saostar.vn

Kết nối với Saostar

Phỏng vấn sao

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm'

Thanh Phúc
Chia sẻ

'Làm nghệ sĩ, tôi luôn muốn mình thành công sớm nhất có thể, để từ đó có lượng khán giả riêng, có tiền nữa thì mới làm những điều mình thích được...', Orange nói.

Một năm trước, tôi gặp gỡ Orange ngay thời điểm nữ ca sĩ quyết định dứt áo ra đi khỏi công ty cũ. Khi ấy, Orange cho biết bản thân sẵn sàng đối mặt với nhiều khó khăn khi lựa chọn hướng đi này, cả về cuộc sống tài chính và sự nghiệp âm nhạc.

Sau hơn một năm gặp lại, vẫn là một Orange hài hước, sôi nổi và luôn hết mình khi nói về âm nhạc. Đặt chân đến một cuộc thi âm nhạc lớn như The Heroes - Thần tượng đối thần tượng, Orange không còn mang tâm thế thắng thua, mà ở đây, nữ ca sĩ muốn khẳng định bản thân với một hình ảnh mới: Độc lập và mạnh mẽ.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 1

- The Heroes có thể được xem là một sân chơi âm nhạc lớn nhất thời điểm hiện tại, Orange nhìn nhận chương trình có những yếu tố đặc biệt nào khiến mình nhận lời tham gia?

Orange: Thật lòng mà nói tôi là fan của chương trình phiên bản tiền nhiệm là The Remix. Ngày xưa tôi xem rất nhiều và ước mơ sau này nếu được làm ca sĩ, được nổi tiếng thì mình sẽ có cơ hội tham gia. Bây giờ ước mơ thành hiện thực rồi nên rất muốn đi khoe với mọi người (cười).

- Trước đây Orange từng tham gia Nhân tố bí ẩn, đó là cuộc chiến giữa những thí sinh chưa có sự nổi tiếng. Nhưng The Heroes lại là sàn đấu của những ca sĩ, những người đã tạo được thành tựu cho mình và ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Rõ ràng Orange đã có một bước tiến rất xa trong sự nghiệp, vậy cái tâm thế nó có khác đi nhiều?

Orange: Tự hào. Từ một cô học sinh vô danh đến bây giờ đã có một chút tiếng tăm, nên chương trình mới để mắt tới và mời. Nhưng đồng thời đây cũng là cái áp lực rất lớn.

Ngày xưa mình không biết gì cả, mình có thể ngô nghê, có thể vụng về và có thể hát dở luôn (cười). Nhưng bây giờ mình tham gia với cương vị là một ca sĩ thì mình phải chuyên nghiệp hơn, tất cả mọi thứ phải hoàn hảo.

- Lần đầu hợp tác cùng Orange trong một sân chơi âm nhạc lớn, Monotape có những trăn trở ra sao?

Monotape: Thật sự trước đó tôi và chị Orange không quen biết nhau. Và khi nhận được lời giới thiệu sẽ hợp tác cùng chị Orange trong chương trình, tôi cảm thấy rất vui cũng như hào hứng. Tôi nghe nhạc của chị Orange khá nhiều và cảm nhận rằng chị có một giọng hát rất hay, rất đặc biệt.

- Như cách Monotape nhìn nhận thì Orange sở hữu một giọng ca tốt, có thực lực, đây rõ ràng là một lợi thế lớn tại chương trình. Vậy bạn đã lên chiến thuật thế nào để tận dụng giọng hát của Orange để kết hợp thật hoàn hảo với các bản phối?

Monotape: Tôi sẽ tập trung đưa vào những chất liệu âm nhạc mới, nhưng chắc chắn vẫn dành chỗ cho vocal (giọng hát) của chị Orange tỏa sáng.

- Monotape sở hữu một profile khá ấn tượng khi bạn từng làm việc với nhiều tên tuổi đình đám của nhạc Việt. Vậy khi đến với The Heroes, bạn mong muốn được bổ sung thêm những gạch đầu dòng nào vào profile của mình?

