Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm'

Hà An Huy - nhạc sĩ trẻ mới 20 tuổi nhưng lại có những chiêm nghiệm đầy sâu sắc về cuộc sống, nghệ thuật được truyền tải qua lời ca, tiếng hát.

Bài viết Chi Nguyễn
Chia sẻ

Hà An Huy sinh năm 2002 tại Hà Nội, hiện đang theo học khoa Âm nhạc Ứng dụng tại trường Đại học Thăng Long. Cậu là một trong những thí sinh trẻ tuổi nhất xuất hiện tại vòng casting của Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal khu vực miền Bắc. Mặc dù vậy, An Huy vẫn nhận được những đáng giá cao từ phía ban giám khảo Châu Đăng Khoa và Đinh Mạnh Ninh.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 1

Khác với những ca khúc buồn sâu lắng tự sáng tác, An Huy ở ngoài là một cậu bạn trẻ vui tính và cởi mở. Trong buổi trò chuyện với SAOstar, cậu sinh viên trường Đại học Thăng Long đã chia sẻ về con đường cũng như những khó khăn gặp phải khi đang “chập chững” bước vào con đường nghệ thuật.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 2

- An Huy đã theo đuổi đam mê âm nhạc từ bao giờ?

Từ khi mình sinh ra (cười). Từ năm 3 tuổi mình đã được làm quen với các nhạc cụ dân tộc. Bà mình từng hướng cho mình chơi trống chèo và đó là nhạc cụ mà mình thích nhất trong các nhạc cụ dân tộc.

- Nếu như không sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc thì An Huy nghĩ mình có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này hay không?

Nếu như gia đình không có truyền thống nghệ thuật mà mình có tố chất để trở thành một nghệ sĩ thì nhất định sẽ theo đến cùng.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 3

- Từ khi nào bạn lại quyết định sáng tác âm nhạc? Giữa sáng tác và ca hát thì đâu là thế mạnh của An Huy?

Mình từng học chơi piano nhưng lại không thể viết nhạc trên piano bởi cảm thấy không hợp cho lắm. Đúng lúc đó mình lại được cậu tặng cho một cây đàn guitar, học được tầm nửa năm thì viết được ca khúc đầu tiên. Sau đó thì mình nhận thấy “Ơ! Mình cũng có khả năng viết nhạc, tại sao không thử viết thêm vài ca khúc nữa nhỉ?”. Càng sáng tác mình càng cảm thấy hay, trước đó mình chỉ có định hướng là một ca sĩ thôi chứ không có ý định làm một nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Hiện tại ca hát vẫn đang là thế mạnh của mình, sáng tác nhạc thì mình mới bắt đầu được 2 năm nên muốn để thời gian chứng minh. May mắn là có một vài ca khúc điểm nhấn được thầy cô khen ngợi.

- Bạn có thể chia sẻ thêm về những ca khúc điểm nhấn đó được hay không?

Có hai ca khúc mà mình rất thích, đầu tiên là một ca khúc ngẫu hứng có tựa đề “Tâm trí tôi”, kể về một chàng trai suy tư về một cô gái mà cô gái đó không hề biết - gọi là tình đơn phương đấy. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là ca khúc có lời bài hát “thật” nhất của mình. Lúc đó mình chỉ tuôn trào cảm xúc và viết thôi, khi đọc lại thì thấy hợp lý quá. Mình rất muốn tìm lại cảm giác đó, bởi càng viết nhiều mình lại càng khó tính hơn. Rất mong có một bạn nào đó giúp mình tìm lại cảm giác này.

Bài hát thứ hai là mình viết cho một người em, bạn đã quyết định bước sang thế giới bên kia cách đây không lâu bởi vì mắc bệnh trầm cảm. Nhưng phải đến 2 tháng gần đây mình mới phát hiện ra, lúc này thì đã quá muộn. Mình muốn đưa những hình ảnh về nơi mà bạn ấy muốn đến vào ca khúc này như một sự an ủi. Thật sự chính ca khúc này cũng làm mình sởn da gà.

- Là một người trẻ mới bước vào con đường hoạt động nghệ thuật, An Huy có hình mẫu nghệ sĩ nào để theo đuổi hay không?

