Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển'

Khánh Thi khi tâm sự với SAOstar đã thẳng thắn cho biết, cô và Phan Hiển đã 'vấp' rất nhiều để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc ở thời điểm hiện tại.

Bài viết Phương Vy
Chia sẻ

Khánh Thi - Phan Hiển là cặp đôi đình đám được nhiều khán giả nhớ đến bởi loạt thành tích đáng ngưỡng mộ trong bộ môn dancesport. Cả hai còn hoạt động trong giới showbiz một thời gian nhất định. Trải qua nhiều thăng trầm trong chuyện tình cảm lẫn công việc, cho đến nay hai kiện tướng dancesport đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn bên cạnh các con.

Vào giữa tháng 9 vừa qua, gia đình Khánh Thi -  Phan Hiển vỡ òa khi tiếp tục chào đón thành viên mới đến với tổ ấm nhỏ. Trong buổi phỏng vấn với SAOstar, nữ kiện tướng luôn không giấu khỏi sự hạnh phúc ngập tràn trong ánh mắt khi nhắc đến Phan Hiển, ba nhóc tỳ và cuộc sống hôn nhân ở thời điểm hiện tại.

Được biết Khánh Thi mới sinh con lần ba, vậy theo chị lần sinh con này có gì khác so với hai lần trước?

- Bé Lisa sinh vào ngày 9/9, nhiều người tôi chọn ngày đẹp nhưng không phải. Đúng ngày đó tôi vẫn dạy học, còn Phan Hiển còn chuẩn bị cho một kỳ thi quốc gia lớn. Hôm đó bỗng dưng đau quặn bụng, sau ba tiếng thì bé Lisa đã chào đời.

Thật ra từ lúc mang bầu bé Lisa, vì tôi đã có kinh nghiệm nên vẫn thường đi làm. Tuy nhiên, đặc biệt lần này tôi không ăn được, các mẹ bầu thường sẽ ốm nghén khoảng ba, bốn tháng đầu và sau đó bắt đầu thèm ăn với mong muốn cho con vitamin, chất bổ. Tôi gần như stress vì vấn đề ăn uống, cứ nghĩ đến ăn là sợ và không dám ăn. Cơ thể không tăng quá nhiều cân, nên đến ngày sinh em bé chỉ nặng khoảng 2kg thôi. Về công việc, tôi vẫn rất năng nổ và không quá mệt.

- Thông thường các mẹ bầu đi khám khi biết cân nặng của con như vậy, và ngày sinh đang cận kệ rồi sẽ không tránh khỏi áp lực. Còn chị thì sao?

Tôi không áp lực chuyện sinh con, tôi thích sinh em bé. Tôi thích cảm giác mang bầu, được  mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển. Tôi thấy nếu phụ nữ có gia đình ổn định, người chồng còn quan tâm thì thời gian mang bầu là lúc thích nhất, tại vì lúc ấy cái gì anh ấy cũng làm cho (cười). Nên tôi không có tâm lý lo sợ chuẩn bị đi sinh, tôi còn rất hưng phấn làm việc, thậm chí bây giờ sinh xong tôi vẫn được chiều, tôi thường hay lấy cơ là vẫn còn đang mệt mỏi để được nhiều người chăm sóc.

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 1

- Dường như không chỉ ở giai đoạn sinh con, mà lúc nào Khánh Thi cũng được yêu chiều. Không biết với cá nhân chị, áp lực khi sinh, nuôi ba đứa con thường nằm ở điều gì?

Với mỗi người đều sẽ biết gói ghém công việc của bản thân, tôi có may mắn lớn nhất là được gia đình hỗ trợ. Vì thường nếu một người mẹ phải làm tất cả mọi việc thì áp lực sẽ rất lớn, có thể sẽ bị trầm cảm, các công việc không được suôn sẻ, nếu như mẹ còn là một người phụ nữ bận rộn của công việc, điều đó sẽ càng gây cản trở. Điều quan trọng nhất là tôi có người thân san sẻ, ông bà chăm em bé và có vú em nữa. Tôi không mất nhiều thời gian để ôm, chăm em bé, gia đình biết tôi là con người của công việc nên đã để tôi đi làm ngay từ những ngày đầu sau sinh. Không phải vì tôi phải đi làm, mà tôi đi làm để cho vui vẻ, nếu không tôi sẽ trầm cảm ngay lập tức. Sau khi sinh hai bé trước, tôi từng bị trầm cảm nặng, mỗi người sẽ trầm cảm theo những cách khác nhau. Đặc biệt sau sinh bé thứ ba, khi tôi bắt đầu trầm cảm là tôi biết liền, tôi thấy mình rơi vào trạng thái nào thì ngay lập tức tách khỏi trạng thái đó ngay. 

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 2

- Dễ dàng nhận thấy chị có hai sự may mắn, một là nhận biết được sự nhạy cảm của bản thân về tâm lý, hai là mọi người xung quanh đều hiểu giới hạn tâm lý của chị để quan tâm đến chị.

Người mà nhận biết tôi bị trầm cảm chính là Phan Hiển, lúc tôi có Kubi (PV-con trai đầu tiên của Khánh Thi) anh ấy mới chỉ 22 tuổi. Thời điểm đó cả hai đều không có kinh nghiệm, chồng lại càng không, lúc đó chúng tôi rất bối rối, lúc đó chỉ có mẹ của tôi và vú em chăm sóc. Phan Hiển đã nhìn ra điều đó, nhận biết khi nào tôi sẽ khó chịu. Tiếp theo chúng tôi có bé Anna (PV- con gái thứ hai của Khánh Thi), anh ấy biết tôi là người ưa thích công việc, thậm chí có lúc vợ chồng khúc mắc vì tâm lý của người vợ bất ổn dẫn đến việc trao đổi của chồng không bình thường. Đặc biệt tôi còn đều sinh vào dịp Phan Hiển chuẩn bị thi đấu, cho nên lần này chồng tôi đã chuẩn bị tâm lý từ khi tôi mang bầu cho đến khi tôi sinh. Cái gì anh ấy cũng làm hết, khi thấy tôi không thoải mái chồng đều cho vợ đi chơi. Tôi nghĩ đây là sự cộng hưởng của hai lần trước kinh nghiệm, nên cả hai thay đổi. Gia đình nhà chồng thấy thế nên cả nhà đã hùa vào nhau, ngay từ lúc tôi chuẩn bị sinh rồi.

- Phan Hiển không chỉ bận rộn với công việc, lịch trình thi đấu mà vẫn vừa quan tâm công việc, vừa chuẩn bị tâm lý để xoa dịu, hiểu vợ.

Tôi nói thật hiếm lắm, vì Phan Hiển có nhiều sở thích cá nhân ngoài việc là vận động viên quốc gia, thi đấu từng tháng, tháng nào cũng là cuộc chinh chiến rất lớn, không ở nước này thì nước khác, cứ đại diện cho Việt Nam áp lực rồi. Nên cảm giác của chồng khi phải bay đi tập huấn, xong còn xa vợ. Lần nào được vợ đi cùng thì còn vui vẻ, còn vợ không đi thì chồng bắt đầu khó chịu. Tôi cảm giác hai vợ chồng lúc nào cũng có nhau, từ khi tôi mang bầu thời gian bay tôi phải hạn chế lại và chồng sẽ đi cùng đồng đội. Chồng tôi còn thích đi phượt, thích sưu tập và độ xe mô tô nhưng tự dưng lại có một cô vợ thích nhõng nhẽo, mè nheo chắc chắn sẽ rất căng thẳng khi không có gì giải trí. Có thể cho đến bé thứ ba nên anh ấy nghĩ nhiều cho gia đình hơn.

