Giải trí & TV Show

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác'

Team Giải Trí
Chia sẻ

Khi đã có trong tay đầy đủ mọi thứ, từ tiền cho đến danh vọng, ở thời điểm hiện tại, hạnh phúc đối với đạo diễn Lý Hải chỉ đơn giản là được thấy các con tung tăng vui đùa.

Tính đến 16h 30/4/2023, theo thống kê từ Box Office, doanh thu của Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh đã cán mốc 77 tỷ đồng, xô đổ nhiều kỷ lục của điện ảnh Việt. Bên cạnh nội dung phim ẩn chứa những thông điệp mang tính nhân văn, nguyên nhân khiến cho Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh được khán giả yêu thương, ủng hộ nồng nhiệt đến từ chính nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên của phim - Lý Hải.

Suốt 30 năm hoạt động nghệ thuật, dù đi từ con số 0 tròn trĩnh cho đến đỉnh cao vinh quang, rồi vòng quay khắc nghiệt của showbiz buộc Lý Hải phải rẽ sang tìm kiếm một lối đi khác, song trong tiềm thức của nhiều người, nhắc đến Lý Hải là gợi ra ngay hình ảnh người nghệ sĩ miền Tây có thực lực nhưng lại vô cùng giản dị dù trên sân khấu, ngoài phim trường hay đời sống thường nhật.

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 1

- Cảm xúc của Lý Hải thế nào khi “đứa con điện ảnh” Lật Mặt 6: Tấm vé định mệnh ra mắt và được sự ủng hộ của đông đảo khán giả?

Ban đầu tôi rất lo lắng khi sản phẩm điện ảnh lần này được ra mắt khán giả, cảm xúc khá hồi hộp, không biết khán giả sẽ đón nhận sản phẩm điện ảnh lần này như thế nào. Tuy nhiên sau khi ra rạp và các suất chiếu đều được phủ kín, tôi và ê-kíp vô cùng vui mừng. 

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 2

- Dù đã ra đến phần phim thứ 6, song series Lật Mặt vẫn giữ được sức nóng, theo anh điều này xuất phát từ đâu?

Có lẽ là nhờ vào sự yêu thương của mọi người dành cho mình. Tôi nghĩ để đáp lại tình yêu thương của mọi người thì bản thân và ê-kíp càng phải cố gắng, đừng dựa vào sự yêu thương của mọi người mà từ đó không nâng cấp sản phẩm. Vì thế trong 6 phần phim của Lật Mặt, tôi đều thay đổi chủ đề, kịch bản,… làm sao để cho mọi người thấy được cái mới và duy trì được tình yêu thương, ủng hộ của khán giả dành cho sản phẩm của mình. 

- Quá trình thực hiện Lật Mặt 6, anh và ê-kíp đã gặp phải những khó khăn gì?

Cũng may là quá trình thực hiện phim lần này, mọi thứ đều thuận lợi cả, chỉ có ngày đầu khai máy thì mưa tầm tã, như trút nước vậy đấy. Điều này làm tôi phải thay đổi bối cảnh… Hay khi tôi dựng để quay cảnh nhà kho thì nước ngập tràn cả một khu buộc ê-kíp phải xử lý. Hằng năm tôi đi quay cũng gặp nhiều cảnh tương tự nên việc xử lý cũng khá quen, không có vấn đề gì. Mặt khác trong đoàn anh em ai cũng bảo không sao đâu, có mưa là có tiền, mưa là điềm báo của may mắn nên mọi người ai cũng vui. (Cười)

- Mỗi một người nghệ sĩ đều có cái tôi riêng, anh làm sao để khắc phục điều này và dung hòa được cả một tập thể của Lật Mặt 6: Tấm vé định mênh?

May mắn lớn nhất của tôi là được làm việc với những diễn viên chịu hợp tác, dù cho mỗi người có một cái tôi riêng đi chăng nữa thì ai cũng như nhau, nhất là cái chủ đề phim nói lên tình bạn bè, anh em thì bản thân ở ngoài đời cũng vô cùng thân thiết nữa thì khi vào phim mới có thể làm việc được và tạo nên một sản phẩm chỉn chu.

- Ngoài tính giải trí, ở series Lật Mặt của anh còn chứa đầy tính nhân văn, đó có phải là tôn chỉ của Lý Hải khi làm ra bất kỳ một sản phẩm nghệ thuật nào?

Đúng rồi, dù có là chủ đề gì đi chăng nữa thì tính nhân văn, tình người không bao giờ thiếu trong series Lật Mặt hay những sản phẩm nghệ thuật của tôi. Dù có mổ xẻ như thế nào thì ở cuối phim, tôi cũng đưa ra những thông điệp ý nghĩa để truyền tải đến người xem.

