SPECIAL

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: 'Tôi chỉ mới đi qua màn đêm, đón Tết theo cách riêng của mình'

Chia sẻ

 

- Năm 2021 chứng kiến một hình ảnh hoàn toàn mới của Nguyễn Văn Chung, đặc biệt là việc tham gia The Champion, nhìn lại sự thay đổi ấy, cảm xúc của anh như thế nào?

Sau nhiều tháng luyện tập boxing và tham gia The Champion - Nhà vô địch 2021, cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyện như lúc mới bắt đầu, vui và hào hứng. Tôi cảm nhận rằng, dường như dư âm chương trình vẫn còn đọng lại trong mình, tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác đứng trên sàn đấu để "so găng" với Thiên Vương, đó là những phút giây ý nghĩa và tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi.

- Nhìn lại quãng thời gian ấy, còn điều gì khiến anh cảm thấy hối tiếc không?

Không có gì phải hối tiếc cả vì quãng thời gian đó tôi đã luyện tập hết sức, từ các bài tập chiến thuật, thể lực,... Có lẽ điều khiến tôi hối tiếc duy nhất chính là những khoảnh khắc mà tôi bị chậm nhịp trên sàn đấu boxing khiến kết quả không được như ý. Song tôi vẫn cảm thấy tự hào vì chí ít bản thân đã nỗ lực hơn 200%.

- Bố anh chia sẻ điều gì với con trai sau trận đấu ngày hôm đó?

Bố tôi nói chuyện với tôi rất nhiều sau trận đấu ngày hôm đó, ông rất tự hào về con trai, còn hào hứng đi kể với bạn bè, hàng xóm nữa chứ! (cười). Tôi cảm nhận rằng tình cảm bố con chúng tôi ngày một gắn kết hơn sau chương trình, cả hai thường xuyên nói chuyện với nhau và sau những sự kiên trì, cố gắng của tôi thì bố cũng đã dần công nhận con trai, tin rằng con trai có thể làm được những điều phi thường.

- Sau tất cả, anh chiêm nghiệm được điều gì, trên khía cạnh boxing lẫn cuộc sống?

Tôi chiêm nghiệm được rằng nếu như mình có bất kì một khoảng cách hoặc nỗi buồn gì đó thì bản thân phải chứng tỏ cho bằng được, đặc biệt là giữ thái độ tốt với bố mẹ. Bên cạnh đó chúng ta vẫn phải chứng minh được sự lựa chọn của bản thân là đúng, con đường đã chọn là đúng và không để cho ba mẹ phải lo lắng, buồn phiền hay là xấu hổ về mình. Có như thế bố mẹ mới yên tâm và tin tưởng chúng ta được.

- Năm 2021 là một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bản thân anh cũng từng mắc bệnh, ngẫm lại thời điểm đó, cảm xúc trong anh như thế nào?

Giờ nhìn lại, tôi thấy việc bản thân mắc Covid-19 là chuyện bình thường bởi xác suất mắc bệnh khá cao, bản thân tôi cũng làm việc, ra đường và tiếp xúc với người này, người kia. Những chuyện đó khó thể nào tránh được. Song do bản thân cũng tuân thủ 5K, tiêm vắc-xin đầy đủ nên ảnh hưởng của bệnh cũng nhẹ hơn nhiều. Tôi cũng có rèn luyện sức khỏe, ăn uống đều độ, đủ chất nên không có triệu chứng nặng. Nhìn lại quãng thời gian ấy, tôi cảm thấy bản thân may mắn và bản lĩnh nhường nào khi đối mặt với khó khăn. 

- Thông thường nhiều người sẽ thay đổi tính cách sau khi mắc Covid-19, vậy bản thân anh đã thay đổi như thế nào?

Thay đổi tính cách thì không quá nhiều, bản thân tôi vẫn vậy. Song thay đổi lớn nhất có thể là sức khỏe bị yếu đi, tôi cảm nhận rõ sự thay đổi này. Ví dụ như trước đây tôi cảm nhận sức khỏe của mình là 100% thì bây giờ chỉ còn khoảng 65%, về sau mới hồi phục dần. Đến thời điểm hiện tại tôi cảm nhận bản thân đã hồi phục được 80%. Thế nên bây giờ, tôi vẫn rèn luyện sức khỏe bằng cách luyện tập thể dục thể thao, sử dụng thuốc bồi bổ cơ thể và có riêng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng.

- Dẫu dịch bệnh nhưng trong năm qua, anh vẫn năng nổ ra rất nhiều ca khúc, động lực nào khiến anh có nhiều ý tưởng sáng tác đến thế?

