Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại rau dại xưa mọc đầy, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 50.000 đồng/kg

Từ đặc sản này, đầu bếp có thể chế biến được vô vàn món ăn ngon.

Rau móp là loài cây hoang dã mọc nhiều trong rừng rậm, bờ bãi ven sông, chỗ đất ẩm thấp ở miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều người nghĩ đây là cây rau dại, không ăn được nên thường phá bỏ khi chúng tốt um. 

Thực tế chúng là loại rau đặc sản của nhiều vùng, điển hình như Củ Chi (TP.HCM). "Khi còn nghèo khó, người dân quê mình thường hái rau móp về để làm các món ăn độn vào những bữa cơm. Nó được coi như là một món rau "chống đói". 

Mình nhớ mẹ hay ngắt phần đọt non, tước bỏ gai nhọn rồi luộc lên chấm mắm ruốc, nước mắm hoặc muối chua để dành ăn từ từ. Nó giòn giòn lạ miệng nhưng ăn hoài cũng ngán", chị Minh Thảo (30 tuổi, quê Củ Chi) cho hay. 

Loại rau dại xưa mọc đầy, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 50.000 đồng/kg Ảnh 1
Rau móp xưa mọc dại ở nơi rừng rậm, bãi bờ ven sông.

Vài năm trở lại đây, loại rau nhà nghèo đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Chúng được nhiều người dân và nhà hàng lùng mua để chế biến thành nhiều món như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu, hoặc muối chua, làm kim chi. 

Trong đó, rau móp muối chua vẫn hấp dẫn hơn cả. Theo đó, đọt của cây rau móp tước bỏ phần vỏ có gai, cắt từng những khúc nhỏ như ngón tay rồi rửa sạch rồi cho vào bình nước muối loãng, nén cho rau ngập nước rồi đậy kín nắp bình. Sau đó họ để 2-3 ngày là rau chua và có thể dùng được. 

Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán các loại rau đặc sản, rau móp tươi đượ bán với giá 50.000 đồng/kg, còn rau muối chua được rao bán với giá 70.000 - 90.000 đồng/hũ (khoảng 1-1,3kg). "Rau móp muối chua có thể xào tỏi, xào thịt bò, bóp gỏi gà, gỏi tôm,nấu canh chua... Nếu người dùng bảo quản trong tủ lạnh thì ăn được trong vòng 2 tuần", chị Thảo cho hay. 

Loại rau dại xưa mọc đầy, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 50.000 đồng/kg Ảnh 2
Đặc sản rau móp muối chua.

Cũng theo người phụ nữ, rau móp muối có vị chua chua, giòn giòn rất đưa cơm mà dễ chế biến nữa nên được nhiều người ưa chuộng. Thi thoảng gia đình chị cũng đổi món bằng rau móp muối hoặc luộc. Khi ấy cả nhà cùng được nhớ lại hương vị thời nghèo khó. 

Vì mang lại giá trị kinh tế nên mấy năm gần đây, người dân Củ Chi đã tận dụng kênh, mương trong vườn, mang rau móp gai về trồng hái đọt bán để kiếm thêm thu nhập. Những nhà nông có quy mô mặt nước khoảng 1.000m2, trồng rau móp có thể thu hoạch 150 kg/tuần, nếu bán rau tươi cũng thu về 15 triệu đồng/tháng. 

Loại rau dại xưa mọc đầy, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 50.000 đồng/kg Ảnh 3
Rau móp muối có thể chế biến thành nhiều món.

Được biết, trồng rau móp gai giống như gieo mạ, cứ cắm cây con xuống rồi để chúng tự phát triển, không cần chăm sóc nhiều. Sau khoảng 1 năm có thể thu hoạch được. Phần lá già rau móp có nhiều gai nhọn sắc nên người hái lúc nào cũng phải mặc quần áo dài tay chân, đeo bao tay để không bị xước da, khi hái rau phải đi dọc theo từng luống để không bị bỏ sót đọt non. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất