Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023'

'Nếu tôi không vào Top 12 Miss World 2023, cơ hội đó vẫn thuộc về một cô gái xinh đẹp và xứng đáng', Hoa hậu Mai Phương nói với SAOstar.

Bài viết Mia, Tie Nguyên
Chia sẻ

Hoa hậu Mai Phương đã khép lại hành trình đầy sắc màu tại Miss World 2023 với vị trí Top 40 chung cuộc. Tạp chí điện tử SAOstar đã có cuộc trò chuyện với Mai Phương, nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về hành trình “mang chuông đi đánh xứ người” của đại diện Việt Nam tại Miss World 2023.

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 1

Trọng Nguyên: Trải qua một hành trình dài ngày chinh chiến, Mai Phương có thể kể lại những gian khó mà bạn đã nỗ lực vượt qua ở Miss World 2023?

Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất là thích nghi với thời tiết ở Ấn Độ. Tôi khá bất ngờ vì chỉ có 16 độ C. Có thời điểm thấp hơn. Sau buổi welcome dinner, tôi cùng một số bạn bị bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không phải vậy mà tôi lơ là các phần thi của mình. Tôi nghĩ đây cũng là sự lưu ý khi ra nước ngoài. Chúng ta phải đảm bảo sức khỏe thật là tốt...

Trọng Nguyên: Trước đây, bạn từng nói lo lắng về việc ăn uống ở Ấn Độ. Điều đó có khó khăn như bạn tưởng tượng? 

Mỗi nơi sẽ có một kiểu ẩm thực khác nhau. Về đồ ăn Ấn Độ, tôi cảm thấy không quá khó ăn nên ăn vô tư, thoải mái. Tuy nhiên, một số món ăn đặc trưng có nhiều gia vị và khá cay nóng. Bao tử của tôi và vài bạn thí sinh có chút vấn đề. 

Tuy nhiên, tôi có chuẩn bị thuốc nên không quá lo lắng. Tôi còn mang theo nồi cơm điện do bé Ngọc Hằng tặng và một ít gạo mà chị Dung cùng với ekip chuẩn bị. Tôi thấy cả một chặng hành trình ở Ấn Độ rất vui, ăn cũng được nhiều và không có gặp trở ngại nào quá khó. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 2

Trọng Nguyên: Thời điểm công bố Top 12, cảm xúc của Mai Phương thế nào khi cái tên cuối cùng không phải là bạn? 

Tôi thấy vui. Bởi tôi không được vị trí đó cũng có một người bạn tài năng và xinh đẹp khác được vào. Top 12 có đại diện Australia, Li-băng và Ấn Độ. Cô bạn Australia là thí sinh mà tôi có cơ hội trò chuyện nhiều. Bạn ấy rất dễ thương. Tôi cảm thấy mọi cảm xúc lắng đọng của mình, của tất cả mọi người đều đã ở sân khấu của Miss World rồi. 

Hiện tại, tôi trân trọng quãng hành trình tại Miss World. Tôi khởi động lại mọi thứ và bắt đầu quãng đường mới chứ không buồn hay nuối tiếc. Bởi mình đã làm hết sức, các bạn khác cũng vậy. Có chăng, tôi chỉ có một chút cảm xúc bồi hồi, do đi thi nên tôi cũng mong muốn một kết quả cao hơn. Nhưng tôi vui vì ban tổ chức đã tìm ra những người bạn sáng giá và tài năng. Họ sẽ tiếp tục đảm đương những sứ mệnh và trách nhiệm của một Hoa hậu Thế giới. Chắc chắn rằng các bạn ấy sẽ làm rất tốt.

Trọng Nguyên: Bạn nghĩ sao khi kết quả không đền đáp được nỗ lực 2 năm rèn luyện cho Miss World? 

Tôi nghĩ không có sự đền đáp nào ở đây. Tôi trân quý mọi thứ như một món quà. Tôi đi thi có sự chuẩn bị thì các bạn khác cũng như vậy. Tôi chờ đợi 2 năm, các bạn khác cũng giống tôi. 

Chúng ta không thể nào cứ xem bản thân tốt nhất. Điều đó dễ khiến mình có sự chủ quan. Sự thể hiện hết mình, Ban giám khảo đánh giá và sự kết nối với các bạn ở tại nhà chung Miss World, đó là những cái giá trị lâu bền mà tôi có được. 