Monotape: Đầu tiên chắc là những trải nghiệm mới. Vì trước đây tôi chưa từng tham gia chương trình nào có format như thế này cả. Phần lớn khán giả biết đến Monotape đều quá quen với việc tôi sản xuất các sản phẩm thuộc dòng nhạc House. Nên thông qua The Heroes, tôi muốn khán giả nhìn nhận rằng: "Monotape có thể làm được nhiều thể loại âm nhạc khác nữa".

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 2

- Thường trong thể loại EDM, đoạn drop chiếm vai trò rất quan trọng khi có thể quyết định thành công của một ca khúc, đâu đó giọng hát của ca sĩ sẽ bị lu mờ. Monotape có nghĩ mình sẽ cân bằng tốt để âm nhạc và giọng hát Orange phải cùng nhau tỏa sáng?

Monotape: Đúng là một số sản phẩm EDM tập trung vào drop nhiều hơn. Nhưng một bài hát có vocal hay thì tất nhiên nó sẽ hay hơn những bài bình thường. Thế nên tại The Heroes, tôi sẽ dung hòa giữa hai yếu tố đó.

- Dàn producer năm nay đa số là những cái tên rất trẻ và tài năng, Monotape ấn tượng với ai nhất?

Monotape: Mỹ Anh. Tôi rất tò mò về cô bé này. Hy vọng tôi sẽ được đấu với Mỹ Anh một lần.

- Còn Orange, nhìn vào dàn thí sinh năm nay mình có tâm lý thế nào?

Orange: Rất là sợ. Vì hầu hết các bạn rất "sừng sỏ" và có nhiều kinh nghiệm biểu diễn.

- Khán giả có thể mong chờ điều gì ở team Orange và Monotape?

Orange: Lợi thế của tôi là giọng hát. Như mọi người vẫn nhận xét thì tôi có thế mạnh về giọng hát, nên tôi coi đó là một lợi thế để biến hóa nó phù hợp với nhiều dòng nhạc trong các phần thi.

Thật sự mọi người ít biết về tôi lắm. Mọi người cũng ít biết về cá tính âm nhạc của tôi nữa, vì nó chưa rõ ràng qua các bài hát trước. Nên tôi nghĩ "bí ẩn" cũng là một điều thú vị và đáng để chờ đợi. Qua từng vòng, tôi sẽ bóc tách từng lớp như là một củ hành vậy đó.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 3

- Nhìn vào tất cả những thí sinh năm nay, Orange có nghĩ mình là một giọng hát nổi bật dạng "chiếu trên" khi đã được khán giả công nhận qua nhiều sản phẩm?

Orange: Thật ra thế mạnh của tôi không phải là cái hơn người ta, mà nó là cái tốt hơn so với những cái xấu của mình. Còn mỗi người đều có những cái riêng biệt. Không ai hát dở, hát kém trong chương trình cả. Tôi khẳng định luôn. Chưa kể, mỗi người đều có những chiến thuật riêng trên sân khấu, nên tôi nghĩ đây là cuộc chơi ngang tài ngang sức.

Cũng phải nói luôn là giọng hát của tôi có người thích, có người không. Đâu thể nào hoàn hảo được. Tự tin thì cũng có nhưng chỉ nên ở một cái chừng mực nào đó thôi và phải làm sao để giọng hát ngày càng tốt hơn. Chứ không phải người ta khen hay rồi mình chẳng tập tành gì cả thì hậu quả nó sẽ tệ đi, mọi người cũng không còn muốn nghe nữa.

- Thế mạnh thì kể ra cũng kha khá rồi, còn điều gì khiến Orange chưa hài lòng về bản thân tại chương trình?

