SPECIAL

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ'

Chia sẻ
ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 1
ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 2

Anh thấy mình xứng đáng với ngôi vị quán quân chứ?

Tôi là quán quân thì cũng hợp lý. Nhưng RichChoi, Pháo, Tuimi hay Hieuthuhai, và bất kỳ ai vào đến chung kết mà trở thành quán quân cũng đều rất xứng đáng. Mọi người đã cố gắng hết sức, mỗi người đều có thế mạnh rất riêng. Nếu bước lên ngôi vô địch, tôi nghĩ bản thân tôi xứng đáng ở chỗ đã và đang truyền cảm hứng đến cho rất nhiều người. 

Có rất nhiều rapper ở Việt Nam theo hướng US-UK. Nhưng với tôi, quan trọng nhất là mang đến những bài học, truyền tải những thông điệp của cuộc sống lên sân khấu. Tôi nghĩ bản thân là rapper hiếm hoi vẫn còn cố gắng mang thật nhiều thông điệp đến cho khán giả. 

Bây giờ xu hướng giải trí đang là tiên phong trên sóng truyền hình, với những bản nhạc thuần chất giải trí. Điều này không sai, nhưng với tôi cảm hứng, điều tích cực luôn là động lực để bước tiếp. Người nghe nhạc của ICD sẽ luôn cảm nhận bản thân không cô đơn, xóa đi những tiêu cực trong cuộc sống. Cách mà tôi chọn khá khó vì phải chạm đến trái tim của từng khán giả. 

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 3

Anh từng có bản rap rất lan tỏa mang tên “Tài sản của bố”, còn tài sản của ICD?

Hiện tại, tôi có gia đình, có những người anh em và có một ICD. Tôi đã từ bỏ rất nhiều để có một ICD như bây giờ, tôi từng chấm dứt tình cảm với một cô gái hay một vài một quan hệ với các anh em để chuyên tâm tôi luyện một ICD như bây giờ. Và rồi chính ICD đó sẽ tìm ra cái mới và đủ sức để phát triển thêm hoặc sẽ trở về chính bản thân ICD trước đây bắt đầu tình yêu, ngồi bên cạnh những người anh em và có một cuộc sống hoàn toàn khác. 

Nói một chút về hành trình tại King of Rap của ICD đi! Có thể được gói trong cảm xúc như nào?

King of Rap là một hành trình thú vị và nhiều trải nghiệm. Tôi từng nghĩ mình mình rất mạnh nhưng khi đến với cuộc thi, tôi mới cảm thấy năng lực của bản thân chưa đủ. Tôi luôn không cho phép mình chủ quan, “ngủ quên trên chiến thắng”. Nhưng nói thì dễ, để làm được điều đó không đơn giản.

Tôi cảm thấy giận bản thân khi từng đánh mất chính mình vì "chạy" theo những lời khen. Khi những lời khen đổ dồn về sau những tiết mục tại King of Rap, tôi nghĩ khán giả thích những cảm xúc như vậy. Điều này khiến tôi mất dần đi khả năng sáng tạo vì tự mình đã có cảm giác thỏa mãn. Nhưng sau tôi nhận ra và không cho phép mình làm vậy, phải tự nỗ lực và sáng tạo hơn nữa. 

Sau King of Rap, tôi càng trân trọng những ngày tháng mà bản thân chưa có gì trong tay. Khi đó mình chẳng có điều gì nổi bật nhưng luôn cố gắng và mạnh mẽ. Bây giờ khi đứng ở một vị trí nhất định tại sao bản thân lại không cố gắng hơn được nữa?

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 4

Để có một ICD hôm nay anh phải đánh đổi rất nhiều. Trong những sự đánh đổi ấy, điều gì khiến anh tiếc nuối nhất?

Gọi là tiếc nhưng nếu được trở lại thời điểm mọi thứ bắt đầu tôi vẫn chấp nhận đánh đổi người yêu, tình anh em, gia đình để có ICD

Rất khó, quá nhiều thứ tôi đã đánh mất, đến nỗi chẳng thể biết bản thân tiếc nuối điều gì nhất. Nhưng đến hiện tại, bản thân tôi chan chứa những hạnh phúc dù không biết cuộc sống như thế này sẽ kéo dài được bao lâu, tuy vậy cuộc sống quá êm đềm cũng không phải điều mà tôi mong chờ. 

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 5

Cách ICD truyền tải thông điệp rất tốt, nhưng về kỹ thuật anh không thực sự toàn diện. Tại sao?

Hướng đi của tôi là chinh phục từng cấp độ nhất định. Hiện tại trong rap, tôi chinh phục tốt về cách chơi vần. Nhưng không phải tôi không có thế mạnh về flow và concept. Trong quá khứ tôi là người khá đa dạng nhưng ở King of Rap, tôi mới chỉ sử dụng kỹ năng mạnh nhất của bản thân. 

