Giải trí & TV Show

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Sau thời gian bên nhau, Hồ Bích Trâm và ông xã đã chính thức về chung một nhà bằng buổi tiệc báo hỷ được tổ chức ở TP HCM hôm 19/6.

Hồ Bích Trâm là cái tên quen mặt với khán giả truyền hình thông qua những vai diễn trên màn ảnh nhỏ. Sau nhiều lần bị trì hoãn do dịch Covid-19, Hồ Bích Trâm và ông xã đã tổ chức tiệc báo hỷ ở TP HCM hôm 19/6, chính thức mở ra chặng hành trình mới cho cặp đôi. 

Trước thềm Ngày gia đình Việt Nam 28/6, hãy cùng lắng nghe những tâm sự của mẹ bỉm Hồ Bích Trâm về lễ cưới, ông xã và bí quyết để giữ được tình yêu bền chặt nhé!

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 1

- Cảm xúc của chị sau ngày trọng đại của bản thân như thế nào?

Thật ra thì đám cưới của tôi từng trì hoãn nhiều lần, dự định làm nhưng cuối cùng tôi lại mang thai, tôi cũng muốn cho em bé "cứng cáp" nên cuối cùng quyết định dời đến 19/6. Trộm vía thì đám cưới của tôi diễn ra thành công nên cảm thấy rất vui, gia đình ai cũng thở phào nhẹ nhõm cả.

- Thông thường để chuẩn bị lễ cưới đối với một người bình thường đã khó, đối với một bà bầu như chị lại càng khó gấp bội phải không?

Nhiều người hay nghĩ khi mang bầu thì mệt mỏi này kia còn tôi thì khỏe lắm, một mình tôi lo hết, lăng xăng chị lo từng chi tiết nhỏ vì bản thân tôi là người cầu toàn, muốn mọi thứ hoàn thiện nhất theo ý mình. Ông xã cũng phụ tôi nhiều, giúp tôi những thứ khác. May mắn thay mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

- Đám cưới nghệ sĩ chắc chắn sẽ gặp phải những thị phi, và câu chuyện về hành động của ông xã chị ở lễ cưới vừa quan là ví dụ điển hình. Chị suy nghĩ sao về những lời ra tiếng vào này?

Tôi biết đoạn clip đó đã khiến nhiều khán giả phẫn nộ, thế nhưng do tôi lu bu với tiệc cưới nên mãi đến tận hôm sau mới xem được. Tôi nhớ lúc đó là khách về gần hết, thế nên không còn đông người ở trong sảnh nữa, tôi mỏi chân quá nên bấm bụng ngồi xuống nghỉ một chút, lúc đó là chân tôi tê hết rồi, đứng không nổi nữa. Tôi mới vừa ngồi xuống thì bạn của ông xã qua, thì ông xã mới nói là "Vợ ơi em chịu khó đứng lên chụp tấm hình" thì tôi mới nói là "Để vợ đứng lên, nhưng mà để tự vợ đứng, đừng có kéo vợ". Thế nhưng người ta quay rồi cắt ghép nên khiến một số người không hiểu, nghĩ là ông xã tôi là đứng tiếp khách mà vô tâm với tôi.

- Chắc có lẽ ông xã chị cũng khá buồn vì thị phi từ trên trời rơi xuống này đúng không?

Không, ông xã tôi không những không buồn mà cười quá trời vì ông xã tôi nghĩ bây giờ mọi người dễ bị lừa quá, chỉ qua một clip ngắn như vậy mà đã đi nhận định người khác rồi. Mặt khác ông xã của tôi không hoạt động trong nghề cho nên cũng không quá quan tâm đến những chuyện này cho lắm.

- Thế khi đi đến quyết định hôn nhân với một diễn viên nổi tiếng như chị, ông xã chị có gặp áp lực không?