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 3

- Điều gì đã thôi thúc anh đưa giá trị văn hóa dân tộc mà cụ thể ở đây là làng chiếu Định Yên vào phim điện ảnh lần này?

Trong quá trình đi chọn bối cảnh thì tôi nhận thấy bối cảnh ở đây rất đẹp. Mặt khác làng chiếu Định Yên là một làng nghề truyền thống lâu đời và thông qua những phân cảnh tại đây, tôi muốn gợi lại chút ký ức tươi đẹp về nơi đây cho khán giả. Ngoài ra tôi cũng mong muốn các bạn trẻ thế hệ sau này quen nằm nệm có thể biết được làng chiếu, quy trình sản xuất ra một chiếc chiếu sẽ như thế nào, đó là những điều mà tôi muốn hướng đến khi mang hình ảnh này lên phim.

- Là một người yêu những giá trị văn hóa dân tộc, tuy nhiên đến Lật Mặt 6 thì khán giả mới thấy rõ điều này trong phim của anh, có phải chăng trước đây anh chưa tự tin?

Thật ra ở phần 5 đã có rất nhiều và khi tôi đưa cho những đạo diễn nước ngoài xem thì họ rất thích. Ví dụ như phân cảnh bến phà, chợ nổi, xe lôi, làng Chăm, nhà sàn, chợ đêm ở Cần Thơ,… tôi đã phục dựng lại toàn bộ.

- Thế nhưng làm phim mang hình ảnh giá trị văn hóa dân tộc sẽ khó hơn so với các thể loại khác như gia đình, tình yêu,...?

Đúng rồi, đầu tiên chúng ta phải am hiểu về nó trước, thứ hai là phải đi hỏi tất cả mọi người ở vùng đó để có được vốn kiến thức và tái hiện lại cảnh đó, nếu không có vốn sống đó thì chúng ta sẽ không thể tái hiện lại những điều đó một cách sát với thực tế nhất. 

- Là người nói không với scandal, tuy nhiên trước khi phim ra mắt, Lý Hải lại bị réo tên vào những tin đồn trên mạng xã hội, cảm xúc của anh khi đó như thế nào?

Tôi rất là bất ngờ và buồn cười, ví dụ như scandal gì không nói đằng này lại liên quan đến cờ bạc. Ai cũng biết, nhất là những người thân yêu đều hiểu rõ từ trước tới nay tôi không có chơi cờ bạc, không biết đánh bài mà lại dính vào những điều này thì rất là buồn cười. Thế nhưng may mắn là sau đó, mọi việc được giải thích một cách rõ ràng. 

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 4

- Người ta thường bảo làm phim như một canh bạc, có thể "một vốn bốn lời" nhưng song song với đó là những rủi ro, đi được đến phần phim thứ 6, chắc hẳn anh cũng có cho bản thân những kinh nghiệm?

Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, không đặt nặng chuyện kinh doanh, chính vì lẽ đó mà mọi người thấy được tâm huyết của tôi và ê-kíp nên đã yêu thương, ủng hộ, từ đó có được series Lật Mặt như ngày hôm nay. Còn nếu như ngay từ đầu tôi nghĩ đến chuyện doanh thu, làm sao bỏ ít mà thu về được nhiều thì khán giả chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về tôi. 

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 5

- Có thể thấy dù thành công đến cách mấy, Lý Hải vẫn giữ được sự giản dị, tính cách mộc mạc mà không hề phủi bỏ đi những điều đó?

Tôi được sinh ra tại một vùng quê, nghèo lắm, tất cả những tư liệu, vốn sống của người miền quê đã ăn sâu vào máu của mình rồi. Vì vậy khi muốn kể một câu chuyện nào đó, từ phim ca nhạc Trọn đời bên em cho tới Lật Mặt, tất cả đều có hơi hướng quê hương, kiểu như kể câu chuyện cũng những người thân thuộc của mình đấy.

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 6

- Được biết các con của anh cũng xuất hiện trong dự án lần này của bố?

Đúng rồi, bé Sunny và Cherry cũng tham gia một phân đoạn trong phim lần này nhưng vẫn phải casting đàng hoàng chứ không hề có chuyện ưu tiên gì. Hai bé phải đứng trước mặt tôi, bắt diễn một phân đoạn, phải đạt mới cho đóng chứ không phải muốn đóng là đóng đâu. 

- Bận rộn với công việc, Lý Hải làm như thế nào để cân bằng cho cuộc sống, dành thời gian cho gia đình?

Công việc hay sự bận rộn là do mình quyết định, nếu như mình nhận nhiều quá thì sẽ không có thời gian dành cho gia đình, thế nên mình phải xem xét rằng việc nào nên nhận và việc nào không nên nhận. Có như thế thì mình mới phân bổ thời gian dành cho gia đình được nữa. 

