọng và rất dễ làm việc với nhau. May mắn là giữa các thành viên trong đội và cả Nhi chưa bất đồng quan điểm với nhau hay cãi vã vì một vấn đề nào đó. Nhi luôn tin rằng các quyết định và sự lựa chọn đúng đắn của Thuỷ Tiên dành cho team. 

Cảm ơn Thiên Hân và An Nhi về cuộc trò chuyện này!

Bài viết

Xuân Kỳ

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