NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư'

Logo Saostar - Special special

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư'

Copy Link
Chia sẻ

Danh hiệu luôn là cột mốc mà đại đa số nghệ sĩ hướng đến khi hoạt động nghệ thuật. Và ở tuổi 36, được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) như diễn viên Kim Tuyến càng khiến bất kỳ ai phải dành những lời khen ngợi cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của cô.

Gặp một trong những "nữ NSƯT trẻ nhất showbiz Việt" một ngày giữa tháng 6, Kim Tuyến vẫn đầy năng lượng, nhiệt huyết với nghiệp diễn sau ngần ấy năm. Cô thừa nhận, sau tất cả những gì đã đạt được, bản thân áp lực hơn. Song theo Kim Tuyến, nhờ có áp lực như thế mới tạo ra kim cương!

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 1

- Danh hiệu NSƯT mà Kim Tuyến vừa nhận được cách đây chưa lâu chắc hẳn tác động ít nhiều đến quá trình làm nghề của chị?

Đúng là như vậy, danh hiệu NSƯT mà tôi nhận được khiến bản thân thay đổi hơn. Trước đây, khi nhận một vai diễn nào đó, tôi nghĩ mình chỉ cần làm tốt chuyên môn, tròn trách nhiệm là được. Giờ đây, khi nhận một danh hiệu cấp nhà nước thì tôi nghĩ rằng tác phẩm mà mình nhận phải thêm yếu tố là truyền tải được thông điệp cho khán giả. 

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 2
Diễn viên Kim Tuyến được phong tặng danh hiệu NSƯT ở tuổi 36.

- Phải chăng chị áp lực hơn khi nhận danh hiệu NSƯT?

Áp lực tạo nên kim cương mà, không có áp lực thì sẽ không có được kim cương. Mà đúng thật, tôi áp lực hơn sau khi nhận danh hiệu NSƯT. Mình phải tìm một con đường mới, phù hợp hơn, dù cho con đường đã đi thời gian qua giúp tôi có được danh hiệu hôm nay nhưng tôi nghĩ, bản thân phải thay đổi, tìm mục tiêu mới để chinh phục. 

- Vốn là nữ diễn viên chuyên trị “cảnh nóng”, Kim Tuyến vẫn tiếp tục nhận những vai diễn ấy sau khi đã trở thành NSƯT chứ?

Tôi nghĩ việc đánh giá “nóng” hay “không nóng” là ở khán giả. Còn đối với tôi, đã là diễn viên thì việc hóa thân vào những vai diễn trên màn ảnh là công việc của mình. Còn chuyện khán giả nhận xét kiểu “bạn này bạo quá”, tức là tôi đã thành công rồi đấy! Quan trọng nhất là mình biết bản thân làm điều đó là vì gì, khán giả cũng mong chờ những người nghệ sĩ Việt thay đổi. Tôi nghĩ nghệ sĩ nên là những chú tắc kè hoa, thay đổi mỗi ngày.

Tôi quan niệm nghệ thuật là phải hy sinh, nếu sợ, tôi đã chọn con đường khác. Tôi nghĩ mình đã chọn cuộc chơi, làm đúng quy định thì không việc gì phải lăng tăng cả.

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 3

- Hơn 17 năm làm nghề, có bao giờ chị nhận được những bình luận cho rằng “Kim Tuyến đã hết thời, qua đỉnh cao” hay chưa? Chị đối diện với những nhận xét đó như thế nào?

Chuyện nghệ sĩ sau một thời gian hoạt động rồi hết thời là đương nhiên, đó là quy luật chung không chỉ ở Việt Nam mà còn là cả ngành giải trí thế giới mà. Đó là quy luật đào thải và tôi cũng không phải là ngoại lệ đâu. Thế nhưng tôi khác mọi người ở chỗ suy nghĩ thoáng hơn. Tôi quan niệm mình không làm diễn viên nữa cũng được, miễn sao mình làm phim là được rồi. 

- Vậy có lẽ chị cũng đã chuẩn bị sẵn cho bản thân một con đường nếu một ngày nào đó không tham gia đóng phim nữa?

Vài năm trước, tôi theo học lớp đạo diễn, rồi sau này là chương trình thạc sĩ về nghệ thuật điện ảnh. Tôi thấy diễn viên mà chỉ phát triển theo kịch bản thì sẽ không có chiều sâu. Thế nên tôi dành khoảng thời gian rảnh để học và trải nghiệm từ cuộc sống. 

