Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!'

Logo Saostar - Special special

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!'

Copy Link
Chia sẻ

Nhắc đến Trương Thảo Nhi, khán giả sẽ nhớ đến những ca khúc song ca "triệu view" của cô với Trúc Nhân, Tăng Phúc,... Song một sản phẩm cá nhân vẫn là điều mà Trương Thảo Nhi còn thiếu. 2023 cũng là thời điểm tròn 10 năm Trương Thảo Nhi hoạt động nghệ thuật.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 1

Nhìn lại hành trình một thập kỷ làm nghề, Trương Thảo Nhi không cầm được những giọt nước mắt. Dẫu vậy xuyên suốt một giờ đồng hồ trò chuyện, đâu đó vẫn bắt gặp sự lạc quan đến kỳ lạ, một nguồn năng lượng tràn đầy bên trong Trương Thảo Nhi.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 2

- Nhiều năm qua, Trương Thảo Nhi vẫn khá lận đận. Dù có những đêm nhạc riêng, sản phẩm,… Song chị vẫn chật vật tìm kiếm hào quang bằng cách tham gia những chương trình truyền hình. Điều này là vì đâu?

Mặc dù làm nghề 10 năm, khán giả chỉ biết đến tôi qua những sản phẩm âm nhạc song ca, từ Bốn chữ lắm cho đến Chỉ là không cùng nhau. Sản phẩm âm nhạc đơn nổi bật, một ca khúc “hit” vẫn là điều mà tôi đang còn thiếu, tôi thừa nhận điều này. Tôi chông chênh và không có vị trí nổi bật trong showbiz. Tôi còn quá nhiều mục tiêu phải làm nên vài năm trở lại đây, tôi mong muốn tham gia các chương trình truyền hình để khán giả biết đến. Tôi muốn mọi người thừa nhận thực lực của Trương Thảo Nhi, rằng tôi vẫn có thể hát đơn và sáng tác nhạc. 

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 3

- Đặt mục tiêu lớn song không thành công, điều này có khiến chị nản lòng?

Không phải cá nhân Trương Thảo Nhi mà ở nhiều nghệ sĩ hay cả ở các lĩnh vực khác, khi đặt nhiều mục tiêu nhưng không đạt được sẽ dễ rơi vào cảm giác nản lòng. Tuy nhiên quan trọng là sau giai đoạn nản lòng ấy, chúng ta đối diện với hiện thực như thế nào. Nếu sau thất bại, chúng ta từ bỏ luôn thì thật đáng trách. Đối với tôi, sau nản lòng, mình có thể buồn, khóc nhưng phải đứng dậy. Tại sao phải từ bỏ điều mà mình mất nhiều năm nay để cố gắng cơ chứ? Đó là điều mà tôi luôn tâm niệm nhiều năm qua.

- Từng khẳng định vai trò sáng tác của bản thân ở một cuộc thi, vì sao hiện tại, chị lại muốn khán giả thấy rõ Trương Thảo Nhi ở khía cạnh này hơn? 

Có lẽ là để dễ kiếm thêm thu nhập hơn! (Cười to) Giỡn đó nhưng mà cũng đúng, làm nghệ thuật, đừng bao giờ nói rằng làm… miễn phí. Nếu không có kinh tế thì làm sao có thể nuôi dưỡng được đam mê, nuôi sống được chính bản thân mình, tiếp tục thực hiện ước mơ ấy. Tôi từng trải qua cảm giác muốn có một MV chất lượng nhưng không đủ kinh tế để thực hiện. Hoặc ý tưởng của tôi có thể đi trước người khác, nhưng tài chính không cho phép, giai đoạn ấy kinh khủng lắm! Thế nên tôi muốn khán giả nhìn nhận rằng mình có khả năng, có thể bán nhạc, cũng là cách tôi duy trì cuộc sống và đam mê.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 4

- Thế giữa vai trò ca sĩ và nhạc sĩ, chị thích lĩnh vực nào hơn?

Tôi thích cả hai, nhưng nếu để lựa chọn, tôi thích ca sĩ hơn bởi khán giả biết đến Trương Thảo Nhi nhiều ở vai trò ca sĩ. Thật ra, tôi là một người tham lam, gì tôi cũng muốn biết, mỗi cái một chút! Tôi muốn biết chơi ghi-ta, trống, piano,… mỗi cái một chút. Càng trưởng thành, tôi nhận ra quỹ thời gian của mình trôi nhanh và có quá nhiều điều mình muốn làm nhưng vẫn chưa được. Tôi tiếc vì để thời gian trôi qua một cách lãng phí và tự trách vì sao lại lãng phí thời gian như vậy. 