Hình mẫu nghệ sĩ mà mình muốn theo đuổi thay đổi qua từng năm. Nhưng để thích “ổn định” nhất là anh Phan Mạnh Quỳnh và chị Bùi Lan Hương. Anh Phan Mạnh Quỳnh có lối tư duy âm nhạc cinematic - nghĩa là anh có thể đưa hình ảnh vào trong lời bài hát mà mình có thể hình dung ra ngay được. Chỉ cần nghe bài hát của anh Phan Mạnh Quỳnh một lần là mình có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh anh muốn truyền tải, đó là điều mà ít nhạc sĩ Việt Nam hiện tại có được.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 4

Mình thích chất riêng trong âm nhạc của chị Bùi Lan Hương. Màu sắc âm nhạc u ám nhưng lại làm cho người nghe cảm thấy gần gũi. Mình cảm giác chị Bùi Lan Hương là một người sâu sắc. Mình cũng thế (cười), nên rất mong có cơ hội được gặp chị Bùi Lan Hương và anh Phan Mạnh Quỳnh để được tâm sự, trò chuyện.

- Trong quá trình hoạt động âm nhạc, An Huy đã gặp phải những khó khăn gì? Nguồn cảm hứng cho các sáng tác của An Huy thường đến từ đâu?

Khó khăn của mình mỗi khi viết nhạc là phải tiết chế cảm xúc. Mỗi khi viết nhạc mà cảm xúc dâng trào quá thì mình khó có thể viết được lời bài hát ngắn gọn. Vì thế mà mỗi lần viết một bài mới, mình sẽ thả lỏng cơ thể và chắt lọc những ca từ hợp lý nhất để cho vào bài hát. Mình mất rất nhiều thời gian để cắt bớt lyrics đi, anh Đinh Mạnh Ninh và anh Châu Đăng Khoa cũng nhận xét ca từ của mình là cần đơn giản hơn nữa.  

Nguồn cảm hứng cho các sáng tác của mình hầu hết là về chuyện yêu đương, chuyện tình cảm đôi lứa. Tình yêu thương lúc nào cũng dễ viết hơn, mình cũng ấp ủ một ca khúc về tình bạn và rất muốn viết cả về tình cảm gia đình nữa. Bố mẹ mình hay hỏi là: “Sao mãi không viết bài nào cho bố mẹ?”, mình trả lời là muốn trải nghiệm thêm, đến khi đủ cảm xúc sẽ viết một bài hát dành tặng cho bố mẹ.

- Gia đình có giúp đỡ gì cho An Huy trên con đường nghệ thuật hay không? Mỗi khi hoàn thành một sản phẩm âm nhạc thì ai là người đầu tiên mà bạn muốn cho nghe để thẩm định?

Ban đầu gia đình mình có cản, nhưng chỉ nói vậy thôi chứ không có mục đích gì. Bố mẹ nói rằng làm nghề này khổ lắm, sẽ gặp khó khăn kinh tế, trừ khi là vào được công ty hoặc đoàn nào đó thì sẽ có thu nhập ổn định hơn. Nhưng đối với mình thì đó không phải là vấn đề, mình đã xác định theo nghề từ rất lâu rồi. Vì vậy mà mình trả lời bố mẹ rằng: “Bố mẹ làm được thì con cũng làm được”. Còn ông bà lại ủng hộ mình 100%.

Mỗi khi hoàn thành một tác phẩm thì lúc nào mình cũng đưa cho mẹ nghe thử. Mình sẽ đưa bài cho những người có chuyên môn và thẳng thắn để thẩm định. Mẹ mình có thể cảm được tất cả các loại nhạc từ Vinahouse, EDM,... Mỗi khi nghe nhạc của mình mẹ mình sẽ nói là “Chưa được đâu. Phải xem lại, chưa đủ cao trào”

- Đã có ca khúc nào mà mẹ nghe và khen ngay lập tức hay chưa?

Cũng có một vài ca khúc được mẹ khen rồi. Mỗi khi mà mẹ chê thì mình sẽ xem xét lại khoảng 2-3 hôm. Bạn bè mình nghe thì đều có câu trả lời chung là “Hay”, nhưng không có chiều sâu. Nên thường mình sẽ đưa cho mẹ nghe đầu tiên, sau đó mang đến trường hỏi thầy xem ca khúc có vấn đề gì không, thầy cảm thấy thế nào, rồi sau đó mình sẽ về sửa. Thầy giáo với mẹ thì đều giống nhau ở chỗ là cùng chê, nhưng sẽ luôn có những lời ưu ái. Thầy có nói là mình có khả năng nhưng còn thiếu kinh nghiệm nên cứ tập viết, và không được tự ái. May mắn là mình không bị tự ái và rất thích nghe những lời phê bình bổ ích như vậy. 