Orange: Nhiều quá list ra không đủ (cười). Nói thật, kinh nghiệm trình diễn sân khấu của tôi không nhiều. Vì tôi rất hiếm khi nhảy trên sân khấu, nên đó là cái lo lắng nhất. Còn lại thì cứ vô tư.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 4

- Bạn có tâm lý phải hơn thua tại chương trình?

Orange: 12 đội là 12 thế mạnh riêng. Tôi cũng chẳng biết xếp ai hơn ai để vượt qua đâu. Nên tôi chỉ đi con đường của mình, tới đâu hay tới đó. Còn yếu tố may mắn nữa, khán giả có đón nhận mình hay không. Mình cứ làm tốt trước đã.

Tôi không biết những team kia tính toán cạnh tranh ra sao, nhưng đối với tôi thì tính toán cũng bằng thừa. Mọi chuyện phải đợi đến khi lên sân khấu thì mới có chuyện để nói.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 5

- Tôi và Orange từng nói chuyện cách đây khá lâu, khi đó bạn cũng chia sẻ rằng bản thân có nhiều ca khúc hit nhưng nhắc đến cái tên thì không nhiều khán giả ấn tượng. Vậy khi đến với The Heroes, bạn có đặt mục tiêu sẽ gia tăng độ nhận diện công chúng để tên tuổi mình tiệm cận nhiều hơn với khán giả?

Orange: Tôi quan niệm mình chỉ cần làm tốt. Ít nhất thì để lại dấu ấn qua từng bài hát, từng vòng thi. Khi đó mọi người sẽ nhớ đến: "Cô Cam hóa ra có thể biến hóa khôn lường đến vậy". Chưa kể, chương trình còn được phát trên sóng quốc gia, nên hy vọng ngoài nghe nhạc ra thì mọi người sẽ nhớ tới mặt mình nhiều hơn.

- Trước đây khi còn hoạt động trong công ty cũ, Orange đã có trong tay nhiều bản hit nhưng hầu hết chỉ được hát phần điệp khúc. Bây giờ mình tự do rồi, mình có thể hát trọn vẹn hơn trên sân khấu The Heroes rồi thì cảm giác ắt hẳn sẽ đặc biệt hơn?

Orange: Vui chứ. Đã là ca sĩ thì ai chẳng muốn hát. Muốn hát nhiều nữa là khác. Nên tôi chỉ muốn được đứng trên sân khấu để thể hiện mà thôi.

- Nếu tại chương trình năm nay, Orange đạt một danh hiệu cao ví dự như Quán quân, Á quân chẳng hạn,... Bạn đã chuẩn bị tâm lý về việc cái danh hiệu đó sẽ giúp thay đổi tích cực chặng đường sắp tới của mình?

Orange: Tôi chưa từng trải qua cảm giác chiến thắng một cuộc thi lớn bao giờ. Nếu được thì tôi rất vui. Tôi sẽ khoe với họ hàng hết ngày này qua tháng nọ. Tiếp theo tôi sẽ xem nó như một nguồn động lực để tiếp tục hoạt động, ra những sản phẩm mới cũng như năng lực của mình. Tôi sẽ coi nó là cái bàn đạp thay vì là cái giường để ngủ yên. Rất có hại cho sự nghiệp của mình.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 6

- Như chia sẻ thì Orange chưa từng nếm trải cảm giác chiến thắng, nhưng để có được như ngày hôm nay phải chăng bạn đã cam chịu rất nhiều thứ để tồn tại, cũng như đi tìm vị trí cho mình?

Orange: Có lẽ do cái tính của tôi không được ganh đua cho lắm, nên trong quá khứ thi thố cũng không đạt giải nào cao. Tôi đi thi với một cái đầu trống rỗng và lon ton không tính toán gì. Nhưng bây giờ tôi đã ý thức hơn, nếu không đạt giải cao thì cũng phải là một version tốt nhất của mình.

