Giải trí & TV Show

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc'

Thúy Ngọc
Chia sẻ

Để có một Hương Giang luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết như ngày hôm nay cô phải trải qua không ít thăng trầm.

Hương Giang không còn là gương mặt xa lạ trong "vũ trụ" VFC. Với nét diễn tự nhiên, có hồn trong mỗi vai diễn cô nàng đều để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả với cách tạo hình nhân vật đầy cảm xúc tới người xem. Hương Giang chia sẻ cô luôn đặt bản thân ở ngoài vùng an toàn khi thử sức nhiều vai diễn khác nhau và không "ngại" vào vai phản diện. 

''Sau một vài phim gần đây tôi vẫn chịu những “gạch đá” dư luận nhưng bản thân đã 30 tuổi rồi nên nhìn nhận cuộc đời nó đơn giản hơn. Những ai truyền tải thông điệp xấu đến tôi, tôi sẽ lựa chọn bỏ qua hoặc giải thích. Nhưng thực ra, giải thích là việc không cần thiết bởi đâu phải là con người của mình mà đó chỉ là nhân vật trong phim thôi. Nghề diễn viên cũng như “làm dâu trăm họ”, diễn viên ai cũng thích hoá thân vào nhiều nhân vật khác nhau'' – Hương Giang bày tỏ. Có trong tay vô số “tài sản” phim ảnh nhưng đường tình duyên của cô lại gặp không ít lận đận. Một trong những điều khiến khán giả tiếc nuối nhất cuộc chia tay Hương Giang – Đình Tú sau nhiều năm gắn bó. Cùng lắng nghe Hương Giang tâm sự về cuộc sống cá nhân, công việc nghệ thuật của bản thân.

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 1

- Xin chào Hương Giang, tiếp tục góp mặt vai chính trong Món quà của cha, bạn có thể chia sẻ đôi chút về vai diễn lần này của mình?

Lần này, tôi vào vai cô gái sinh ra trong gia đình kinh tế ổn định. Nhân vật mà tôi đảm nhiệm thuộc mẫu người phụ nữ bình thường và từ đây bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn gia đình giữa mẹ vợ - con rể. Trong đời sống gia đình trong phim sẽ gặp phải trường hợp ngoài kia nhiều người cũng gặp phải. Bởi, thực tế phim cũng lấy từ cảm hứng ngoài đời. Ở nhân vật này, tôi nghĩ không được xếp vào vai phản diện. Phim này làm tôi hơi thở phào một chút vì sẽ không ăn “gạch đá” quá nhiều như những phim trước. 

Tôi không ngại vào vai phản diện. Trước đây, khi mới vào nghề tôi nhận vai phản diện lo lắng nhiều vì bản thân chưa nhiều kinh nghiệm, chưa được tiếp xúc nhiều với truyền thông để xử lý khủng hoảng của bản thân,…Ở độ tuổi này khi đã có những trải nghiệm cuộc sống, nghề nghiệp có bản lĩnh hơn. Khi đối diện với những “gạch đá”, tôi thấy nó bình thường và mình phải chấp nhận. Nghề diễn viên cũng như “làm dâu trăm họ”, diễn viên ai cũng thích hoá thân vào nhiều nhân vật khác nhau. Tôi nghĩ được nhận nhiều dạng vai khác nhau mới là may mắn. Ngược lại, nhận những vai quá giống với mình bản thân sẽ không có nhiều sáng tạo hay sự thăng hoa trong nghệ thuật. 

- Lý do gì khiến diễn viên Hương Giang không xuất hiện trên phim truyền hình thời gian gần đây?

Cách đây 1 năm, tôi đã trải qua biến cố về chuyện tình cảm. Mất khoảng nửa năm tôi sống trầm và không còn hứng thú với nghệ thuật. Sau đó, tôi đã tự đứng dậy và quyết định đầu tư, kinh doanh 1 vài dự án mới để làm mới và phát triển bản thân. Đến bây giờ tôi đã hoàn toàn cân bằng được cảm xúc. Một công ty thời trang của tôi đang hoạt động khá ổn định nên tôi đã nhận lời mời của đạo diễn Vũ Minh Trí tham gia vào bộ phim Món quà của cha. Bên cạnh việc làm nghệ thuật tôi vẫn đang có kế hoạch cho 1 vài dự án kinh doanh khác nữa.

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 2

- Bạn có vừa nhắc đến từ “khủng hoảng”. Vậy trong quá khứ, thời điểm nào bạn cảm thấy bị khủng hoảng nhất và bạn đối diện với nó ra sao?

Chắc có lẽ là thời điểm tôi đóng phim Sống chung với mẹ chồng vào vai “con giáp thứ 13”. Khi đó, tôi vô tư đạo diễn mời thì nhận vai nhưng sau đó bị “gạch đá” quá nhiều. Thậm chí, có những khán giả nhắn tin chửi nhiều lắm! Tôi hơi sốc, tự hỏi tại sao mọi người lại có cái nhìn phiến diện khi đánh đồng nhân vật trong phim với mình ngoài đời. Sau đó một vài phim gần đây tôi vẫn chịu những “gạch đá” dư luận nhưng mình đã 30 tuổi rồi nên nhìn nhận cuộc đời nó đơn giản hơn. 

Những ai truyền tải thông điệp xấu đến tôi, tôi sẽ lựa chọn bỏ qua hoặc giải thích. Nhưng thực ra, giải thích là việc không cần thiết bởi đâu phải là con người của mình mà đó chỉ là nhân vật trong phim thôi. Khi khán giả xem phim, họ cảm nhận được mình truyền tải vai phản diện và ghét có khi đó lại là thành công. Thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực, mình sẽ lựa chọn suy nghĩ tích cực để tìm ra điểm sáng của vấn đề để dung nạp vào tinh thần, không bị lung lay quá nhiều. Đấy là lý do vì sao càng ngày tôi càng thích nhận những vai phản diện. Nhân vật phản diện hầu như không giống với tôi và bản thân mình phải tìm tòi mọi thứ ở ngoài đời để vào vai cho tròn trịa. 

- Con gái của Hương Giang có phản ứng ra sao khi mẹ vào vai phản diện và nhận những “gạch đá” của dư luận? Với nhân vật này có điểm gì tương đồng với bạn ở ngoài đời?

Khi mẹ vào vai phản diện sẽ gặp những chỉ trích của khán giả và con gái tôi biết điều đấy và bạn ấy cũng lo lắng cho mẹ. Con tôi mới 11 tuổi thôi nhưng phân biệt rất rõ đâu là đời và đâu là phim. Tôi phải đưa cách ứng xử của mình vào trong nhân vật khá nhiều. Bởi, sự mắc két giữa những người thân thiết với mình như mẹ ruột, chồng rất khó xử. 

Tôi nghĩ nhiều người ở ngoài đời cũng gặp những tình huống như thế. Nhưng có những người sẽ lựa chọn thiên vị một bên nhưng thật ra trong cuộc sống có nhiều cách giải quyết quan trọng mình có tìm ra hướng giải quyết làm hài hoà mọi thứ không thôi. Đến tuổi này, tôi thấy cách cư xử trong cuộc sống rất quan trọng. Nó vừa làm nên quá trình và cũng tạo ra kết quả tốt đẹp khi mình tìm cách ứng xử phù hợp. Bên cạnh đó, mình phải hiểu rõ người thân của mình có tính cách như thế nào, họ mong muốn điều gì, kì vọng những gì và quan trọng là chúng ta phải hiểu nhau. Sau đó, chúng ta sẽ tìm được những hướng giải quyết và phải thật bình tĩnh.

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 3

- Được biết Hương Giang là mẹ đơn thân, trong phim bạn đang mắc kẹt giữa mẹ ruột và chồng. Vậy ở ngoài đời, nếu trường hợp gặp mâu thuẫn giữa con gái mình và người yêu mình thì bạn có cách giải quyết ra sao?

Tôi may mắn chưa gặp phải trường hợp như thế. Khi tôi có người yêu, tôi sẽ từng bước khéo léo thăm dò cảm xúc của con mình trước. Tôi không đưa mọi thứ đến một cách vội vã, vồ vập. Tất cả mọi thứ đều cần có thời gian để biết đến nhau một cách từ từ để tìm hiểu nhau. Tôi có cảm nhận về con người, tính cách khá tốt. Tôi thường xuyên lựa những tình huống, hoàn cảnh để mọi người không bị khó xử. Con gái tôi là một người có cảm nhận giống mẹ. Bạn ấy yêu, ghét rõ ràng và mỗi khi gặp ai bạn ấy đều cảm nhận được rằng tâm của người ta có thiện hay không? Nên những người tôi quen và cho con gái gặp mà bạn ấy không phản ứng gì tức là ổn.

Cuộc sống của Hương Giang có gì thay đổi sau biến cố tình cảm gần đây?

Như tôi đã chia sẻ bên trên, từ khi tôi thay đổi tư duy, thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống, nhìn mọi thứ nhẹ nhàng đơn giản đi thì dần dần vũ trụ đã gửi đến cho tôi rất nhiều điều tốt đẹp. Cuộc sống hiện tại của tôi đang khá viên mãn, về tinh thần thì không còn phải lo nghĩ quá nhiều, vui vẻ, bình an. Bên cạnh có rất nhiều người tốt với tôi, bạn bè, người thân luôn bên tôi, hiện tại vậy là đủ.

- Sau khi chia tay mối tình nhiều năm với Đình Tú, hiện tại Hương Giang vẫn đang độc thân hay “hoa đã có chủ”?

Tôi biết là mình cũng đến tuổi lấy chồng rồi đấy (cười). Nói vui thế thôi chứ tầm này tôi nghĩ việc lấy chồng hay không lấy chồng chưa chắc đã phải là cái đích cuối cùng của con người ta. Vợ chồng lấy nhau, sinh con xong có khi vẫn chia tay mà. Bây giờ, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là việc mình gặp được người phù hợp nhất với mình, họ đối xử với mình ra sao, có chân thành không,….Cuộc sống đã nhiều thứ bộn bề, lo âu vậy nên khi đến với nhau cả hai phải mang đến cho nhau sự thoải mái, niềm vui. Cách cư xử là điều quan trọng để kết nối hai con người lại với nhau. Thật ra, một tờ giấy đăng kí kết hôn không phải sợi dây ràng buộc mà sợ dây đó là ở ý thức và tình cảm của hai người với nhau.

- Hương Giang có “gạch đầu dòng” cho mình những tiêu chí để chọn bạn trai?

Chưa bao giờ tôi đặt ra tiêu chí để chọn bạn trai. Tôi luôn đặt cảm xúc lên hàng đầu. Phụ nữ mà cảm xúc quá đều không tốt nhưng tính cách của mình thế rồi nên không thay đổi được và quan trọng khi có cảm xúc rồi phải thêm lý trí vào để phân tích người đàn ông này có phù hợp với mình không. Tiêu chí đầu tiên phù hợp trong tất cả mọi thứ từ: ngoại hình, tâm hồn, cách cư xử, kinh tế,…thì mối quan hệ đó mới lâu bền được. Với tôi, cảm nhận đầu tiên khi gặp một người khác giới chỉ cần nói chuyện với người ta một lần thôi là biết được rằng mình có thể tiếp tục tìm hiểu người này không. Nếu như gặp một lần thấy không hợp là thôi để không mất thời gian cả đôi bên. 

- Sau những đổ vỡ trong chuyện tình cảm, Hương Giang rút cho bản thân những bài học gì?

Có chứ! Bất kể một vấp ngã, thất bại nào trong quá khứ đều là những kinh nghiệm để thay đổi. Tôi không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi con người mình. Bản thân mình rút ra được bài học rằng: Tại sao mối quan hệ này đổ vỡ? Khi rút ra được những điều đấy thì chắc chắn lần sau sẽ không lặp lại.

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 4

- Người yêu cũ của Hương Giang hoạt động trong nghệ thuật nên khi cả hai công khai chuyện tình cảm được công chúng chú ý. Vậy sau này, bạn có ý định sẽ yêu một người hoạt động nghệ thuật nữa không?

Chắc là không! Cuộc sống của nghệ sĩ bị mọi người xung quanh pha nên hơi áp lực. Nếu như mình và bạn đồng hành đủ bản lĩnh thì mới vượt qua được còn nếu không sẽ gây ra những dư luận trái chiều làm cả hai phải chịu tổn thương. Ở thời điểm hiện tại, gu của mình có chút thay đổi, tôi có xu hướng tìm tới một người trưởng thành, tạo cho mình có cảm giác an toàn. Yêu đương là câu chuyện của hai người chứ không phải của xã hội nên mình gặp người đàn ông yêu thương, phù hợp thì hai người cứ hạnh phúc thôi đâu phải công khai cho thiên hạ thấy. 

