SPECIAL

Hoa hậu Việt gặp sóng gió thị phi khi thi Quốc tế: Nỗi niềm mãi day dứt!

Chia sẻ
Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 1

Đây là cái lý mà những "bình luận viên" trên mạng đưa ra khi có ai lên tiếng về những chỉ trích quá đà của họ. Người ta từ lúc nào cho rằng, thi Hoa hậu, đội vương miện, được sống một cuộc sống thoải mái hơn thì đồng nghĩa với việc phải chịu được những bình luận từ netizen, dù là tiêu cực nhất! 

Họ thoải mái gõ bàn phím, vô tư "tấn công" bằng con chữ mà không hay rằng, điều mình đang làm có thể xem là "xấu xí" qua mạng xã hội và đối tượng được nhắm đến là những cô gái vừa mười tám, đôi mươi... thậm chí lắm khi chỉ bằng tuổi đứa em gái nhỏng nhẽo ở nhà. 

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 2

Trước khi H'Hen Niê đoạt được danh hiệu Top 5 Miss Universe 2018 thì cô cũng là nạn nhân của bao nhiêu topic chê bai về xuất xứ, sự khác biệt làn da, mái tóc... Miss Universe Vietnam 2019 không tự nhiên lại chọn chủ đề là "Trái tim dũng cảm", BTC muốn tìm một con người sẵn sàng đương đầu, đối diện với những chê bai, "gạch đá" từ cộng đồng mạng và từ đó, chúng ta có Hoa hậu Khánh Vân - một nàng Hậu từ lúc đăng quang đã mang cùng mình biết bao áp lực, so sánh từ phía netizen nhưng chưa bao giờ mất đi niềm tin, năng lượng tích cực của bản thân.

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 3

Á hậu Kiều Loan cũng là cái tên bị chỉ trích rất nhiều từ thời điểm đăng quang, netizen cho rằng cô "còn phèn", là 'nụ hậu"... Để rồi giờ ta có một "Nữ hoàng tạo nét" tại Miss Grand International 2019, một rapper Lona - "Nữ hoàng giải trí" thế hệ mới nhận được nhiều hảo cảm của công chúng.

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 4

Gần đây nhất, Á hậu Kim Duyên đã phải bật khóc thừa nhận những bình luận ác ý từ netizen trên các trang mạng xã hội đã khiến cô bị ảnh hưởng về tâm lý rất nhiều trước khi đến với Miss Universe cuối năm nay... Khi mọi thứ đã vỡ oà, mới thấy những dòng chữ kia không còn là nhận xét, góp ý xây dựng mà chỉ là cách những con người vô danh ngồi sau bàn phím và tự cho mình quyền lực được "bắt bẻ" để chứng tỏ tầm quan trọng viễn vông nơi bản thân!

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 5
Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 6

Lạm bàn đến câu chuyện của Á hậu Kim Duyên, người đẹp đã phải tạm rời khỏi những group bàn luận về nhàn sắc khi có quá nhiều bình luận chê bai hướng về mình, nhưng chính điều này lại tiếp tục "châm dầu vào lửa", cho rằng người đẹp đang trốn tránh, không chịu nổi áp lực dư luận, đồng thời đưa ra ví dụ về những đại diện trước đó như Hen hay Kiều Loan, cho rằng các mỹ nhân này chỉ im lặng và chứng tỏ thực lực sau đó... Họ đặt các người đẹp lên bàn cân và tự mình đưa ra kết luận: 'Hãy im lặng khi bị "chê bai" và làm điều gì chứng tỏ sau đó'... Vô hình chung, bộ phận khán giả này muốn mỗi Hoa hậu là một bản thể, nhưng phải hành động như những bản sao...

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 7

Á hậu Kiều Loan từng chia sẻ, nhớ lại thời gian trước đó, những tính từ như "còn phèn" hay "nụ hậu" thật sự là điều ám ảnh tôi hằng ngày, tôi không dám đọc những bình luận từ khán giả, không dám online, đọc báo... tất cả những điều đó đã trui rèn nên bản thân mình lúc này!

Và đây là cách Kiều Loan chọn, nhưng không đồng nghĩa cũng là điều Kim Duyên phải làm! Cô ấy có quyền rời khỏi những diễn đàn nhan sắc để không phải thấy quá nhiều bình luận, chê bai ác ý, hòng giữ cho bản thân một tâm trạng tích cực. Kim Duyên không sai khi tôn trọng cảm xúc, tôn trọng năng lượng của mình và cô ấy có quyền làm điều đó!

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 8

Không ai có quyền bắt khán giả ngừng đưa ý kiến và cũng không ai ép được các đại diện Việt phải đọc hết những điều mà người khác viết về mình. Mỗi cá thể đều có cách riêng để giải toả năng lượng hay xây dựng nguồn chuyển động tích cực cho bản thân. 

Một thực tế phải thừa nhận, trong số hàng ngàn, chục ngàn bình luận kia, có một cơ số không nhỏ dựa vào tấm áo "góp ý" để lớn tiếng chê bai, chỉ bởi đơn giản đại diện này không hợp với con mắt của mình, vì mình là fan một người khác, từ đó tạo ra thái độ thù hằn, tiêu cực và chọn hình thức bình luận như chỗ "xã giận" trên mạng xã hội! 

Hoa hậu Việt nhận "gạch đá" khi thi Quốc tế - có là điều bình thường? Ảnh 9

Sẽ là điều rất hay nếu mỗi khi gõ bàn phím, netizen giữ cho mình một thái độ tích cực, xây dựng chứ đừng chỉ trích, nhưng với môi trường mạng khó kiểm soát, điều này hầu như chỉ phụ thuộc vào con người sử dụng. Đừng núp lùm dưới những account vô danh, đừng để việc "nạt  nộ qua mạng" trở thành nỗi ám ảnh với những cô gái đôi mươi đang cố gắng từng ngày mang vinh quanh về cho đất nước, hay lạnh người hơn là biến những chỉ trích ác ý trở thành một điều bình thường mà các đại diện Việt phải đón nhận như lẽ đương nhiên!  

Bài viết

Mic Nguyễn

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