Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh'

"Trái tim yêu thương" là MV đầu tay, đánh dấu sự chuyển mình từ Á hậu Quốc tế sang vai trò ca sĩ của Thúy Vân. Trong buổi trò chuyện với SAOstar, người đẹp nói cô không ngại đón nhận lời chê để hoàn thiện bản thân.

Bài viết Tohy
Chia sẻ


Ra mắt MV Trái tim yêu thương với những hình ảnh, thông điệp ẩn ý, Thúy Vân trở thành cái tên gây chú ý những ngày qua. Đáng chú ý, Á hậu Quốc tế còn mời Vũ Thu Phương và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Khánh Vân xuất hiện trong MV. 

Nhưng khác với dự đoán của khán giả, Thúy Vân khẳng định cô không hề "cà khịa" bất cứ ai. Những gì trong MV chỉ là trải nghiệm của cô suốt hành trình ba năm qua, từ lúc là Á hậu Quốc tế, Á hậu Hoàn vũ, sau đó là bà mẹ ba con và giờ là ca sĩ Thúy Vân.

Gặp gỡ SAOstar chỉ một ngày sau khi ra mắt MV, Thúy Vân có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề và thứ nhiều người quan tâm nhất là "trái tim yêu thương".

Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh' Ảnh 1

- Những ngày qua, Thúy Vân là cái tên được cộng đồng mạng nhắc đến nhiều nhất khi phát hành MV. Nhiều người cho rằng Vân đang khịa cuộc thi năm xưa mình tham gia, điều đó có đúng?

- Vân không nghĩ mọi người quan tâm và bàn luận nhiều đến vậy. Có những bạn ngồi phân tích từng chi tiết ngay cả Vân không hề có suy nghĩ đó. Vân không cày cắm, đó chỉ là thuyết âm mưu.

Có thể câu chuyện của Vân được mọi người quan tâm nên người ta thắc mắc sao Vân ra MV tên Trái tim yêu thương. Nhưng để giải thích ra là rất khó. Vân chỉ làm MV về những gì mình trải qua và gửi đến mọi người sản phẩm âm nhạc.

- Hiệu ứng truyền thông, sự viral của bắt nguồn từ trí thông minh, lý trí của Vân hay đó chỉ đơn thuần là sự ngẫu nhiên?

- Chắc chắn đó không phải là ngẫu nhiên. Mọi người nói là Vân lý trí hay thông minh, Vân nghĩ đó là một lời khen nhưng thật sự để Vân mô tả về bản thân thì chắc có lẽ đó là sự kiên nhẫn. Vân là người muốn mọi thứ phải thật sự cân bằng, cả về lý, tình, tất cả mọi thứ. Mọi quyết định Vân phải nghĩ mình đúng trước đã. Có lẽ do vậy nên con đường Vân đi cứ dài hơn mọi người. Có người 18, 19 tuổi ra MV, còn Vân thì đến bây giờ mới bắt đầu.

- Nghĩa là Vân đã trút bỏ mọi cảm xúc ba năm trước, Vân không làm MV này để đáp trả, mọi diễn biến trong MV chỉ là tổng kết lại hành trình của mình?

- Khi xem lại MV, Vân luôn cố gắng đặt bản thân dưới nhiều vai trò. Nếu 3 năm trước Vân chọn trả lời phỏng vấn và chia sẻ cảm xúc, Vân sợ điều đó sẽ chủ quan vì Vân từng bị tổn thương bởi những lời nói chủ quan rồi. Vân không muốn mình rơi vào trạng thái kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác.

Nếu xem MV này ở tâm thế trung lập và không để cảm xúc dẫn lối, mọi người sẽ thấy những chi tiết trong MV đều liên quan đến Vân. Ngay cả câu chuyện trong đó nó cũng chỉ là một giấc mơ. Sản phẩm hay dở tùy vào cảm nhận từng người. Nhưng đến hiện tại, Vân nghĩ mình thành công vì mỗi người đều hiểu nó theo cách riêng.

Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh' Ảnh 2

- Vân có nghĩ là chính vì những lời nói tổn thương, kết quả không trọn vẹn từ ba năm trước mới giúp Thúy Vân được chú ý như hôm nay không?

- Vân hoàn toàn bị tổn thương với những lời nói năm đó. Nhưng nếu mình nóng giận, phản ứng, đó là bản năng nhưng nếu như mình kiềm chế được thì đó là bản lĩnh. Ban đầu, những điều làm Vân tổn thương nhất khiến Vân tự nghi ngờ khả năng của mình. Tại sao mình lại bị nói như thế? Điều mình làm suốt thời gian qua đều vô nghĩa hay sao? Đó cũng là thông điệp Vân cài cắm vào MV. 

Trong MV của Vân có hình ảnh vương miện. Nó tượng trưng cho nhiều thứ, có thể là lòng tự tôn, thành công hay bất cứ điều gì người khác kỳ vọng ở mình. Khi nhấc nó ra, đó cũng là lúc mình tự giải thoát. Nếu mô tả đúng nhất về MV, hình ảnh được Vân cài cắm trong đó thì đó là thế giới nội tâm của Vân, hành trình Vân đi qua và chữa lành bản thân, sẵn sàng cho những chặng đường tiếp theo. 

- Có bao giờ Vân thấy chông chênh với chính mình không?

- Thật sự là không. May mắn là Vân đã kết hôn và có điểm tựa về cảm xúc. Với Vân hiện tại, dù có công việc khác nhau, dù làm MC, bây giờ là ca sĩ nó cũng không quan trọng bằng việc làm mẹ. 

Vân cảm thấy mình được trao cơ hội để trở thành con người tốt hơn, học hỏi từ con của mình. Nếu như không có chồng con, Vân sẽ không mạnh mẽ để làm được những gì mà Vân đã làm trong ba năm qua. Thúy Vân của ngày hôm nay đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Tất nhiên, sẽ có những kiến tranh cãi nhưng điều Vân tự hào nhất chính là Vân muốn làm và Vân đã làm được. Vân làm chủ được cuộc chơi này chứ không phải là phụ thuộc vào một tổ chức hay cá nhân nào. Đây là sản phẩm Vân làm chủ và Vân có thể tự hào, dù như thế nào thì Vân cũng sẵn sàng đón nhận và chịu trách nhiệm 100%.

- Thúy Vân nói rằng MV dựa trên chất liệu có thật từ cuộc sống. Nhưng khi dồn mọi thứ trong MV debut và đạt hiệu ứng truyền thông, Vân có sợ mọi người không còn gì để trông chờ ở sản phẩm sau?

- Khi xác định đi theo con đường chuyên nghiệp thì âm nhạc vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng ở hiện tại, chúng ta đang sống trong thời kỳ sắc đẹp chính là vũ khí. Nhiều người hỏi Vân sẽ đi theo hướng vocalist hay là performance, nhưng nếu Vân mang đến cảm xúc cho người khác thì gọi là gì? Điều này nói lên việc Vân không đóng khung mình. 

Còn về sau này, những thứ Vân đang làm hy vọng có thể truyền cảm hứng được cho người khác. Gần 30, mẹ bỉm debut có sao đâu, có chồng con rồi đi hát có sao đâu. Vân không muốn mọi người đóng khung và định hình mình sẽ là người đẹp đi hát.

Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh' Ảnh 3

- Trước khi tung MV, sự ủng hộ Thúy Vân gần như tuyệt đối, nhưng khi MV ra mắt không tránh khỏi những bình luận tiêu cực. Cảm giác của Vân lúc đó thế nào?

- Vân thấy vui khi có những khen chê. Với ca sĩ mới ra mắt lần đầu, việc được quan tâm đã là thành công. Có những lời nhận xét khi mình nhìn vào sẽ thấy là đây là động lực để mình cố gắng. May mắn hơn, Vân không phải người mới vào nghề mà đã trải qua rất nhiều thứ, tung hô có, ngó lơ có, bị hiểu sai có, bị tổn thương có, rất nhiều.

Lúc chưa đi thi Hoa hậu Quốc tế, mọi người không có niềm tin nhiều vào Vân. Khi Vân đoạt giải thì mọi người lại nói khác. Đến khi đi thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, mọi người lại nói khác, lúc Vân về, mọi người lại nói khác nữa. Đến khi lấy chồng, sinh con và khi ra MV, mọi người lại nói khác nữa. Vân đủ kinh nghiệm sống để hiểu mình không sống với những lời nói đó, quan trọng nhất là mình nghĩ gì và tự mình ôm ấp lấy chính mình. Nhiều lúc Vân nhìn vào gương và tự nhủ “Vân, làm tốt lắm”, cố gắng tiếp. Đó là những điều mình cần.

Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh' Ảnh 4

- Với những gì đã qua, Vân có nghĩ những lời chê bai cũng quan trọng không kém lời khen để làm nên thành công cho người nghệ sĩ không?

- Vân hoàn toàn đồng ý. Trước khi thi HHHV Việt Nam, hình ảnh của Vân lúc đó rất an toàn. Vân lúc nào cũng lo lắng, áp lực với danh hiệu, không dám làm điều mình muốn, luôn cố làm hài lòng mọi người và tạo ra hình ảnh hoàn hảo. 

Nhưng sự hoàn hảo đó lại làm mình gò bó. Vân nhận ra mình sống vì người khác chứ không phải điều mình mong muốn. Mình không thể nào cứ sống mãi ở lứa tuổi 22 và làm một Á hậu Quốc tế. Thúy Vân có con đường để phát triển dù lời khen chê cứ đến.

Thật sự là làm MV này rất khó khăn. Và tất nhiên khi nó chưa trọn vẹn như vậy thì người ta có quyền chê. Khán giả có quyền yêu cầu sản phẩm họ thấy thỏa mãn. Dưới góc độ người nghệ sĩ, mình phải cố gắng đáp ứng điều đó. Những lời chê là động lực để mình cố gắng hơn. 

- Thúy Vân định nghĩ thế nào là hạnh phúc? Vân từng chia sẻ chồng con là điểm tựa lớn nhất, vậy Vân nghĩ sao về tình yêu mãi mãi?

- Vân đang hạnh phúc với những gì mình làm được. Hạnh phúc là khi mình biết đủ, làm điều mình thích và ở cạnh người mình muốn ở bên. Hạnh phúc chỉ đơn giản là thế thôi. 

Còn về tình yêu mãi mãi, với Vân thì đây là câu khó. Nếu hỏi Vân có tin vào tình yêu mãi mãi không thì Vân không tin. Nhưng ngay tại thời điểm người ta nói yêu mình thì nó lại ở trong tâm trí mình mãi mãi. Rất khó để giải nghĩa cảm xúc con người cũng như câu hỏi tại sao tôi lại yêu người này, không thích người kia. Vợ chồng, con cái là cái duyên. Tất cả những người yêu ghét mình đều là duyên nợ. Đây cũng chính là thử thách để mình trưởng thành hơn về mặt tâm hồn. 

Á hậu Thúy Vân: 'Từng tổn thương vì bị nặng lời, nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh' Ảnh 5

- Trong tình yêu, Thuý Vân có phải là người hay ghen không?

- Ba mẹ nhận định Thúy Vân là người sáng nắng chiều mưa, nên nói Vân ghen cũng không đúng mà không ghen cũng không đúng. Phải tùy vào câu chuyên và hoàn cảnh đó như thế nào. Thuý Vân luôn tâm niệm cái gì của mình thì mình không bao giờ lo, còn điều gì không thuộc về mình thì lo cũng không được gì. Vân không dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ cách để giữ những thứ không thuộc về mình, vì Vân bận nghĩ sẽ làm gì trên hành trình tiếp theo. 

- Cảm ơn Thúy Vân về buổi trò chuyện này. Chúc Vân luôn thành công trên con đường sắp tới với vai trò ca sĩ.

Bài viết

Tohy

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