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 5

-An Huy tự nhận thấy dòng nhạc mà mình theo đuổi có gì khác biệt với các nhạc sĩ trẻ hiện nay? Ai là người đã truyền cảm hứng để bạn theo đuổi dòng nhạc này?

Dòng nhạc chính mà mình đang theo đuổi là dream pop, đây cũng chính là màu nhạc mà chị Bùi Lan Hương đang theo. Chị Bùi Lan Hương là người đầu tiên tạo động lực cho mình, bởi gia đình lúc đầu không tin mình sẽ sáng tác bởi viết nhạc phải có màu riêng và rất khó để theo lâu dài nếu không thật sự có tố chất. Chị Bùi Lan Hương đối với mình như một biểu tượng để theo đuổi dòng nhạc này. 

Mình thấy thị trường âm nhạc hiện tại thì các bạn thường theo đuổi dòng nhạc R&B, ballad buồn,... luôn có mặt sáng và tối. Còn dòng nhạc mà mình viết thì sẽ buồn ở đoạn đầu - vui ở đoạn điệp khúc, có đột biệt khá nhiều. Về phần hòa thanh cũng sẽ khác so với R&B và ballad. Màu nhạc mình đang theo cần đa dạng hóa trong giai điệu và hòa thanh nên không phải ai cũng nghe được.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 6

- Các nghệ sĩ trẻ hiện nay thường hoạt động mạnh trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Tik Tok, Youtube,... An Huy nghĩ sao về điều này và định hướng của bạn có giống như họ?

Mình thấy cách này rất hay và phổ biến, mình có xu hướng là thấy mọi người làm nhiều thì sẽ… né. Hiện tại thì mình muốn đầu tư vào mặt âm thanh, khi mọi người biết đến mình qua âm nhạc thì sẽ đầu tư thêm về mặt hình ảnh và hoạt động trên Youtube, Tik Tok,... Còn hiện tại thì mình mới hoạt động trên Soundcloud và Spotify thôi.

- Nếu có cơ hội, An Huy muốn được hợp tác với nghệ sĩ nào trong showbiz và tại sao?

Nếu nói về thầy thì mình rất muốn được chị Bùi Lan Hương dạy, còn mình muốn hợp tác với anh Hà Lê - một người rất quái trong âm nhạc. Mọi người thường thấy nghe nhạc của anh Hà Lê khó vào tai nhưng mình thì đã nghe rất nhiều và thấy đó là vẻ đẹp của âm nhạc. Không phải ai cũng có thể phối được nguyên 1 album nhạc Trịnh mà hay được như anh Hà Lê. 

- An Huy nhận thấy khó khăn chung của những bạn trẻ mới bước chân vào con đường nghệ thuật là gì?

Khó khăn đầu tiên là định hướng, nếu có một người định hướng sẵn thì sẽ biết được màu sắc âm nhạc mình cần theo đuổi trong sự nghiệp là gì. Mình là người không có ai định hướng cho, cái này cũng một phần do bản thân bởi mình muốn tự trải nghiệm, hơi mất thời gian nhưng bù lại tìm được dòng nhạc mình yêu thích. 

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 7

- Là một nghệ sĩ trẻ, chỉ mới 20 tuổi, vậy An Huy lấy trải nghiệm từ đâu cho những sáng tác của mình?

Anh Châu Đăng Khoa cũng nhận xét là mình mới 20 tuổi nhưng nhạc viết như 40 tuổi. Ca khúc của mình được lấy từ trải nghiệm của chính bản thân, hầu hết về tình yêu. Lúc bị “đá” thì có bài buồn sâu thẳm, lúc nào vui thì sẽ làm hòa thanh vui vẻ một chút. Nhưng để mình viết một bài hát vui mà hay thì rất khó bởi mình là người sống nội tâm. Mình cực kỳ yêu nhạc buồn bởi nó có một vẻ đẹp mà không thể diễn tả bằng lời. Đến mẹ mình cũng bất ngờ khi mình có thể viết được những lời bài hát già dặn như vậy. Bản thân mình thì thích bay bổng, văn thơ. Nếu không hát thì mình cũng sẽ làm thơ cho ca sĩ khác hát.