- Có khi nào Khánh Thi chia sẻ những cảm xúc của bản thân với chồng?

Khi mang bầu tâm lý phụ nữ sẽ thay đổi, nếu khéo nhận ra sớm ý thức đó đang kéo bản thân đi một hướng không tốt lắm. Phải những người có kinh nghiệm, hoặc đẻ đến em bé thứ ba như tôi mới nhận ra vấn đề đó. Chứ mới mang bầu thì không thể nào đâu, sẽ luôn đổ lỗi nên cái gì cũng đòi hỏi. Ở lần ba tôi không còn đòi hỏi, quan trọng là sự quan tâm từ gia đình.Để có thể cân bằng được phải thật khéo, tôi nghĩ cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng màu hồng, cho nên vợ chồng biết cách chia sẻ, tôn trọng người trong gia đình thì cuộc sống khi có em bé thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 3

- Theo trải nghiệm cá nhân của chị, sau khi tiến tới cuộc hôn nhân và có sự gắn kết mật thiết khi sinh con. Điều gì khó nhất giữa vợ và chồng khi có quá nhiều thứ chi phối?

Khi có con thì phải chăm con, toàn bộ tình thương sẽ dành cho con. Tôi nhìn rõ ra câu hỏi đầu tiên của hai con là “Ô, ba và mẹ không thương con nữa à?”, đó là câu hỏi đầu tiên rất tự nhiên. Mỗi khi có hai con lớn, tôi và chồng không dám nựng con út quá nhiều, dù cả hai bé đều biết đây là em mình,nhưng có thể các con sẽ cảm thấy tình yêu thương của bố mẹ bị chia sẻ, hơi tị nạnh. Có những lúc vợ chồng tôi rơi vào tình thế khó xử như hai con đòi bố mẹ ộm, nhưng con gái út lại đang khóc. Từ khi có ba đứa con, vợ chồng chúng tôi không được nằm gần nhau vì các con đòi ộm bố mẹ đi ngủ. Nếu hai vợ chồng không có sự chia sẻ sẽ dần xa nhau. Thật sự may mắn lắm, chúng tôi mới tách biệt ra được câu chuyện đó để vẫn hiểu cần yêu thương, chia sẻ nhau.

- Với kinh nghiệm của chị, có cách nào để vợ chồng gắn kết ngay cả trong quá trình nuôi con nhỏ?

Tôi và Phan Hiển vấp rất nhiều, bỗng dưng không phải có kinh nghiệm đâu. Khi có em bé, tâm lý của tôi xáo trộn nhiều lắm, khi em bé khóc, không đúng ý thì bố mẹ có thể lên cơn giận. Thậm chí có lúc chúng tôi còn cãi nhau, đi đâu đó vài ngày. Nhưng sau đó khi có bé Lisa, chúng tôi đã điều tiết cảm xúc lại. Chúng tôi lựa chọn lan tỏa tình yêu thương cho con,mỗi khi mệt cả hai sẽ né đi cho con học tập, chơi ở ngoài. Phan Hiển rất tinh ý và sẽ hướng con ra ngoài mỗi khi Khánh Thi bận rộn chưa thể trả lời con. Tôi để ý mỗi khi tôi và chồng thể hiện tình yêu với nhau, em bé được thư giãn và thể hiện sự vui vẻ. Vợ chồng tôi có thể dung hòa khi tôi mang bầu Lisa, không đơn giản đâu vì sau 6 năm kể từ lúc có Kubi.

- Có khi nào sự nhạy cảm của bản thân chị lại khiến chị áp lực, chứ không phải từ mọi người xung quanh?

Đúng rồi, tôi có thể đoán được trước cảm xúc của bản thân nhưng may mắn là tôi có thể kéo lại được. Chứ tính tôi nghệ sĩ lắm, nay khóc mai cười, lên mạng xã hội có thể “la làng” bất cứ lúc nào. Nhưng con người tôi đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm rồi, đến thời điểm này có thể do một phần tôi vừa tham gia giới showbiz, lại vừa là dân thể thao. Tất cả cộng hưởng lại đã khiến tôi tĩnh hơn rất nhiều, nhờ đó tôi nuôi con lại ổn thỏa hơn và chồng tôi sẽ ổn định.