Khi mình yêu những người làm nghệ thuật họ đều được công chúng biết đến rồi, việc công khai mối quan hệ sẽ là điều gì đó tốt để cả hai hỗ trợ nhau trong công việc. Nếu như sau này tôi có yêu một ai đó chắc sẽ không công khai đâu. Đôi khi mình công khai người thân của mình thôi cũng nhận “gạch đá” không đáng có. Mình là người của công chúng nên hiểu và vượt qua điều đó dễ dàng nhưng những người bình thường không thường xuyên đối diện những thị phi sẽ là một gánh nặng, khó chịu. Tôi nghĩ mình không nhất thiết phải đem đến điều đó cho gia đình mình. Mình vui, mình hạnh phúc chỉ cần những người thân của mình biết là được.

- Bạn vừa nói gu người yêu có thay đổi. Vậy trong tương lai Hương Giang có yêu “phi công” nữa không?

Thực ra cái đó không liên quan đến vấn đề tuổi tác. Tôi là người sống theo cảm xúc, tuổi tác đôi khi chỉ là phần nhỏ trong con người. Có những người tuổi đời còn ít nhưng người ta rất trưởng thành, nhiều kinh nghiệm. Ngược lại, có những người tuổi đời ít và mọi thứ đều ít. Bên cạnh đó, không phải cứ người đàn ông nhiều tuổi mới trưởng thành mà còn do tính cách của con người. Vậy nên tiêu chí phù hợp là quan trọng và không đặt vấn đề tuổi tác ở đây.

- Con gái bạn có bao giờ đề cập đến chuyện mẹ “đi bước nữa” không?

Con gái tôi là một người tế nhị, tôn trọng cuộc sống riêng tư của mẹ. Khi mình mang lại năng lượng tích cực con mình cũng vui theo. Tôi sẽ cố gắng làm mọi thứ vui vẻ để mang lại năng lượng tích cực cho con mình. 

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 5

- Làm mẹ đơn thân bạn gặp khó khăn gì?

Vấn đề này tôi được chồng cũ chia sẻ nhiều nên không gặp vấn đề gì. Con tôi vẫn có gia đình bình thường đủ bố, đủ mẹ. Tôi bắt đầu đi làm khi là sinh viên năm thứ 3, không phụ thuộc vào bố mẹ nữa mà tìm mọi cách tự phục vụ cho cuộc sống của mình. Đến khi tôi mua nhà, mua xe cũng không phụ thuộc vào gia đình. Sau khi bị cú sốc về mặt tâm lý, tôi có khát khao phát triển bản thân nhiều hơn. Khi mọi chuyện đã qua một năm rồi tôi nghĩ lại ở thời điểm đấy mình trầm cảm thật. 

Có những giai đoạn mình suy nghĩ tiêu cực, cuộc sống như đồ thị có khi xuống tận đáy, nhiều lúc nghĩ mình chẳng cần thiết tồn tại trên cõn đời này nữa. Ngay lập tức, lý trí đã kéo mình lại. Bởi, thay vì mình buồn khổ vì chuyện đã qua thì tại sao mình không nhìn vào những điều đang có. Mình có bạn bè, gia đình, con cái,….luôn ở bên, phải tìm những điểm sáng để sống vì bản thân và sống vì những người yêu thương mình. Đó là động lực đầu tiên kéo tôi ra khỏi vũng lầy đấy. Sau khi từng bước bước khỏi vũng lầy đó, tôi nghĩ việc tiêu tốn thời gian của mình như: đọc sách, làm đẹp, đi chơi, tập thể dục,…Đầu tiên phải thay đổi tư duy, suy nghĩ sau đó thay đổi cả thể chất lẫn tinh thần thì mới tự phát triển mình hơn. 

- Cú sốc tâm lý đó đã thay đổi Hương Giang ở hiện tại thành một người như thế nào?