- Là một người hài hước nhưng lại thường bị khán giả nhận xét là “quăng miếng rớt”, đã có ai góp ý Trương Thảo Nhi việc này?

Cũng có nhiều người nói với tôi về điều này, song không biết hên hay may, chính điều đó cũng giúp tôi có được thương hiệu là “ca sĩ rớt miếng”, dù có đeo mặt nạ họ cũng nhận ra. Dù tôi rớt miếng nhưng mọi người cổ vũ rất nhiều, thương tôi nhiều lắm!

- Trương Thảo Nhi có áp lực khi những nghệ sĩ khác "quăng miếng là dính", còn chị thì không?

Không đâu, tôi không hề áp lực vì tôi được là chính mình. Mỗi một cá thể đều có bản sắc riêng, không ai hoàn hảo, vì vậy cũng không thể đòi bản thân phải hoàn hảo 100%. Quan trọng là mình phải cho bản thân tốt và thoải mái nhất, không thể sống gò bó được. 

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 5

- Suốt hành trình hoạt động nghệ thuật, đã bao giờ Trương Thảo Nhi gặp phải những bình luận tiêu cực?

Có chứ, thời điểm ca khúc Bốn chữ lắm ra mắt, tôi đọc được những bình luận rằng giọng nữ hát điệu quá. Nhưng sau đó có nhiều bản cover hát như cách của tôi, thậm chí còn điệu hơn. Tôi mới nghĩ rằng có lẽ là do mọi người chưa cảm nhận được cách hát của mình nên chưa quen. Đúng 10 năm sau, thời điểm hiện tại, khi đọc những bình luận thì khác hẳn, khán giả thấy được sự đặc trưng, chỉ cần hát là biết Trương Thảo Nhi. Rất nhiều lần tôi nản chí, lì lợm nhưng sau đó tôi thấy may mắn vì nhờ như thế, tôi duy trì được đến hiện tại. Có lẽ may mắn lớn nhất của tôi là khi cất giọng, khán giả đều biết tôi là ai.

- Trong showbiz, Trương Thảo Nhi có ngại việc so sánh?

Tôi không phải là kiểu người ghen tị với bạn bè xung quanh. Ví dụ như Vũ Cát Tường bằng tuổi tôi, có được thành công, chất riêng thì tôi sẽ chúc mừng họ, thay vì ghen tị với thành quả của họ. Tôi sẽ dùng nó như động lực, hiếu thắng riêng để phấn đấu cho bằng người khác. 

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 6

- Thế nhưng đâu đó, ít nhiều Trương Thảo Nhi cũng có sự chạnh lòng khi chứng kiến thành công của những đồng nghiệp cùng trang lứa?

Có chứ, nói không chạnh lòng thì không đúng chứ thật ra là có. Tôi nghĩ là người khác họ bằng tuổi mình nhưng họ có thể đi lên được, tại sao mình lại chông chênh như vậy. Cứ cố gắng mãi không được, mình phải làm sao, như thế nào... Sau tất cả, tôi nghiệm ra nếu như có hỏi những câu vì sao đó sẽ càng khiến bản thân áp lực, nản lòng, tốn nhiều thời gian. Thay vì vậy, bản thân tại sao không cố gắng hơn. Đối với tôi, khi gặp chuyện bất kỳ, thay vì trách người khác thì tôi tự hỏi chính mình. Tôi nghĩ chẳng ai hoàn hảo, chỉ cần cố gắng hết sức mà thôi. Chỉ khi nào mình cố gắng mà người khác không nhìn thấy thì đó có thể là do mình không cùng tần số. Thì thôi vậy, cứ sống cuộc đời của riêng mỗi người. 

- Những lúc nản lòng, ngoài tin vào chính bản thân, ai hoặc điều gì tiếp thêm động lực để chị đứng dậy và đi tiếp?

Là âm nhạc, có lẽ vì tôi quá đam mê nên không thể nào bỏ cuộc được, tôi nghĩ như thế! (Rơm rớm nước mắt).

- Nhiều nghệ sĩ sẽ lấy động lực là người thân, gia đình. Điều này ở chị như thế nào?

Cũng có nhiều bạn sẽ trả lời là gia đình, nhưng nếu bản thân mình không cố gắng, dù gia đình có cổ vũ thế nào mà chúng ta bỏ cuộc thì sẽ như không. Cho nên bản thân chỉ cần lì lờm, cố gắng hết sức, điều đó sẽ là liều thuốc mạnh hơn bao giờ hết…

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 7

- Theo nghiên cứu, những người tuổi Thân thường “khéo léo trong giao tiếp, thích chăm sóc mọi người xung quanh và cũng là người thích trở thành nhân vật nổi bật”. Nhận xét này đúng với chị bao nhiêu phần trăm?