Mỗi lần tôi vắt sữa, đúng 30 phút đó tôi căng thẳng vô cùng, không thể nào diễn tả cảm xúc cho chồng. Lúc đó tôi cảm thấy khó chịu, chỉ thấy cuộc đời đen tối đó là điều tôi nói thật. Nhưng cho con bú thì rất nhẹ nhàng, mỗi ngày vắt sữa ba lần và tôi đều khó chịu. Tôi đã bắt đầu tập kiềm chế cảm xúc đó.

- Phương pháp nuôi dạy con của Khánh Thi và chồng có tiêu chuẩn cụ thể như thế nào?

Bản thân tôi là cô giáo, đúng nghĩa là Huấn luyện viên nên tôi có cách rèn luyện rất tự nhiên, chứ vợ chồng tôi không làm thời khóa biểu khiến con cảm giác như bị ra lệnh. Mọi thứ tôi làm khiến con cảm giác tự nhiên, nên giờ hai con lớn mỗi khi đi học về sẽ ăn uống, tắm rửa và đi xuống phòng tập, chơi với các anh chị hoặc tham gia tập nhảy, cuối tuần có thể sẽ cho con đi chơi. Tôi rất sợ ghim vào đầu con kiểu nếu con học giỏi mẹ sẽ cho thứ này, thứ kia, vì về sau con sẽ không có cảm xúc đâu. Tôi đã dạy nhiều học viên ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt các bé ở độ tuổi trung, tiểu học tôi thấy các con dễ hoang mang thay đổi. Nên khi ai hỏi bảo sau này con nối nghiệp ba mẹ nhé, tôi và chồng sẽ nói để con tự nhiên. Cách đây một tuần Kubi đã thi cùng các anh chị lớn hơn 2 tuổi, trước ngày thi tôi đã hỏi con có muốn thi hay không, ngày hôm sau con đã đạt Huy chương.

- Không biết với những chuyện bí mật, các con sẽ chia sẻ với bố hay mẹ hơn?

Thật ra là với ba, mẹ cô giáo lắm (cười). Mẹ là sư tử trong nhà đấy, nên nói chuyện hoặc xin với ba giống hơn. Kubi ảnh hưởng từ ba, ga lăng lắm và hay mời, chia sẻ với các bạn gái trong lớp nhưng đợt này con bắt đầu có thế giới nội tâm mà vợ chồng phải nghiên cứu con. Tại vì tôi thấy con bắt đầu có những điều mà con không nói ra, lâu lâu con còn hơi cục tính. Kubi đi lên xe còn mở cửa cho mẹ, mẹ mặc đẹp sẽ biết nói ngay một lời khen là mẹ đẹp quá, đi giày cho mẹ, khi bạn diễn khóc còn biết ôm, chia sẻ.

- Có khoảnh khắc nào Khánh Thi cảm thấy cảm động vì các con, có thể rơi nước mắt khi nhớ về câu chuyện đó? Đặc biệt vợ chồng chị có khoảnh khắc nào nhớ mãi không quên?

