Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá

Ngay sau khi xác nhận trở thành 'tay đấm' tại The Champion - Nhà vô địch 2021, Cường Seven đã có những chia sẻ với SAOstar về quá trình tập luyện bộ môn boxing.

Bài viết Xuân Kỳ
Chia sẻ

Cường Seven là một cái tên kỳ cựu trong làng Underground và được công chúng biết đến nhiều hơn qua vai trò ca sĩ, diễn viên, vũ công. Dù đã tham gia nghệ thuật hơn 10 năm, Cường Seven vẫn giữ cho mình bản sắc riêng đó là sự mạnh mẽ, cá tính và chất ngầu vốn có…

Mới đây, Cường Seven đã quyết định tham gia chương trình về boxing có tên The Champion - Nhà vô địch 2021. Đây cũng là lần tái xuất của nam ca sĩ sau khoảng thời gian dài không tham gia bất kỳ chương trình truyền hình nào. 

SAOstar cũng đã có cơ hội trò chuyện với Cường Seven để tìm hiểu về quá trình tập luyện bộ môn boxing cũng như chia sẻ của anh khi quyết định tham gia chương trình này!

Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá Ảnh 1

- Chào Cường Seven, lâu lắm mới thấy anh xuất hiện trên truyền hình, đâu là do mà anh quyết định tham gia chương trình The Champion?

Bản thân tôi trước khi tham gia chương trình The Champion đã chơi rất nhiều bộ môn về thể thao như bóng rổ, tập gym, tập võ,... Tôi là người rất năng động nên khi nhận được lời mời, tiếp xúc với bộ môn boxing khoảng tầm 10 ngày thì nó khiến bản thân có nhiều sự thay đổi rõ rệt nên khá thích thú. Từ đó, tôi quyết định tham gia chương trình, và tập luyện với huấn luyện viên, với đồng đội cho đến tận bây giờ.

- Khoảng thời gian mà Cường Seven tập luyện boxing là trong giai đoạn Sài Gòn giãn cách, không biết là nó có khiến anh gặp khó khăn gì không?

Tôi và các thí sinh tập ở nhà trong giai đoạn Sài Gòn giãn cách, huấn luyện viên vẫn livestream để hướng dẫn tôi tập luyện hằng ngày, một lớp cũng chỉ có vài người tham gia và thường thì tập vào buổi tối với những động tác cơ bản. Tất nhiên tập online thì nó không hiệu quả bằng trực tiếp. Ngay khi nói lõng việc giãn cách thì tôi đi đến phòng tập ngay và ngày nào cũng vậy vì quá mê.

- Huấn luyện viên có đưa ra những bài tập để tránh cho anh bị tổn thương?

Đầu tiên khi đến phòng tập thì huấn luyện viên không cho tập ngay, hoặc những động tác quá nặng mà họ sẽ cho tập những bài khởi động để làm nóng cơ thể, đó là những thứ rất quan trọng. Vừa vào đã tập ngay thì rất dễ bị chấn thương, vì khi đấm vào các ngón tay, khớp rất dễ bị lệch, gặp chấn thương thì sẽ khiến bản thân người tập bị nhát đòn ngay.

Đợt trước tôi có tập thử thì bị lật cổ tay đến tận bây giờ vẫn còn nhức. Sau này, tôi điều chỉnh lại cách tập mới bớt được. Còn về chế độ ăn uống thì nó giống như những bộ môn thể thao khác. Ngoài ra, khi tập boxing thì cũng cần phải đi ngủ sớm. Ăn uống đủ chất cũng rất quan trọng vì những bộ môn nghiêng về võ thuật càng chịu được độ bền, nhanh nhẹn thì mới chiến thắng được. 

Những ngày đầu đi tập, tôi nghĩ mình khỏe, tập rất hăng, nhưng khi lên sàn đấu thì chỉ mới 3 phút thôi là tôi thấy nó khác hoàn toàn vì bị ngộp, cách thở chưa đúng, dồn quá nhiều sức vào các đòn đánh, mà lại không hiệu quả khiến tôi xuống sức và mệt nhanh. 

Thời gian đầu mới tập có 2 hiệp là tôi đã thở hỗn hểnh rồi vì bản thân không biết cách cân bằng sức của mình, nhưng sau quá trình tập luyện, được huấn luyện viên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn nhiệt tình thì tôi đã thoải mái hơn, biết cách tiết chế để 3 hiệp đấu được dàn đều sức lực.

Bản thân tôi thấy boxing hay ở một điểm nữa đó là không phải cứ đánh mạnh là thắng mà cần phải có chiến thuật kết hợp và người chơi phải biết lắng nghe sự hướng dẫn của huấn luận viên. Huấn luyện viên họ sẽ tư vấn cho mình cách đánh như thế nào là đúng, chiến thuật ra làm sao, nên tôi thấy bộ môn này rất hay so với những gì mà mình thấy trước đây trên truyền hình.

Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá Ảnh 2

- Cường Seven tiết lộ tay bị lệch lúc tập luyện, vậy mất bao lâu để anh hồi phục và bản thân anh có sợ gặp phải chấn thương khi tập luyện cũng như thi đấu?

Tôi có hỏi huấn luyện viên của mình thì anh cho biết ai tập thể thao cũng đều bị chấn thương, không riêng gì bộ môn boxing cả. Sau khi gặp phải chấn thương ở tay thì tôi tập tành kỹ hơn rất nhiều. Bây giờ tay vẫn còn nhức nhưng nếu tập đúng cách thì sẽ đỡ hơn. Sau khi tập xong và trở về nhà, tôi lại ngâm tay trong đá lạnh và thấy nó khá hiệu quả, cơn đau cũng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, một yếu tố giúp người chơi tránh bị tổn thương đó là đồ bảo hộ cũng phải chuẩn bị rất kỹ. Mỗi lần lên sàn phải quấn tay kỹ càng để bảo vệ các khớp tay, tránh không bị chấn thương, bởi nếu như bị chấn thương sẽ mất nhiều tháng hồi phục. Tuy nhiên tôi nghĩ là đã chấp nhận chơi thì sẽ chơi hết mình và chấn thương giống như "bàn đạp" để mình cố gắng hơn cho bản thân.

Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá Ảnh 3

- Mục tiêu đến với chương trình này của Cường Seven là gì?

Tôi không nghĩ đấu võ để giành thắng thua mà chỉ là muốn thay đổi bản thân và cũng vì tôi thích thể thao. Trước đây, có nhiều chương trình mời tôi tham gia nhưng vì bản thân tôi không có nhiều sự hoạt ngôn, nên xuất hiện ở những chương trình đòi hỏi yếu tố phải nói nhiều thì tôi ít khi tham gia.

Tôi không mạnh, nhưng cái ý chí tôi rất lớn. Tham gia chương trình The Champion tôi được tập boxing miễn phí nữa mà thì ngại gì mà không tham gia, nó vừa rèn luyện được sức khỏe mà còn giúp tôi bỏ được hút thuốc nữa. Trước đây tôi không hút thuốc rất nhiều nhưng khi tập boxing tôi biết là hút thuốc rất mệt. Sau đó, tôi bỏ thuốc và thấy sức khỏe của mình tăng lên rất nhanh, còn xả được stress, và giúp tôi giữ được sự bình tĩnh, kiềm chế được sự tức giận, bởi tức giận với đối thủ thì khi đ.ánh nhau khiến mình xuống sức rất nhanh, và dễ vỡ trận.

Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá Ảnh 4

- Theo như chia sẻ thì anh Cường và huấn luyện viên có vẻ khá hiểu ý nhau, không biết huấn luyện viên đã đưa ra cho anh những chiến thuật để có thể đánh được đối thủ trong trận đấu?

Tôi phải nghiên cứu đối thủ xem họ mạnh và yếu ở điểm nào. Sau buổi tập thì huấn luyện viên sẽ ghi lại những điểm mạnh của tôi, để đưa ra cách đánh phù hợp nhất. Bên đội của tôi thì tập trung chủ yếu là ở phần di chuyển lanh lẹ, bởi vậy tôi cũng muốn khi thi đấu với đối thủ sẽ cống hiến một trận đẹp mắt nhất. Tôi cũng muốn chương trình sẽ lan tỏa bộ môn boxing cũng như nhiều người tập luyện thể thao hơn.

- Cường Seven có một lời thách đấu nào gửi đến đối thủ của mình không?

Tôi xem đã được xem đối thủ của mình tâp luyện rồi, anh ấy tập rất chăm chỉ. Tôi sẽ không thách thức đâu mà chỉ mong cả hai khi ra sàn đấu sẽ cống hiến hết mình để có một trận đẹp mắt mất. Và cả hai sẽ làm hết sức có thể để khán giả hiểu hơn bộ môn này hay và đẹp như thế nào.

Cường Seven: Bị chấn thương lệch tay lúc tập luyện nhưng boxing giúp tôi bỏ được thuốc lá Ảnh 5

- Thông điệp mà Cường Seven mang đến tại chương trình The Champion là gì?

Thông điệp của tôi đó là thể thao để bớt stress, khỏe mạnh, tự tin, đằm tính hơn. Tôi sẽ không nói một điều gì cao xa nhưng chắc chắn là sau khi tham gia chương trình sẽ tiếp tục đi tập boxing, bởi nó giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của tôi, đặc biệt là trình diễn trên sân khấu cần giữ cột hơi đều thì boxing giúp điều hòa hơi thở rất tốt.

- Cường Seven có thể chia sẻ về một dự án sắp tới của mình không?

Trước khi tham gia The Champion, tôi có dự án về nhạc điện tử dành riêng cho bar, club dự định ra mắt hồi tháng 6 vừa qua, nhưng vì dịch nên đã hoãn. Tuy nhiên cũng trong cái khó đó mà tôi may mắn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng viết bài hát mới. Trước đây có khi phải mất gần nửa năm tôi mới viết xong một bài nhạc, còn khi ở nhà do giãn cách thì một tuần tôi đã hoàn thiện một bài. Sau The Champion thì có thể tôi sẽ ra mắt sản phẩm, nó chỉ kết hợp với nhóm của tôi mà còn có những gương mặt khác như Jsol, Blacka, Yanbi. 

Cảm ơn Cường Seven về những chia sẻ này!

Bài viết

Xuân Kỳ

Photo

Gia Giang

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