Trước giờ tôi vẫn sáng tác bằng cảm xúc của mình, nghĩa là khi trải qua một câu chuyện gì đó hoặc cuộc đời của tôi đến một giai đoạn nào đó, tôi sẽ có những cảm xúc nhất định và sẽ nhờ vào chính cảm xúc ấy để sáng tác. Chính bởi sáng tác dựa vào cảm xúc và trải nghiệm cuộc sống nên nguồn ý tưởng của tôi không bao giờ bị cạn kiệt. Tôi nghĩ đơn giản, miễn là trái tim mình còn đập, mình vẫn còn biết yêu thương, biết rung cảm, biết buồn biết vui thì vẫn có thể sáng tác. Còn nói về động lực để có ý tưởng sáng tác thì đó không đâu khác chính là sự khao khát muốn cống hiến cho khán giả. Trải qua nhường ấy năm, mọi người vẫn yêu quý Nguyễn Văn Chung, yêu những bài hát của mình thì bản thân tôi phải có trách nhiệm với họ, cống hiến cho khán giả và cho cộng đồng, tiếp tục cho ra đời những bài hát ý nghĩa.

- Nhiều người thường cố lao đầu vào công việc để quên đi những tổn thương của quá khứ, liệu rằng việc sáng tác là cách để anh che đậy đi những tổn thương trong lòng?

Đúng vậy, tôi cố lao đầu vào công việc để quên đi những tổn thương ấy. Tôi nghĩ đó lại là một điều tốt tại vì tôi là người tích cực, không muốn cứ nhớ hoài những chuyện buồn trong quá khứ và cũng không muốn để những chuyện trong quá khứ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Bản thân tôi luôn muốn nâng cấp cuộc sống của mình, cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là cách mà tôi dùng để vượt qua những hậu quả mà quá khứ đã mang lại. Che đậy cũng là một điều đúng đắn, tôi nghĩ cái đó là chuyện bình thường vì không ai mong muốn cho người khác biết những nỗi buồn, những tổn thương mà mình đã trải qua. Tôi muốn trong mắt mọi người, tôi phải luôn là người tích cực và bản thân tôi cũng muốn mọi người nhìn mình với những suy nghĩ tích cực.

- Nhìn lại những chuyện suốt 365 ngày đã qua, đâu là điều mà anh cảm thấy tự hào nhất?

Có lẽ điều tôi tự hào nhất trong năm vừa qua chính là bản thân vẫn còn may mắn khỏe mạnh, được nhìn thấy những người mà tôi yêu thương hằng ngày, đó chính là điều mà tôi nghĩ mình nên tự hào nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng đã đạt được kế hoạch đề ra trong năm, đó chính là có một nơi "an cư" tốt, khang trang, có nhiều tiện ích hơn để giúp các con thoải mái phát triển.

- "Sau cơn mưa trời lại sáng", vậy sau những biến cố lớn trong cuộc đời, anh có nghĩ bầu trời tươi sáng đã đến với mình hay chưa?

Thật ra bây giờ mọi thứ đối với tôi nó chỉ mới là qua màn đêm mà thôi, bình minh giờ mới chuẩn bị ló dạng, còn lên được hay không chắc có lẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của mình nữa (cười). Tôi nghĩ cuộc sống như thế nào phụ thuộc vào thái độ của chính mình, sự cố gắng làm việc của chúng ta trong những ngày tháng sắp tới sẽ quyết định bình minh ấy có rực rỡ không hay lại là một ngày mưa tầm tã. Tất cả đều do bản thân mình quyết định. Còn đối với Nguyễn Văn Chung, thời điểm hiện tại, màn đêm đã qua rồi!

- Những ngày Tết của anh diễn ra như thế nào?

Tết đối với tôi là khoảng thời gian đặc biệt, song năm nay cũng khá bình thường. 2021 là một năm nhiều biến động, khó khăn đủ điều. Để xây dựng tổ ấm mới trong năm qua, tôi đã vay mượn một vài người bạn, cuối năm thì có được nguồn tiền tác quyền, tôi cũng đã dành ra để trả hết số nợ. Bởi thế nên Tết năm nay của gia đình tôi khá đơn giản, chi tiêu, mua sắm, tất cả đều ít hơn mọi năm (cười).

- Anh đã làm gì trong những ngày Tết, có kiêng kỵ điều gì không?

Tôi dành trọn vẹn khoảng thời gian đầu năm mới để ở bên gia đình và không kiêng kỵ điều gì cả. Tôi cảm thấy điều gì thuận duyên sẽ đến, điều gì làm mình lấn cấn thì sẽ không làm, cảm giác của tôi là như vậy. Tôi đã ở bên gia đình, chơi cùng con, cùng coi phim, chơi game và làm bất cứ điều gì khiến các con vui trong những ngày đầu năm mới.

- Nhiều khán giả tò mò là liệu rằng việc thiếu vắng người phụ nữ trong gia đình thì những công việc như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa sẽ do ai phụ trách?