Trong tương lai, tôi sẽ chinh phục từng nấc thang và cho phép bản thân mình sáng tạo không ngừng. Tôi muốn bản thân là rapper đầu tiên có một bản rap thuần cinematic ở Việt Nam. 

Tại cuộc thi, tôi chưa thể bộc phá hết những nội tại mà bản thân đã từng làm được trên bước đường nghệ thuật. Do vậy, việc giành ngôi vị quán quân King of Rap không phải là điểm chinh phục cuối cùng. Điều thật sự tôi muốn là sự quan tâm và công nhận của khán giả. Khát vọng của tôi lớn và chất “điên” là điều giúp tôi chiến thắng được bản thân và chinh phục khán giả.

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 6

Dù có nhiều thế mạnh, chất giọng vẫn là “gót chân Asin” của anh?

Trường hợp của tôi là phát âm rất rõ nhưng giọng thì còn mang nhiều phương ngữ. So với ngày đầu, tôi đã thay đổi rất nhiều nhưng phương ngữ cũng là một điểm hay, đánh dấu cái riêng của ICD. Nhưng tôi hiểu mình phải cải thiện về âm giọng của mình để có thể dễ dàng tiến bước hơn. 

Khi bắt đầu chơi rap, ít ai giúp tôi phát hiện ra chuyện này, nhưng càng vào sâu trong King of Rap thì khán giả bắt đầu suy xét và nhìn về chất giọng của tôi nhiều hơn. Tôi rất hạnh phúc và ghi nhận những ý kiến đóng góp của mọi người. 

Tôi khác với những người khác, tôi một mình làm tất cả mọi việc. Đến hiện tại, tôi còn chưa biết để có một bản rap hoàn thiện phải trải qua những công đoạn như thế nào, phải sản xuất ra sao. Nhưng với tôi, mỗi sản phẩm ra mắt đều là những cố gắng và nỗ lực tối đa. Tôi biết thân biết phận, nếu người khác họ nỗ lực một thì tôi phải là bảy, là tám. 

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 7

Quay trở lại thời điểm ban đầu một chút. ICD từng là một rapper thiện chiến, đã được biết đến trong giới. Tại sao vẫn lựa chọn đi thi King of Rap?

Cái gì cũng cần có duyên, khi mà tham gia King of Rap, tôi mang tâm thế và niềm kiêu hãnh riêng. Nếu ICD bị loại ngay từ vòng đầu chắc rất bẽ bàng, nhưng vì tôi có niềm tin vào bản thân là không thể bị loại ngay vòng gửi xe. Khi đứng trên sân khấu tôi hơi mất bình tĩnh nhưng không thể có chuyện mình bị loại được.

Khi đã vào được vòng trong của King of Rap, tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ, trải nghiệm, làm nhạc và học hỏi, chẳng ai có thể hoàn hảo ngay bước đầu. Khiếm khuyết có thể bù đắp bằng cách học hỏi từ mọi người. Như Tuimi, phong cách của chị ấy rất Tây và tư duy âm nhạc cũng vậy, nhưng ở Việt Nam khán giả không chuộng hướng ấy. Tôi học hỏi nhưng cũng có chắt lọc, ví như chị Tuimi, tôi học được cách triển khai melody của chị.

Trước khi đến với King of Rap, anh có sống đủ bằng cát-xê của một rapper không? 

Chắc chắn là không rồi. Tôi phải làm part-time để có thể phụ trợ các khoản sinh hoạt. Tôi chọn công việc bán thời gian vì muốn tập trung vào sáng tác, thu âm bài hát. Tiền từ công việc part-time hầu như tôi đều đổ dồn vào các sản phẩm của mình. Có những tháng thu nhập của tôi chỉ dừng ở mức 1,5 triệu đồng.

Thời gian đó, cuộc sống của anh phải phụ thuộc vào gia đình? 

Không hẳn, tôi chỉ sống cùng gia đình. Bố mẹ hỗ trợ tôi về khoản tiền ăn và tiền nhà, nhưng mọi chi phí khác bản thân tôi phải tự duy trì. Thời điểm đó là một khoảng thời gian khó khăn, đến bây giờ nhìn lại tôi còn khó hiểu vì không biết tại sao bản thân có thể vượt qua được. 

Gia đình có bao giờ thất vọng? 

Thật ra tôi luôn giữ kín chuyện này, tôi hãy nói dối bố mẹ là đi chơi cùng bạn bè nhưng là tôi chạy tìm nơi viết nhạc, phòng thu, nhà bạn hay quán trà đá vỉa hè. 