Chúng tôi đã thành lập nhóm bạn quốc tế và sẽ gặp nhau sớm trong mùa hè hoặc mùa thu. Ban tổ chức đã mang mọi người đến với nhau. Đây là nơi tập hợp tất cả những đại diện đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bản thân họ đã có những thành tựu nhất định để đại diện cho đất nước tranh tài. Cuộc thi là cầu nối giúp mọi người gắn kết với nhau, hiểu nhau hơn.

Về xét tiêu chí, đây là một cuộc thi nên mọi người phải thi đấu với nhau. Nhưng tất cả thể hiện một cách văn minh, không phải đấu chọi nhau. Chúng tôi thể hiện cho mọi người thấy đã chuẩn bị những gì. Nếu như phù hợp với tiêu chí ban tổ chức đang tìm kiếm, hai bên có thể thỏa hiệp được và song hành cùng nhau. Tôi tin là vậy. Điều đó mới tạo nên thành công của toàn thể cuộc thi.

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 3

Trọng Nguyên: Mai Phương nghĩ bản thân thiếu điều gì để tiến sâu hơn trong đêm chung kết?

Hiện tại, tôi đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới, một chương tiếp theo. Tôi không phải kiểu người cứ suy nghĩ rằng ‘đáng lẽ mình phải làm gì, còn điều gì ở mình mà họ lại không chọn mình?’. Tôi không phải vậy. Những gì tôi đã gặt hái được khi bước ra từ cuộc thi Miss World, điều đó mới quan trọng. 

Đó là những điều mà tôi tìm kiếm và nó giúp tôi luôn có được tinh thần thoải mái xuyên suốt cuộc thi. Hơn ai hết, tôi hiểu chính mình muốn gì, điều gì có thể giúp tôi tiếp tục có được năng lượng tích cực để cống hiến. Tôi đang hoàn thiện bản thân từng ngày vì chưa phải hoàn hảo. Tôi vẫn tìm những thứ chưa tốt của mình. Điều gì tốt thì tôi phát huy, ngược lại sẽ khắc phục.

Trọng Nguyên: Việc cuộc thi Miss World thay đổi format, chọn lựa thí sinh “intop" theo châu lục khiến nhiều thí sinh mạnh cũng bị đánh trượt, Mai Phương có cảm thấy phục trước sự thay đổi này?

Khi chấp nhận đi thi, tôi đã tìm hiểu và đồng thuận với luật chơi. Đó là sự chuyên nghiệp và điều này giúp ban tổ chức yên tâm làm việc với mình... Mình là thí sinh thì cần chuẩn bị một cách tốt nhất. Tôi cũng không đủ chuyên môn để chất vấn ban tổ chức những câu hỏi như ‘liệu format này có phù hợp hay không?’. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 4

Trọng Nguyên: Bạn có tìm kiếm tên mình trên các diễn đàn sắc đẹp, cảm nhận của bạn về hiệu ứng khán giả ra sao? 

Năm nay là thời điểm các bạn nước ngoài rất ấn tượng về fan sắc đẹp Vbiz nói riêng và toàn thể người dân Việt Nam nói chung. Khi các bạn xem lượt tương tác của tôi trên mạng xã hội và cách mọi người luôn ủng hộ mỗi khi tôi gửi thông tin tương tác. Các bạn ấy thấy rằng: ‘Wow, Việt Nam - họ rất là đoàn kết với nhau và ủng hộ thí sinh đang đại diện đất nước của họ đi thi’. Tôi thấy rất biết ơn và tự hào về quê hương mình. Tôi cũng không thể tin rằng mình lại nhận được nhiều tình cảm từ mọi người đến vậy. 

Trong ba tuần ở Ấn Độ, mỗi ngày tôi tỉnh dậy đều nhắc nhở bản thân đang có rất nhiều người yêu thương mình. Vì vậy, tôi phải yêu thương bản thân đầu tiên. Tôi phải cố gắng làm tốt, sống thật trọn vẹn và ý nghĩa trong ngày hôm nay. Tôi bỏ điện thoại qua một bên, giao lưu kết nối cho các thí sinh nhớ về Việt Nam. Tôi cho mọi người biết đất nước của mình để họ được trải nghiệm nhiều hơn... 

Trọng Nguyên: Một số antifan đánh giá nếu không có giải Multimedia, Mai Phương khó lòng lọt top 40, Mai Phương nghĩ sao?