Việc nấu nướng bây giờ khá đơn giản, tôi đã tự tay làm những công việc đó và mua thêm ở siêu thị. Việc dọn dẹp nhà cửa tôi sẽ là người phụ trách và phân chia cho các con những việc đơn giản như con trai đổ rác, quét nhà, con gái rửa chén, ủi đồ,... Bên cạnh đó, nhà tôi không phải quá lớn nên việc dọn dẹp cũng không mất quá nhiều thời gian. Tôi hầu như tinh giản mọi việc, từ nấu nướng, ăn uống cho đến các sinh hoạt thường nhật, tất cả mọi thứ đều rất đơn giản, miễn sao vừa đủ là được.

- Anh đón Tết theo cách truyền thống hay hiện đại, những điều gì được anh gìn giữ qua nhiều cái Tết Nguyên đán?

Tôi đón Tết theo cách riêng của mình, nó cũng có nét truyền thống, vừa hiện đại, nét truyền thống được giữ gìn từ bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi vẫn giữ những thói quen như cúng Giao thừa, đưa Ông Táo, lì xì ngày Tết,... Tôi vẫn dành thời gian nhiều hơn bên gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán, không cần phải  quá hà khắc như xưa. Tôi cũng có thể cho các con chúc Tết online hoặc đưa các con đi đâu đó tùy theo sở thích. Đó là cái cách mà tôi đã đón Tết.

- Là người nghệ sĩ, cảm nhận của anh về Tết sẽ khác đôi chút so với những người bình thường, khác biệt ấy là gì?

Tôi nghĩ là tôi nhạy cảm hơn người bình thường. Cái Tết hiện đại khiến tôi cảm giác không còn được trọn vẹn như không khí ngày xưa nữa. Ngày xưa tôi nhớ nhất là cảm giác ngày Tết ngửi thấy được mùi pháo, nghe tiếng múa lân, thấy những điều đó là cảm giác y như rằng ngày Tết đang cận kề. Còn những ngày Tết hiện đại khó có được những điều đó. Tuy vậy đó chỉ là thiểu số, còn với tôi chỉ cần cảm giác bình yên bên gia đình đã là một cái Tết trọn vẹn rồi.

- Chúng ta ai cũng có cái Tết trẻ con, thời mà trông chờ chiếc áo, chiếc quần, món đồ mới của bố mẹ, kỷ niệm của anh như thế nào về giai đoạn này?

Không chỉ riêng tôi mà chắc chắn là bất kỳ ai cũng đã trải qua giai đoạn này, mỗi năm chỉ mong đến Tết để được nhận tiền lì xì, mua quần áo mới và được đi chơi. Đó là niềm vui lớn nhất của những cô cậu nhóc, thế nên bây giờ tôi vẫn giữ những niềm vui ấy cho chính các con của mình.

- Sự phát triển quá nhanh của công nghệ liệu có làm mất đi giá trị của ngày Tết không? 

Tôi nghĩ nó không làm mất đi giá trị ngày Tết. Sự phát triển của công nghệ sẽ giúp chúng ta gần nhau hơn. Ví dụ như ngày xưa khi em tôi đi nước ngoài, lúc đó điện thoại hay Facebook vẫn chưa có, thế nên Tết vào thời điểm ấy rất buồn, không biết ở nơi xa em mình như thế nào, có cô đơn, có được thưởng thức những món ăn ngày Tết hay không. Thế nhưng bây giờ chúng ta có Facebook, đầy đủ các công cụ để "nhích lại gần nhau hơn", nó được xem như là sợi dây liên lạc để đưa không khí Tết ở quê nhà đến những nơi xa xôi. Thế nên tôi nghĩ những sự phát triển này không phải là vấn đề gì quá to tát khiến cho ngày Tết mất đi ý nghĩa vốn có.

- Là người sinh ra ở giai đoạn giao thoa, anh liệu có cảm thấy giới trẻ ngày nay bị thiệt thòi hơn ngày xưa khi không thể tận hưởng trọn vẹn một cái Tết đúng nghĩa?

Đó là do bản thân cảm thấy thiệt thòi thôi chứ giới trẻ ngày nay chúng chưa được trải qua những ngày xưa cơ mà! Có thể chúng ta trải qua rồi thì hiểu được sự khác biệt ấy nhưng đối với người trẻ, đôi khi như thế này đã là trọn vẹn lắm rồi.

- Kế hoạch của anh trong năm mới 2022 là gì?

Năm 2022 là một năm đặc biệt khi đánh dấu chặng hành trình 20 năm sáng tác của tôi. Chính vì thế nên tôi sẽ có rất nhiều kế hoạch trong năm nay như  phát hành nhiều bài hát mới, làm những chương trình, đêm nhạc để đáp lại tấm chân tình của khán giả. Tất cả sẽ được tôi bật mí vào thời điểm thích hợp.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ trong ngày đầu năm mới. Chúc Nguyễn Văn Chung một năm mới thành công và thăng hoa hơn nữa trên con đường nghệ thuật.