Giải trí & TV Show

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng

Thúy Ngọc
Chia sẻ

Hà An Huy cho biết anh vẫn chưa tin được bản thân có thể chạm tới ngôi vị cao nhất trong chương trình.

Hà An Huy – cậu bé nhỏ tuổi nhất trong chương trình Big Song Big Deal nhưng lại rinh về giải thưởng cao nhất. Đêm chung kết Big Song Big Deal đã diễn ra đầy gay cấn, hồi hộp và tìm được cái tên xứng đáng bước lên ngôi vị cao nhất.

Vượt qua nhiều tài năng đáng gờm trong suốt hành trình, Hà An Huy đã trở thành Quán quân Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal 2022 cùng với phần thể hiện đầy thuyết phục. Sinh ra trong gia đình truyền thống về chèo, cải lương nhưng Hà An Huy lại rẽ sang thể loại khác phù hợp với cá tính của riêng mình. 

Dù mới 21 tuổi nhưng khi nghe các sáng tác của Hà An Huy khiến nhiều người phải ngỡ ngàng bởi những câu chuyện mà chàng nghệ sĩ trẻ này kể bằng âm nhạc rất đời, đầy sâu sắc. Hà An Huy cho biết, tất cả sáng tác đều là góc nhìn cuộc sống, sự trải nghiệm của bản thân. 

Nếu gặp Huy, ai cũng bị ấn tượng bởi tính cách vui vẻ, hòa đồng có đôi chút “tấu hài”. Nhưng ít ai biết rằng, để giữ được cho mình năng lượng lạc quan như ngày hôm nay cậu đã trải qua quãng thời gian dài sống cùng với căn bệnh trầm cảm. Hà An Huy tâm sự, đã có lúc cậu nghĩ đến điều tiêu cực nhất của cuộc đời nhưng rồi một chút ánh sáng le lói đã dẫn đường để Hà An Huy nhận ra rằng, đến lúc “vượt lên chính mình”. 

Quán quân Big Song Big Deal luôn muốn mang âm nhạc của mình để chữa lành những tâm hồn bị tổn thương. Khán giả cùng SAOstar trò chuyện với Hà An Huy để cùng lắng nghe tâm sự của chàng nghệ sĩ trẻ đầy tài năng, nghị lực này.

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 1

- Chào Hà An Huy, bạn có thể chia sẻ đôi chút về cảm xúc của mình sau khi giành được ngôi vị Quán quân Big Song Big Deal 2022? Trước đó đã bao giờ bạn nghĩ mình đã đăng quang ngôi vị cao nhất chưa?

Thật sự khi biết tin mình được Quán quân, cảm xúc lúc đó không biết diễn tả thế nào cho hết. Có nằm mơ mình cũng không nghĩ rằng sẽ giành được giải Quán quân. Những gì mình không tin nó lại đến với mình khiến bản thân càng thêm bất ngờ. Trước đó, mình đăng kí tham gia Big Song Big Deal muốn bản thân được trải nghiệm, cọ xát nhiều anh chị trong nghề để trau dồi kiến thức cho bản thân. Lúc đó, mình đi thi với tâm thế tự ti, nhờ có thầy động viên rất nhiều nên mình có thêm chút tự tin để quyết định đăng kí casting. Bởi trước đó, mình có thi một cuộc thi ân nhạc đều trượt nên nghĩ mình không có duyên với các chương trình âm nhạc.

Sau đó, mình ngồi nhìn nhận lại vấn đề xem ở cách hát hay tư duy âm nhạc của bạn thân còn hạn chế. Cuối cùng, mình thấy tư duy âm nhạc của mình thời điểm đó cũ quá và cần thay đổi. Vì sinh ra trong gia đình truyền thống chèo nên ngay từ nhỏ mình được tiếp xúc bài hát xưa, không được tiếp cận nhiều thứ mới. Khi đã nhận thức được hạn chế của bạn thân, mình nghe thêm nhiều thể loại, học thêm guitar, piano… và viết được nhạc. 

- Người đầu tiên mà bạn thông báo tin vui này là ai?

Khi biết kết quả, mẹ là người đầu tiên mình gọi điện báo tin. Từ trước đến giờ, mẹ luôn luôn đồng hành cùng mình trong tất cả mọi chuyện. Khi biết tin, mẹ mình vỡ òa trong niềm hạnh phúc, mẹ mình nói: “Con trai mẹ giỏi lắm!”. Đây cũng là món quà mà mình muốn dành tặng mẹ. Mẹ là người cho mình nợ nhiều nhất! Để giành được giải quán quân này, mình nghĩ do cả hai yếu tố may mắn và thực lực kết hợp.

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 2

- Ở vòng casting, Hà An Huy có chia sẻ rằng bố mẹ từng ngăn cản bạn theo nghệ thuật vì sợ con khổ. Vậy giải Quán quân này như một món quà, sự khẳng định với gia đình con đường bạn chọn là đúng đắn? 

Bố mẹ nào cũng thế, đều muốn con mình có một công việc ổn định. Hơn nữa, gia đình mình cả nhà đều theo nghệ thuật nên mọi người hiểu được nỗi khổ trong con đường này thế nào. Ban đầu, mọi người không muốn mình theo nghệ thuật nhưng sau đó tất cả đều tôn trọng ý kiến của mình, để mình tự do phát triển sở thích. Giải Quán quân này là món quà rất lớn mình muốn dành tặng gia đình và cũng ít nhiều khẳng định với mọi người rằng con đường mà con đang đi là hoàn toàn đúng.

- Thử thách lớn nhất của bạn khi phải bước vào vòng Chung kết là gì? Bạn có gặp áp lực khi phải làm nhạc liên tục trong khoảng thời gian ngắn? 

Có chứ! Nhiều lúc không biết mình phải làm sao để chạy kịp deadline. May mắn rằng trước đó mình có vài demo ghi âm trong điện thoại nghe lại và nghĩ giai điệu trong đầu tiếp tục chỉnh sửa thành bài hát hoàn chỉnh.

- Bạn thấy kết quả này đã hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của mình? 

Mình nghĩ là rất xứng đáng và hạnh phúc hơn khi tài năng, nỗ lực của mình được giới chuyên môn và khán giả công nhận. Đây là bước ngoặt lớn, lò xo nén rất sâu trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Mình luôn tích trữ mọi thứ rồi dần dần bung ra. Trong thời gian thi mình không để ý những áp lực xung quanh nhưng thi xong được giải mới nhìn lại quãng thời gian thức 3, 4 giờ sáng viết nhạc thấy bản thân đã phải nỗ lực 200% và cuối cùng đã được mọi người công nhận. 

- Hà An Huy sẽ phản ứng thế nào nếu trường hợp bạn gặp làn sóng phản đối từ anti-fan?

Ban đầu chắc có chút buồn. Tuy nhiên, nếu ai nghe được nhạc của mình thì sẽ thấy giá trị. Mình sẽ không buồn với những người không cảm được bài hát. Bởi để viết ra được một bài hát không phải là dễ dàng. Mình luôn luôn viết nhạc trong tâm thế đặt hết cảm xúc, tình cảm của mình vào trong ca khúc. Khi ra sản phẩm nào đấy cực tâm huyết, chứa đựng nhiều chất xám.  

- Hà An Huy có đánh giá thế nào về dàn thí sinh Big Song Big Deal năm nay. Bạn thân với ai nhất? 

Dàn thí sinh Big Song Big Deal rất giỏi, nhiều người đã có tên tuổi trước đó và mình từng ước được gặp mọi người thôi chứ chưa bao giờ nghĩ đến có ngày lại được đứng cùng sân khấu với các anh chị như ngày hôm nay. Dàn thí sinh năm nay phải nói quá xuất sắc. Mọi người đều có tư duy âm nhạc sáng tạo, mỗi người đều mang cho mình màu sắc âm nhạc đặc trưng, riêng biệt. Mình học được rất nhiều kiến thức làm nhạc từ những người anh, người chị trong chương trình. 

Trong đó, người mà mình ấn tượng nhất là anh 14 Casper bởi cách viết nhạc của anh ấy thực sự là dạng âm nhạc chữa lành những tâm hồn tổn thương. Trong cuộc thi, anh ấy vừa là đối thủ nặng kí, vừa là người anh mà mình rất quý. Hai anh em thường xuyên có những buổi ngồi trao đồi về chuyện nghề, chuyện cuộc sống. Chỉ mới gặp nhau thôi nhưng hai anh em nhanh chóng kết nối, hiểu nhau. 

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 3

- Được cọ xát nhiều thí sinh rất tài năng trong chương trình Big Song Big Deal, bản thân Hà An Huy đã phải nỗ lực như thế nào qua các vòng?

Viết xong bài cuối cùng mình cảm thấy sợ luôn. Chỉ làm trong vòng 3,4 ngày. May mắn có người anh em rất nhiệt tình. Mọi người có nói: Áp lực tạo nên kim cương (cười). Khi đó, mình chỉ biết nỗ lực hết mình, đặt cảm xúc vào tất cả các ca khúc.

- Hà An Huy đã hình dung ra cuộc sống của một Quán quân tới đây sẽ ra sao chưa? Chắc chắn rằng sau khi đăng quang cuộc sống của bạn sẽ được nhiều người chú ý hơn đồng nghĩa với việc mình làm mọi thứ cẩn trọng hơn, bạn có ý thức được điều đó, có bị áp lực khi đã là người của công chúng?  

Suy cho cùng thì ai cũng cần bình yên. Việc người công chúng được chú ý hơn cuộc sống không ít nhiều cũng sẽ có sự xáo trộn và mình ý thức được điều đó. Mình nghĩ mọi thứ đơn giản nhất. Bản thân đã nhìn ra được những khuyết điểm của mình nên muốn nghe những lời tích cực hơn. Tuy nhiên, những ý kiến góp ý của mọi người mình sẽ lắng nghe, mình thấy phù hợp thay đổi bản thân thì sẽ ghi nhận. Hầu hết thị trường bây giờ cần nhạc ra liên tục. Nếu mình không đổi mới thì mãi chỉ giậm chân tại chỗ. Nếu có cơ hội, khi mình có danh tiếng sẽ làm nhạc mình thích. Hiện tại, mình sẽ chia tỉ lệ 50/50 giữa nhạc thị trường và làm nhạc riêng mình. Mình có ước mơ mong muốn được làm nhạc phim.

- Bạn có sợ rằng nếu chạy theo dòng nhạc thị trường thời gian sẽ làm quên đi chất nhạc riêng của bản thân?

Mình đặt deadline bản thân trong 2 năm tới chinh phục khán giả thị trường. Khi đã có khán giả, mình tiếp tục làm những thứ mình thích. Mình sẽ chủ động tìm đến những nhà làm phim để kết nối. 

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 4

- Hà An Huy đã có dự định sẽ sử dụng số tiền thưởng sau khi giành giải Quán quân như thế nào chưa?

Việc đầu tiên mình nghĩ đến là sẽ gửi quỹ từ thiện. Tuổi thơ mình trải qua một thời gian mắc bệnh trầm cảm dài. Chính vì thế, mình hiểu và thấu được những người đang mắc bệnh này. Mình muốn gửi số tiền thưởng vào quỹ từ thiện góp một phần nào đó chữa lành những tâm hồn đang bị tổn thương như mình trong quá khứ. Ngoài ra, sau chương trình mình đang ấp ủ nhiều dự án với mong muốn được mang âm nhạc của mình để lan tỏa niềm tích cực đến những bạn đang gặp vấn đề tâm lý, giúp họ có thể nhanh chóng thoát khỏi vòng luẩn quẩn, trạng thái tiêu cực đó. 

- Big Song Big Deal đã giúp bạn trưởng thành như thế nào?

Qua chương trình giúp mình trưởng thành hơn nhiều về cuộc sống, về cách làm nhạc và tạo thêm cho mình rất nhiều mối quan hệ tốt. Sau chặng đường dài tại Big Song Big Deal, mình nhận ra được ưu – nhược điểm của bản thân, biết khả năng của mình đến đâu. Hơn nữa, mình được tiếp thu lối sống, văn hóa của nghệ sĩ nhiều hơn. 

- Nhắc đến Bài hát hay nhất, truyền thông thường đa phần nhắc đến những cái tên như: Hứa Kim Tuyền, Bùi Công Nam, Cao Bá Hưng, Phan Mạnh Quỳnh, Bùi Lan Hương,… Trở thành Quán quân, bạn có lo rằng sức hút bản thân sẽ không nổi bằng các anh chị đi trước?

Mình không sợ khi bị so sánh với các anh chị đi trước. Bởi, mỗi người đều mang trong mình cá tính âm nhạc, cách truyền tải ý nghĩa vào bài hát tới khán giả khác nhau. Trường hợp mình chưa được mọi người công nhận thì do bản thân mình chưa thực sự nỗ lực, chưa chạm được cảm xúc của công chúng. Thay vì sợ, mình sẽ học hỏi nhiều hơn từ các vị tiền bối đi trước. 

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 5

- Trước đó, bạn có chia sẻ rằng anh Phan Mạnh Quỳnh và chị Bùi Lan Hương là hình tượng trong âm nhạc của bạn. Dòng nhạc mà Hà An Huy theo đuổi là Dream pop, đây cũng là dòng nhạc mà Bùi Lan Hương – thần tượng của bạn đang theo. Bạn có sợ rằng khi các đàn anh, đàn chị đã quá thành công với dòng nhạc này rồi thì bản thân mình khó bứt phá hơn không?

Mình muốn có cơ hội được hợp tác cùng anh Phan Mạnh Quỳnh và chị Bùi Lan Hương để học hỏi nhiều hơn. Thường thì không ai sẽ muốn là phiên bản của người khác. Mình biết cách tiếp thu có chọn lọc và giữ được nét cá tính riêng của bản thân. Khi mình cảm nhận bản thân đang giống một thứ gì đấy của ai khác thì tự khắc chuyển ngay. 

- Thường các nghệ sĩ khi được công chúng biết đến họ sẽ đặt cho mình một nghệ danh. Một phần họ cho rằng nghệ danh đó có duyên với mình hơn. Vậy với bạn, bạn vẫn sẽ để tên Hà An Huy hay sẽ đặt cho mình một nghệ danh mới?

Mình vẫn giữ tên Hà An Huy. Bản thân mình rất thích tên này và không ngại khi mọi người gọi cả họ tên. Với mình, khi đọc Hà An Huy cảm thấy có gì đó nhẹ nhàng. 

- Màu sắc âm nhạc sắp tới của Hà An Huy mang màu sắc gì?

Nó sẽ hội tụ đầy đủ các màu sắc mà không cố định ở một màu sắc nào. Mình muốn đa dạng trong cách viết, không bị rập khuôn. Mọi người hay mặc định nghe nhiều thể loại, viết nhiều thứ thì sẽ không chuyên sâu vào thứ gì nhưng điều đấy không thể, mình có thể làm được, quan trọng là mọi người có tin vào khả năng của mình không thôi. May mắn hình có thể “hấp thụ” được được tất cả dòng nhạc bây giờ. 

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 6

- Dễ dàng nhận thấy rằng thị trường miền Nam có nhiều cơ hội phát triển con đường nghệ thuật hơn. Trong tương lai, Hà An Huy có nghĩ đến việc sẽ Nam tiến?

Mình luôn nghĩ đến phương án này. Ngay sau khi Big Song Big Deal kết thúc mình tiếp tục thử sức mình ở Việt Nam Idol. Mình nghĩ quyết định đó không phải là tham lam là bước tiến mới, khai phá bản thân. Mình không cho phép bản thân ngủ quên trong chiến thắng. Tuổi trẻ còn có sức khỏe còn làm được mọi thứ. Phải thử thì mới biết khả năng của bản thân đến đâu, mới khai thác được những tiềm ẩn trong con người mình. 

- Là một người còn khá trẻ nhưng theo dõi hành trình ở Big Song Big Deal của Hà An Huy, khán giả thấy những sáng tác của bạn rất ý nghĩa khiến nhạc sĩ Đỗ Hiếu từng thốt lên rằng ‘không đủ tầm’ nhận xét ca khúc của bạn. Vậy bạn lấy trải nghiệm ở đâu để sáng tác khi bản thân chỉ mới 21 tuổi? 

Khi nghe nhạc của mình mọi người thường nhận xét là nhiều cảm xúc, buồn, da diết đó cũng bị ảnh hưởng bởi chính câu chuyện cá nhân của mình. Tôi bị trầm cảm từ bé đến khi 16 tuổi tôi đã nhận thức được và buộc bản thân phải thoát khỏi cái trạng thái tiêu cực này. Khi đó, tôi có nói với gia đình nhưng mọi người không hiểu. Mẹ mình có để ý và thấy được tình trạng đó. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai thế hệ là rào chắn rất lớn khó có thể bộc lộ hết trăn trở trong lòng. Đến giai đoạn các suy nghĩ tiêu cực luẩn quẩn trong đầu mình không vững được nữa, có những lúc nghĩ đến tình trạng xấu nhất. Khi đó, may mắn là mình đã nhận thức được và bắt ép bản thân bằng mọi cách phải thoát khỏi trạng thái tiêu cực này. Đến năm 18 tuổi, mình và mẹ ngồi lại nói thẳng thắn về vấn đề này và tìm cách tháo gỡ. 

Tất cả bài hát của mình đều là góc nhìn về cuộc sống của bản thân. Em tự nhận thấy mình có góc nhìn khác biệt so với mọi người. Ví dụ, khi nhìn một cánh hoa mình có thể nhìn được màu sắc bên trong của bông hoa đó ra sao. Mình có thể viết bất cứ bài hát nào khi ngồi nhìn vật đó, sự việc đó một lúc.

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 7

- Phải chăng sau khi trải qua tuổi thơ không êm đềm đã khiến Hà An Huy mạnh mẽ, chững chạc hơn tuổi?

Mình thiếu thốn tình cảm từ nhỏ vì từ khi sinh ra bố mẹ mình đã ly hôn, mình sống với mẹ từ lúc đấy đến bây giờ. Nhiều lúc ra đường thấy bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ đưa đi chơi mình khát khao có được một mái ấm gia đình đầy đủ như vậy. Nhiều lúc cũng chạnh lòng, về nhà ngồi trong phòng khóc một mình. Cảm giác tủi thân nó kinh khủng lắm! Vì bố mẹ chia tay từ khi mình mới chào đời nên chưa bao giờ mình cảm nhận được cuộc sống gia đình đầy đủ có cả bố, cả mẹ sẽ thế nào. Mình thương mẹ phải mình nuôi con. Ngày trước khi còn nhỏ, mình trách bố nhiều lắm nhưng sau này đã nhận thức được mình tôn trọng quyết định của bố mẹ. Hiện tại, bố mẹ mình đã tìm được hạnh phúc mới. Nhìn mẹ hạnh phúc tôi cũng hạnh phúc lây và bây giờ mới là tuổi thanh xuân của mẹ mình.

- Ở vòng casting, Hà An Huy gây ấn tượng khi mang ca khúc sáng tác tri ân tới người bạn đã khuất. Bạn có thể chia sẻ một chút về câu chuyện buồn này?

Câu chuyện này xảy ra cách đây một năm, bạn này mất vì trầm cảm. Cậu bạn này trầm cảm đến mức luôn tìm mọi cách làm đau bản thân, gây ra những thương tích trên cơ thể nhưng gia đình lại không nhận ra được sự việc nghiêm trọng này. Bạn ấy phải chịu đựng trong một năm đến khi không chịu được nữa cậu ấy đã tìm cách giải thoát. Khi biết chuyện, mình rất dằn vặt bản thân vì hơn hết mình đã từng trải qua những tâm trạng đấy nên mình rất hiểu nhưng lại chưa kịp giúp đỡ được bạn. Sau khi phải chứng kiến cú sốc tinh thần kinh khủng đến vậy, mình đã dùng âm nhạc để gửi tới bạn ấy như một món quà, như một lời xin lỗi của mình tới bạn. Qua đó, mình mong rằng các bậc phụ huynh hiểu con mình hơn, yêu thương, quan tâm con mình đúng cách.

- Không chỉ trong nghệ thuật, môi trường nào cũng không tránh khỏi cám dỗ. Là người tuổi, bạn có tự tin sẽ đứng vững trước những cám dỗ đó không?

Bản thân mình mới chỉ 21 tuổi chưa có quá nhiều trải nghiệm. Tuy nhiên, mình trải qua không ít những biến cố trong cuộc sống và mình biết bản thân nên và sẽ không nên làm gì. Không chỉ riêng nghệ thuật, môi trường nào cũng sẽ có những cám dỗ nhưng mình tin rằng mình sẽ luôn đứng vững trước mọi cám dỗ trong cuộc sống. Mình có thể cúi đầu nhưng cúi đầu để mình lấy đà để bước bước tiếp theo mạnh mẽ hơn.

Quán quân 'Big Song Big Deal' Hà An Huy: Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng Ảnh 8

- Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, Hà An Huy có thấy mình may mắn khi được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ. Bên cạnh đó, chắc cũng không tránh khỏi những áp lực?

Mình may mắn sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nên được tiếp xúc âm nhạc từ nhỏ. Cậu hai của mình làm nhạc, hòa âm, phối khí nhạc cụ dân tộc. Cậu luôn tôn trọng âm nhạc của mình, thường chỉ cách làm nhạc cụ chứ không đi sâu vào cách viết nhạc của mình. Cậu thường góp ý thẳng thắn mình viết hay nếu để một người chuyên môn nghe người ta sẽ thấy hay. Mẹ mình thì ít nói hơn cậu nhưng biết mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định của mình. Mẹ luôn tạo động lực, cho con thoải mái đi trên con đường của mình.

- Quán quân Big Song Big Deal 2022 có nhắn nhủ gì tới bản thân và những bạn trẻ đang trên đường theo đuổi ước mơ?

Với bản thân mình, ban đầu mình viết nhạc theo đam mê nhưng một ngày nào đấy sẽ có người nhìn ra tiềm năng của mình nếu mình có thực lực và đừng buồn nếu như thất bại. Các bạn hãy suy nghĩ đơn giản lại, vô tư trong âm nhạc, hãy cứ là chính mình.

Cảm ơn Hà An Huy với những chia sẻ trên!

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