Không nha! Tôi là người không thích xích mích, gây hấn nhưng là người thẳng tính. Ví dụ như yêu, hờn, ghét thì tôi sẽ nói hoặc thể hiện rõ ra mặt. Vì thế đó lại là nhược điểm của chính mình. Tôi biết ơn gia đình vì được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đủ đầy, ba mẹ dạy dỗ từng cách ứng biến. Còn chuyện khéo léo hay không thì phải lệ thuộc vào va chạm trong cuộc sống, công việc nữa...

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 8

- Nhìn lại hành trình 10 năm của Trương Thảo Nhi, chị thấy bản thân được và mất gì?

Tôi nghĩ mình không mất gì cả, chỉ có được. Còn nếu phải bắt buộc trả lời điều mất thì đó có lẽ là thời gian thanh xuân, vì sao mình không tốt hơn, không trau chuốt bản thân...

- Nếu phải lựa chọn con đường khác để đi, Trương Thảo Nhi sẽ lựa chọn hướng nào?

Không có con đường khác! Thật sự hiện tại, trong đầu tôi nếu không đi hát, không đứng trên sân khấu, tôi không biết mình phải làm gì tốt hơn. Tôi là một người cầu toàn, vì thế nếu không hoàn thành tốt con đường ca hát mà rẽ sang hướng khác, tôi sẽ tức, nghĩ rằng vì sao con đường mình chưa đi xong mà lại chuyển hướng khác.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 9

- Từng có giai đoạn mặc cảm về ngoại hình, hiện tại, nghĩ về giai đoạn ấy, cảm xúc của chị như thế nào?

Tôi nghĩ điều đó cũng đúng đấy chứ, nếu như có một ngoại hình tốt thì khi lên sân khấu, mình sẽ thấy tự tin hơn. Chỉ nghĩ bao nhiêu đó thôi cũng đủ khiến mình mong muốn giảm cân rồi. Sau này, khi ngoại hình thon gọn, làm điều gì tôi cũng thấy mình dễ dàng hơn. Ví dụ thử đồ cũng dễ dàng, vừa tốt cho tôi và tốt cho stylist của mình. Sâu xa hơn, khán giả Việt ngoài giọng hát cũng thích ngoại hình, không chỉ hát hay mà còn đẹp, sáng sân khấu nữa. Vì thế tôi hài lòng với ngoại hình hiện tại vì nó phục vụ tốt cho công việc.

- Hỏi thật lòng, chị có phẫu thuật thẩm mỹ không? 

Có chứ, tôi sửa mũi nè! Nếu trong tương lai có phẫu thuật thẩm mỹ thêm nữa, tôi vẫn sẽ tiếp tục để giúp bản thân hoàn hảo hơn. Nếu được, tôi muốn đùi nhỏ, tay nhỏ, có cơ bụng, da sáng sủa và mũi thẳng một chút… (Cười to)

- Trái với sự vui vẻ, lạc quan trên sân khấu, ngoài đời, Trương Thảo Nhi là một người lì lợm, nếu không muốn nói là cứng đầu?

Đúng vậy, nhờ thế mà tôi mà trụ được với nghề 10 năm đấy. Tôi có thể lựa chọn từ bỏ nhưng thay vào đó, tôi chọn cách kiên trì. Có những show diễn 500 nghìn đồng nhưng phải dậy từ sáng sớm, đi xe máy rất xa,… Nhưng chính những đồng tiền ấy đã nuôi dưỡng niềm đam mê trong tôi, giúp tôi có được tên tuổi như ngày hôm nay.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 10

- Suốt 10 năm làm nghệ thuật, đã bao giờ Trương Thảo Nhi hối tiếc vì một điều gì đó?

Hối tiếc nhất có thể nói là mình không đủ nghiêm túc, bỏ quá nhiều thời gian. Thay vì mình có thể tập luyện hay làm một điều gì đó, tôi lại bỏ phí chúng để rồi sau này, nhìn lại tôi lại cảm thấy hối hận.

- Dễ dàng bắt gặp hình ảnh Trương Thảo Nhi say sưa hát chục bài phục vụ khán giả, lúc nào cũng đầy năng lượng, lạc quan trên sân khấu. Thế ở đời thường, chị là một người như thế nào, có khác gì so với trên sân khấu?

