Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân'

Logo Saostar - Special special

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân'

Copy Link
Chia sẻ

Tính đến ngày 11/6, Lật mặt 7 của đạo diễn Lý Hải đã đạt gần 500 tỷ, lọt top 2 phim điện ảnh Việt Nam có doanh thu cao nhất mọi thời đại. 

Thông tin ấy khiến độc giả vô cùng vui mừng. Và càng trở nên đặc biệt hơn với Quách Ngọc Tuyên, khi chính nam diễn viên đã chờ đợi suốt nhiều năm để được đóng vai chính và có cho mình thêm cái tên “Tư Hậu” để đời.

Một buổi chiều đầu tháng 6, sau tin vui của seri bom tấn Lật Mặt, Tạp chí điện tử SAOstar đã có cuộc trò chuyện cùng anh Tư Hậu miền biển. 

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 1

Huy Hậu: Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng Lật Mặt 7, cũng như Quách Ngọc Tuyên với lần đại thắng này. Thật sự anh có bao giờ mường tượng có ngày sẽ nhận thành công lớn như vậy?

Quách Ngọc Tuyên: “Anh Tuyên ơi, bây giờ em gọi anh là Vi Cá hay là Tư Hậu vậy?”, hôm trước có một khán giản đã hỏi tôi như thế.

Nghe xong, tôi chỉ biết cười: “Hậu, Cá gì cũng được, thằng nào cũng dính tới biển mà!”.

Thú thật, tôi chưa bao giờ có thể đo vai diễn Tư Hậu nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Trước khi Lật Mặt công chiếu, phía đạo diễn và nhà sản xuất sẽ không cho diễn viên xem trước. Mãi đến buổi premiere, đó là lần đầu tiên tôi xem toàn bộ bộ phim, bản thân hoàn toàn là trang giấy trắng. 

Chỉ ít lần anh em bên đoàn phim bảo: “Vai diễn này ok lắm nha Tuyên”. Vì vậy, trong những lần thắp nhang Tổ Nghề, tôi đều mong: “Lần này hãy thành công nghen!”. 

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 2

Huy Hậu: Theo anh, điều gì khiến Lật Mặt 7 thành một hiện tượng. Nói thẳng thì gần 500 tỷ là điều ít bộ phim điện ảnh Việt Nam đang làm được?

Quách Ngọc Tuyên: Tôi rất nể anh Hải!

Phản nói anh Hải như một đầu bếp, biết khánh giả thích gì, muốn ăn gì và sẽ nấu ra đúng món đó. Chính vì vậy Lật Mặt 7 đã chọn đề tài tình cảm gia đình.

Mặc dù đề tài rất cũ, thế giới người ta đã làm mòn, nhưng quan trọng anh Hải đã phả vào nó những màu sắc tươi mới. Nếu bạn để ý sẽ thấy anh Hải đã tạo ra 5 người con ở 5 vùng miền khác nhau, như Khôn ở Hà Nội, Tư Hậu ở miền Trung, Thảo ở miền núi Lâm Đồng… Chính không gian này sẽ thu hút lượng lớn khán giả đang sinh sống tại đó. 

Thậm chí vì tôi là người miền Tây, phải học cách nói chuyện của người miền Trung, nên Lý Hải đã chọn bạn diễn Tín Nguyễn để tạo hình một gia đình vùng biển chỉnh chu.

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 3

Huy Hậu: Không chỉ đạo diễn mà chính diễn viên cũng phải là thứ gia vị ngon nhất mới làm bữa ăn tròn vị…

Quách Ngọc Tuyên: Chắc là nhờ Tổ thương tôi! (Cười).

Thời điểm ấy, trước mỗi cảnh quay, tôi đều chạy xe vào làng biển để tìm hiểu. Tôi đã đi thăm, ở lại và ăn cơm chung với nhiều gia đình ngư dân. Tôi nghe bà con kể lại về những cơn bão, thấu hiểu sự mất mát của những người theo thuyền đi xa… Chính những sự thật ấy giúp tôi nắm được nhịp sống của bà con miền biển, hiểu tính cách của ngư dân mà tạo ra tâm lý, sự mất mát.

