saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Mối nguy hiểm 'chết người' rình rập đằng sau những video Minecraft trẻ em hay xem trên YouTube

Theo WIRED
Chia sẻ

Một cuộc điều tra mới đây đã tìm thấy hàng loạt video về Minecraft trên YouTube tập trung vào đối tượng trẻ em, có nội dung vô cùng đáng lo ngại.

Minecraft là tựa game vô cùng trên YouTube và tại bất kỳ thời điểm nào, luôn có hàng chục nghìn người - phần đông trong số đó là trẻ em - đang xem những nội dung về Minecraft trên nền tảng này.

Tuy nhiên, trong số loạt video Minecraft trên YouTube có không ít video ẩn chứa những mối nguy hiểm khó lường nhắm đến trẻ em, mà không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể phát hiện và kịp thời ngăn chặn.

Xem thêm: Khoa Pug bất ngờ gửi lời tạm biệt đến người hâm mộ: 'Đây là video cuối cùng Khoa làm tại Việt Nam'

Theo WIRED, một cuộc điều tra mới đây của tạp chí công nghệ này phát hiện có "Hằng hà sa số" những video về Minecraft tập trung vào đối tượng trẻ em, có ảnh đại diện (thumbnail) chứa yếu tố 18 + trên nền tảng video YouTube.

Ngày 29/3 vừa qua, WIRED phát hiện thumbnail trong video đầu tiên nằm trong Chủ đề Minecraft tại mục "Trò chơi" của YouTube mô tả một cảnh sát đang chảy nước dãi, với đôi mắt trái tim đang nhìn vào một nhân vật nữ với vòng 1 đẫy đà đang mặc chiếc quần lót màu hồng.

Mối nguy hiểm 'chết người' rình rập đằng sau những video Minecraft trẻ em hay xem trên YouTube Ảnh 1
Những chủ đề trò chơi được quan tâm hàng đầu trên nền tảng YouTube. (Ảnh chụp màn hình)

Thời điểm đó, có 6 nghìn người đã xem video đó trực tiếp. Và các video Minecraft khác cũng sở hữu các thumbnail có nội dung gây sốc, ám chỉ bạo lực, "người lớn" và những yếu tố xấu xa. Các hình ảnh này phản ánh một phần nội dung xuất hiện bên trong video.

Đó chỉ là một trong số các video hoạt hình đáng lo ngại và vô cùng kỳ cục, được trang WIRED tìm thấy trong Chủ đề về Minecraft của YouTube, một tính năng sắp xếp nội dung được giới thiệu vào năm 2019.

Các hình thu nhỏ tương tự được tìm thấy ở đó bao gồm hình ảnh nhân vật đại diện của game với đôi mắt trái tim và tay cầm một con dao đẫm máu, đang mỉm cười nhìn một người phụ nữ mặc bikini bị xích hai tay. Hay một cặp cha mẹ đang cầm gậy đánh vào một đứa trẻ mới biết đi đang khóc,...

Những video trực tiếp này được phát sóng lặp đi lặp lại trong nhiều giờ liên tục, một trong số chúng đã đạt được hàng chục nghìn lượt xem. Vài kênh trong số này cũng nhận được hàng chục nghìn lượt xem mỗi ngày.

Mối nguy hiểm 'chết người' rình rập đằng sau những video Minecraft trẻ em hay xem trên YouTube Ảnh 2
Các video Minecraft sở hữu các thumbnail có nội dung gây sốc, ám chỉ bạo lực, "người lớn" và những yếu tố xấu xa này được gắn mác "thân thiện với trẻ em". (Ảnh: WIRED)

Vào năm 2017, nhóm chuyên điều tra các video được ngụy trang trên YouTube đã phát hiện ra hàng trăm video trên YouTube có hình ảnh "người lớn" hoặc bạo lực nhưng được gắn mác là "thân thiện với trẻ em" trên ứng dụng YouTube Kids, nền tảng dành cho trẻ em của YouTube.

Những video này, mô tả việc lạm dụng trẻ em, hành xử người và các nội dung xếp hạng máu me khác, nhưng núp bóng dưới các nhân vật hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Peppa Pig hoặc công chúa Elsa, hay ẩn dưới những tiêu đề vô cùng vô hại.

Mối nguy hiểm 'chết người' rình rập đằng sau những video Minecraft trẻ em hay xem trên YouTube Ảnh 3
Một video có nội dung người lớn nhưng được gắn mác trẻ em. Bằng cách núp búp dưới những nhân vật hoạt hình như Elsa, Người Nhện,... những video này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của thuật toán YouTube. (Ảnh: The Verge)

Những điều này đã giúp chúng vượt khỏi tầm kiểm soát của các thuật toán YouTube. YouTube sau đó đã xóa hơn 150.000 video và gỡ bỏ trên 2 triệu quảng cáo khỏi những video này.

Tuy vậy, cuộc thanh trừng này của YouTube chỉ hé lộ phần nổi của tảng băng chìm, về cách mà những người sáng tạo nội dung vô đạo đức nhắm vào đối tượng trẻ em - một trong những nhóm người dùng lớn nhất của YouTube - để trục lợi.

Mối nguy hiểm 'chết người' rình rập đằng sau những video Minecraft trẻ em hay xem trên YouTube Ảnh 4
Hàng loạt video có thumbnail tục tĩu núp bóng nhân vật trò chơi Minecraft xuất hiện trên nền tảng YouTube. (Ảnh: Reddit)

Hiện nay, mặc dù không dễ dàng để tìm thấy các video như Peppa Pig hay Elsa độc hại trên YouTube, nhưng cuộc điều tra mới đây của WIRED đã cho thấy, các kênh nội dung độc hại đang nhắm mục tiêu đến những người hâm mộ trò chơi Minecraft và Among Us trên nền tảng này.

Với các video có nội dung máu me, "người lớn" chỉ cách giao diện trang chủ của YouTube hai cú nhấp chuột, nó đặt ra câu hỏi liệu nền tảng này có thể làm được tất cả những gì mà nó có thể để bảo vệ người dùng hay không.

Xem thêm: Phát hiện vùng bí ẩn ngay trên Trái Đất, nơi thời gian bị 'đóng băng'

Chia sẻ

Theo

WIRED

BÌNH LUẬN