Giải trí & TV Show

Nghệ sĩ Vân Dung: 'Tôi không nghĩ mình là ngôi sao'

Thúy Ngọc
Chia sẻ

'Được cống hiến hết mình cho nghệ thuật, làm khán giả cười là mình vui rồi. Đời nghệ sĩ chỉ cần thế thôi' - nghệ sĩ Vân Dung tâm sự.

Mọi người đã quá quen với hình ảnh đanh đá, chua ngoa của nghệ sĩ Vân Dung trên sân khấu nhưng ở ngoài đời nữ nghệ sĩ lại là một người bình dị, nhẹ nhàng và điềm tĩnh. Tên tuổi của nghệ sĩ Vân Dung dường như gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X qua qua một loạt những tiểu phẩm hài, chương trình hài kịch danh tiếng như: Gặp nhau cuối năm - Táo quân, Đời cười, Gala cười, Gặp nhau cuối tuần,…

Để có được thành công như ngày hôm nay, nghệ sĩ Vân Dung trải qua tuổi thơ đầy khó khăn, từng ăn khoai độn cơm, cả gia đình 4 người ngủ trên một chiếc giường trong căn nhà vỏn vẹn chỉ có 8 mét vuông. SAOstar đã có cuộc trò chuyện với nữ diễn viên cùng lắng nghe nghệ sĩ Vân Dung tâm sự về chuyện làm nghề, những câu chuyện sau ánh hào quang mà nữ nghệ sĩ từng trải qua.

- Chào nghệ sĩ Vân Dung! Thời gian dịch bệnh vừa qua có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của chị không?

Dịch bệnh diễn ra ảnh hưởng tất cả lĩnh vực nói chung và nghệ thuật nói riêng. Mọi thứ bị trì trệ, hơn nữa nghệ sĩ thường xuyên phải đi diễn để tạo tác phẩm nghệ thuật gửi tới khán giả nhưng vì dịch bệnh nên có nhiều thay đổi. Trong khoảng thời gian đó tôi vẫn đi làm phim, có những bối cảnh ở xa việc di chuyển cũng gặp nhiều khó khăn. 

- Trải qua thời gian dịch bệnh kéo dài chị có chiêm nghiệm ra điều gì? 

Không phải dịch bệnh ập đến tôi mới chiêm nghiệm ra nhiều vấn đề. Với tôi, mỗi một lứa tuổi đều tiếp nhận những thay đổi cuộc sống một cách khác nhau. Ví dụ, trước đây mình có sức khỏe muốn đi vi vu đây đó, hàng ngày chỉ lao đầu vào công việc mà không quan tâm đến sức khỏe. Nhưng khi đến hiện tại, tôi ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân. Vì có sức khỏe mới có thể làm được mọi thứ, mới thoải mái cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Tôi nghĩ, mỗi thời điểm con người ta có cách nhìn nhận khác nhau về cuộc sống. 

- Chị từng chia sẻ để có được cuộc sống, sự nghiệp như ngày hôm nay chị đã phải trải qua một tuổi thơ đầy "dữ dội"?

Thật đúng là như vậy. Ngày xưa nhà tôi nghèo lắm, cả gia đình chỉ sống nhờ vào đồng lương của bố mẹ. Bố mẹ tôi làm trong nhà nước nhưng thời đó lương cũng không được đáng là bao. Bố mẹ tôi chuyển công tác liên tục, nay đây mai đó, mỗi lần chuyển công tác chúng tôi lại khăn gói quần áo lên đường theo bố mẹ. Ngày đấy có cái gì đó bỏ vào bụng cho đỡ đói là sướng lắm rồi. Các bữa cơm chỉ toàn khoai, sắn trộn cùng cơm, mà cơm thì không thấy đâu chủ yếu là toàn khoai trộn vào ăn. Biết gia đình khó khăn nên tôi không đòi hỏi nhiều, có sao ăn vậy. Ngày đấy, cả gia đình tôi gồm 4 người phải ngủ chung một chiếc giường trong căn nhà vỏn vẹn có 8 mét vuông. Giờ nghĩ lại cái nghèo đó vẫn in đậm trong trí nhớ tôi nhưng đó đều là những kí ức đẹp theo trong cuộc đời mình.

- Trải qua tuổi thơ khó khăn như thế, vậy cơ duyên nào khiến nghệ sĩ Vân Dung bén duyên với nghệ thuật?

Bố mẹ tôi đều công tác bên ngành quân đội thiên về nghệ thuật. Chính vì có truyền thống nghệ thuật nên máu nghệ thuật ngấm vào trong tôi từ lúc nào không hay. Ngày còn nhỏ, tôi hay được bố mẹ cho đi xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Lúc đi học, tôi cũng hay tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường. Lớn lên, tôi quyết định theo nghệ thuật, khi đó bố mẹ tôi cũng không thích cho tôi theo nghệ thuật nhưng mọi người cũng không cấm cản và tôn trọng quyết định của tôi. 

- Ngay từ đầu "chạm ngõ" với nghệ thuật, chị đã định hướng cho mình theo phong cách diễn hài?

Không đâu, không có trường lớp nào đào tạo dạy diễn viên diễn hài như thế đâu. Hơn nữa, diễn hài thường thì phải tự làm mình xấu đi nên sẽ rất ít người chọn. Tôi nghĩ đây là duyên trời cho. Diễn để tròn vai là học thuật nhưng diễn để cho khán giả nhớ đến mình thì đó lại là duyên trời cho. 

- Chị có bí quyết gì để tạo nên một “thương hiệu” Vân Dung như hiện tại?

Với tôi, mang được tiếng cười đến khán giả, khán giả thấy mình diễn mà cười là tôi vui rồi. Đời nghệ sĩ chỉ cần thế là đủ. Có lẽ, không có hạnh phúc nào hơn khi được khán giả đón nhận những tác phẩm của mình, được khán giả yêu thương. Đó là động lực lớn nhất để tôi cố gắng mỗi ngày.

- Diễn hài có rất nhiều dạng vai khác nhau. Qua mỗi dạng vai chị làm thế nào để các vai diễn trở nên mới mẻ, không bị trùng màu sắc với nhau? 

Việc đầu tiên phải xem nhiều phim, không chỉ xem để giải trí mà xem để mình học hỏi. Ngoài những phim Việt Nam, tôi xem cả các phim nước ngoài để tiếp thu những cái mới của họ mà có thể áp dụng cho vai diễn của mình. Nghệ thuật phải luôn luôn biết chuyển mình theo thời cuộc, phải biết cách làm mới mình qua các vai diễn để phù hợp với xu thế. Có như thế vai diễn của mình không bị nhàm chán.

- Chị có đặt ra tiêu chí riêng để chọn vai diễn?

Tôi không có tiêu chí chọn vai. Với tôi, vai càng khó, càng độc – lạ thì tôi càng thích (cười).

- Ít diễn viên dám làm xấu mình để đầu tư vai như chị. Đó có phải là phong cách riêng của nghệ sĩ Vân Dung?

Ai cũng chọn những vai đẹp vậy còn vai xấu thì ai làm, vì không có ai làm nên tôi mới làm (cười). Nói vui vậy thôi, tôi không xinh cũng không xấu nên chỉ còn cách duy nhất là làm mình chẳng giống ai, “xấu lạ” thì mọi người sẽ nhớ đến mình mãi (cười).

- Lý do nào khiến chị đa dạng hóa các vai diễn gần đây trên truyền hình? Chị không ngại làm xấu mình?

Vai diễn cũng như một món ăn. Hôm nay ăn món này ngày mai ta phải ăn món khác thì phim cũng vậy, xem mãi một thứ rồi cũng trở nên nhàm. Nếu mình không biết tự thay đổi và làm mới mình thì chính mình sẽ tự đào thải mình. Tôi đã được xinh ở trên sân khấu bao giờ đâu mà sợ xấu hổ hay khổ cực (cười). Với tôi, đã là vai diễn thì xấu hay đẹp không quan trọng, quan trọng nhất của người diễn viên là sống đúng với nhân vật của mình và có được chỗ trong trái tim của khán giả. Đấy là điều tôi mong muốn.

- Diễn hài nhiều năm chị có bao giờ cảm thấy chán không? Cho đến hiện tại, chị thấy ai là bạn diễn "tâm đầu ý hợp" với mình nhất?

Diễn hài mà chán thì diễn gì vui (cười). Trong quá trình làm nghề tôi được gặp và làm việc với rất nhiều nghệ sĩ giỏi. Mỗi người đều có ấn tượng đặc biệt và có cách diễn khác nhau của riêng họ. Với tôi, ai tôi cũng diễn được và đều thấy hợp.

- Khi làm việc chắc hẳn không tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm?

Điều đó là không thể tránh khỏi. Ai cũng có cái tôi của mình nhưng phải biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhau. Có những lúc mọi người tranh cãi, bàn luận căng thẳng nhưng đó chỉ là góp ý mỗi người để công việc tốt lên và đều có điểm dừng. Đó chỉ là tranh luận trong công việc, bình thường đã làm việc trong một ê-kip mọi người đều yêu quý, hỗ trợ và coi nhau như một gia đình.

- Không ít nghệ sĩ từng chia sẻ diễn viên hài cũng chịu không ít thiệt thòi, họ mang tiếng cười đến khán giả nhưng nhiều khi trong lòng lại nuốt nước mắt?

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, góc khuất riêng. Không phải những nghệ sĩ mà những người bình thường họ cũng có những nỗi buồn của riêng họ. Cuộc sống mà, nó luôn chuyển động như thế. Là người nghệ sĩ, cái quan trọng nhất là việc mang tác phẩm tốt nhất đến cho khán giả của mình và không để cảm xúc cá nhân chi phối quá nhiều đến công việc. 

- Chị là người có hay quan tâm mạng xã hội? Khi gặp bình luận tiêu cực từ công chúng chị cảm thấy ra sao? 

Khi đọc được bình luận tiêu cực thì buồn chứ! Tuy nhiên, tôi lại nghĩ theo hướng tích cực hơn rằng khán giả có yêu quý, quan tâm mình thì họ mới góp ý những nhược điểm để mình nhìn vào đó tìm cách khắc phục. Và tôi phải cảm ơn khán giả vì điều đó.

- Người nghệ sĩ có giai đoạn ở đỉnh cao sự nghiệp, có những giai đoạn chìm xuống. Với tư cách là người nghệ sĩ, chị làm cách nào để khán giả nhớ đến mình nếu chẳng may hào quang vụt tắt?

Có lên bao giờ đâu mà tắt (cười). Tôi không nghĩ mình là ngôi sao. Tôi chỉ là nghệ sĩ bình dân mang tiếng cười cho mọi người. Ngoài kia còn rất nhiều người giỏi hơn mình. 

- Quan điểm làm nghề của chị từ lúc mới "chạm ngõ" nghệ thuật cho đến hiện tại có gì thay đổi?

Quan điểm làm nghề của tôi là được cống hiến hết mình cho nghệ thuật, làm khán giả cười là mình vui rồi. Từ trước đến nay quan điểm đó chưa bao giờ thay đổi. Đời nghệ sĩ chỉ cần thế thôi!

- Chị nghĩ sao về việc tạo scandal để nổi tiếng?

Mỗi người có một cách sống, mình không phải là họ mà họ cũng không phải là mình. Mỗi người có cách tạo dựng thương hiệu riêng cho mình. Bởi vì đó là quan niệm sống của từng người. Không ai bắt ai vào khuôn khổ được, mỗi người có một cuộc đời riêng mình. Đấy mới là cuộc sống!

- Là người nghệ sĩ đã gắn bó sân khấu đã lâu, theo chị, hiện trạng sân khấu kịch hiện tại ra sao?

