saostar.vn

Kết nối với Saostar

Phỏng vấn sao

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ'

Team TV Show
Chia sẻ

Là con gái của một trong những diva hàng đầu Việt Nam - Mỹ Linh, Mỹ Anh không xem đó là áp lực mà thay vào đó, cô nàng cố gắng khẳng định mình thông qua các sản phẩm âm nhạc.

19 tuổi và có được nền tảng vững chắc từ bố mẹ, đều là những tên tuổi hàng đầu trong nền nghệ thuật nước nhà, 10X Mỹ Anh được khán giả biết đến với vai trò là một nữ ca sĩ trẻ có phong cách âm nhạc phóng khoáng, cá tính và giàu tiềm năng. Ngay khi tạo hình Mỹ Anh xuất hiện, khán giả của The Heroes - Thần tượng đối thần tượng đã ngạc nhiên khi cô gái nhỏ quyết định đảm nhận cùng lúc hai vai trò ca sĩ lẫn producer tại cuộc thi âm nhạc lần này.

Tham gia sân chơi đình đám nhất mùa hè năm nay, con gái Mỹ Linh hứa hẹn sẽ khiến khán giả bùng nổ thông qua các bản phối mới lạ, mang hơi hướng phương Tây pha trộn với tiết tấu và nhạc cụ đậm bản sắc văn hóa dân tộc vào trong các tiết mục trình diễn của mình.

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 1

- Điều gì ở The Heroes thu hút Mỹ Anh nhất?

Không chỉ tập trung vào màn trình diễn của các chiến binh mà The Heroes còn chú trọng về mặt phối khí, sân khấu, vũ đạo,... Tôi rất thích những điều đó và đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để tôi được làm việc cùng với các vũ công, đạo diễn, một ê-kíp chuyên nghiệp để giúp cho các tiết mục của mình không chỉ đáp ứng chất lượng chuyên môn mà còn tốt về mặt hình ảnh.

Việc lựa chọn tham gia The Heroes được ví như là một chặng đường mới đối với tôi. Thật ra tôi cũng đã biết và xem qua chương trình này khá lâu rồi, ngay từ phiên bản trước đây là The Remix, thế nhưng bản thân chưa bao giờ nghĩ sẽ có cơ hội được tham gia cho đến khi được ban tổ chức ngỏ lời. Tôi nghĩ đây cũng là một sân chơi, cơ hội để mình có thể thử sức với vai trò vừa là ca sĩ, vừa là producer, thật sự tôi rất đam mê và hứng thú với điều này.

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 2

- Tham gia The Heroes với việc kiêm luôn cả hai vai trò producer và ca sĩ có khiến chị gặp phải những khó khăn?

Tôi nghĩ bản thân cũng có đôi chút khó khăn khi chỉ mới bắt đầu làm quen với việc phối khí và sáng tác, thế nhưng mục đích chính của tôi khi đến chương trình chỉ với tâm thế học hỏi các đàn anh, đàn chị "đồng môn" nên tôi nghĩ mình sẽ hoàn thành được việc này.

- Vậy tại sao Mỹ Anh không tham gia chương trình với chỉ một vai trò, tương tự như các chiến binh còn lại?

Tôi nghĩ việc tôi tham gia chương trình với hai vai trò là nhận thức đúng bởi vì đó là những gì tôi muốn theo đuổi, tôi muốn vừa là một nhà sản xuất âm nhạc, vừa là nhà sáng tạc nhạc và cũng rất thích là một ca sĩ, có thể đứng trên sân khấu để trình diễn các bài hát, bản phối của mình.

- Việc vừa làm ca sĩ, vừa làm producer trong The Heroes sẽ khiến cho Mỹ Anh khác biệt?

Tôi nghĩ là thế... (cười)

- Mục tiêu của Mỹ Anh tại The Heroes năm nay là gì?

Tôi nghĩ mục tiêu chính của tôi là học hỏi và thử sức bản thân mình trước những anh chị đi trước trong nghề. Đây cũng có thể được xem như là thử thách dành cho bản thân tôi vì mảng phối khí và sáng tác đều là những thứ rất mới mẻ đối với tôi.

- Đối thủ nào ở The Heroes khiến chị phải dè chừng?

Tôi cũng không biết nữa, tôi thấy mình vẫn còn khá non. Tôi rất ngưỡng mộ tất cả mọi người và đánh giá cao tất cả các chiến binh tham gia chương trình The Heroes lần này, thế nên có lẽ là phải dè chừng mọi đối thủ. (cười)

- Tuyên ngôn mà Mỹ Anh muốn gửi đến các đối thủ khi đến The Heroes?

Quả thật tôi cũng chưa nghĩ tới, nhưng tôi nghĩ bản thân mình sẽ mang lại một làn gió mới cho âm nhạc, không chỉ riêng chương trình The Heroes mà còn là sau này.

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 3

- Hình tượng của Mỹ Anh tại The Heroes?

Ở The Heroes, tôi sẽ chọn cho mình hình tượng "Nữ chiến binh Á thần" được lấy cảm hứng từ nhân vật Raya - cô công chúa đến từ vùng đất huyền ảo, đầy sắc màu. Hóa thân trong hình tượng "nữ chiến binh Á thần", tôi mong muốn kết nối và lan tỏa những ý nghĩa sâu sắc về cội nguồn, đồng thời khám phá, khẳng định bản thân trên con đường âm nhạc.

- Âm nhạc của Mỹ Anh sẽ được thể hiện thông qua hình tượng đã chọn?

Nó chỉ thể hiện tinh thần. Trong quá trình tham gia chương trình này, tôi rất tự tin mặc dù bản thân rất "non" kinh nghiệm. Thế nhưng rất mong là mọi người sẽ ủng hộ cho mình ở các phần trình diễn tại The Heroes.

- Chất nhạc của Mỹ Anh đang theo đuổi là Âu - Mỹ nhưng hình tượng chị chọn là Raya - một cô bé người Á đông, chị nghĩ mình sẽ kết hợp hai yếu tố phương Tây và châu Á như thế nào?

Thật ra mà nói thì phong cách tôi cũng mang đậm chất Á đông đấy chứ. Nhiều người thường đặt câu hỏi rằng, vì sao tôi chọn nhạc tiếng Anh, đó là vì khi tôi giao tiếp bằng tiếng Anh, nó tự tin hơn hẳn, khiến tôi dễ bộc lộ cảm xúc của mình hơn. Và hơn lúc nào hết, bản thân tôi rất muốn giữ yếu tố châu Á trong chất nhạc của mình, vì tôi là người châu Á mà! (cười)

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 4

- Khi đến với The Heroes, chị có nghĩ mình gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Việt hay không hoặc xuyên suốt cuộc thi, chị chỉ sử dụng tiếng Anh?

Tôi thấy điều này cũng không quá khó khăn. Thật ra việc tôi chơi nhạc bằng tiếng Anh nó là một dự án ở trường cấp 3 chứ khi sáng tác, tôi thường đưa câu chuyện của mình vào âm nhạc để tạo màu sắc Á đông.

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 5

- Việc trưởng thành trong một gia đình giàu truyền thống về âm nhạc mang đến cho Mỹ Anh những thuận lợi và khó khăn gì trong chặng đường sự nghiệp của mình?

Tôi nghĩ là mình may mắn khi bố mẹ cùng làm trong cùng một lĩnh vực, điều này có thể giúp tôi chia sẻ niềm đam mê của mình nhiều hơn, có thể làm bạn hay dễ nói chuyện với bố mẹ mình hơn trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày.

Về khó khăn và áp lực thì mọi người cũng hay hỏi tôi bởi ngay từ bé mình đã được tiếp xúc với âm nhạc rồi, thế nhưng bản thân tôi luôn cảm thấy tự hào về bố mẹ nhiều hơn thay vì gọi chúng là áp lực.

- Thế nhưng việc Mỹ Anh và bố mẹ ở hai thế hệ khác nhau có khiến đôi bên xảy ra mâu thuẫn trong nghệ thuật?

Thật ra thì gu âm nhạc của tôi và bố mẹ khá là giống nhau nhưng chắc là việc nghe nhạc và việc làm nhạc là hai quá trình rất khác, cách tôi tiếp cận và sáng tác cũng khác so với bố mẹ. Tuy nhiên bố mẹ cũng tôn trọng sự lựa chọn của tôi bởi giữa tôi và bố mẹ cũng có khá nhiều điểm tương đồng.

- Bố mẹ có ý kiến hay sự hỗ trợ nào đó khi Mỹ Anh tham gia The Heroes?

Bố mẹ luôn tôn trọng sự lựa chọn của tôi và động viên tôi cố gắng, tiếp tục tham gia cuộc thi. Về phần hỗ trợ thì kiểu như là bố mẹ cũng muốn cho tôi một không gian âm nhạc riêng biệt, thoải mái để tôi có thể thoả sức bung xõa mà thôi nên cũng không can thiệp.

- Những người sáng tác nhạc luôn có tầm nhìn tốt về thị trường, từ đó định hướng cho đồng nghiệp, học trò của họ, trên vai trò vừa là một người bố và cũng có tiếng nói trong làng nhạc, bố chị đã hướng dẫn cho con gái như thế nào trên con đường nghệ thuật?

Bố mẹ cũng hay nói chuyện và chia sẻ với tôi về quá trình khó khăn khi xưa, lúc vừa mới bắt đầu làm nhạc cho tới khi đạt được những thành công nhất định. Thật ra âm nhạc của bố mẹ tôi được xem là khác biệt so với thị trường hiện tại, đặc biệt là xu hướng mà tôi đang theo đuổi, thế nhưng bố mẹ tôi cũng cho một vài lời khuyên rằng, bản thân cứ tin vào cách nhìn và thẩm mỹ âm nhạc của mình, không cần phải trói buộc mình trong một khuôn khổ nào đó, như thế sẽ giúp tôi có được nhiều thứ mang đến cho khán giả hơn.

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 6

- Những ngôi sao trẻ trên thế giới khi nổi tiếng sớm thường đi kèm với nổi loạn, sẽ làm những điều mà bố mẹ không kiểm soát được, thế gia đình Mỹ Anh có trăn trở về điều này?

Tất nhiên là có, không chỉ riêng gì bố mẹ tôi mà tất cả các bố mẹ khác sẽ luôn khuyên con cái phải như thế này, thế kia, tránh cái xấu, cái không tốt,... Nhưng có một điều mà tôi cảm thấy may mắn, đó chính là bố mẹ mình lúc nào cũng cho mình một không gian để tự hiểu và trưởng thành, bản thân tôi tiếp thu mọi thứ cũng nhanh nhưng suy nghĩ thấu đáo nên không đến mức gọi là nổi loạn. Tuy nhiên bố mẹ vẫn luôn âm thầm theo dõi tôi và nhắc nhở mỗi khi nhận thấy điều gì đó không tốt.

- Bố mẹ đã quá nổi tiếng, chị có áp lực là mình buộc phải thành công giống họ?

Thật ra tôi không cảm thấy áp lực lắm về việc này vì đối với tôi, không quan trọng lắm việc có thành công không, thành công ở đây là gì, cũng không có cái định nghĩa rõ ràng về thành công. Đối với tôi, thành công là được làm nhạc và có cơ hội để tôi nói lên con người của mình, từ đó kết nối với khán giả. Tôi thấy như thế đã là thành công lắm rồi. Hơn thế nữa, tôi mong khán giả sẽ biết đó là âm nhạc của mình, của Mỹ Anh, không giống với âm nhạc của bố mẹ tôi.

- Mỹ Anh vừa hát tốt, vừa có khả năng sáng tác ca khúc, vừa có khả năng sản xuất âm nhạc, dường như chị đang muốn phát triển bản thân theo hướng nghệ sĩ quốc tế?

Không như mọi người nghĩ, tôi thực chất là người khá là đơn giản, tôi chỉ biết làm nhạc và làm nghệ thuật và mong sẽ có cơ hội kết nối với người nghe, thế nên tôi cũng không suy nghĩ nhiều lắm về định hướng sau này sẽ là như thế nào. Tôi muốn học hỏi nhiều ở những người nghệ sĩ đã đi trước và tìm con đường để tiếp tục đam mê của mình.

- Mỹ Anh có muốn được khán giả nhìn nhận mình là một nghệ sĩ trẻ mang tới những nét truyền thống, bản sắc dân tộc trong âm nhạc?

Tôi nghĩ tùy từng bài mà khán giả sẽ có cách nhìn nhận khác nhau, thế nhưng tôi nghĩ bản thân mình nên đa dạng trước, có thể hát nhiều thể loại khác nhau chứ không thể trói buộc mãi trong một khuôn khổ nào đó. Thế nên ở chương trình The Heroes năm nay, tôi rất muốn thử nhiều cách phối khác nhau, có thể kết nối được mình với khán giả tương tự như một ngôn ngữ chung chẳng hạn.

- Chị đánh giá gì về 11 chiến binh còn lại trong The Heroes?

Tôi khá là run vì tất cả các thứ đang xảy ra đối với tôi, kể cả việc xuất hiện trong chương trình, hòa âm phối khí, biểu diễn trên một sân khấu lớn, có nhiều khán giả,... đối với tôi đều rất mới. Tôi mong mọi người sẽ ủng hộ và bản thân tôi sẽ cố gắng hết mình qua từng vòng đấu.

- Lần "chạm ngõ" với chị TUIMI trong King Of Rap, Mỹ Anh có biết được hiệu ứng tích cực mà khán giả dành cho mình?

Sau lần kết hợp đó thì tôi không đọc nhiều bình luận lắm vì tôi sợ nếu mà đọc phải cái không hay thì tâm lý tôi lại buồn, ảnh hưởng đến việc làm nhạc của mình.

- Là nghệ sĩ thuộc thế hệ gen Z, tiếp cận được với âm nhạc hiện đại, Mỹ Anh nghĩ yếu tố nào của thế hệ gen Z đúng với chị nhất và điều đó được chị áp dụng vào âm nhạc ra sao?

Tôi nghĩ đó là việc mở rộng tư duy của mình lên một tầm cao khác, thế hệ của tôi có rất nhiều điều mới mẻ có thể khám phá được, điển hình như các chủ đề trong âm nhạc hay kể cả các vấn đề chưa bao giờ dám nói.

Trong âm nhạc thì tôi luôn đưa nguồn năng lượng tích cực và muốn lan tỏa điều đó đến với mọi người.

- Mỹ Anh từng chia sẽ việc thuở nhỏ từng gặp đôi chút áp lực khi xuất thân trong gia đình giàu truyền thống, chị có thể chia sẽ rõ hơn về những áp lực đó?

Tôi nghĩ là khi đó kiểu như tôi sợ đám đông đấy, chắc có lẽ tại vì lúc đó tôi thấy nhiều người quay phim, rồi chú ý đến mình nên thế là chạy đi trốn, dần dần thì tôi cũng nhận ra là không có gì là quá đáng sợ, tự nhắc bản thân là sẽ bình thường vì đây chỉ là nghệ thuật thôi mà!

Ca sĩ Mỹ Anh: 'Tôi không đặt nặng áp lực phải thành công như bố mẹ' Ảnh 7

- Mỹ Anh đã chuẩn bị những gì cho The Heroes?

Về âm nhạc, tôi chuẩn bị rất kỹ để có thể "cháy" hết mình trên sân khấu, mang lại cho khán giả những phần trình diễn tốt nhất. Về chi tiết sân khấu cũng như vũ đạo thì tôi đã tập với các vũ công rồi, hy vọng không những hay về chất nhạc mà còn có thể giúp khán giả thỏa mãn về phần nhìn.

Một điều đặc biệt là ngoài đời tôi rất nhát nhưng trên sân khấu tôi như biến thành một con người khác, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nhưng giây phút mà tôi ngưng hát, bước xuống sân khấu thì tôi lại trở nên nhút nhát... (cười)

- Phản ứng của bố mẹ khi được nghe thử những bài thi của Mỹ Anh ra sao?

Mẹ tôi thì chưa được nghe. Còn bố tôi thì kiểu… Ờ, bài này cũng tốt, cũng có chất đấy chứ! (cười)

- Mỹ Anh có nghĩ đến việc một tiết mục nào đó trong The Heroes mà bố sẽ làm producer cho mình?

Tôi cũng mới vừa biết được điều này luôn đấy bởi trước giờ chỉ tưởng rằng một nhóm mới có thể cùng nhau làm được. Đây là một ý kiến hay và tôi sẽ suy nghĩ kỹ hơn về nó.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ này!

Cảm ơn sự đồng hành đến từ Tập đoàn Tài chính T99 - Đơn vị bảo trợ các gói giải thưởng lên đến 500 triệu đồng dành cho các thí sinh trong các vòng đấu loại của chương trình The Heroes 2021.

The Heroes - Thần tượng đối thần tượng 2021 phát sóng lúc 21h15 Chủ nhật hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ ngày 23/5. Mọi thông tin về chương trình được cập nhật tại Tạp chí điện tử SAOstar - Fanpage The Heroes - Thần tượng đối thần tượng và kênh YouTube Viva Network.

Bài viết

Team TV Show

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