Đó là hôm tôi đi sinh bé Lisa, lúc đó tôi đau lắm, hai con cứ vuốt ve tay mẹ và cũng khóc luôn. Lúc đó tôi cảm thấy các con đã lớn, Kubi còn bảo Anna đừng làm mẹ sợ, mẹ đau, Anna thì cứ chăm chăm hôn mẹ. Tôi giờ nghĩ lại vẫn rơm rớm nước mắt. Còn kỉ niệm với chồng, tôi không nhớ được nhiều đến thế, vì với chồng hằng ngày anh ấy sẽ cho tôi cảm giác được yêu, thì mãi sẽ là như vậy. Còn hộm nào giận nhau, thì đi đâu mất luôn. Ngày xưa mỗi khi tôi giận sẽ nhắn tin rất dài, người ta sẽ không hồi âm và tắt máy, còn giờ tôi sẽ im lặng. Tôi nghĩ chắc sau khi cưới, Phan Hiển mới yêu tôi thật sự. Tôi thấy rõ người đàn ông trưởng thành ở trong đối phương hậu kết hôn, giống như người ta bù đắp những thời gian trước đây mà người ta không bù đắp được cho mình. Nếu như một người phụ nữ như tôi, quá tự tin vào độ tuổi, kinh nghiệm, trình độ thì sẽ dễ bị tự mãn. Với tính cách của tôi, dễ bị trở thành mẹ đơn thân vì quá khẳng định cái tôi của mình, luôn cho rằng có thể làm tất cả mọi thứ, đặc biệt là kinh tế. Sau khi lấy Phan Hiển, tôi thay đổi, nhiều người hay hỏi sao tôi thay đổi thế, tôi trả lời rằng vì tôi muốn có một mái ấm hạnh phúc. Tôi cho rằng vẫn cần phải có trụ cột, không phải là tôi mà là Phan Hiển.

Trong giới showbiz, tôi đã thấy có quá nhiều câu chuyện rồi. Suy cho cùng thì vẫn là do cái tôi quá lớn. Đã lấy nhau rồi, mà còn có con thì tại sao lại đẩy câu chuyện đi xa quá, nếu có thể ngồi lại với nhau, chỉ cần một câu nói có thể hạnh phúc lại quay về. Mà chỉ bứt phá qua ngưỡng đó thôi, thậm chí muốn người ta quay lại nhưng không mở miệng xin lỗi vì câu chuyện đi quá xa. Nên tôi mới nán lại một chút, để còn có ba cho em bé. Hai vợ chồng hiện tại rất hạnh phúc, bớt lại một chút để được yêu thương.

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 4

- Trong những khoảnh khắc cao trào đó, giữa Khánh Thi và Phan Hiển, ai sẽ là người “mở lời”?

Hai người đã không từng muốn tạo ra, chỉ muốn chờ đối phương quay lại xin lỗi. Khi tôi đóng cửa lại vẫn có bạn bè khuyên nhủ mà, nhưng sau này chồng tôi quay về nhiều hơn, nhận lỗi và xuống nước với tôi. Tôi thấy kinh nghiệm xương máu trong câu chuyện hạnh phúc lứa đôi, đó là khi người đàn ông đã xuống nước rồi thì người phụ nữ đừng làm căng. Rất nhiều lần Phan Hiển xin lỗi nhưng tôi vẫn nói không, trong lòng thì thích rồi đấy nhưng miệng vẫn vậy, cuối cùng lại nâng người ta đi luôn. Ở những câu chuyện khi vợ hoặc chồng ngoại tình trong lúc cãi nhau, khi người ta đang không chịu đựng được nữa thì ở ngoài kia lại có “ngõ nhỏ”, không phải là yêu đâu nhưng người ta lại cần một cái gì đó để tâm sự, kể câu chuyện nhằm vui hơn.

Vì tôi đã nhìn ra câu chuyện đó, nên sau này cả hai luôn chủ động mở lời. Đặc biệt khi gần ngày tổ chức đám cưới, đa số là do tôi chủ động vì tôi thấy phụ nữ mới là người thù dai (cười), chứ người đàn ông có thể xin lôi là xong mà, hãy cho người ta cánh cửa để quay về nhà. Phụ nữ hay đẩy câu chuyện đi xa vì thích nói, nhưng bây giờ tôi kiệm lắm rồi đấy.