Ông xã tôi không hề gặp bất cứ áp lực gì bởi anh ấy sống bình dân. Bản thân tôi là một người bình dân, anh ấy cũng rất là bình dân. Anh ấy không bao giờ nghĩ mình đi ra đường mình là một nghệ sĩ hay là một người như thế nào đó. Cho nên là lúc nào cũng sống rất giản dị và bình dân. Thế nên tôi cảm thấy cuộc sống của chúng tôi hiện tại rất thoải mái, không có tự tạo cho mình một áp lực gì là lấy vợ nghệ sĩ hay là nghệ sĩ đi ra đường phải như thế nào thế nào, không có chuyện đó, chúng tôi có sao sống vậy, đơn giản, giản dị.

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 2

- Nhiều nghệ sĩ thì chọn cách giấu chồng ngay cả trong ngày cưới, vậy chị có sợ những lời ra tiếng vào trên mạng xã hội khi công khai chồng hay không?

Không, tôi không sợ vì thật ra tôi nghĩ khoảng thời gian mấy năm quen nhau là đã giấu kín rồi, ngày đám cưới là ngày hạnh phúc nhất của mình, khán giả là những người yêu thương mình, người ta mới quan tâm tới mình, người ta muốn biết được là ông xã mình là ai thì mình cứ chia sẻ với họ thôi, đâu có gì đâu mà phải sợ. Tôi không sợ khi công khai diện mạo chồng, khán giả yêu quý mình nên muốn biết mặt chồng mình, hà cớ chi phải giấu. 

Nhiều khi tôi không chia sẻ thì người buồn là ông xã của tôi. Ông xã của mình sẽ nghĩ rằng là "Ủa lấy ông xã là có vấn đề gì hoặc là có suy nghĩ như thế nào hoặc là không tự tin về ông xã của mình hay sao mà lại giấu". Cho nên là tôi nghĩ đơn giản lắm, tôi nghĩ là thôi mình cũng giống như một người bình thường, người ta đám cưới người ta cũng chụp hình cô dâu chú rể đăng tải lên mạng xã hội thì mình cũng vậy thôi chứ không có nghĩ là nghệ sĩ hay gì cả.

- Gần đây cũng thấy chị hay đăng tải những chia sẻ kèm nội dung không muốn lên báo chí, có phải chăng là chị đang sợ mạng xã hội hay không?

Thật sự luôn là bây giờ tôi cũng đang có gia đình rồi, tôi cũng có một cái tổ ấm riêng của mình, bản thân tôi đã nói rất nhiều lần là tôi cũng giống như một người bình thường thôi nhưng có những tờ báo lá cải hoặc là có những fanpage lá cải lấy những nội dung đó về và câu view. Họ viết những nội dung, tiêu đề làm ảnh hưởng tới tâm lý của tôi và gia đình, trong khi đó bản thân mình đang là một người có bầu, dễ bị stress và rất là cảm xúc, như thế sẽ ảnh hưởng tới em bé. Thế nên là tôi cực kỳ sợ, đến mức có thời điểm tôi không dám đăng một gì đó trên Facebook.

- Là một người hoạt động trong nghệ thuật, thời gian dành cho công việc khá nhiều. Vậy chị bù đắp cho ông xã của mình theo cách như thế nào?

Một năm vừa rồi khi mà cưới nhau về rồi là hai vợ chồng chỉ có được khoảng thời gian ở nhà mấy tháng trời lúc dịch, tôi không đi quay được do dịch, thế nên là mới ở nhà bắt đầu học làm bánh, học nấu này, nấu cái kia. Thì khoảng thời gian đó là dường như là dành cho gia đình, dành cho ông xã. Nhưng sau khi dịch nó qua mấy tháng trời thì bắt đầu trở lại công việc thì thật sự là mình không có thời gian nhiều cho gia đình, đi quay từ sáng đến tối, tối về livestream bán hàng. Xong rồi nghỉ ngơi, chỉ gặp nhau được chút xíu đó thôi rồi sáng hôm sau lại đi quay nữa. Thế nên dù bản thân tôi là một người của gia đình, cũng muốn tự đẩy mình vô bếp nấu ăn cho ông xã rồi chuẩn bị chu đáo cho tổ ấm của mình nhưng nhiều khi công việc của mình không cho phép. Cũng may là ông xã cũng hiểu, thế nhưng khoảng thời gian này tôi bắt đầu có em bé nên cũng có thời gian để chuẩn bị, lo cho gia đình nhiều hơn. Tôi sẽ trân trọng những khoảng thời gian này vì bản thân mình là một người của công việc. Cho nên là những khoảng thời gian mà mình được ngồi ở nhà với gia đình như hiện tại mình rất trân trọng.

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 3

- Tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù khác nhau, không biết là sau hơn một năm kết hôn thì cuộc sống của chị và ông xã có thay đổi gì so với khoảng thời gian trước đây?

Nhiều người hay nghĩ tình yêu rất màu hồng còn hôn nhân là một câu chuyện hoàn tác khác. Còn đối với tôi là bị ngược lại, hồi trước lúc quen nhau chúng tôi rất dễ gây lộn. Hở một chút là gây lộn, dễ giận nhau, rồi hay có sự ghen tuông này kia. Nhưng khi cưới về thì không hiểu là khi cưới về ở chung một nhà rồi thì có sự thấu hiểu, sự nhường nhịn nhau cho nên đâm ra ít cái chuyện gây gổ, giận hờn. Giờ hai vợ chồng phải nhường nhịn nhau, hiểu nhau thì mới vung đắp được tổ ấm. Chưa kể đến việc mình có em bé rồi, cho nên mọi thứ mình phải nghĩ cho gia đình, mình làm cái gì mình cũng phải suy nghĩ cả. Tôi nghĩ hôn nhân là một sự vun đắp của cả hai người. Phải hiểu nhau, phải phải vun đắp cho nhau, phải nhường nhịn nhau thì nó mới trở nên hạnh phúc và bền chặt được.

- Thế nhưng đâu đó sự khác biệt về tính chất công việc, quan điểm sống cũng sẽ khiến anh chị gặp trục trặc. Những lúc như thế, chị giải quyết như thế nào?

Tôi có một vài người bạn rất là thân, đó là anh Hà Chí Quang. Khi hai vợ chồng tôi có trục trặc gì đó thì tôi rất hay tâm sự với Quang, tôi không nói với ai hết mà chỉ nói riêng với anh Quang thôi. Sau đó anh Quang sẽ là người gọi điện, kiểu giống như là chia sẽ với cả hai vợ chồng luôn, giống như là có một người tác động cho mình để mình có thể suy nghĩ, nhìn nhận lại việc đó là như vậy và mình như vậy là không được đâu. Sau đó thì 2 vợ chồng huề lại với nhau.

- Còn mẹ chị có cho chị lời khuyên nào khi về làm dâu không?

Tất nhiên là có rồi. Tôi có 2 người mẹ và mẹ nào cũng mong muốn con của mình khi lấy chồng rồi thì phải biết chăm lo cho gia đình nên mẹ tôi có căn dặn rất nhiều. Nhưng tôi không có làm dâu, từ lúc cưới tới giờ tôi chưa làm dâu ngày nào hết vì ba mẹ chồng tôi sống ở quê, còn tôi và chồng sống ở thành phố, thế nên chỉ có tết là về quê thôi, khi về quê thì tôi cũng giống mấy chị em dâu khác là dọn dẹp nấu nướng, tất cả các chị em cùng nhau làm chứ không phân biết dâu lớn dâu út gì cả.

- Cuộc sống của một mẹ bỉm sẽ khác so với một người phụ nữ bình thường, thế nên chị có chuẩn bị tâm lí cho bản thân khi sẽ phải đối mặt với giai đoạn sau khi sinh không?

Bây giờ thì em bé của tôi đã 4 tháng tuổi rồi nên tâm lí tôi cũng dần trở lại quỹ đạo bình thường, trước đó tâm lý tôi thay đổi nhiều kể từ thời điểm mang thai. Tôi thấy mình dễ nóng giận, dễ khóc và cực kỳ dễ tuổi thân luôn, sức khoẻ của mình rất là mệt mỏi, lúc nào cũng thấy uể oải, lúc đó mình rất cần mọi người quan tâm, cần được chồng quan tâm. Lúc đó tôi lên mạng xã hội chỉ cần đọc một cái gì đó thôi là mình rất dễ nổi nóng, dễ khóc. Tôi cũng đã lường trước được những thay đổi về cơ thể như vòng 1, vòng 2, vòng 3 và tôi cũng cảm thấy nể những người làm mẹ vì khi sinh em bé, người ta đã trải qua rất nhiều khung bật cảm xúc, rất nhiều khó khăn.

- Giai đoạn sau khi sinh, nhiều phụ nữ sẽ bị xuống sắc, rạn da, rụng tóc và họ thậm chí còn không dám nhìn vào gương. Chị có lo lắng sau này mình sẽ rơi vào trường hợp như vậy không?

Tôi rất là lo vì tôi là người sống cảm xúc, và tôi biết tôi sinh vào dịp sắp Tết nên cũng lo lắng vì mình chỉ có 2 vợ chồng. Tết năm nào mình cũng về quê, nay không được về vì con còn nhỏ quá mình nghĩ cũng thấy tủi thân, thế nhưng tôi nghĩ sau tất cả chỉ cần em bé khoẻ mạnh, phát triển là tôi đã vui lắm rồi.

- Ông xã của chị chắc cũng biết điều đó và cũng đã chuẩn bị để lo cho chị giai đoạn sau khi sinh đúng không?

Đúng rồi, tôi và ông xã tối nào cũng nói chuyện với nhau và nói chuyện với em bé trong bụng cả, chúng tôi cũng có tính trước là Tết này mình không được về quê, chỉ có 2 vợ chồng lủi thủi ở lại thôi thì phải làm sao để tránh trường hợp bị stress, Hơn thế nữa sau khi sinh thì tôi cũng cần được tẩm bộ nhưng lúc đó ngoài đường thì không ai bán và phải tính ai là người nấu ăn cho tôi. Mình phải tính trước như thế từng ly từng tí để chuẩn bị, nếu không thì hai vợ chồng sẽ bị stress cùng nhau luôn. (cười)

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 4

- Ông xã chị có phải là một người gia trưởng hay không?

Không, ông xã tôi điềm đạm và nghiêm khắc một chút thôi chứ anh ấy không hề gia trưởng.

- Trên thực tế hiện nay thì rạn nứt hôn nhân ở các gia đình trẻ đến từ nhiều nguyên nhân như khác biệt về tính cách, về kinh tế, nhan sắc và đặt biệt là vấn đề "tiểu tam". Chị có thấy lo lắng về điều này hay không?

Tôi không lo lắng, đầu tiên là tôi đăng hình ông xã mỗi ngày thì ít nhiều gì cũng có khán giả biết chồng tôi nên khi ra đường cũng khó dám làm bậy. Thứ hai là điều này nằm ở chồng tôi thôi, nếu chồng tôi đã muốn ngoại tình thì tôi cũng không cản được và nếu việc đó xảy ra thì coi như kết thúc thôi chứ cũng không có gì, tôi cũng không lo lắng quá về vấn đề này và đặt niềm tin vào tình cảm mà ông xã dành cho tôi.

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 5

- Ngoài việc đăng hình chồng để "giữ chồng" thì chị còn cách nào khác để "giữ chồng" hay không?

Tôi sống đơn giản lắm, cũng không nghĩ đến những chuyện đó một phần là vì tôi cũng tin tưởng chồng. Tôi thấy chồng tôi thương vợ thương con và một phần gia đình chồng tôi rất gia giáo, ba mẹ chồng tôi có 11 người con nhưng sống rất hạnh phúc, không có một gia đình nào ly dị hay là gì cả nên tôi nghĩ chồng tôi dù có làm gì đi chăng nữa cũng sẽ nghĩ cho bộ mặt gia đình và sẽ không làm cho tôi buồn. Dù không biết tương lai như thế nào nhưng tôi nghĩ chồng tôi đủ chính chắn để vượt qua những cám dỗ.

- Sắp tới là ngày 28/06, cũng là Ngày gia đình Việt Nam, kế hoạch của chị trong dịp lễ này như thế nào?

