Vùng núi của nước ta có vô vàn loại quả dại xưa dành cho nhà nghèo, giờ trở thành đặc sản được ưa chuộng. Trong đó, chúng ta phải kể đến trái rỏi - đặc sản núi rừng miền Trung và Tây Nam Bộ.
Được biết, trái rỏi còn có tên gọi khác là măng cụt rừng, măng cụt núi... mọc dại ở trong rừng. Chúng có màu hồng đẹp mắt nên gây ấn tượng với những ai lần đầu nhìn thấy.
Loại quả này có đặc điểm: hình dáng khá giống với quả măng cụt thường nhưng hương vị khác biệt. Nó có vị chua ngọt xem lẫn, trong đó chua là chủ yếu.
"Ở Tri Tôn (Tịnh Biên, An Giang) quê mình có rất nhiều loại quả này. Nó trông khá giống trái bứa nên nhiều người nhầm lẫn. Nhưng ai để ý kỹ sẽ thấy khác nhau hoàn toàn.
Mình nhớ xưa cứ vào mùa hè trái rỏi chín rộ ở trong rừng. Đám trẻ con nhà nghèo chúng mình lại rủ nhau vào rừng hái về ăn như thức quà vặt. Còn bây giờ muốn ăn quả đặc sản này phải đi sâu vào rừng mới có lác đác vài cây", chị Kiều Anh (33 tuổi) cho hay.
Trái giỏi chỉ được ăn lúc chín, có vị chua ngọt, có thể chấm với muối ớt ăn ngay tại gốc hoặc mang về nhà trộn đường. Gần đây, đặ sản này bỗng được người thành phố lùng mua nên người dân quê chị Kiều Anh đã vào rừng hái về bán, cải thiện kinh tế gia đình.
Tại chợ quê, trái rỏi có giá khoảng 30.000 đồng/kg, ở thành phố có giá đắt hơn, chừng 60.000 - 80.000 đồng/kg. "Trái rỏi không phổ biến như trái bứa nhưng ăn lạ miệng, màu sắc và mùi vị đều lạ lẫm nên khá nhiều người đặt mua. Sở dĩ chúng được ưa chuộng bởi là trái cây sạch, hiếm có, hương vị ngon lạ. Nhiều bạn bè ở Sài Gòn biết quê mình có trái rỏi nên hay nhờ mình đặt mua giúp.
Có đợt mình về quê phải nhờ cha mẹ đi khắp vùng gom trái rỏi đem lên làm quà cho bạn bè. Ai ăn cũng khen không ngớt lời", chị Kiều Anh cho hay.