- Bạn sẽ thử thách bản thân với nhiều thể loại nhạc hay chỉ muốn phát triển tốt một thể loại? 

Mình là một nghệ sĩ đa năng, mình có tìm hiểu nhiều thể loại nhạc như funk, disco, pop,... Mình sẽ thử đổi mới trong tương lai, bởi mọi người có nhận xét rằng giọng của mình có thể hát được nhiều dòng chứ không chỉ riêng nhạc buồn. Vậy nên trong tương lai mình sẽ thử thách bản thân nhiều hơn nữa.

- Nếu có cơ hội, An Huy có muốn được dấn thân vào showbiz và hoạt động như một ca sĩ chuyên nghiệp: ra MV, có fanclub,...?

Mình cũng rất muốn vào showbiz, mình nghĩ là ai hoạt động nghệ thuật cũng sẽ có sự thích thú và muốn thử một lần. Mình có đọc qua một bài phỏng vấn của anh Thắng (Ngọt), anh có nói 1 câu là “Nếu là nhạc sĩ thì không nên nổi tiếng quá”. Mình cũng cùng chung quan điểm, nên tương lai mình muốn trở thành một người nhạc sĩ và hát nhạc của chính mình. Nếu nổi tiếng quá thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống, mà mình lại là người hướng nội. Mình chỉ muốn mọi người biết đến mình qua âm nhạc. 

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 8

- Nếu được bán ca khúc của mình thì bạn muốn bán cho nghệ sĩ nào và tại sao?

Mình có nghĩ đến chuyện bán ca khúc cho ca sĩ, nhưng mình nghĩ là nhạc sĩ nào cũng sẽ khó tính trong việc chọn ca sĩ để trình bày ca khúc mà mình viết. Ngoài ra thì mình cũng hát được nên mình muốn tìm một đối tác để hát cùng hơn. Khả năng của mình làm được gì thì mình sẽ tự làm. 

- Gia đình có định hướng dòng nhạc nào khác cho bạn hay không?

Gia đình mình có truyền thống nghệ thuật chèo. Mình đã nghe chèo từ nhỏ và rất yêu thích, nhưng với cá tính của mình thì muốn bứt phá ra khỏi truyền thống của gia đình. Nếu theo chèo thì mình sẽ chơi nhạc cụ, còn hát thì hơi khó. Gia đình mình rất thoải mái, miễn là hoạt động nghệ thuật trong sạch và nghiêm túc với nghề. 

- Bạn cảm thấy có điểm gì khác biệt giữa những nghệ sĩ được theo học trường lớp bài bản và người tự học?

Mình thấy những nhạc sĩ mà không học qua trường lớp thì đó là những người phải bươn chải rất nhiều. Họ viết lời bài hát và giai điệu rất phóng khoáng, hồn nhiên. Nhưng ngay cả khi mình được học theo trường lớp thì không phải ai cũng nhìn ra khả năng của mình, không ai giúp mình viết nhạc cả. Mình thấy đi học hay tự học đều có khả năng như nhau, quan trọng là bản thân mình tự khám phá thôi.

- Ngoài âm nhạc ra thì An Huy có hứng thú với bộ môn nghệ thuật nào khác hay không? Nếu có cơ hội thì bạn có muốn thử sức với diễn xuất hay không?

Mẹ mình đã từng là diễn viên kịch, diễn xuất trên sân khấu. Mẹ có nói nếu là diễn viên thì không có thời gian ăn, phải thức đêm rất nhiều. Nhưng mình thấy việc sáng tác cũng vậy, đã yêu nghề rồi thì sao mà than thở được, nếu than thở thì không phải là đam mê. Nếu có cơ hội thì mình rất muốn thử sức với diễn xuất.

Hà An Huy: 'Tôi sởn da gà khi viết nhạc tri ân người bạn qua đời vì trầm cảm' Ảnh 9

- Cuối cùng, An Huy hãy gửi một lời cho chính bản thân bạn trong tương lai

Kế hoạch đường dài đã có sẵn rồi, hãy giữ vững lập trường, giữ vững những gì đang có và cố gắng phát triển nhiều hơn nữa!

Cảm ơn Hà An Huy về những chia sẻ trên! Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống!

Bài viết

Chi Nguyễn

Photo

Ảnh: NVCC

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