Tôi thấy làm nghệ thuật, nhất là ở độ tuổi của mình hiện tại không nên quan trọng số lượng mà chú tâm hơn vào chất lượng. Tôi không sợ khán giả quên, chỉ muốn khán giả nhớ đến mình như thế nào. Nếu như mình xuất hiện ít nhưng dấu ấn đủ sâu đậm thì họ sẽ nhớ, còn nếu nhiều quá nhưng mỗi vai diễn đều mờ nhạt, thì họ sẽ cảm thấy phiền. 

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 4

- Đối với riêng Kim Tuyến, danh hiệu NSƯT hay NSND có phải là thước đo, sâu xa hơn là kim chỉ nam mà một người nghệ sĩ cần hướng tới?

Đối với tôi, chiếc cúp hay bằng khen đó là phần thưởng, không phải mục tiêu, và tôi có được danh hiệu ấy là phần thưởng cho quá trình phấn đấu nhiều năm qua. Từ trước đến nay và kể cả sau này, tôi không đặt những danh hiệu đó là mục tiêu. Tôi nghĩ để mà đạt được giải thưởng ấy không chỉ đơn thuần là quá trình làm nghề đâu mà còn phụ thuộc phần lớn vào khán giả nữa.

- Sau danh hiệu NSƯT, Kim Tuyến đã mường tượng ra được mục tiêu sắp tới mà chị cần phải hướng tới chưa?

Thú thật, ở thời điểm hiện tại tôi đang mong đợi một dự án phim ảnh nhà nước hơn thay vì điện ảnh hay truyền hình, dù rằng dự án phim nhà nước có cực và mức độ phổ biến đến khán giả chưa chắc đã rộng. Còn nếu nhận được lời mời từ một dự án mang tính thuần giải trí quá thì có lẽ tôi sẽ cân nhắc.

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 5

- Gần hai thập kỷ làm nghề, có phải chăng việc sống an toàn, kín tiếng là cách để Kim Tuyến tránh khỏi những thị phi showbiz?

Bởi tôi thấy câu chuyện của mình đâu có gì hay ho đâu mà chia sẻ đến khán giả quá nhiều, cũng như bao người bình thường khác thôi. Tôi nghĩ nghệ sĩ như nhiều công việc khác thôi, và đời tư của mình cũng bình thường, tại sao phải lấy một khoảng thời gian của khán giả cho những điều bình thường ấy. Thay vào đó, tại sao mình không nỗ lực bằng chính sức bản thân để đạt được những mục tiêu đề ra. 

- Nhưng những thông tin về đời tư, thị phi đôi khi lại khiến tên tuổi người nghệ sĩ "hot" hơn đấy chứ?

Đúng là những thông tin về drama, scandal hay đời tư sẽ được chú ý nhiều hơn. Song lượt xem nhiều nhưng đọng lại gì cho họ, chỉ là sự thất vọng, mệt mỏi, chán nản về giới showbiz. 

Thế nên tôi giữ kín những chuyện cá nhân để làm đẹp cho nghề, cho giới nghệ thuật. Đời tư là điều bình thường, gắn tên nghệ sĩ vào mới trở thành bất bình thường.

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 6

- Vậy theo Kim Tuyến, nghệ sĩ có cần sự riêng tư hay không?

Nghệ sĩ cần sự riêng tư bởi người nghệ sĩ sống rất cảm xúc, trước khi làm điều gì đó thì họ không nghĩ hậu quả sẽ ghê gớm như thế nào. Họ chỉ nghĩ mình yêu thì mình nói yêu, chia tay thì nói chia tay nhưng hiện thực cuộc sống bây giờ không đơn giản như vậy. Một số khán giả sẽ soi, rồi chỉ ra những điểm xấu của đối phương, cả họ hàng, gia đình nữa… Rồi sau khi bị chỉ trích, họ sẽ “xù lông” lên, rồi dẫn đến những tin tức tiêu cực. Nghệ sĩ sống rất cảm xúc nên đừng để những điều tiêu cực có cơ hội đi vào cuộc sống của mình, để rồi xảy ra các vấn đề ồn ào.

- Giả dụ sau này Kim Tuyến tìm được “một nửa”, chị có công khai với giới truyền thông lẫn khán giả?

Chắc có lẽ tôi sẽ giấu vì nếu công khai sẽ bị soi nữa. Ví dụ lúc mình yêu sẽ thấy mọi thứ hoàn hảo, nhưng nhiều khi mù quáng cũng hay vì suy cho cùng, tìm đâu ra một người hoàn hảo bây giờ. Đối với tôi, cảm xúc là điều quan trọng bởi đó là yếu tố để làm nghề. Tôi nghĩ đã là diễn viên thì càng phải giữ mọi thứ chỉn chu nữa để tránh những rủi ro cho dự án mà mình tham gia. Cái nghề, nhà sản xuất, đạo diễn,… không có lý gì để chịu trách nhiệm cho đời tư của mình.

