Giải trí & TV Show

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá'

Team Đời Sống
Chia sẻ

Sau những bão tố của cuộc đời, đối với Thanh Hà - Phương Uyên, hạnh phúc ở thời điểm hiện tại chỉ đơn giản là cùng nhau thưởng thức cốc cà phê mỗi sáng, nhìn thấy nụ cười, ánh mắt đối phương mọi thời khắc trong ngày.

Ai đó đã từng nói: "Sau cơn giông bão là bầu trời tươi sáng", và câu nói ấy dường như đúng với câu chuyện của ca sĩ Thanh Hà và nhạc sĩ Phương Uyên. Trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, Thanh Hà - Phương Uyên bằng một điều kỳ diệu nào đó đã tìm thấy nhau. Không đơn thuần chỉ là trong âm nhạc, cả hai còn đồng điệu nhiều mặt, trong đó có tâm hồn tổn thương cùng một quá khứ không trọn vẹn.

Ở thời điểm hiện tại, ca sĩ Thanh Hà đã "lột xác", trở thành một hình ảnh hoàn toàn khác, tươi trẻ, mới mẻ và lúc nào cũng nở trên môi nụ cười, đúng với những gì mà giọng ca Sợ Yêu từng chia sẻ: "Thanh Hà ngày xưa chết rồi...".

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 1

- Người ta thường nói có nhiều điều để nói dối, song có hai điều không thể nói dối chính là ánh mắt của người đang say và đang yêu. Cảm xúc hiện tại của Thanh Hà như thế nào khi đang sống trong một “hạnh phúc mới”?

Tôi đang rất hạnh phúc, không chỉ bản thân tôi thấy được điều đó mà khán giả cũng nhìn thấy được hạnh phúc đó, mọi nơi mà tôi có mặt thì khán giả điều nhìn thấy được và chúc mừng tôi. Chính hạnh phúc này giúp tôi hát hay hơn, tự tin hơn và đẹp hơn. Tôi cũng bắt đầu nói nhiều hơn kể từ khi tìm thấy được hạnh phúc cho riêng mình.

- Hạnh phúc này đến với chị có dễ dàng?

Không, không dễ đâu, tôi phải đắn đo suy nghĩ nhiều mới quyết định được, đó là cả một vấn đề. Thế nhưng suy cho cùng đó cũng là lựa chọn cho cuộc đời, giúp cho cuộc đời của mình sống vui vẻ, hạnh phúc hơn và tôi vui vì điều đó.

- Trong tất cả những chuyện tình đã qua, phải chăng niềm hạnh phúc to lớn lần này là một sự dũng cảm nhất trên con đường hàng chục năm đã qua của Thanh Hà?

Đúng, hạnh phúc này, chính người này đã cho tôi động lực và chỉ người này mới xứng đáng để cho tôi quyết định sống tự tin hơn, dám yêu, dám nghĩ, dám làm, dám quyết định mọi thứ. 

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 2

- Để giúp Thanh Hà có được ngày hôm nay thì có lẽ nhạc sĩ Phương Uyên phải có những phẩm chất rất đặc biệt?

Trước tiên là dù trong một thời gian rất ngắn, tuy nhiên chúng tôi đã gặp và nói chuyện rất nhiều, có thể nói 5 – 6 tiếng không ngừng nghĩ, tôi nói tất cả mọi thứ, những gì đã trải qua, từ những điều buồn nhất cho đến vui nhất. Cho đến bây giờ khi suy nghĩ lại tôi cũng không biết là mình đã nói những gì nữa. Chính điều này khiến tôi cảm giác như đây chính là người tri kỷ của mình, đúng với những gì mà mình đang tìm kiếm.

- Tuổi thơ đã tác động như thế nào để có một Thanh Hà như hiện tại?

Tuổi thơ của tôi rất buồn, không được như bao người khác, tôi cô đơn và tuổi thân. Có thể "nhờ" tuổi thơ buồn, thiếu vắng tình thương đã khiến cho tôi già dặn hơn…. Tuổi thơ tôi cũng thú vị lắm, bị đòn rất nhiều, có lẽ do tôi lỳ. Chính sự thiếu vắng ấy mà hình thành nên một Thanh Hà như hiện tại, có lẽ vì vậy mà tôi có thể hát được nhiều bài buồn đau, day dứt. Tôi ra nước ngoài năm 16 – 17 tuổi và cũng thiếu nhiều thứ, một mình mình phải lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Dù chuyện ấy đã trôi qua hàng chục năm rồi nhưng khi nhắc đến, tôi đều có cảm xúc. Tôi nhạy cảm, dễ tủi thân và khác người ta quá, cộng với việc từng trải qua giai đoạn nghèo khổ, thiếu thốn nên làm tôi cọc cằn, hay thích than vãn. Khi tôi gặp "người ấy", tôi cũng hay than vãn. Thế nhưng dần dần tôi được người bạn đồng hành của mình khuyên nhủ, nghe những câu chuyện tích cực mà mình có được một hình ảnh mới mẻ, lạc quan hơn. Tôi cũng bắt đầu học thiền, học cách yêu bản thân hơn thay vì chỉ chú tâm vào công việc. Có lẽ ai cũng biết có một giai đoạn tôi lên cân "chóng mặt", rất ghê và nghĩ sẽ không bao giờ trở lại được như ngày hôm nay. Thế nhưng thời gian sau khi gặp được Phương Uyên, mọi thứ thay đổi như một câu chuyện cổ tích vậy.

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 3

- Trước những "sóng gió" đầu tiên của cuộc đời năm 16 – 17 tuổi, chị dựa vào ai để đứng lên mà đi tiếp đến thời điểm hiện tại?

Tôi không có ai để dựa cả! Tôi chỉ biết là mình phải cố gắng đi làm việc để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình của mình. Chỉ có người dì ruột là tôi có thể chia sẻ, nói chuyện nhiều thứ, thế nhưng khoảng cách giữa hai thế hệ khiến tôi khó lòng có thể than vãn trước mặt dì. Tôi không có ai hướng dẫn nên làm sai với nhiều người, có lỗi với nhiều người, tôi cũng không biết mình làm sai nữa, chỉ biết là làm mà thôi.

- Tại sao khi mà gặp Phương Uyên, mọi thứ đối với Thanh Hà đều thay đổi, nếu nói tái sinh thì liệu rằng có đúng?

Tôi nói với Phương Uyên rằng tôi như được tái sinh khi gặp Phương Uyên, mọi thứ như được cởi bỏ, những khuất mắt như được tháo gỡ. Sau những lần tâm sự thì tôi mới thầm nghĩ rằng đây mới chính là một nửa của đời mình, tôi tự hỏi vì sao không gặp người này sớm hơn và tự trả lời rằng khi gặp sớm hơn thì chưa chắc đã có thể có những cuộc nói chuyện chín chắn như ngày hôm nay hay không. Mình không nên đòi hỏi phải sớm hơn, mọi thứ đều là chữ duyên.

- Trông mạnh mẽ, song ẩn sâu trong sự mạnh mẽ đó là một hình ảnh Thanh Hà trong sáng, có phần trẻ con, nuôi nấng tình yêu, sự đòi hỏi, nũng nịu phía trong nội tâm phải không?

Tôi chỉ biết thời gian gần đây, từ bạn bè, đồng nghiệp, ngay cả những người make-up, làm tóc,… đều nói một câu giống nhau là sao chị Hà bây giờ khác quá. Tôi mới nói là đúng rồi vì tôi giảm cân nhiều mà, thế nhưng ý họ là sự trẻ trung từ bên trong tâm hồn của tôi. Tôi biết làm dáng, làm điệu, nhõng nhẽo, tôi yêu con người này…. Tôi không dám dùng từ trong sáng nhưng tôi cảm nhận rằng mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và yêu đời hơn. Ví dụ như làn da của mình đi, mình da trắng nhưng lại nhuộm da để đen, tất cả mọi thứ tôi từng chán ghét và làm ngược lại. Thế nhưng dần về sau này tôi thay đổi lại, nghĩ rằng mình không thể như vậy được.

- Thế nhưng điểm chung mà chị vẫn còn giữ chính là làm mọi thứ là vì ai đó?

Người này nói với tôi là không thích da đen nên tôi dần thay đổi. Dần một thời gian tôi nhận ra rằng phụ nữ làm những điều này đúng mà, tại sao mình không làm điều này sớm hơn và bỏ suốt 4 – 5 năm. 

- Người ta thường nói điều chắc chắn nhất trong cuộc đời là không có gì chắc chắn cả, chị nghĩ sao về câu nói này?

Nếu mình nghĩ nó chắc chắn thì nó sẽ chắc chắn thôi, nếu chắc chắn thì mình sẽ xây dựng nó, tôi nghĩ câu nói này có thể đúng ở một số trường hợp. Tôi nghĩ mình đã làm lễ, đeo nhẫn và hứa hẹn mọi thứ, vì thế hạnh phúc lần này là một sự chắc chắn đối với tôi.

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 4

- Hành trình sống của mọi người đều có giới hạn, đối với chị, chị hy vọng cuộc đời hiện tại và tương lai sẽ như thế nào?

Câu hỏi này như nhắc nhở tôi, khiến tôi phải suy nghĩ nhiều hơn. Tôi đang sống trong hạnh phúc và hiện tại tôi đang tận hưởng từng giây phút mỗi ngày, đối với từng khoảnh khắc hiện tại đều quan trọng vì tôi đã bỏ quên nó suốt 4 – 5 năm. Tôi đã chán trường và nghĩ rằng sẽ không bao giờ trở lại được nữa, thế nhưng mọi thứ đã khác. Ngày hôm nay, tôi làm tất cả để giữ cho hạnh phúc này lâu dài và tôi tin chắc rằng mình có thể làm được. Tôi đã đủ chín chắn để biết mình hiểu cái gì, yêu cái gì, tôi chắc chắn về hạnh phúc hiện tại. 

- Nỗi sợ lớn nhất của Thanh Hà thời điểm hiện tại là gì?

Hiện tại tôi sợ không đủ thời gian để mang lại hạnh phúc cho người mình yêu, không đủ duyên, không đủ những tố chất của một người phụ nữ để tận hưởng hạnh phúc thời điểm hiện tại.

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 5

- Chị từng chia sẻ bản thân tìm đến sự an yên trong tâm hồn để có cuộc sống tốt hơn, cơ duyên này đến với chị như thế nào?

Trước đôi tôi chỉ biết ngồi một mình nói chuyện và cầu mong sẽ có cuộc sống tốt đẹp, tôi tin mọi thứ xuất phát từ tâm. Thế nhưng gần đây tôi suy nghĩ rằng mình suy nghĩ thôi là chưa đủ mà phải có người hiểu biết, hướng dẫn để hướng mình tới sự thanh tịnh trong tâm hồn. Và sau những buổi nói chuyện thì tôi được Phương Uyên hướng dẫn mình, nghe những bài giảng, thuyết pháp về chuyện đời, chuyện nghề và dần bị cuốn vào điều này. Tôi cảm giác con người của mình lạ lắm, như được thay đổi. Điều này dần trở thành một thói quen đối với tôi và giúp tôi có được một tâm hồn thanh tịnh hơn.

- Cuộc sống như một tấm huy chương, luôn có hai mặt - hạnh phúc và đau khổ. Có phải chăng những khoảnh khắc đau khổ, Phương Uyên xuất hiện như một hạnh phúc đến với chị chăng?

Tôi nghĩ là phúc phần và tôi tin nó là như vậy, tôi tin rằng vũ trụ này đã nghe những lời cầu xin và tiếng lòng của mình, đã mang tới cho tôi một người bạn đồng hành để vực dậy tinh thần, nhan sắc, ngoại hình của tôi, và những ngày sau đó là một sự hạnh phúc đối với tôi. Trước đó khi tôi buồn là tôi giận, điên lên, không phải là một Thanh Hà như nhiều người biết nữa nhưng kể từ khi có sự xuất hiện của Phương Uyên, hình ảnh thanh Hà đó đã biến mất. Tôi từng hủy nhiều show vì sợ khán giả thấy được khuôn mặt xấu xí, thiếu sự tự tin của mình, thậm chí trước giờ diễn tôi còn khóc. Thế nhưng một năm sau thì tôi đã khác đi rất nhiều, con gái tôi thậm chí còn hỏi tôi rằng có phải là mẹ không, vì sao lại thay đổi như thế,…

- Mối quan hệ giữa Phương Uyên và con gái chị như thế nào?

Rất tốt, cũng gặp nhau, nói chuyện, đi ăn cùng nhau và trong giao tiếp, một bên là tiếng Việt, một bên là tiếng Anh, dù cản trở về ngôn ngữ nhưng Phương Uyên đều hiểu cả, rất vui vẻ và thoải mái với nhau. Lúc đầu tôi cũng sợ hai độ tuổi sẽ khó khăn, song mọi thứ đều suôn sẻ. Con gái tôi ủng hộ, bảo rằng miễn sao mẹ hạnh phúc là được.

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 6

- Thanh Hà trong mắt Phương Uyên là một hình ảnh như thế nào?

Tôi rất ngoan, ngoan lắm đó, thật mà, nhưng tôi chỉ ngoan với đúng người mà thôi. Thường tôi cũng hay cãi lại, làm theo ý mình. Tôi nghĩ phía bên kia họ bực bội nhưng họ không nói mà thay vào đó chịu đựng mình thôi.

- Phụ nữ có hai dạng, một là luôn luôn yêu bản thân, hai là vì người khác để làm một điều gì đó. Có lẽ chị là dạng thứ hai, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thích cho nhiều hơn là nhận, khi nhìn người đối diện, chỉ thông qua ánh mắt thôi là tôi biết họ nghĩ gì. Tôi nghĩ mình yêu ai mà chẳng trẻ con đúng không, yêu mà không trẻ con thì chắc không phải là yêu đâu. 

- Khái niệm tình yêu đối với chị ở thời điểm hiện tại là gì?

Tôi muốn nhìn thấy người bên cạnh mình thoải mái chứ không phải vui vẻ vì sự thoải mái tôi cảm nhận được, chính điều đó mới làm mình vui. Làm sao để cả hai có thể nói chuyện, hòa hợp và hiểu nhau hơn mỗi ngày. Lúc đầu mới yêu thì đó lại là câu chuyện khác, thế nhưng dần về sau làm thế nào để giữ lửa, để duy trì mối quan hệ mới là điều quan trọng. Đó cũng là điều tôi đang tập trung, chú trọng mỗi ngày vì mình còn 29 – 30 năm nữa để sống cơ mà. Tôi đang hướng về đời sống tâm linh, thoải mái từ trong tâm hôn để có một cuộc sống tốt hơn. Tôi nghĩ mình phải lo cho mình trước, thoải mái trong tâm hồn, xinh đẹp từ chính bản thân mình thì mới có thể lo cho người khác được.

Ca sĩ Thanh Hà: 'Tôi sẽ giữ hạnh phúc hiện tại bằng mọi giá' Ảnh 7

- Đứng trong tâm thế là một người đã đi qua nhiều sóng gió và bây giờ là tìm được hạnh phúc, chị sẽ sẽ gửi lời khuyên gì đến với những người phụ nữ đang đi qua giông bão ngoài kia?

Mình phải luôn luôn tin rằng ngày mai sẽ khác, sau giông bão là bầu trời tươi sáng, từ đó thay đổi từng ngày một. Mình cũng cần có tình yêu thương cho tất cả mọi người vì nó rất quan trọng trong cuộc sống. Bây giờ nhìn mọi thứ tôi đều thấy đáng yêu, cười nhiều, có lẽ vì vui trong tâm hồn.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị, chúc chị và nhạc sĩ Phương Uyên sẽ có chặng hành trình đẹp trong tương lai!

Bài viết

Team Đời Sống

Thiết kế

Nyny Võ

Video

Mỹ Đạt

Chia sẻ