Dồn tâm huyết như vậy, tại sao khoảng thời gian đó anh vẫn không có thu nhập? 

Tôi cũng không biết, chắc vì tôi ở Hải Phòng không được ai hướng dẫn và giúp đỡ. Không một tờ hợp đồng nào xuất hiện. Tôi nghĩ mình từng kém may mắn một chút.

Trước khi đến với King of Rap thì mức cát- xê cao nhất anh từng nhận được là bao nhiêu? 

Là 3 triệu đồng, khi đó tôi diễn một bar ở Hải Phòng. Nhưng tôi cũng từng tự sản xuất album và tự đi bán đĩa, bán được 110 bản, mỗi bản 250.000 đồng. Dù ban đầu tôi nghĩ bản thân sẽ tặng hết số đĩa ấy nhưng không ngờ mọi người mua hết. 

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 8

Sự cải thiện của cát-xê hiện tại có làm ICD choáng ngợp? 

Thật sự choáng ngợp, tôi cảm ơn khán giả đã đồng hành và ủng hộ tôi. Món quà này thật sự quá lớn và lời cảm ơn của tôi chỉ biết dành hết sức mình cống hiến, tạo ra những sản phẩm chỉn chu. Tôi nghĩ đấy là cách mà tôi có thể gửi lời cảm ơn chân thành nhất cho những ai đã và đang ủng hộ ICD. 

Tôi không muốn bản thân lạc trong vật chất. Bản thân tôi luôn suy nghĩ cần phải cẩn trọng trong chi tiêu. Tôi luôn nhìn những tháng ngày khó khăn, để có thể cân bằng lại cuộc sống. 

ICD: 'Nhận một tỷ nhưng không quên thời đội nắng đạp xe để tiết kiệm 2000 đồng của bố mẹ' Ảnh 9

Lần đầu nhận cát-xê sau khi nổi tiếng ở King of Rap. Anh đã dùng tiền vào việc gì?

Lần đầu tiên tôi nhận cát- xê sau khi tham gia King of Rap, đấy cũng là lần đầu tôi bước vào một trung tâm thương mại dưới lòng đất, tôi không chọn một cửa hàng đồ hiệu đắt tiền mà chỉ chọn một local brand bình dân. 

Hôm đó, lần đầu tôi mua một bộ đồ mà không cần nhìn bảng giá. ICD tiêu hơn 1.000.000 đồng cho bộ đồ ấy, nhưng khi về nghĩ lại, tôi cảm giác thương ba mẹ vì chi phí của cả gia đình chỉ dừng ở mức tầm 6.000.000 – 7.000.000 đồng mà bản thân lại cho phép mình phóng túng đến hơn 1.000.000 đồng. Dù tôi biết đã làm nghệ thuật thì cần phải đầu tư cho hình ảnh bản thân, nhưng bản thân khi mua một món nào đó tôi cần phải suy xét kỹ từng khía cạnh của món hàng. Tôi không bủn xỉn mà cần phải suy nghĩ về những ngày tháng khó khăn từng trải qua. 

Thời sinh viên, hàng ngày tôi phải suy nghĩ bản thân nên đạp xe đến trường hay chọn đi xe máy. Vì nếu đạp xe để đi học chỉ tốn 1.000 đồng cho việc gửi xe, còn đi xe máy mất đến 3.000 đồng. Có những giai đoạn 2.000 đồng cùng làm bản thân tôi đắn đo vì lúc ấy tôi không có nhiều nguồn thu nhập. Ba luôn dạy tôi phải coi trọng đồng tiền vì đó là công sức mình làm ra, tôi luôn dựa vào bản lề đó mà hạn chế chi tiêu của bản thân. 

Kể cả đạt chức quán quân rồi, tôi có thể thết đãi những người anh em một bữa ăn nhưng chọn cho mình một bộ đồ hiệu thì vẫn phải suy nghĩ lại.

Với 1 tỷ đồng giải thưởng của chương trình anh sẽ làm gì?

Tôi sẽ mua cho bố một chiếc ô tô để bố có thể đi lại dễ dàng hơn. Vì bố cũng có tuổi, sức khỏe kém dần lái ô tô sẽ an toàn hơn. Sau đó, tôi sẽ dành một khoảng để có thể chung vui cùng gia đình, sắm sửa các thứ và lo cho em gái. Sẽ giúp em gái theo đuổi đam mê. 

Điều cuối cùng chắc là giúp đỡ và đồng hành cùng những người anh em. Nếu được phần còn lại tôi sẽ mở phòng thu hay tạo một quỹ để các anh em có thể sáng tác và theo đuổi đam mê. Và góp phần một phần ủng hộ miền Trung nữa, việc nên làm mà.

Bài viết

Anh Duy

Thiết kế

Tú Nguyễn

Chia sẻ