Tôi không suy nghĩ quá nhiều. Bởi những gì chúng ta cùng nhau làm, chuẩn bị và thể hiện đã có kết quả. Những ai đã yêu thương, quan tâm và theo dõi tôi từ những bước đi đầu tiên, họ sẽ hiểu rằng ban giám khảo có nhiều cách để đánh giá và chấm điểm.

Đã gọi là một cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ quốc tế, tôi nghĩ họ có sự xem xét tỉ mỉ. Không chỉ về bình chọn mà còn về sự tương tác, cách bạn thu hút mọi người tham gia vào những hoạt động quảng bá trên mạng xã hội. Họ còn xem xét lượng tương tác có được duy trì ổn định hay không. Đó là thử thách cho bản thân tôi. Chúng ta nên tự hào vì được làm cùng nhau. Mọi người đã biết rằng Việt Nam rất đoàn kết, có sự bùng nổ về truyền thông. Tôi thấy đây là điều đáng mừng và đáng tự hào cho người Việt Nam. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 5

Trọng Nguyên: Có một số ý kiến cho rằng việc đi thi quốc tế của một đại diện Việt Nam chỉ chú trọng đến truyền thông chứ không phải chất lượng. Mai Phương nghĩ thế nào về nhận định này?

Tôi không cần phải đợi đến những lúc interview mà kể cả bình thường trong cuộc sống mỗi ngày, từ cách trò chuyện, tư duy và cảm nhận xung quanh, điều này sẽ hình thành lên kế hoạch, cũng như những gì truyền tải. Không bằng lời nói cũng bằng hành động, hoặc bằng thái độ. Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ bản thân chúng ta, giống cục pin và phát ra năng lượng như thế nào, mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được.

Với một đại diện đi thi quốc tế, bản thân chúng ta hứng thú với những thông tin như thế nào, cố gắng tìm hiểu để chuẩn bị phù hợp cho hành trang của mình. Tôi nghĩ rằng Miss World không phải đích đến của tất cả mọi người. Thậm chí, bản thân tôi cũng vậy. Đây có thể là một chặng đường trước khi mọi người tìm đến đích đến. Ở đó, những gì các bạn ấy tích lũy đã thể hiện cho mọi người cùng thấy và thấu hiểu. Không phải để làm cho công chúng thấy rằng họ giỏi hơn người này, người kia. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 6

Trọng Nguyên: Có người nói dự án Yako by Mai Phương thiếu chiều sâu để được gọi là dự án nhân ái. Họ chỉ thấy Mai Phương giống đại sứ hình ảnh cho chiến dịch này hoặc gọi bạn là cô gái bán áo thun, Mai Phương nghĩ thế nào?

Mai Phương cùng với cả ekip, khách, KOL, các bạn celeb đã cùng tham gia, đồng hành cùng nhau trong xuyên suốt quá trình vận hành. Công sức, tâm sức và tình cảm dành cho Yako là không của riêng tôi, mà còn là của tất cả các bạn ấy. Tôi mong rằng mọi người sẽ dành thời gian để hiểu hơn về câu chuyện phía sau Yako. Bởi lẽ, giá trị cốt lõi mà chúng tôi muốn xây dựng là nguồn tài nguyên, tài chính tự chủ khi chúng ta muốn giúp bất kỳ ai.

Sau khi thuyết trình, tôi có nói thêm cho bạn bè quốc tế về dự án của mình. Họ hiểu và rất thích thú. Nhiều người còn ngỏ ý mua. Tôi có giải thích để họ biết rằng, tôi muốn mang đến một giải pháp thiết thực. Tôi muốn giúp đỡ mọi người bằng những thứ gần gũi nhất. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 7

Trọng Nguyên: Một số ý kiến cho rằng thi hoa hậu là để đổi đời. Mai Phương bây giờ khác gì trước khi trở thành hoa hậu?

Đúng, việc đăng quang hoa hậu hay có danh vị mới, hoặc thăng chức đã là đổi đời. Còn nói sắc đẹp là tài năng, đây là quan điểm mỗi người. Với tôi, vẻ đẹp giống như món quà đến từ bố mẹ, đến từ bản thân và mọi thứ xung quanh. Tôi cảm thấy khi nhận thức được vẻ đẹp của bản thân, hãy trân trọng, gìn giữ và biết cách để vẻ đẹp này được tỏa sáng chứ không phải dùng từ “sử dụng”. Đó là theo ý hiểu của tôi. 

