SPECIAL

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!'

Chia sẻ
Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 1

“Phá vỡ mọi giới hạn”, “Bước ra ánh sáng từ bóng tối”, “Đỉnh cao của âm nhạc”,… là những mỹ từ mà người hâm mộ dành tặng cho ca sĩ Ngọc Mai trong năm 2022. Hơn 6 tháng gắn liền với cái tên “O Sen”, ca sĩ Ngọc Mai đã chinh phục những khán giả khó tính nhất, từ giọng hát cho đến cả cuộc sống bình dị bên ông xã - NSƯT Quốc Nghiệp cùng hai nhóc tỳ. Không ngoa khi nhận xét rằng, ca sĩ Ngọc Mai chính là đại diện cho hình ảnh phụ nữ hiện đại của thế kỷ 21, “BESTRONG” – mạnh mẽ để chinh phục được đam mê, là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ trẻ đã, đang và sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật.

Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, còn gì tuyệt vời hơn khi SAOstar có cơ duyên trò chuyện với ca sĩ Ngọc Mai để lắng nghe về hành trình 365 ngày ngập tràn trong hạnh phúc của “O Sen”, xen lẫn với đó là những điều thú vị, cuộc sống của một “mẹ bỉm sữa” Ngọc Mai trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

 

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 2

- Năm 2022 là một năm đặc biệt với Ngọc Mai khi tên tuổi của chị phủ sóng mọi nền tảng số, nhìn lại 365 ngày ngập tràn trong niềm vui, cảm xúc của chị như thế nào?

Tôi cảm thấy đây là một năm tròn đầy, những ý nguyện, mong muốn, ấp ủ của tôi được nảy nở và đang được phát triển. Tôi cũng có thêm niềm tin rằng tất cả những ý niệm của bản thân đều đang được tốt lành, vẫn đang đâm chồi nảy lộc như mùa xuân. Tôi cho rằng kết quả ngày hôm nay là một sự cố gắng trong suốt hành trình dài của Ngọc Mai, bởi thế nên chúng ta hãy sống và hướng đến những điều tích cực, luôn tạo ra những giá trị tốt lành thì chắc chắn những điều đó sẽ đến với chúng ta.

- Ông bà xưa thường nói “Qua cơn bĩ cực đến hồi thới lai”, sau những thăng trầm đã qua, dường như câu nói này đúng với chị?

Như mọi người đã biết thì tôi tự ví bản thân mình như là một hoa sen, người thầy của tôi cũng nói rằng không bùn thì không sen, chúng ta phải luôn nhìn nhận lại và biết ơn những “bùn đất” bởi có điều đó mới có được một hoa sen rạng ngời như ngày hôm nay. Trong cuộc sống cũng thế, chúng ta hãy nhìn lại những gian nan, vất vả để từ đó mới có được những thành quả tươi sáng, quan niệm của tôi là như thế.

- Qua những chia sẻ của chị trước đây, dường như Ngọc Mai không quá thích sự nổi tiếng, cũng không thích rùm beng, song sự nổi tiếng ấy lại đến bất chợt với chị. Cuộc sống của chị xáo trộn như thế nào khi đón nhận sự thay đổi này?

Có lẽ mọi người nhìn tôi với ánh mắt dành cho một người nổi tiếng, song tôi vẫn là tôi, vẫn cố hoàn thành nhiệm vụ tỏa hương mà thôi! Tôi vẫn chọn lối đi cũ, cứ tỏa hương thơm theo cách riêng của mình và vẫn sẽ kiên trì, bền bỉ với lối đi này mãi về sau chứ không thay đổi. Tôi cũng biết ơn những khán giả đã dành cho mình sự yêu thương để hương thơm của tôi có cơ hội được tỏa đi khắp nơi, tôi trân trọng tấm chân tình ấy.

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 3

- Từng chia sẻ việc giành chiến thắng là động lực để giúp những người nghệ sĩ chân chính tiến lên phía trước, chị hãy chia sẻ rõ hơn về điều này?

Thường nhiều người sẽ thắc mắc rằng những người học trong trường lớp sẽ nghiêng về phía học thuật hơn, được đào tạo bài bản sẽ khó phát triển. Và để cho xã hội không còn định kiến rằng những người đi lên từ bài bản sẽ khó tiếp cận với xu hướng, tôi muốn dùng chiến thắng của chính mình để lan tỏa những giá trị tốt đẹp về niềm tin, rằng mọi người đừng nghĩ như thế mà việc được đào tạo bài bản ấy sẽ là gốc rễ để các nghệ sĩ ấy có thể vững bước hơn trên con đường sau này. Đó sẽ là bệ đỡ vững chắc để chúng ta thăng hoa sau này. Tôi luôn quan niệm rằng dù chúng ta có là ai, ở địa vị nào đi chăng nữa cũng đừng bao giờ ngừng học hỏi, trau dồi bởi việc đó sẽ giúp chúng ta rất nhiều, là điều kiện cần thiết để người nghệ sĩ đi tới ánh hào quang, thành công trên con đường nghệ thuật.

- Từng trải qua giai đoạn không tự tin về ngoại hình, bây giờ khi đã có danh tiếng, vị thế nhất định, Ngọc Mai có suy nghĩ đến việc sẽ phẫu thuật thẩm mỹ để “đổi vận” không?

Nếu ai đã từng theo dõi tôi từ rất lâu thì có thể nhớ hình ảnh một cô gái quê mùa, xấu xí, không bao giờ tự tin khi đứng trước đám đông. Ngay cả việc tôi bị hô cũng nhìn theo hướng tích cực, rằng mình luôn luôn cười, lúc nào cũng nở trên môi nụ cười ấy, ngay cả khi đi ngủ. Thế nên tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đi phẫu thuật thẩm mỹ cả, tôi vô tư lắm. Cho đến khi học trò góp ý việc tôi nên đi niềng răng để vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể đẹp hơn, thế là tôi niềng răng. Tôi nghĩ rằng thần thái là điều rất quan trọng, quyết định sắc đẹp của mình. Tôi nghĩ một người nếu luôn hướng đến niềm vui, hướng đến những điều thiện lành thì chắc chắn đó sẽ là một viện thẩm mỹ tuyệt vời.

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 4

- Thế nhưng việc niềng răng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giọng hát, chị có sợ điều này xảy đến với bản thân?

Riêng ai thì tôi không rõ, thế nhưng đối với tôi thì tôi đã niềng răng lần này là lần thứ ba rồi, tôi đã đeo niềng răng từ rất lâu và mọi người có thấy giọng hát của tôi thay đổi không nhỉ? (cười). Tôi nghĩ việc niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng đấy nhưng không ảnh hưởng ngày một ngày hai mà nó sẽ có thời gian, và trong quãng thời gian ấy mình sẽ có những cách thức để thích nghi sao cho phù hợp.

- Để có được sự nổi tiếng như ngày hôm nay không thể không nhắc đến ông xã của chị - NSƯT Quốc Nghiệp. Từng mong muốn làm “bàn đạp” để bà xã có được sự nổi tiếng và đến bây giờ, điều đó đã thành sự thật, cảm xúc của chị bây giờ như thế nào khi nhắc đến ông xã?

Tôi biết ơn ông xã vì đã luôn là chỗ dựa, là người truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong suốt chặng hành trình đã qua. Tôi luôn hỏi rằng tại sao ông xã muốn dùng tên tuổi của mình để cho tôi nổi tiếng, được nhiều người biết đến hơn... Đó là điểm tựa rất vững chắc cho tôi, cho tôi có thêm niềm tin để luôn hướng về phía trước, từ đó có được ánh hào quang như ngày hôm nay.

- Không bàn về thực lực nhưng đa phần những nghệ sĩ bước ra từ ánh hào quang của gameshow truyền hình sẽ kéo dài không lâu, chị có sợ điều này không?

Như tôi đã nói ngay từ lúc đầu, ý nguyện của tôi là để được truyền động lực cho mọi người, đặc biệt là những người nghệ sĩ chân chính. Tôi không quan niệm rằng bám vào ánh hào quang đó để ra bao nhiêu MV, có được bao nhiêu sự nổi tiếng, tôi không nghĩ như thế, tôi chỉ mong muốn được lan tỏa cho mọi người những điều tích cực cho âm nhạc. Tôi muốn mọi người sẽ tìm thấy được niềm vui trong âm nhạc của Ngọc Mai để từ đó có được sự an yên trong cuộc sống.

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 5

- Kể từ thời điểm bước ra ánh sáng, cát-xê của Ngọc Mai ít nhiều có sự thay đổi, nếu không muốn nói là tăng vọt phải không?

Trước khi có được thành công như hiện tại thì nguồn thu nhập của tôi chỉ là các lớp dạy âm nhạc cho các học viên, sau này là những workshop (khóa học - PV) miễn phí để mang đến cho mọi người những kỹ năng về âm nhạc. Còn những ca sĩ mà tôi giảng dạy thì học phí sẽ được đưa vào quỹ hỗ trợ trẻ em đến trường, như vậy thì suy cho cùng, tôi sẽ không có được một nguồn thu nhập cố định nào cả. Thế nên chuyện cao hay thấp, lên hay xuống giá là tùy vào quan điểm mỗi người. Tôi chỉ muốn nói là nếu muốn thể hiện một bài hát, những người nghệ sĩ như tôi đã mất hàng chục năm để luyện tập. Tôi nghĩ thay vì nghĩ đến chuyện cát-xê, chúng ta nên nghĩ số tiền đó là trả cho sự trân trọng người nghệ sĩ đã bỏ ra một thời gian dài cố gắng, nỗ lực để có được ngày hôm nay. Chính vì vậy câu hỏi liệu cát-xê có tăng vọt hay không thì tôi xin để lại cho khán giả, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 6

- Khép lại một năm thành công, Tết Quý Mão 2023 có lẽ là cái Tết lớn nhất của gia đình Ngọc Mai – Quốc Nghiệp?

Năm nào gia đình chúng tôi cũng đón Tết như bao gia đình khác mà thôi, giản dị, truyền thống chứ không quá cầu kỳ đâu (cười). Quan trọng nhất vẫn là sự sum vầy! Năm trước gia đình chúng tôi về Quảng Trị để đón Tết, thế nhưng năm nay sẽ khác hơn. Chúng tôi sẽ cùng đón ông bà nội rồi cùng về Quảng Trịnh “ăn Tết” với ông bà ngoại để có được sự sum vầy, đầy đủ. Một phần cũng để ông bà nội có cơ hội được đón cái Tết của người dân miền Trung.

- Chuyện bếp núc trong những ngày Tết của gia đình chị sẽ như thế nào?

Nhiều khi ăn ké với gia đình nhà chồng, thường gia đình nhà chồng sẽ nấu những món ăn ngày Tết khá cầu kỳ và mẹ anh Quốc Nghiệp đều gửi sang cho chúng tôi. Riêng tôi thì tôi chỉ biết nấu những món ăn đơn giản trong ngày Tết mà thôi… (cười)

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 7

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong ngày Tết đối với chị là gì?

Đáng nhớ nhất có lẽ Tết 2022 vừa rồi, cả gia đình chúng tôi đã cùng lái xe về Quảng Trị để đón Tết với ông bà ngoại, do không báo trước nên gia đình ngoại đều bất ngờ, vỡ òa trong hạnh phúc. Đó cũng là món quà mà tôi cùng gia đình đã mang đến cho ông bà ngoại trong dịp Tết vừa rồi.

- Là một người cầu toàn, Ngọc Mai làm sao để cân bằng được việc làm vợ, làm mẹ, làm người của công chúng,… Đặc biệt là trong những dịp bận rộn như Tết Nguyên Đán?

Thật ra tôi đã quen với việc đó từ trước đến nay rồi, cũng không có quá nhiều sự thay đổi, tôi thấy mọi sự đều diễn ra rất bình thường, cũng như bao người phụ nữ khác mà tôi. Nếu có bất kỳ một kế hoạch gì thì tôi đã lên sẵn chi tiết, sắp xếp mọi thứ để nó phù hợp và được tốt nhất trong khả năng của mình. Từ xưa đến nay vẫn vậy, tôi vẫn như thế, không có gì quá thay đổi vì mình nổi tiếng hay thế nào đâu! (cười)

- Chị có sợ năm tuổi không?

Năm tuổi ư… Mỗi người sẽ có một suy nghĩ, quan điểm riêng, thế nhưng đối với tôi, tôi luôn tin vào câu “đức năng thắng số” và tôi sẽ “sửa mình” nhiều hơn để có thể đón nhận những điều tốt đẹp.

 - Chị kiêng kỵ điều gì trong những ngày đầu năm mới?

Tôi không quá kiêng kỵ điều gì đâu, có thể do tính tôi thoải mái nên tôi cứ để mọi thứ tự nhiên, thoải mái nhất có thể.

- Khán giả sẽ tò mò với lịch trình những ngày đầu năm mới của “O Sen” Ngọc Mai, nó sẽ diễn ra như thế nào?

Thường chúng tôi sẽ đón giao thừa cùng nhau, người trong nhà sẽ lì xì cho nhau trước. Sang đến ngày Mùng Một Tết thì chúng tôi sẽ thăm người thân, họ hàng, những người hàng xóm và trao cho nhau những câu chúc, những điều may mắn trong ngày đầu năm mới. Sau đó những ngày Mùng Hai, Mùng Ba sẽ là dịp để chúng tôi tụ họp bạn bè, quây quần cùng nhau bên mâm cỗ ngày Tết, chỉ đơn giản vậy thôi chứ không quá cầu kỳ. Đó là sự đoàn viên, những giá trị truyền thông mà chúng tôi vẫn giữ nhiều năm nay trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

- Gia đình nhà ngoại ở Quảng Trị, nhà nội ở TP HCM, kế hoạch thăm chúc ông bà đối với Ngọc Mai cũng ít nhiều gặp những trở ngại?

Thường chúng tôi sẽ sang nhà nội trước để thăm chúc Tết rồi vào các mùng sẽ về nhà ngoại, thế nhưng năm 2023 thì ông bà nội sẽ cùng về Quảng Trị luôn nên có lẽ mọi thứ cũng dễ dàng, suôn sẻ hơn.

- Những cái Tết trước đây là hình ảnh một Ngọc Mai tào khang, chăm lo cho gia đình, song năm nay chị đã là người “bước ra ánh sáng”, một nghệ sĩ. Chị cân nhắc như thế nào về việc “chạy show” trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023?

Thật ra thì cũng khó để nói trước được các show diễn nên tôi cũng khó trả lời, song dù như thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ ưu tiên cho gia đình nhiều hơn bởi Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên, mỗi năm mới có một lần thôi thế nên tôi vẫn sẽ ưu tiên cho gia đình thay vì “chạy show”.

Gặp 'O Sen' Ngọc Mai ngày đầu năm: 'Năm tuổi ư… tôi tin vào đức năng thắng số hơn!' Ảnh 8

- Năm 2023 chắc chắn sẽ là một năm khá bận rộn với cả Ngọc Mai lẫn Quốc Nghiệp, với lịch trình như thế, ai sẽ là người lo cho các con?

Lịch trình thì tính đến thời điểm hiện tại cũng chưa có cụ thể, song nếu có lịch trình dày đặc thì cũng là do mình quyết định mà, nếu mình cảm thấy không phù hợp thì mình phải cân đối sao cho nó phù hợp nhất có thể, nếu không phù hợp thì mình có thể từ chối mà! (cười)

- Thế nhưng nếu như khán giả muốn chị xuất hiện nhiều hơn trên các sân khấu thì giữa khán giả và gia đình, chị sẽ cân nhắc như thế nào?

Tôi sẽ cân đối và giành bao nhiêu phần trăm cho khán giả, bao nhiêu phần trăm cho gia đình, mình sẽ cân bằng được cả, quan trọng nhất vẫn là ở mình mà thôi.

- Việc giáo dục con đối với Ngọc Mai như thế nào, đặc biệt là trong văn hóa lì xì ngày đầu năm khi điều này dần bị biến tướng?

Nhà tôi trước đây thì tôi dạy cho các con nhận lì xì hạt giống, còn việc tiết kiệm bỏ ống heo tờ mười nghìn đồng thôi, nếu tờ mười nghìn đồng thì bỏ vào, còn những tờ tiền có giá trị khác thì không bỏ vào, những điều này được tôi dạy cho các con từ bé nên cũng không quá khó khăn. Bên cạnh đó tôi cũng dạy con trân trọng những giá trị truyền thống của ngày Tết cổ truyền dân tộc, nét đẹp được ông bà ta lưu giữ bao đời nay. 

- Năm 2023 là năm Quý Mão, Ngọc Mai và Quốc Nghiệp có dự định chào đón thêm một chú “mèo vàng”?

Trước đây thì tôi có dự định tìm thêm một chú mèo vàng nữa bởi ông ngoại, bà nội và tôi đều là mèo. Thế nhưng con cái là của trời cho mà, mọi thứ còn phải tùy duyên nữa!

- Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị trong ngày đầu năm, chúc chị và gia đình sẽ có những ngày Tết trọn vẹn và gặt hái thêm được nhiều thành công trong năm mới Quý Mão 2023!