Có lẽ tôi xàm hơn và lười hơn. Tôi không hướng nội hay hướng ngoại, tôi có thể chơi hết mình với bạn bè hoặc đi du lịch, tôi có thể ở suốt trong phòng, không cần ra ngoài chơi. Nếu không làm những chuyện về nghệ thuật, tôi sẽ đọc truyện, sách, xem phim tình cảm,… Tôi tự tìm những trạng thái cảm xúc riêng khi thông hoạt động nghệ thuật. Tôi nghĩ khi cảm xúc mình càng đau thì mình viết nhạc sẽ càng hay, đó cũng là cách tôi tìm cảm hứng trong âm nhạc. 

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 11

- Đi hát nhiều năm, chị đã sở hữu riêng cho mình tài sản gì chưa?

Tôi chưa có nhà, vẫn chưa có ô tô riêng gì cả. Nhưng mà từ lúc làm nghề đến giờ, tôi có một mục tiêu lớn là xây được nhà cho bố mẹ. May mắn là cho đến hiện tại, mục tiêu ấy đã hoàn thành. Đó là điều tôi tự hào nhất đến thời điểm hiện tại. 

- Nếu nhận xét: “Trương Thảo Nhi sau 10 năm làm nghề vẫn chưa giàu!” liệu có chính xác?

 Không, tôi giàu chứ, giàu tình cảm… (Cười to)

- Khán giả Việt Nam thường sẽ thích những sản phẩm đẹp, được đầu tư chỉn chu, vậy nguồn kinh phí cho những sản phẩm này chị giải quyết như thế nào?

Đó là lý do mà vì sao tôi chạy show nhiều. Chạy show nhiều, tôi có sản phẩm được nhiều người biết đến thì từ đó mới có thể tái đầu tư cho âm nhạc. Quan điểm của tôi là có thể dễ dàng với mọi điều trong cuộc sống nhưng không thể dễ dàng trong âm nhạc được.

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 12

- Đùa một chút, tức có nghĩa Trương Thảo Nhi không có "đại gia chống lưng"?

Nếu mà có đại gia chống lưng thì tôi đã không phải chật vật, lăn - lê - bò - trườn suốt 10 năm nay rồi! (Cười to)

- Chặng đường nghệ thuật của bất kỳ nghệ sĩ nào cũng không thể thiếu dấu ấn của phụ huynh. Song có giai đoạn chị lại không nhận được sự đồng thuận của gia đình, đến hiện tại, nút thắt này đã được cởi bỏ?

Ba mẹ từng không chấp nhận vì sợ tôi không có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn do tính chất công việc. Tôi nghĩ tất cả ba mẹ đều mong muốn con cái sẽ đón nhận những điều tốt nhất. Hiện tại, ba mẹ cũng hiểu và ủng hộ. Không những thế, may mắn với tôi là ba mẹ không đốc thúc chuyện chồng con dù mình ở tuổi này, nhờ vậy mà tôi yên tâm hơn trên con đường nghệ thuật. 

- Làn sóng “debut” ồ ạt, thậm chí sau mỗi đêm có thể xuất hiện một nghệ sĩ mới có khiến chị lo lắng, đặc biệt là vòng xoay khắc nghiệt và sự “đào thải” kinh khủng của showbiz Việt?

Tôi không suy nghĩ về vấn đề này, tôi không thuộc tuýp người quan tâm đến những chuyện trong showbiz mà thay vào đó, tôi tập trung cho sản phẩm của mình nhiều hơn. Tôi không nhìn chăm chăm xung quanh mà lo sợ mọi người quên mình, thay vào đó tôi cố gắng hết sức. Đó cũng là cách để tôi tránh khỏi những thị phi trong showbiz. 

Trương Thảo Nhi: 'Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã không chật vật 10 năm nay!' Ảnh 13

- Về chặng đường sắp tới của Trương Thảo Nhi thì sao, chị đã lên kế hoạch gì chưa?

Cách đây chưa lâu, tôi có ra một sản phẩm âm nhạc được quay tại Úc mang tên Chạy qua bao con phố, đó cũng là một MV ra mắt dịp tình cờ thôi. Trong năm nay, ngoài việc tham gia những gameshow, tôi cũng ấp ủ một bài hát về gia đình. Bên cạnh đó, sẽ có một MV được sáng tác bởi nhạc sĩ Ngô Lan Hương, tôi muốn thực hiện MV này một cách chỉn chu. Dù ít nhưng chắc chắn sẽ là một sản phẩm mang dấu ấn riêng, được đầu tư và thể hiện rõ cá tính âm nhạc của Trương Thảo Nhi.

- Cảm ơn Trương Thảo Nhi về những chia sẻ, chúc chị sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường sắp tới!

Bài viết

Minh Ngọc

Photo

Vũ Nhật Duy Anh

Thiết kế

Nyny Võ

Copy Link
Chia sẻ