Khoảnh khắc Tư Hậu trở về từ bão, tôi không muốn diễn theo cách phải gào, thét lên ghê gớm. Tôi muốn tất cả nỗi đau phải được diễn tả bằng ánh mắt, cảm giác một người từ cõi chết trở về đoàn tụ với vợ con, nó vừa đau vừa sướng lắm!

Lúc đó, thời gian rất ngắn vì chỉ có một khoảnh khắc mặt trời lặn đẹp nhất, vì vậy tất cả nhân vật gồm tôi, Tín Nguyễn, Ngân Chi phải tập trung 100% công sức, quay một phát ăn liền. 

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 4

Huy Hậu: Có thể nói Tư Hậu được Lý Hải “đo ni đóng giày” cho Quách Ngọc Tuyên?

Quách Ngọc Tuyên: Thứ nhất, tôi cảm nhận được nhân vật Tư Hậu đó giống mình. Tôi cũng có gia đình 5 anh em, 3 trai 2 gái, xuất thân từ một người đi làm ăn xa, lâu lâu mới có thể gặp bố mẹ. Chỉ có khác là ba mẹ tôi vẫn đầy đủ.

Thứ hai, đó là cái tình cảm khăng khít của các thành viên. Tính tôi rất trọng tình cảm gia đình, tại tôi quan niệm: gia đình, ba mẹ chỉ có một. Trong suốt thời gian làm nghề đôi khi tôi chưa bao giờ khóc trước khó khăn, nhưng nhắc về gia đình đôi khi lại bật khóc.

Thứ ba, đây là lần tôi đã nghiên cứu lối diễn, tính cách của nhân vật một cách rất nghiêm túc nhất. Tôi đã đọc kịch bản từ đầu tới cuối nhiều lần, chỗ nào chưa thông là xin anh Hải một buổi làm việc ngay để thay đổi cho phù hợp.

Thậm chí có một chuyện buồn cười là trước khi quay, tôi phải xử lý cho da đen. Ở chung cư tôi có cái hồ bơi, suốt 10 ngày trời cứ 1-2 giờ tôi đều xuống bơi rồi lên tắm nắng. 

Cuối cùng vẫn chưa đủ độ đen như anh Hải mong muốn, nên chị Minh Hà (vợ Lý Hải-PV) đã cho 1 đơn vị tắm nâu liên tục 4 buổi nhằm tạo ra Tư Hậu. 

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 5

Huy Hậu: Nhưng cũng có một vài tin đồn vì Quách Ngọc Tuyên đã tham gia 4 mùa Lật Mặt, có mối quan hệ thân thiết với Lý Hải nên mới có cơ hội này?

Quách Ngọc Tuyên: Với anh Hải thì anh em là anh em, làm việc phải ra làm việc, vậy nên không bao giờ có chuyện tôi chơi thân nên vợ chồng anh Hải chọn tôi. Tôi vẫn phải đi casting mà!

Ở phần 5, tôi đi casting nhưng không đậu nên chỉ đóng những vai nhỏ, vai cameo. Lúc đó, thú thật tôi rất thèm một cái vai chính cho đã cái nư của mình. 

Đến phần 7, may mắn nhân vật Tư Hậu phù hợp với tôi. Tôi quan niệm, không có gì là muộn màng cả, cứ làm nghề hết đam mê, chăm chỉ mỗi ngày. Như má Thanh Hiền đến năm 70 tuổi mới diễn một vai được khán giả biết nhiều như thế. 

Vì vậy, đây đúng là “Một điều ước” của Quách Ngọc Tuyên, mặc dù so với những bạn đồng trang lứa thì tôi đúng là người đi rất chậm.

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 6

Huy Hậu: Thời điểm đi chậm ấy nên được hiểu như thế nào?

Quách Ngọc Tuyên: Bạn có biết khi tôi còn đang tìm chỗ đứng, nhiều bạn bè đồng trang lứa của tôi đã là những superstar. 