Thú thật thì những năm trước tôi không có thời gian để quan tâm vì đi làm suốt, nhưng mà thời gian gần đây gia đình tôi vào TP HCM nhiều rồi nên cứ mỗi cuối tuần thì gia đình sẽ tập trung ăn uống, nói chuyện vui vẻ với nhau. Có lẽ sắp tới đây thì chúng tôi cũng sẽ tập trung ăn uống, nấu nướng, vui vẻ và sum họp với nhau.

- Đâu đó trong xã hội hiện nay thì việc bất đẳng giới vẫn là một vấn đề nhứt nhói. Với cương vị là một người vợ, một người mẹ, chị suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Nay là thời đại 4.0 rồi, tôi nghĩ không ai trọng nam kinh nữ nữa đâu, con trai hay con gái là trời cho, dù là giới tính nào đi nữa vẫn là con của mình và tôi nghĩ ở thời đại này rồi, mọi người cũng suy nghĩ khác nhiều, không phải cứ sinh con trai ra sẽ được cưng nhiều hơn là sinh con gái, dù là giới tính nào thì mọi người cũng yêu quý nó hết.

- Nhưng người ta hay nói con gái không phải con của mình, chị nghĩ sao?

Cái câu đó là người ta nói con gái lớn lên là đi lấy chồng, không chăm sóc cho cha mẹ, nhưng tôi thấy nhiều khi con gái chăm cha mẹ nhiều hơn con trai cơ. Tôi không quan trọng là trai hay gái, quan trọng con khỏe mạnh, biết yêu thương gia đình và biết tôn trọng ba mẹ là tôi vui rồi.

- Theo chị giá trị của buổi cơm gia đình ngày nay đóng vai trò như thế nào khi mọi người chỉ chạy theo công việc và cuộc sống hằng ngày mà quên đi những giá trị đơn giản như là buổi cơm gia đình?

Đối với tôi thì buổi cơm gia đình rất là quan trọng, dù là buổi cơm rất đơn giản thôi nhưng mà đầy đủ các thành viên trong gia đình thì đó là hạnh phúc, cái giá trị hạnh phúc của gia đình nó nằm ở bửa cơm. Ví dụ khi dọn cơm ra mà chỉ có 2 vợ chồng ăn thì sẽ buồn rồi, nhưng mà khi có cả cha mẹ anh chị cùng ăn và gắp cho nhau từng miếng ăn, nói chuyện vui vẻ này kia thì tôi nghĩ đó là giá trị hạnh phúc của một gia đình. Ngày trước tôi đi làm nhiều và không có thời gian cho bữa cơm gia đình, còn bây giờ tôi có cơ hội ngồi ăn cùng gia đình thì tôi rất quý trọng.

 - Nhiều gia đình ngồi ăn cơm mà cầm điện thoại, chị và ông xã hoặc mọi người trong gia đình có vướng phải trường hợp này không?

Có chứ, ông xã của tôi cũng hay cầm điện thoại lắm vì anh ấy làm bên kinh doanh nên nhiều khi điện thoại người ta gọi tới liên tục, cho nên hay cầm và tôi cũng hay nhắc vì tôi cũng là một người khó chịu khi ăn cơm mà cứ cầm điện thoại. Tôi không thích và hay bảo ông xã úp điện thoại 30 phút đi rồi khi nào ăn xong mình gọi lại người ta cũng được.

- Nếu cho chị một điều ước về gia đình, chị sẽ ước gì?

Chị chỉ ước sẽ có nhiều bữa cơm sum vầy với nhau hơn nữa để gia đình có thể vui vẻ với nhau hơn.

- Tôn chỉ của chị để có một gia đình hạnh phúc với nhau là như thế nào?

Tôi nghĩ là sự chung thuỷ xuất phát từ 2 phía, làm gì làm chứ sự chân thành và chung thuỷ rất là quan trọng. Khi mà kết hôn rồi mình không phải là nghĩ cho 2 đứa nữa mà nghĩ cho tổ ấm nên mình cần vung đắp tổ ấm của mình, nếu không chung thuỷ thì không thể giữ hạnh phúc gia đình được.

- Được biết là chị trải qua một tuổi thơ khó khăn, có phải chăng việc đó giúp cho chị thấu hiểu nhiều hơn cuộc sống để chị giữ vững hạnh phúc gia đình và công việc hiện tại không?

Từ nhỏ ba mẹ tôi không có sống chung với nhau nên tôi hiểu hơn việc thiếu tình cảm của mẹ hoặc của bố sẽ rất thiếu thốn, tôi không muốn con mình sau này giống mình. Tôi không may mắn có trọn vẹn tình cảm của bố mẹ lúc nhỏ nên tôi không muốn con mình phải rơi vào trường hợp tương tự. Cho nên làm gì làm mình cũng cố gắng vượt qua để vung đắp cho nó chứ không vì một chuyện nào đó mà mình dễ gục ngã. Tôi sẽ cố gắng để hạnh phúc gia đình không bị rạn nứt.

Hồ Bích Trâm: 'Tôi ước có nhiều bữa cơm sum họp gia đình' Ảnh 6

- Thế nhưng đôi khi cố gắng sẽ làm cho người phụ nữ thiệt thòi đúng không thưa chị?

Người ta thường nói người phụ nữ là hy sinh cho gia đình mà, là phụ nữ thì sẽ có nhiều vấn đề khổ hơn đàn ông rồi, phụ nữ phải mang bầu và sinh em bé nhưng đó là một sự tiên tiến của người phụ nữ. Cho nên tôi nghĩ trong tình yêu hay hôn nhân, người phụ nữ sẽ luôn là người hy sinh nhiều hơn đàn ông, và một gia đình có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào người phụ nữ. Họ phải nhẫn nhịn nói chung họ phải cố gắng sắp xếp cho tổ ấm mình hoàn thiện hơn, chứ người đàn ông họ vô tư lắm, người ta không nghĩ nhiều giống như mình đâu. Thế nên làm phụ nữ thiệt thói một tí cũng không sao, miễn gia đình mình hạnh phúc là được.

- Nếu sau này chồng chị yêu cầu chị hy sinh khoản thời gian công việc cho gia đình thì liệu chị có đồng ý không?

Thật ra là đó giờ ông xã của tôi chưa bao giờ kêu tôi bỏ thời gian công việc để về chăm sóc cho gia đình nhưng mà bản thân mình sẽ cảm nhận và biết được con của mình còn quá nhỏ, mình không thể nào bỏ con để đi quay được. Quay phim là phải đi sáng sớm về khuya nên con mình ai lo, thế nên tôi nghĩ vấn đề đó là tự mình ý thức được.

- Thường ở nhà ai sẽ là người giữ "tay hòm chìa khoá"?

Đương nhiên là tôi rồi, không phải kèo trên kèo dưới nhưng công chuyện ở nhà, việc chi tiêu điện nước, đi chợ nấu ăn thì đương nhiên là tôi quán xuyến rồi. Ông xã đi làm từ sáng tới tối rồi nên không có thời gian quản lý những chuyện đó. Còn chuyện chi tiêu của ông xã thì tôi không có phân phát cho ông xã vì trong tài khoản ông xã cũng có tiền rồi. (cười)

- Không biết là sau khi sinh thì bao lâu nữa mình mới quay lại với nghệ thuật?

Tôi cũng không biết nữa, cuối tháng 12 này tôi mới sinh nên chắc không quay lại liền được. Có thể là giữa năm sau tôi sẽ tham gia những show quay trong ngày chứ phim ảnh thì có lẽ chưa tham gia lại được.

- Việc vắng mặt quá lâu trong nghệ thuật thì đâu đó mình sẽ bị khán giả quên mặt, chị có sợ điều đó không?

Tôi không lo sợ việc đó vì tôi hay cập nhật cuộc sống hằng ngày của mình lên mạng xã hội và làm vlog này kia, thế nên tôi nghĩ khán giả sẽ không quên mình đâu.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

Bài viết

Minh Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