Nếu như mọi người gặp tôi ở thời điểm đó thấy rất khác tôi ở hiện tại. Tôi không bao giờ có thư thái như thế này đâu. Tôi vẫn tự tin nhắc về chuyện cũ nhưng không theo chiều hướng tích cực như hiện tại. Bây giờ, tôi đã cân bằng được cảm xúc, cuộc sống nên nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Dường như khi đã có mọi thứ những điều tốt đẹp tự đến. Chính vì tôi là người cảm xúc, thẳng thắn nên đôi khi sẽ bộc lộ những cái không có lợi cho chính mình mặc dù tâm không xấu. Bởi, ít nhiều mình cũng là người có sức ảnh hưởng trước đây khi chưa có nhiều kinh nghiệm sống có những phát ngôn chẳng may không được hay lắm. 

Đến hiện tại, trước khi nói tôi đều phải nghĩ. Khi trả lời những bình luận của khán giả tôi luôn hướng mọi người đến những thứ tích cực. Dù bạn quý tôi hay không tôi vẫn thể hiện con người thật để bạn thấy. Trong cuộc sống này, bạn phải hiểu rằng sẽ có những người yêu quý mình và cũng có những người không thích mình đó là bình thường. Việc đối diện với tiêu cực, phản bác lại là điều không cần thiết. Con người người ta chỉ muốn tin những gì mà bản thân họ muốn, khi đã không thích thì có giải thích như thế nào thì họ cũng kệ. Tôi không bao giờ để bản thân có thái độ quá gắt, ai cùng tần số hiểu mình thì hiểu còn không thì kệ.

- Vừa rồi Hương Giang có chia sẻ bản thân không đề cao vấn đề tổ chức đám cưới hay đăng kí kết hôn. Ở khía cạnh khác, có lẽ người con gái nào cũng mong muốn được mặc váy cưới cùng nắm tay người mình yêu vào lễ đường chứ?

Thực ra chuyện này mang tính thời điểm. Ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy cuộc sống của mình khá yên bình. Tôi đang tập trung kinh doanh, kiếm tiền nhiều hơn là chuyện tình cảm. 

- Mối quan hệ của Hương Giang và Đình Tú sau chia tay ra sao?

Trong tất cả mối quan hệ, khi hai người chia tay tốt nhất không nên liên lạc với nhau nữa. Thật sự chia tay là hết duyên rồi, mà hết duyên rồi nên chấm dứt để sang trang mới tìm những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Tôi chia tay người cũ đã một năm rồi nên không muốn nhắc lại nhiều. Bởi, cả tôi và người cũ đều có cuộc sống mới.

Hương Giang: 'Một tờ giấy kết hôn không phải sợi dây ràng buộc' Ảnh 6

- Vậy đặt trường hợp nếu có dự án phim mà mời cả Hương Giang và Đình Tú thì bạn sẽ nhận lời hay từ chối?

Thực ra trường hợp này đã từng xảy ra. Sau thời điểm tôi và người cũ chia tay có một bộ phim đã mời tôi tham gia và tôi đã nhận lời. Sau đó, có một vài trục trặc về diễn viên nam và đoàn phim muốn mời bạn đó nhưng họ rất tôn trọng mình và hỏi ý kiến mình. Lúc đó, tôi cũng nói thẳng còn làm nghề sẽ còn phải gặp nhau, đó là chuyện bình thường. Với tôi, không đưa cảm xúc cá nhân vào trong công việc nên đoàn có mời ai thì tôi cũng không can thiệp. Sau đó đoàn lại mời người khác và tôi cũng không có ý kiến gì cả. Tôi có quan điểm rõ ràng, công việc là công việc mà cuộc sống là cuộc sống. Nhiều khi hết duyên rồi mình muốn cũng không bao giờ gặp lại người cũ, việc con người kết nối với nhau hay không là do người ta có muốn tìm đến nhau hay không. Tất cả chúng ta khi gặp nhau đều là cái duyên. 

- Vừa rồi, bạn có chia sẻ lên mạng xã hội bản thân đang gặp dấu hiệu trầm cảm. Sức khoẻ hiện tại của bạn ra sao?

Tôi hơi stress một chút về công việc thôi. Khi đến đoàn phim làm việc với cường độ rất căng nhưng về mặt cảm xúc được giải toả. Trong môi trường làm phim, mọi người đều được sống với cảm xúc thật của mình. Ở đoàn phim, mọi người thoải mái tinh thần, việc ai người ấy làm, được sống là chính mình. Stress về công việc khi mình tìm ra được phương pháp giải quyết là tâm trạng lại bình thường.

Cảm ơn Hương Giang với những chia sẻ trên.

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