Phim ảnh

Phim Slice Of Life - Liệu pháp chữa lành cho tâm hồn

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Chẳng cần phức tạp hóa câu chuyện bằng nút thắt và cao trào, những bộ phim Slice Of Life (lát cắt cuộc sống) vẫn khiến khán giả say đắm nhờ phong vị nhẹ nhàng và gần gũi. Nhưng trên hết, điều khiến phim Slide Of Life trở nên đặc biệt chính là khả năng chữa lành, xoa dịu những tổn thương để hướng người xem đến những điều tích cực, tươi sáng.

Đúng như tên gọi của nó, Slice Of Life (lát cắt cuộc sống) là thể loại khai thác những câu chuyện đời thường thông qua lăng kính giản dị, gần gũi của sự thực tế. Nó hoàn toàn đối lập so với phim hành động, kinh dị hay khoa học viễn tưởng bởi đây là những thể loại đặt nặng tính phi thực tế để nhà sản xuất có thể tự do thể hiện tầm nhìn của mình. Điều này vô tình khiến slice of life kém mãn nhãn, kém kịch tính và kém hồi hộp trong mắt nhiều khán giả.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa Slice Of Life kém hấp dẫn hơn. Một bộ phim Slice Of Life xuất sắc vẫn có thể khiến chúng ta nhớ mãi về các nhân vật, câu thoại hay tình tiết đắt giá. Để làm được như vậy, điều quan trọng nhất là phải tạo được bầu không khí thân mật, gần gũi để kéo khán giả sát lại với câu chuyện trong phim.

Sự gần gũi ấy có thể mang nhiều hình dáng khác nhau. Đôi lúc đó là thói quen sinh hoạt và công việc hàng ngày, là bối cảnh dung dị đầy chất thơ, là những mối quan hệ xung quanh hay thậm chí là những vấn đề mà ai cũng từng trải qua. Khi nhìn vào đó, khán giả sẽ có cảm giác như đang đọc một cuốn nhật ký nơi những mảnh ký ức lần lượt hiện lên thành hình, phản chiếu một giai đoạn cuộc đời của nhân vật. 

Anne With An E là một ví dụ điển hình. Bộ phim khắc họa cực kỳ thành công cuộc sống và hành trình trưởng thành của cô bé cùng với biết bao thăng trầm. Chúng ta yêu mến Anne vì tính cách độc đáo, lãng mạn, bay bổng nhưng cũng dễ ghét bởi sự nóng nảy, thiếu chín chắn thường thấy ở lứa tuổi thiếu niên. Cuộc sống của Anne có thể không giống với phần lớn chúng ta nhưng những gì cô bé phải đối diện luôn khiến khán giả đồng cảm.

Một điểm dễ thấy ở những bộ phim Slice Of Life đó chính là cách dẫn dắt rất nhẹ nhàng và chậm rãi, đến mức khán giả khi xem cũng không biết phải chờ đợi vào điều gì. Đối với những dòng phim khác, chúng ta thường biết mục đích của câu chuyện và hành trình của nhân vật để đạt được điều đó. Nhưng slice of life thì khác. Vì nó giống như cuốn nhật ký nên câu chuyện cứ diễn ra theo cách đầy ngẫu hứng, có đôi chút lộn xộn và chẳng theo một trình tự nào hết. Vậy tại sao chúng ta vẫn cứ “lọt hố” những bộ phim Slice Of Life?

Chúng ta thường tìm đến phim ảnh với khao khát thoát ly thực tại để tìm đến phương trời mới đầy màu nhiệm. Nhưng Slice Of Life lại kéo chúng ta trở về với cuộc sống bình dị vốn có. Như thế liệu có quá khắc nghiệt? 

Không. Slice Of Life đưa chúng ta đến với thế giới của những con người bình thường, nhưng đó là để hoài niệm, để thấy một cuộc đời đáng sống giống như cách các nhân vật đang sống cuộc đời của họ.

Qua bao nhiêu năm, Reply 1988 vẫn luôn là tượng đài của những khán giả mê phim Hàn vì đã khắc họa quá chân thực và cảm động mối quan hệ bạn bè, tình làng nghĩa xóm đầy ắp kỷ niệm đắng cay ngọt bùi. Ai lại không xiêu lòng trước những giá trị mà bộ phim này đem đến cơ chứ?

Hay với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, một tác phẩm đặc sệt chất slice of life, khán giả như được sống lại một phần của tuổi thơ với những trò chơi con nít quen thuộc, với rung động đầu đời và cả những vấp ngã. Bộ phim được đặt trong bối cảnh làng quê thanh bình, tuyệt đẹp càng làm tăng giá trị hoài niệm mà Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh muốn truyền tải.

Chúng ta thường nghĩ những bộ phim slice of life chắc hẳn phải rất đẹp và thơ mộng. Thế nhưng, dù sao đây cũng là những lát cắt của cuộc sống và cuộc sống thì không chỉ có màu hồng.

Trong Ròm, khán giả được theo chân cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn và nhiều hiểm nguy của những đứa trẻ đường phố. Rõ ràng bộ phim không diễn tả một cuộc đời đáng sống mà thay vào đã phản ảnh hiện thực trần trụi, góc khuất của xã hội nhằm khai mở những góc nhìn mới, suy nghĩ mới cho khán giả.

Mộ đom đóm - siêu phẩm một thời của Ghibli – cũng là một bản nhạc buồn khiến biết bao người rơi lệ. Hai đứa trẻ vốn vô tư, hồn nhiên nay lại rơi vào cảnh bần cùng, cơ cực vì quê hương bị chiến tranh tàn phá. Từng giây từng phút của bộ phim, khán giả đều cảm thấy nhói lòng khi chứng kiến cuộc sống vất vả, nhiều khổ đau của hai anh em. Bằng việc phản ánh những số phận điển hình như vậy, Mộ đom đóm là lời cảnh tỉnh tới tất cả khán giả về sức tàn phá của chiến tranh và những gì mà người dân vô tội, đặc biệt là trẻ em phải gánh chịu.

Bản thân những bộ phim Slice Of Life vẫn luôn chứa đựng mâu thuẫn, khó khăn buộc nhân vật phải đối mặt và tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, ngay cả trong hoàn cảnh éo le nhất khán giả vẫn có thể tìm thấy được niềm tin, khát vọng sống và đó mới là liệu pháp chữa lành hữu hiệu nhất mà thể loại này đem lại.

Bài viết

Team Điện Ảnh

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