- Đến hiện tại, chị vẫn chọn cuộc sống độc thân, có phải chăng chị dè dặt trước đàn ông sau biến cố đổ vỡ hôn nhân thời trẻ?

Tôi đồng cảm với những người từng trải qua đổ vỡ hôn nhân bởi tôi nghĩ, họ đã vượt qua định kiến, trở ngại để sống hết mình cho cuộc đời. Riêng câu chuyện của tôi, tôi cảm nhận mình chưa đủ may mắn để tìm được hạnh phúc mới. Có lẽ mình không có duyên, đủ phước phần để có được mối quan hệ tốt. Bây giờ, con gái là động lực để tôi phấn đấu và mạnh mẽ bước tiếp đến ngày hôm nay. 

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 7

- Vậy nếu duyên đến, chị có sẵn sàng mở lòng?

Tôi có bao giờ "đóng cửa trái tim" đâu (Cười). Nhưng có lẽ tôi chưa tìm được cảm xúc trong tình yêu, chưa tìm được một người mang lại cho mình sự an toàn, đủ tin tưởng để chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. 

- Con gái chị - bé Ngọc Khánh có ý kiến hay lời khuyên để mẹ mạnh dạn "đi thêm bước nữa"?

Có chứ, con gái tôi hỏi vui rằng sao mẹ không đi lấy chồng đi. Tôi mới hỏi là để chi, con gái trả lời là để chiếm hết căn nhà này...

Thật ra thì con tôi ủng hộ chứ nhưng éo le là chẳng có “con thuyền” nào đến cả! (Cười)

NSƯT Kim Tuyến: 'Nghệ sĩ cần sự riêng tư' Ảnh 8
Kim Tuyến và con gái - bé Ngọc Khánh.

- Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Kim Tuyến có đặt ra tiêu chí gì cho người đàn ông đến với mình ở thời điểm này?

Phải có tài và phải có sự bao dung, biết cho đi, nghĩ cho người khác. Gia trưởng và ích kỷ thì không lo được cho tôi đâu (Cười). Đặc biệt là phải khiến cho tôi nể, có thể chỉ cho mình cái sai và dạy cho mình cái đúng. 

Hồi xưa, tôi đặt ra quan điểm rằng không nên quen cùng nghề, nhưng bây giờ tôi nghĩ khác rồi. Tôi thấy hà cớ chi phải nghĩ xấu về người cùng nghề chứ, người cùng nghề mà mình còn nghĩ xấu nữa thì người ta chắc chắn sẽ nghĩ xấu về mình thôi. Rồi mình cũng xấu nữa vì mình làm nghệ thuật mà. 

Bây giờ, tôi không còn rào cản quen người cùng nghề hay khác nghề, tôi mở rộng, chỉ cần thỏa tiêu chí 18+ là được rồi! (Cười to)

- Kim Tuyến đã có định hướng gì cho con gái trong tương lai, liệu rằng bé sẽ nối nghiệp mẹ?

Không, tôi không hướng con theo điều gì cả. Mình làm nền và bàn đạp để con đi lên, chứ không phải là nơi để gửi gắm ước mơ vào con cái.

Tôi chỉ muốn con biết mình thích gì chứ không quan trọng nghề này kiếm được bao nhiêu tiền. Nghề nào cũng được, ngành nào cũng không quan trọng, chỉ cần tử tế và kiếm ra được tiền là được.

- Cảm ơn chị về những trải lòng. Chúc Kim Tuyến sẽ gặt hái thêm nhiều thành công ở chặng đường nghệ thuật sắp tới!

NSƯT Kim Tuyến sinh năm 1987. Cô bước chân vào showbiz khá sớm, từ năm 19 tuổi. Cụ thể vào năm 2006, Kim Tuyến giành giải Á quân Phụ nữ thế kỷ 21. Sau cuộc thi, cô được đông đảo khán giả đón nhận, được giao những vai diễn trong các phim truyền hình như: Chuyện tình đảo ngọc, Tuổi thanh xuân,… Trong đó, vai diễn trong Chuyện tình đảo ngọc đã giúp Kim Tuyến giành giải Cánh diều vàng 2009 cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Ngoài phim truyền hình, Kim Tuyến cũng tham gia một số phim điện ảnh như: Cát nóng, Ngủ với hồn ma,…

Bài viết

Nhật Minh

Thiết kế

Nguyễn Nghiêm

Copy Link
Chia sẻ