Bình thường sân khấu kịch đã gặp nhiều khó khăn, nay lại trải qua thời gian dịch bệnh kéo dài nên khó khăn ngày càng lớn. Nhìn chung đây là xu hướng, sân khấu kịch đã khó khăn từ trước đó, ảnh hưởng dịch bệnh cũng là một phần thôi. Ngày xưa khán giả có ít sự lựa chọn nhưng ngày nay với thời đại 4.0 việc tiếp cận chương trình nghệ thuật phổ biến, dễ dàng hơn rất nhiều. Lương nghệ sĩ nghèo lắm nhưng đã là đam mê thì không quy ra tiền. Theo nghề này như bị "nghiện" ánh đèn sân khấu vậy, cứ thấy khán giả, nhìn thấy ánh đèn là như con thiêu thân lao vào tập luyện chỉ mong rằng mang được tác phẩm chất lượng đến gửi tới khán giả.

- Là người nghệ sĩ với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chị có đưa ra hướng giải quyết gì để khắc phục thực trạng trên? 

Điều quan trọng là phải có kịch bản hay, kịch bản rất quan trọng với người diễn viên. Khán giả bây giờ sự thẩm định không chỉ là nhìn mà còn là sự cảm nhận, diễn thật, kịch bản hay, quan trọng tất cả lời thoại chân thật đúng xu hướng thời đại thì đương nhiên hơi thở sẽ đưa đến khán giả, họ say mê. 

- Nhiều bạn bè của chị giờ đã lên chức quản lý rồi, trong khi chị vẫn là diễn viên thôi. Chị  có buồn vì điều đó? Trong tương lai, chị có muốn thử thách bản thân phấn đâu lên vị trí nào cao hơn không?

Ai cũng làm to thì ai làm dân thường (cười). Nói vui thế chứ, chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp của mình ngày càng thành công khiến bản thân tôi cũng hạnh phúc lây, tôi mừng cho họ. Tính tôi không muốn ôm đồm, tôi thích làm nghệ thuật kiểu tự do, không làm quản lý mình có nhiều thời gian cho bản thân và đầu tư cho nghệ thuật theo cách riêng của mình.

- Là người thân thiết trong gia đình Táo, khi nghe tin NSND Công Lý bị bệnh lúc đó tâm trạng chị thế nào?

Khi nghe tin NSND Công Lý bị bệnh không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người rất hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của nghệ sĩ Công Lý. Chúng tôi có thời gian dài gắn bó làm việc cùng nhau nên hiểu tính nhau và coi nhau như gia đình. Trong thời gian đó, tôi và anh em đồng nghiệp thường xuyên đến thăm hỏi, động viên nghệ sĩ Công Lý. Bình thường thì không sao nhưng những lúc như này cần chia sẻ tình cảm với nhau là điều đáng quý. Hiện tại, sức khỏe của NSND Công Lý đã có những chuyển biến tích cực theo từng ngày và đã trở lại làm phim sau thời gian dài trị bệnh. Sự trở lại của NSND Công Lý không chỉ tôi mà tất cả khán giả, đồng nghiệp đều cảm thấy hạnh phúc và vui mừng. 

- Người ta nói, nghệ sĩ Vân Dung là một đại gia ngầm trong showbiz?

Đúng vậy! Tôi giàu lắm nhưng mà giàu tình cảm (cười). Nói vui vậy chứ không dám nhận mình giàu mà cuộc sống bây giờ của tôi đủ ăn, sướng hơn ngày xưa, vậy là được rồi. 

- Kế hoạch sắp tới của chị là gì?

Cuộc đời tôi không sắp xếp cái gì trước, cái gì sau, cái gì đến thì mình nhận.

- Nhiều nghệ sĩ thoải mái khoe gia đình riêng của mình nhưng với nghệ sĩ Vân Dung lại rất kín tiếng, hiếm có khi nhắc về gia đình. Phải chăng chị có quan điểm riêng về việc này? 

Vốn dĩ tôi đã làm việc trong môi trường ồn ào nên ngoài những lúc tập trung cho công việc tôi muốn sống trong cuộc sống bình dị, không xô bồ. Hơn nữa, tôi muốn khán giả nhớ đến Vân Dung qua các vai diễn, các tác phẩm nghệ thuật hơn là những câu chuyện cá nhân. 

Cảm ơn nghệ sĩ Vân Dung với những chia sẻ trên!

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Yến Võ

Chia sẻ