- Trong một gia đình thì sẽ có những sự đối lập để bù trừ cho nhau, song được biết anh và chị Minh Hà đều là những người có cái tôi cao, làm như thế nào để cả hai cân bằng được mối quan hệ?

Tôi và bà xã có một nguyên tắc là sẽ không nhắc đến người thứ ba trong câu chuyện để hạn chế tối đa những lời nói có thể làm ảnh hưởng đến một người nào đó. Trong cuộc sống đời thường, tôi không bao giờ để bất cứ một người nào phải buồn lòng về mình, nếu mà cảm thấy làm ai đó buồn lòng thì tôi sẽ mất ngủ, vì vậy chúng tôi không dám bàn về người thứ ba ngoài cuộc vì tôi quan niệm, nếu không hiểu rõ về người ta thì làm sao bình phẩm được, nói thế nào cũng sai nên tốt nhất là không nói. 

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 7

- Minh Hà là người đồng hành cùng anh trong những dự án nghệ thuật, vậy còn các con thì sao?

Dự án nào thì bà xã cũng đồng hành cùng tôi, bà xã thì điều hành từ xa, còn tôi thì ở tại địa điểm quay, cuối tuần có thời gian rảnh là bà xã lại danh một ngày để đưa các con xuống thăm tôi rồi sau đó cho con về đi học.

- Bên nhau gần hai thập kỷ, song cả hai anh chị vẫn giữ được ngọn lửa hôn nhân nồng nhiệt, bí quyết của điều này xuất phát từ đâu?

Tôi cũng không có bí quyết gì đâu, chỉ biết nói với mọi người là đi đâu thì nên có đôi, chồng đâu vợ đó, hạn chế đến mức tối đa chuyện xa nhau và nên tôn trọng ý kiến của nhau.

- Được biết Lý Hải cũng có những cách dạy con rất đặc biệt, anh có thể chia sẻ một tí về quan điểm giáo dục của mình và bà xã?

Tôi dạy con bình thường như bao gia đình khác thôi, tôi không ép con, cũng không đưa chỉ tiêu cho con. Không hướng con phải đi theo bất kỳ con đường nào cả, bên cạnh đó tôi cũng không so sánh con với bất kỳ ai và quan trọng là phải tâm sự nhiều với con. 4 con nhưng mỗi đứa là một cá tính khác nhau, mình theo dõi thì mình mới hiểu bé này thích này, bé kia thích kia, nếu daỵ sai đường thì sau này sẽ rất khó, vì thế nên mình phải theo dõi sát các con.

- Phương pháp dạy con của anh là luôn muốn các bé tự lập?

Đúng vậy, tôi muốn con thấy được trải nghiệm, cuộc sống bên ngoài như thế nào. Ví dụ như trồng rau, nếu mình bỏ tiền để mua thì quá bình thường, còn khi mà trồng rồi cắt được sẽ khác, sẽ trân quý giá trị của một sản phẩm hơn. Hy vọng sau này khi các con lớn lên sẽ biết trân quý sản phẩm mà mình hay người khác làm ra. 

- Tiền, danh vọng anh cũng có đủ, gia đình cũng viên mãn, vậy hạnh phúc hiện tại đối với Lý Hải là gì?

Là cả hai vợ chồng được thấy các con của mình tung tăng vui cười, có thể bất cứ nơi nào cũng được, ở nhà cũng được, công viên cũng được,… bất cứ nơi nào, miễn sao thấy các con hạnh phúc là mình vui rồi. 

Lý Hải: 'Tôi đến với điện ảnh bằng cái tâm, nếu nghĩ bỏ ít mà thu về nhiều thì khán giả sẽ nhìn khác' Ảnh 8

- Nhưng rồi một ngày không xa các con trưởng thành rồi sẽ có cuộc sống riêng?

Phải chuẩn bị tâm lý điều đó trước như cách một người nghệ sĩ chuẩn bị, lên đến một đỉnh cao rồi thì con đường tiếp theo sẽ là đi xuống, nuôi con cũng vậy, khi các con lớn rồi thì đến một ngày không xa các con sẽ rời xa vòng tay của mình mình, chuẩn bị tâm lý trước để đến khi đó sẽ không bị hụt hẫng.

- Có thể khi ấy Lý Hải và Minh Hà sẽ dắt tay nhau để đi đây đi đó, tận hưởng cuộc sống của riêng hai vợ chồng, đúng không?

(Cười) Không biết có đi được không hay là đến lúc đó lại là bố mẹ ơi giữ con cho con, giữ cháu cho con nữa đây!

- Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị, chúc anh sẽ thành công hơn nữa trên chặng đường sắp tới, từ đó gặt hái được những đỉnh cao trên lĩnh vực điện ảnh!

Bài viết

Team Giải Trí

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