Có lúc tôi chạnh lòng, tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng có phải tôi không có khả năng theo nghề? Tôi muốn bỏ nghề nhiều lần lắm chứ. Thời điểm kinh tế khó khăn, tôi còn hoay tìm đủ hướng đi. Tôi xác định lại thế mạnh của mình. Diễn hài thì tôi không bằng các bạn đã có sẵn thiên phú, nên tôi liền đánh vào thị hiếu khán giả.

Đúng một cái nhân vật Vi Cá gây ấn tượng. Từ đó, Quách Ngọc Tuyên mới bật lên hẳng. Tôi liền xin Hồ Việt Trung tách làm 1 seri về anh Vi Cá. Đó là năm 2018 khi tôi đã 34 tuổi.

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 7

Huy Hậu: Nói về cú hit Vi Ca, trước đó sự khó khăn về kinh tế của Quách Ngọc Tuyên như thế nào?

Quách Ngọc Tuyên: Khi đó tôi còn đang ở trọ, diễn show với cát-xê rất thấp. Tôi phải nhận nhiều vở kịch về viết kịch bản với thù lao 200.000 đồng. Có thêm vai diễn nào là nhận vai đó nhằm thêm 2 đầu lương là biên kịch và diễn viên.

Thậm chí bạn biết không, lúc tôi mua nhà trong túi chỉ có đúng 20 triệu đồng. Tất cả đều phải nhờ vào những người anh em của mình, mỗi người mượn một chút.

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 8

Huy Hậu: Sau khi nổi tiếng, nhận liên tục các dự án lớn, việc chăm sóc gia đình của anh như thế nào?

Quách Ngọc Tuyên: Tôi may mắn là có bà nội với bà ngoại thường lên chơi và chăm sóc cháu giúp vợ chồng. 

Tôi thì sẽ cố gắng tranh thủ cú quay xong là chạy về chơi với con, chiều sẽ lên lại phim trường. Tôi cảm thấy biết ơn bé Hân (vợ Quách Ngọc Tuyên-PV) vì cô ấy là người rất hiểu chuyện, có hiếu với gia đình và thường xuyên lo lắng ngược lại cho tôi.

“Ráng tập trung cho vai diễn nhé, ở nhà mọi chuyện đều ổn”, lúc nào gọi điện Hân đều nói vậy để động viên tôi.

Huy Hậu: Được biết, đến tận bây giờ vợ chồng anh vẫn chưa tổ chức lễ cưới. Có lẽ vì một lý do khó nói nào?

Quách Ngọc Tuyên: Thực tế vợ chồng tôi đã đăng ký kết hôn rồi. Chúng tôi có suy nghĩ chuyện lễ cưới, nhưng hiện tại thì chưa thích hợp.

Quách Ngọc Tuyên: 'Tôi ăn ở với ngư dân để hiểu nỗi đau mất người thân' Ảnh 9

Với lại cả vợ chồng tôi quan niệm, lễ cưới thật ra chỉ là một hình thức để ra mắt bà con, anh em đến chung vui nên không quá đặt nặng, miễn sao là sống có trách nhiệm với nhau, không đặt áp lực lên nhau. Và cưới trễ cũng có một điểm lợi là sau này Bào Ngư và Vi Cá lớn lên sẽ tham dự đám cưới của ba mẹ. (Cười)!

Huy Hậu: Câu cuối cùng, đến bây giờ anh còn kỳ vọng gì cho sự nghiệp và cuộc sống?

Quách Ngọc Tuyên: Hiện tại, tôi đang lên kế hoạch cho dự án web-drama của bản thân. 

Nội dung của bộ phim sẽ bắt đầu từ một chiếc xe trên cung đường vắng có 5 người gồm Lâm Vỹ Dạ, Puka, Gin Tuấn Kiệt, Hứa Minh Đạt và Quách Ngọc Tuyên.

Trước đây, Tuyên đã có một vai Vi Va, giờ có thêm Tư Hậu, vì vậy tôi muốn sẽ có những dự án với vai diễn khác hơn, hay hơn nữa để tự vượt lên chính mình (Cười)!.

Xin cảm ơn chia sẻ chân thành của Quách Ngọc Tuyên với SAOstar…

Bài viết

Huy Hậu

Thiết kế

Nyny Võ

Copy Link
Chia sẻ