Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều đặc sản độc lạ, thơm ngon hấp dẫn du khách, trong đó phải kể đến cá leo. Đây là một trong những loài cá nước ngọt quý ở lưu vực sông Mê Kong, được xếp vào đặc sản kỳ lạ của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Chúng có đặc điểm: là giống cá da trơn, thuộc họ cá nheo, thường sinh sống ở tầng đáy sông, hồ nước ngọt hoặc nước lợ, kênh, rạch; có kích thước vô cùng lớn lên đến 2.4m, di chuyển chậm chạp nên rất khó đánh bắt.
Anh Phan Thanh (29 tuổi, quê Đồng Tháp) cho biết, cá leo thường có ở vùng biên giới giữa Việt Nam – Campuchia, sau đó chúng xuôi theo con nước về quê mình hoặc các tỉnh miền Tây. Thậm chí chúng còn di cư vào các sông suối nhỏ những mùa nước nổi.
"Ở Đồng Tháp, cá leo xuất hiện vào mùa nước nổi từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch. Thợ đánh bắt phải tỉ mỉ, cẩn thận lắm mới “bẫy” được một con vì nó khó đánh bắt. Do đó giá thành của chúng cao hơn các loại cá khác rất nhiều. Hiện một số nơi có nuôi cá leo để kinh doanh song chất lượng thịt thua xa cá leo tự nhiên”, anh Thanh cho hay.
Không chỉ to lớn, cá leo còn có chất lượng thịt hảo hạng như săn chắc, ngon thơm, ngọt béo... Đặc biệt chúng không có xương dăm nên tỷ lệ thịt lớn, rất được ưa chuộng.
Từ cá leo, người dân miền Tây sẽ chế biến chúng thành những món ăn ngon như om chuối đậu, om dưa cải, chả cả, nướng mọi hoặc nấu lẩu chua. Trong đó lẩu cá leo là đặc biệt hơn cả.
“Lẩu cá leo vô cùng thơm ngon, thịt của chúng mềm, thơm, không bị bở nên nhúng vào đợi thịt chín là có thể gắp lên ăn. Ngoài ra, một số người thích ăn cuốn có thể cuốn miếng cá leo với chuối chát, dứa, lá giang... rồi chấm với nước mắm ớt. Tất cả tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm”, người đàn ông miền Tây nói.
Cá leo thi thoảng được rao bán ở chợ hay siêu thị ở miền Tây. Nếu du khách muốn ăn có thể đến các nhà hàng chuyên hải sản hoặc cá để thưởng thức nhưng phải đặt trước. Hiện chúng được rao bán trên thị trường với giá 350.000 - 450.000 đồng/kg.
Không chỉ là đặc sản vùng sông Mê Kong, cá leo còn tốt cho sức khỏe con người. Chúng giàu vitamin nhóm B và khi luộc hay nấu canh, vitamin B sẽ tan trong nước. Ngoài ra, thịt cá giàu vitamin tan trong dầu như vitamin A,D,E. Do đó ăn cá rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai....
Cá cũng nghèo mô liên kết, cho nên không tồn tại lâu trong dạ dày. Vì vậy, khi ăn cá, cảm thấy “nhẹ bụng”.