Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube

Đức Phúc: 'Sản phẩm tôi làm ra chắc chắn phải vào được top trending'

Logo Saostar - Special special

Đức Phúc: 'Sản phẩm tôi làm ra chắc chắn phải vào được top trending'

Copy Link
Chia sẻ


Tôi còn nhớ lần đầu tiên nhìn thấy Phúc là khi cậu bước lên sân khấu The Voice. Cậu bé nhút nhát với dáng đứng đong đưa nhưng giọng hát lại cực kỳ nội lực khiến người khác phải trầm trồ. Giờ, Phúc thay đổi rồi! Vẫn vui vẻ, ngoan ngoãn như vậy nhưng cứng cỏi hơn, thâm trầm hơn và cũng "đáng gờm" hơn rất nhiều. Hãy luôn cẩn trọng vì "Đức Phúc đang ở ngay bên bạn", cậu ấy sẽ dẫn dắt cảm xúc người nghe đến với cuộc vui bất tận của Người ơi người ở đừng về.

- Với lần trở lại thành công này, mọi thứ có đúng như dự tính của Đức Phúc?

Tôi cảm thấy mọi thứ đều đúng như mình mong muốn. Cảm giác quay trở lại lần này là khác biệt nhất từ trước đến giờ vì Phúc quyết định "thử sức" với một thể loại âm nhạc khác. Sự hồi hộp và lo lắng cũng nhiều hơn vì chưa biết khán giả sẽ đón nhận như thế nào. 

Phúc không phải tuýp người chạy theo số đông hay cố gắng bắt kịp những thứ đang hot trên thị trường bằng mọi giá. Ví dụ có một đợt nhạc EDM rất được ưa chuộng nhưng tôi không theo vì khi đó chưa đủ khả năng và không phải thời điểm thích hợp. Đến hiện tại khi Phúc cảm thấy đã đến lúc cần thay đổi thì mới bắt đầu làm sản phẩm Người ơi người ở đừng về

- Sản phẩm lần này có thể nói là "cú đột phá" trong âm nhạc của Đức Phúc, đây là điều bạn đã ấp ủ từ trước hay đơn giản chỉ vì gặp một ca khúc thích hợp nên muốn thay đổi?

Đây là điều mà tôi đã ấp ủ và lên kế hoạch từ trước. Từng bước đi của Đức Phúc đều phải chắc chắn, không có chuyện ra mắt sản phẩm chỉ để có bài đi hát. Một khi tôi đã quyết định trở lại thì mọi thứ đều phải được chuẩn bị chỉn chu và hoàn hảo nhất.

Nếu một sản phẩm bình thường bỏ 100% công sức thì với Người ơi người ở đừng về Đức Phúc nghĩ mình và ekip đã bỏ 200% vì có quá nhiều thứ cần phải lo lắng. Khi ra mắt và nhận được sự yêu thích từ khán giả như vậy, tôi cảm thấy rất vui. Đúng như bạn đã nói, đây là lần trở lại mang tính đột phá trong âm nhạc của Đức Phúc.

- Ra mắt một sản phẩm mang tính đột phá trong thời điểm các nghệ sĩ khác cũng đang "chạy nước rút" sau thời gian mọi thứ bị ngưng trệ do dịch, sự cạnh tranh quá nhiều có khiến sản phẩm này phần nào gặp bất lợi không?

Phúc có một suy nghĩ đơn giản thế này, hiện tại khán giả là những người đang được lợi nhất khi rất nhiều sản phẩm hay và hoàn hảo được ra mắt. Giống như đánh dấu rằng sau những ngày u ám thì âm nhạc đã trở lại rồi, mọi người hãy cùng nhau đón nhận nhé. Nhìn thấy thị trường Vpop nhộn nhịp như vậy, tôi rất vui.

Khi ra mắt sản phẩm cùng thời điểm với những anh chị khác Phúc lo lắng nhưng cũng rất tự tin với thành quả mà mình và ekip đã làm được. Người ơi người ở đừng về mang một thông điệp cùng ý nghĩa riêng và như mọi người đã thấy, nó có màu sắc khác biệt hoàn toàn với những sản phẩm ra mắt cùng thời điểm.

- Vì sao lại là concept học đường?

Nội dung trong MV được Phúc lấy cảm hứng từ tên và lời bài hát Người ơi người ở đừng về. Tôi luôn muốn một lần Vpop hội tụ và đã nghĩ ra 2 phương án để hiện thực hóa ý tưởng đó. Một là khai triển từng câu chuyện trong MV nhưng khi bàn bạc với ekip cảm thấy bất khả thi nên quyết định chuyển sang chủ đề học đường. Để hợp thức hóa mọi thứ thì chúng ta có một buổi bế giảng cuối năm học, các bạn sẽ cùng nhau chụp ảnh kỷ yếu với concept Vpop. 

- Có rất nhiều điều mới mẻ và thú vị trong MV lần này từ nội dung, hình ảnh, đường dây câu chuyện đến dàn cameo, nghệ sĩ kết hợp,... Hẳn phải stress lắm để suy tính đặt để mọi thứ thật hợp lý trong sản phẩm lần này?

Đó là lý do mỗi lần ra MV Đức Phúc đều bị sụt cân. Đợt Hết thương cạn nhớ tôi mất hẳn 4 cân, lần này thì 2. Mình đặt quá nhiều tâm huyết và lo lắng vào sản phẩm mà. Phúc cảm thấy vui vì đã hoạt động nghệ thuật một cách đúng nghĩa chứ không phải phó mặc mọi thứ cho ekip. 

Tôi quan niệm bản thân luôn phải là người kỹ tính và chủ động chăm lo tất cả để những cộng sự biết ý làm việc cũng như dần có thói quen như vậy. Áp lực của mỗi lần ra mắt sản phẩm rất nhiều, đặc biệt là Người ơi người ở đừng về còn mệt hơn vì tất cả mọi thứ đều do Phúc tự tay chuẩn bị. Bên cạnh đó mình phải học nhảy nữa, vất vả lắm nhưng đến khi sản phẩm ra mắt thì thở phào nhẹ nhõm.

- Nói một chút về việc học nhảy nhé!

Phúc luôn tự nhận mình là một người nhảy không hề đẹp, đến bây giờ vẫn thế nhưng tôi thích nhảy và cảm thấy rất hạnh phúc khi thực hiện điều bản thân mong muốn. Là một người trẻ và nhiều năng lượng, với Phúc đây là thời điểm để trau dồi nhiều thứ. Tôi sẽ học hết mọi điều có thể phục vụ cho công việc của mình.. 

- Câu nói "Đức Phúc đang ở ngay bên bạn" đến từ đâu?

Mọi thứ đều có lý do (cười). Phúc muốn có một câu signature trong lần trở lại với thể loại âm nhạc mới. Tôi khẳng định luôn từ bây giờ tất cả những sản phẩm âm nhạc có tiết tấu của mình đều sẽ vang lên câu nói này. Đây là câu signature mà Phúc và DTAP đã nghĩ ra.

-  Phải nói rằng khi nghe "Đức Phúc đang ở ngay bên bạn" khiên tôi ngay lập tức liên tưởng đến "BLACKPINK in your are".

Phúc là một fan "cứng" của BLACKPINK và rất thích câu nói "BLACKPINK in your area" vì vậy tôi đã nhen nhóm suy nghĩ muốn tạo ra một phiên bản Việt. Phúc chỉ lấy cảm hứng từ đó chứ không dịch ra và biến nó thành của mình. Để có một câu signature mang đậm chất riêng, Phúc cùng DTAP đã phải tính toán khá nhiều về nhịp và nhấn nhá sao cho hay nhất có thể.

- Có thể nói Đức Phúc đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho sự trở lại lần này. Về phần hình ảnh hay ý tưởng đều rất mới mẻ, tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng giai điệu của Người ơi người ở đừng về gây liên tưởng đến Duyên âm của Hoàng Thùy Linh. Phúc có cảm thấy điều này khiến thành công lần này của mình không được trọn vẹn?

Đây là điều Phúc đã xác định từ đầu nên không quá bất ngờ. Tôi có thể thông cảm và hiểu được vì sao. Thứ nhất Album Hoàng của chị Hoàng Thùy Linh quá thành công, thứ hai DTAP là những người mạnh về thể loại âm nhạc dân gian kết hợp điện tử. Việc bị ảnh hưởng từ sản phẩm này sang sản phẩm khác ít nhiều sẽ có, vì vậy việc làm rõ điều này ngay từ đầu rất quan trọng. 

Đó là lý do khi đi gặp các bạn Phúc đã nói luôn tớ không muốn khi nghe sản phẩm của Đức Phúc mọi người lại nhớ đến Hoàng Thùy Linh. Các cậu phải làm sao để phần tương đồng ít nhất có thể.

Nếu mọi người nghe bản demo lúc đầu khi Phúc chưa tham gia cùng chỉnh sửa sẽ thấy đó mới là 100% Hoàng Thùy Linh. Đây là lý do vì sao tôi luôn muốn được làm việc với mọi người trong từng khâu để mỗi sản phẩm đều mang đậm dấu ấn riêng của Đức Phúc. 

- Phúc luôn có đầy đủ câu trả lời cho tất cả nghi vấn xung quanh sản phẩm của mình nhỉ, một sự kỹ tính tuyệt đối?

Với Đức Phúc đó là điều hiển nhiên, tôi tham gia vào từng khâu nhưng cũng sẽ bao quát tất cả. Chắc chắn khi tiếp xúc với truyền thông mọi người chỉ có thể gặp tôi chứ đâu thể phỏng vấn tất cả những người cùng tham gia suốt quá trình được. Đó là lý do tôi phải nắm hết mọi thứ để truyền tải thông tin một cách chính xác nhất. 

- Khi đang là một nghệ sĩ trẻ với nhiều thành tính đáng tự hào, đã bao giờ Phúc cảm thấy với tâm huyết của mình bỏ ra thì những thành công bản thân đang có là hiển nhiên?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc thành công của mình là hiển nhiên nhưng team của Đức Phúc luôn đặt ra chủ trương "đánh đâu thắng đó". Đó là lý do mỗi lần ra sản phẩm mọi người đều rất tâm huyết, đặt để từng thứ một thật chỉn chu. Mỗi lần Đức Phúc trở lại nhất định phải như vậy. Cho đến thời điểm hiện tại team của tôi đều giữ vững quan điểm không hề hối hận dù kết quả có ra sao vì mọi người đã nỗ lực hết mình. 

Với ca khúc Người ơi người ở đừng về cả team cũng đã chuẩn bị tinh thần rằng có thể khán giả quen với hình ảnh Đức Phúc hát ballad nhẹ nhàng, yêu đời nên sẽ không đón nhận được. Phải xác định điều đó từ đầu tôi mới tìm ra các bước đi cho lần trở lại này. Tôi chọn những thứ phù hợp nhất với mình và được khán giả đón nhận, đó là một thành công rất lớn với Đức Phúc trong lần thay đổi này. 

- Trước nay đã có sản phẩm nào không đúng với kỳ vọng của Phúc chưa?

Yêu được không là khởi điểm cho việc Phúc bắt đầu tham gia vào tất cả các khâu. Với sản phẩm này tôi hơi tiếc một chút vì đã cố gắng rất nhiều từ việc sang Hàn Quốc, mời chị Soobin, kết hợp với anh ViruSs,... nhưng mọi người phản hồi khá nhiều về phần audio chưa thật sự tốt. Đó là điều khiến tôi rất tiếc nuối cho lần trở lại đó. 

- Là một nghệ sĩ thường xuyên có sản phẩm thống trị top trending, điều này mang ý nghĩa thế nào với bạn?

Chắc chắn không phải tự nhiên Youtube sinh ra top trending, đó là một thước đo để xếp hạng sự lan tỏa cũng như mức độ yêu thích khán giả dành cho một sản phẩm. Tuy vậy top trending không thể hiện rằng sản phẩm đó có hay không. Đó lại là một phạm trù khác.

Có những thứ nằm #1 trending tôi chưa xem lần nào nhưng có những thứ không vào top trending tôi vẫn xem. Không phải lên được top trending là hay nhất nhưng đã vào thì chắc chắn là được khán giả yêu thích và có sức lan tỏa. 

- Vậy Đức Phúc có đặt nặng việc sản phẩm của mình phải vào được top trending?

Đó là điều chắc chắn. Vì Phúc muốn những thứ hay ho mình làm ra phải có sức ảnh hưởng và được lan tỏa rộng rãi đến khán giả. Sản phẩm không vào được top trending là tôi buồn và sẽ phải tự hỏi bản thân tại sao lại như vậy. 

Không ai làm sản phẩm chỉ muốn co cụm trong một bộ phận khán giả. Phúc muốn mang tất cả những điều hay ho, tốt đẹp cũng như toàn bộ công sức của ekip lan tỏa mạnh mẽ đến với thật nhiều người. 

- Đức Phúc muốn mọi người nghĩ về điều gì khi nhắc đến tên của mình?

Tôi muốn khi nhắc đến Đức Phúc và âm nhạc của cậu ấy, mọi người sẽ cảm thấy tràn ngập sự vui vẻ và hạnh phúc. Ở hiện tại tôi nghĩ ai cũng sẽ biết đến mình dù có thể là với những câu chuyện khác nhau như cái cậu phẫu thuật thẩm mỹ kia kìa, Đức Phúc Hơn cả yêu, Đức Phúc tham gia gameshow,... 

Tôi may mắn ngoài âm nhạc ra khán giả còn biết đến ở các khía cạnh khác. Có nhiều thứ để mọi người nhắc đến nên cái tên Đức Phúc chắc chắn sẽ không bị nhạt nhòa.

- "Cái cậu phẫu thuật thẩm mỹ kia kìa", có vẻ Phúc rất thoải mái khi nhắc về điều này? 

Phúc thấy bình thường vì sự thật là thế, phẫu thuật thì chấp nhận chứ làm sao chối bỏ được. Tôi nghĩ điều khiến tôi tự tin hơn ngày xưa là bản thân đã có một chỗ đứng vững vàng trong sự nghiệp. Bao nhiêu năm qua rồi, tôi không thể mãi là cậu bé nhút nhát ngày xưa nữa. Xã hội thay đổi từng ngày nên chắc chắn chúng ta phải làm thế nào để thích nghi được với điều đó, Đức Phúc như ở hiện tại là điều hiển nhiên. 

Bạn biết không tôi có thể dành cả một ngày để ngồi xem lại những video của mình rồi tự cười. Bao nhiêu năm trôi qua Đức Phúc vẫn là một người vui vẻ nhưng đâu đó sẽ tiết chế lại trong cách hành xử cũng như phát ngôn hơn. Bây giờ mà còn vô tư, nói chuyện thiếu suy nghĩ thì chắc chắn là không được rồi. 

- Xem lại tiết mục của mình tại vòng Giấu mặt của The Voice và nhìn thấy cậu bé nhút nhát ngày xưa, Phúc có suy nghĩ gì?

Phúc rất thích vì đó là những cảm xúc hồn nhiên và mộc mạc của một cậu bé lần đầu tiên được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp với đông đảo khán giả như vậy. Tôi xem lại vẫn thấy rất hay. Chính những màn trình diễn tại Giọng hát Việt đã khiến con đường theo đuổi đam mê của Phúc phong phú hơn rất nhiều. 

Đến thời điểm hiện tại khi nhận những ý kiến trái chiều hay chê bai một cách thô bạo, tôi bị vô cảm. Việc bị body-shaming Phúc may mắn khi đã trải qua ngay từ thời gian đầu nên bây giờ chai sạn, không còn cảm xúc gì nữa. Nếu bây giờ mà còn bị ảnh hưởng chắc tôi không còn sức làm việc nữa. Vả lại Phúc luôn biết bên cạnh đó còn rất nhiều khích lệ, động viên để mình tiếp tục cố gắng.

- Ngày xưa bạn đối diện với những bình luận đả kích như thế nào?

Tôi buồn cả ngày. Đến mức đang chạy máy ở phòng tập, mở ra đọc buồn quá đi về luôn, không còn tâm trí mà chạy nữa. Lúc đó những việc bị body-shaming đúng nghĩa ảnh hưởng mạnh đến tinh thần luôn ấy.

- Từ bao giờ Phúc đã không còn là cậu bé với dáng đứng đong đưa, dễ tổn thương trước những ánh nhìn ác ý nữa?

Tôi nghĩ là thời điểm năm ngoái. Phúc xác định dần mình đã làm được khá nhiều thứ cũng như đóng góp được các sản phẩm hay cho nền âm nhạc Việt Nam. Điều đó khiến tôi tự tin hơn để bỏ qua những lời đàm tiếu, tập trung vào việc làm ra những sản phẩm tốt nhất gửi đến khán giả. Khi nào tôi bị chê vì những sản phẩm mình làm ra quá tệ thì lúc đấy mới phải buồn.

- Trải qua quá trình trưởng thành trong âm nhạc và cả cuộc sống, Phúc nghĩ mình có chịu ảnh hưởng từ cô Mỹ Tâm không?

Ảnh hưởng nhiều chứ, thật sự tôi lấy cô Tâm để làm hình mẫu của mình. Có những thứ của cô mà tôi nghĩ mình phải học tập theo. Nếu ai nói Đức Phúc bắt chước cô Mỹ Tâm tôi vẫn chịu vì đó là những đức tính tốt. Tôi muốn mình trở thành một người có nguyên tắc như cô. 

Khi Phúc đi gặp đối tác, ai cũng nói Phúc như phiên bản nam của Mỹ Tâm vì quá giống như khi làm việc với cô: luôn chủ động cũng như kiểm soát được mọi thứ. Nghe như vậy tôi cảm thấy rất vui.

- Cám ơn Phúc vì những chia sẻ, chúc bạn sức khỏe và luôn thành công với đam mê của mình!

Bài viết

Đặng Ngân

Photo

Gia Giang -

Thiết kế

Tú Nguyễn

Copy Link
Chia sẻ