Chúng ta đều có những câu chuyện giống nhau, phải lấy nhau, sinh con, ăn cùng bữa cơm nhưng vẫn sẽ có lúc nghẹn. Cho nên nếu hiểu được điều đó thì đó là chuyện sẽ diễn ra hằng ngày, nếu đã như thế thì mọi chuyện sẽ qua rất nhanh, không nên giữ lại điều gì mắc nghẹn quá. Uống một ngụm nước, chan một bát canh thì cơm sẽ trôi.

- Nhìn lại tất cả mọi chuyện, Khánh Thi có bao giờ lường trước sẽ có cuộc sống hiện tại?

Đúng, chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ lấy Phan Hiển. Chưa bao giờ tôi nghĩ bản thân sẽ là người phụ nữ của ba em bé, vì tôi là người thích xông pha, được thể hiện, thích làm ca sĩ, cô giáo và có một gia đình là bến bờ hạnh phúc màu hồng, sẽ lấy một người khác. Nếu yêu Hiển, tôi có thể, nhưng bảo trở thành vợ của Hiển là điều không tin. Hai vợ chồng lâu lâu nhìn nhau vẫn không ngờ đấy, đó cũng là điều thú vị và cả hai vẫn rất yêu nhau. Hiển thi thoảng cũng bảo ủa anh ba con rồi đấy à, vì chồng mới 30 thôi. Tôi cũng không nghĩ bản thân là người yêu công việc lại có ba con, đó là điều thú vị khiến cả hai ngạc nhiên ở đối phương.

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 5

- Ở giai đoạn này, chị mong muốn điều gì nhất ở gia đình?

Tôi chỉ thích bình yên thôi, nó dễ nói nhưng rất khó làm. Vì tôi và chồng rất bận rộn, phải gặp rất nhiều người, công việc áp lực gây sóng gió, vì Hiển là vận động viên quốc gia. Cứ mỗi kì thi đến chồng tôi lại có nhiều áp lực khác nhau, khi cơ thể càng già đi sẽ ngày càng lười tập, nhưng Hiển vẫn phải tập luyện hằng ngày từ 5 đến 8 tiếng. Còn tôi thì vừa làm Viện trưởng Viện nghệ thuật trong trường Đại học, điều hành Trung tâm dạy nhảy và nuôi ba con. Nên hai vợ chồng rất muốn nắm tay nhau vượt qua sóng gió để tìm thấy sự bình yên ở trong tâm hồn.

- Khi trở thành Huấn luyện viên cho chồng, có thể không chỉ mỗi chị áp lực, mà Phan Hiển cũng vậy. Có khi nào chị chia sẻ với chồng?

Nếu tôi chia sẻ có thể đem lại nỗi lo cho người ta, hãy tạo cho họ cảm giác từng bước khi nói ra cả kế hoạch sẽ từ chối, thậm chí Phan Hiển nhiều lúc nghe áp lực quá. Có những lúc chồng thua những người bạn nhảy vì có điều không đúng, tôi lựa chọn né hết và gom lại, tự suy nghĩ đúng hay sai. Chồng chỉ cần biết ngày hôm nay đi nước nào, hay tập huấn ra sao. Còn nếu nói về đối thủ, trọng tài chồng sẽ bị áp lực. Huấn luyện viên là một người phải vững tinh thần, không được chia sẻ. 

- Vợ chồng chị có mong muốn gì tới các con hay không?

Tôi chỉ muốn các con trưởng thành, còn sau này các con sẽ tự quyết định. Tôi rất sợ ai đó sẽ phải nghe theo người này, người kia. Sợ nhất các con không có chính kiến, nên tôi thường tập cho các con có tính tự lập, lâu lâu cứ để cho con tự quyết. Sống với những người như thế sẽ mệt mỏi lắm.

- Chúc Khánh Thi cùng gia đình sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

Khánh Thi: 'Tôi thích cảm giác mang bầu, được mọi người quan tâm, đặc biệt là Phan Hiển' Ảnh 6

Bài viết

Phương Vy

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