Đến giờ, tôi cảm thấy bản thân cần có sự bình tĩnh, suy xét thấu đáo và đối xử tử tế với mọi người xung quanh. Không cần biết xấu đẹp thế nào, chúng ta vui vẻ, hòa nhã và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đối với tôi, điều đó mới quan trọng.

Trọng Nguyên: Nhiệm kỳ của Mai Phương trải qua không ít sóng gió, bạn vỡ lẽ ra điều gì từ ánh hào quang của vương miện? 

Trở thành hoa hậu là ước mơ của rất nhiều cô gái. Hoa hậu luôn luôn là sự cao quý của vẻ đẹp, trí tuệ, lòng nhân ái và nhiều điều khác. Tôi muốn chia sẻ rằng: Một hoa hậu - những người đại diện cho cái đẹp, nó không chỉ gói gọn ở ngoại hình. Đó là vẻ đẹp đến từ tâm hồn. Vì nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ rằng mình còn trẻ đẹp, mình phải tranh thủ theo mục tiêu gì đó. Nhưng các bạn cũng đừng quên rằng thời gian đã đi qua, không quay trở lại và sự minh mẫn, tỉnh táo trong tâm trí của mình cũng thế. Về mặt sức khỏe, mình phải bồi đắp cả hai cùng một lúc. Như vậy, chúng ta mới hiểu rõ về khái niệm cái đẹp, tri thức. 

Hoa hậu Mai Phương: 'Tôi vui dù không vào Top 12 Miss World 2023' Ảnh 8

Trọng Nguyên: Một hình mẫu mà Mai Phương muốn học hỏi để phát triển bản thân trong tương lai?

Đó là bạn Zendaya, một người rất đa tài. Tôi xem bạn từ hồi Disney Channel. Bạn ấy là có thể nhảy hát, múa, nhảy được nhiều kiểu. Về việc làm diễn viên, Zendaya rất năng động, nổi bật, có sức hút. Tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy quá trình trưởng thành của Zendaya. Sự phát triển của cô ấy là nguồn cảm hứng cho tôi.

Trọng Nguyên: Về vấn đề học vấn, Mai Phương có ý định học cao hơn không? 

Hiện tại, tôi phải hoàn thành xong chương trình học ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mới tính tiếp. Tôi muốn học rất nhiều thứ nhưng cần phải tập trung để học được trọn vẹn. 

Trọng Nguyên: Tại sao Mai Phương không chọn ở cùng gia đình tại Mỹ mà hoạt động một mình ở Việt Nam? 

Tôi đã có kế hoạch đoàn tụ gia đình từ lâu. Tôi phải đi theo tiến độ nên vẫn chưa thể đến Mỹ để đoàn tụ với ba mẹ. Tôi phải cố gắng học tập và làm việc thật tốt ở Việt Nam để bản thân trở nên vững vàng hơn. Tôi chờ đến thời điểm gặp lại gia đình. Tôi không bóc tách khỏi họ, hay chỉ muốn ở Việt Nam. Tôi đã trao đổi với ba mẹ về nguyện ước, kế hoạch của mình để gia đình hiểu về mình. Hồi đó, tôi là người khó chia sẻ nhưng dần trưởng thành. Tôi hiểu ba mẹ là người gần mình nhất, dìu dắt và cho những bài học tốt. 

Trọng Nguyên: Bên cạnh những dự định cá nhân, Mai Phương đã sẵn sàng cho việc truyền đạt những kinh nghiệm cho người kế nhiệm bạn chinh chiến tại Miss World trong mùa giải tới?

Yếu tố con người tại Miss World không cố định, rất linh hoạt, không thể nào đoán trước được. Do đó, tôi không phải là chuyên gia để đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất, hoặc bí quyết intop. Nhưng tôi sẵn sàng là một người chị, người bạn để lắng nghe những thắc mắc đến từ bạn tân hoa hậu. Tôi có thể cùng bạn ấy chia sẻ, giống như Lương Thùy Linh, Đỗ Hà hay Tiểu Vy đã từng làm với tôi. Ngoài ra, tôi muốn bạn ấy như một tờ giấy trắng và có được sự trải nghiệm cho riêng mình, có thể thoải mái tận hưởng cuộc thi. 

Cảm ơn Mai Phương về cuộc trò chuyện, chúc bạn có một hành trình mới đầy rực rỡ trong tương lai!

Bài viết

Mia, Tie Nguyên

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