Còn nói về cam chịu...? Cũng không cam chịu gì đâu. Ngu ngốc thì đúng hơn. Ngày xưa tôi còn không có ý niệm về ngoại hình, trang phục, trình diễn gì đâu,... Nghĩ chỉ cần hát hay là được rồi. Nên việc không đạt được những thành tựu tốt cũng là điều dễ hiểu.

- Nếu được gặp lại Orange của nhiều năm trước trên con đường đi tìm hào quang, bạn sẽ nhắn nhủ điều gì với "phiên bản" đó?

Orange: Tỉnh táo lên, đừng ai nói gì cũng nghe. Bây giờ tôi đã trưởng thành, đã đề phòng hơn nhiều. Nghe hơi tiêu cực nhưng sự thật là vậy.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 7

- Rõ ràng, Orange đã trải qua nhiều lần vấp ngã, nhưng đâu đó vẫn có những người bạn cùng trang lứa có một sự nghiệp đầy hoa hồng. Bạn nghĩ sao về sự công bằng?

Orange: Nhiều lúc tôi thấy các bạn cùng tuổi với mình may mắn và rất thành công. Nhưng cuộc đời nó không bao giờ công bằng cả. Được này mất kia. Người ta thành công nhiều thì thị phi nhiều. cũng áp lực lắm. Còn mình thì cũng có những nỗi khổ riêng. Nên chả mấy khi tôi mang những chuyện đó ra để so sánh. Mình cứ làm, cứ sống cuộc sống cho riêng mình thôi.

- Tôi muốn nghe sự lựa chọn của Orange: Nổi tiếng nhưng mất tự do, đi kèm nhiều thị phi hay vô tư làm bất cứ điều gì mình muốn nhưng sự nghiệp chỉ dừng ở mức bình ổn?

Orange: Nghĩ ra phương án thứ 3 cũng không được nên tôi sẽ chọn phương án 1 (cười). Vì làm nghệ sĩ mà không thành công nó bạc bẽo lắm. Thử nghĩ nhé, nếu mình cứ làm những điều mình thích nhưng nó không thành công thì mình có còn yêu thích nó nữa không? Sẽ chán, sẽ nản và có khi đứt gánh giữa đường.

Làm nghệ sĩ thì tôi luôn muốn mình thành công sớm nhất có thể. Để từ đó mình có lượng khán giả riêng, có tiền nữa thì mới làm những điều mình thích được.

- Thời gian vừa qua Orange đã gặp khá nhiều biến cố trong sự nghiệp, đến thời điểm này khi mọi thứ đã dần ổn định và đi vào quỹ đạo, bạn nhìn nhận đâu là nguồn động lực để mình vượt qua?

Orange: Chắc chắn là người hâm mộ. Lúc trước tôi suy nghĩ khi mình đi con đường này sẽ chẳng có ai quan tâm hay ủng hộ mình đâu. Nhưng qua nhiều biến cố, tôi nhận ra rằng có những người mình chưa gặp bao giờ nhưng vẫn cứ đều đặn nhắn tin hỏi han, những điều rất tích cực.

Từ những sự quan tâm, động viên đó thì tôi nghĩ mình đã mắc nợ họ rồi. Mỗi khi lên sân khấu, cất tiếng hát lên dù hát hay hay hát hỏng nhưng khán giả vẫn vỗ tay ủng hộ, thì đó cũng là một cái nợ. Mà mắc nợ thì phải trả. Chính vì vậy tôi phải trở thành một ca sĩ thật hay, thật giỏi để không phụ lòng họ.

Orange: 'Làm nghệ sĩ mà không thành công, nó bạc bẽo lắm' Ảnh 8

- Cảm ơn Orange về những chia sẻ trên!

The Heroes - Thần tượng đối thần tượng 2021 phát sóng lúc 21h15 Chủ nhật hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ ngày 23/5. Mọi thông tin về chương trình được cập nhật tại Tạp chí điện tử SAOstar - Fanpage The Heroes - Thần tượng đối thần tượng và kênh YouTube Viva Network.

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Yến Võ

Chia sẻ