Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Những xu hướng ẩm thực chuyên gia khuyên bạn nên thử năm 2023

Thiên An
Chia sẻ

Các chuyên gia mới đây đã đưa ra một số xu hướng ẩm thực được dự báo là sẽ thịnh hành và rất đáng thử trong năm 2023.

Ngành ẩm thực luôn thay đổi để song hành cùng với dinh dưỡng và sức khỏe con người. Nhiều xu hướng ẩm thức mới xuất hiện hành năm với những chế độ đặc biết nhằm tạo ra sự khác biết cho sức khỏe của con người trong năm mới.  

Các chuyên gia mới đây đã đưa ra một số xu hướng ẩm thực được dự báo là sẽ thịnh hành và rất đáng thử trong năm 2023.  

Những xu hướng ẩm thực chuyên gia khuyên bạn nên thử năm 2023 Ảnh 1

Ăn nhiều thực vật hơn  

Bạn không cần phải trở thành một người thuần chay. Việc quan trọng là bạn cần tăng thực vật trong chế độ ăn uống của mình để có nhiều lợi ích.

"Việc ăn uống dựa trên thực vật vẫn đang ngày càng phổ biến. Theo nghiên cứu, lối sống dựa trên thực vật có liên quan đến việc cải thiện máu huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và cân nặng khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải trở thành một người ăn chay hoàn toàn để gặt hái những lợi ích tiềm năng này. Bạn có thể bắt đầu từ những bữa ăn nhỏ bằng cách kết hợp 1-2 bữa ăn không thịt mỗi tuần", chuyên gia dinh dưỡng Melissa Mitri khuyến khích.

Hải sản tự nhiên  

Hải sản tự nhiên đang gia tăng khi nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao hơn. Cá hồi Alaska đánh bắt tự nhiên hoặc cá chẽm Argentina được nuôi bền vững là hai trong số những loại hải sản bền vững dẫn đầu.

"Thực phẩm được sản xuất và có nguồn gốc bền vững đã đạt được động lực đáng kể và tôi dự đoán sẽ tiếp tục như vậy vào năm 2023. Từ hải sản có nguồn gốc tự nhiên và tập trung vào các lựa chọn dựa trên thực vật, có nhiều cách bạn có thể hỗ trợ cả sức khỏe của mình và của hành tinh ", theo Sarah Anzlovar, một Chuyên gia dinh dưỡng về ăn uống trực quan dành cho các bà mẹ bày tỏ quan điểm.  

Ăn nhiều đậu  

Đậu Hà Lan và đậu lăng đều là các loại đậu đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Những nhóm dân số khỏe mạnh trên khắp thế giới đều ăn các loại đậu thường xuyên và xu hướng đó sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023.

"Đậu mạch là một bổ sung tuyệt vời cho năm 2023. Bạn nên kết hợp nửa cốc đậu mỗi ngày vì sức khỏe của mình: Cải thiện sức khỏe đường ruột, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp", chuyên gia dinh dưỡng Amanda Lane của Healthful Lane Nutrition giải thích.

Những xu hướng ẩm thực chuyên gia khuyên bạn nên thử năm 2023 Ảnh 2

Tập trung vào bữa tối gia đình  

Dani Lebovitz - Chuyên gia hiểu biết về thực phẩm ở Franklin, Tennesee, đồng thời là người sáng lập Kid Food Explorers cho biết bữa tối gia đình là xu hướng vào năm 2023.  

Sự gia tăng các bữa ăn gia đình xảy ra trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch đã trở thành thói quen của nhiều người. Một xu hướng dự đoán cho năm 2023 là nhiều bữa ăn được chuẩn bị tại nhà hơn do chi phí thực phẩm và lạm phát gia tăng", Lebovitz nói.  

Nghiên cứu cho thấy, việc quay trở lại bữa ăn gia đình cũng phù hợp với một xu hướng khác liên quan đến thực phẩm: Từ chối văn hóa ăn kiêng để giúp trẻ phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm. Bữa ăn gia đình với các phương pháp nuôi dạy đáp ứng của cha mẹ và môi trường nuôi dưỡng hỗ trợ có thể hình thành niềm tin của trẻ một cách tích cực, thái độ và thói quen ăn uống suốt đời.  

Ăn theo trực giác

Theo CDC, trong thời kỳ đại dịch, đã có sự gia tăng các ca rối loạn ăn uống tại các khoa cấp cứu từ năm 2019-2022. Ăn uống trực quan và cách tiếp cận không ăn kiêng đã trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng trong những năm gần đây.  

Với sự gia tăng của việc ăn uống trực quan, mọi người đang quay lưng lại với chế độ ăn kiêng và cố gắng tìm một cách ăn uống cân bằng. Ai cũng hiểu rằng, nhiều năm ăn kiêng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và có thể gây rối loạn với thực phẩm. Tìm kiếm sự giúp đỡ và hướng tới mối quan hệ tích cực với thực phẩm là một xu hướng mà chúng ta có thể thực hiện được!

Kết hợp các món ăn truyền thống

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ được công bố vào tháng 12/2021 nói rằng các chuyên gia dinh dưỡng thiếu sự đa dạng trong việc lên thực đơn cho mọi người. Kể từ đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã bày tỏ nhu cầu đại diện cho tất cả các nền tảng trong lĩnh vực dinh dưỡng, và cả trong các loại thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu cho bệnh nhân và khách hàng của họ.

Những xu hướng ẩm thực chuyên gia khuyên bạn nên thử năm 2023 Ảnh 3

Chọn lối sống tự cung tự cấp  

Homesteading (tạm dịch: Lối sống tự cung tự cấp) là thực hành trồng thực phẩm và nuôi động vật ở nhà. Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng rất lớn về số người rời khỏi thành phố. Việc ở nhà, hoặc thậm chí là làm vườn tại nhà đang gia tăng sau khi ở nhà nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch.

Chuyên gia dinh dưỡng Lara Clevenger lưu ý: "Tôi rất vui khi thấy xu hướng ở nhà gia tăng. Tự trồng trái cây và rau quả, chăn nuôi gia súc và thành lập một cộng đồng với những người ở nhà hoặc nông dân địa phương thay đổi lối sống của mọi người. Bạn có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm, cách thức nuôi dưỡng động vật một cách nhân đạo và chất lượng thịt hoặc sữa bạn ăn".

Chọn thực phẩm tái chế  

Thực phẩm tái chế sử dụng các sản phẩm mà lẽ ra sẽ bị lãng phí. Hãy nghĩ đến vỏ trái cây, bột rau và chất xơ chiết xuất từ ​​​​thực vật chúng vẫn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.  

Chuyện gia Anzlovar nói: Các sản phẩm tái chế biến sản phẩm hoặc thực phẩm không hoàn hảo có thể bị lãng phí thành đồ ăn nhẹ ngon miệng, ăn được chỉ là một cách bạn có thể hỗ trợ cả sức khỏe của mình và sức khỏe của hành tinh.

Luôn cập nhật với nhãn thực phẩm

Ngày nay, chúng ta có thể thấy nhiều sản phẩm đều được dán nhãn "tốt cho sức khỏe" nếu chúng đáp ứng một số yêu cầu. Chẳng hạn,  sản phẩm phải là ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo, thêm đường và muối để đủ điều kiện dán nhãn mới theo thông cáo từ FDA.

Người tiêu dùng đang trở nên đầu tư nhiều hơn vào chất lượng thực phẩm và các công ty thực phẩm đang lắng nghe. Hãy chú ý theo dõi nhãn dinh dưỡng mới vào năm 2023 để bắt kịp các xu hướng mới nhất trong ngành.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN