Âm nhạc

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ'

Thanh Phúc
Chia sẻ

Tóc Tiên thẳng thắn đối mặt khi định hướng âm nhạc của mình thời gian gần đây nhận về khá nhiều tranh cãi từ khán giả.

Thời gian vừa qua, làng nhạc Việt đón chào sự xuất hiện của hàng loạt album chất lượng từ những tên tuổi đình đám. Nổi bật nhất trong số đó chắc chắn phải kể đến Tóc Tiên với album CONG, bao gồm nhiều ca khúc với tiêu đề ấn tượng như: Một cọng tóc mai, 906090, Khá khen... 

Màn lột xác 360 độ của Tóc Tiên gây ra những tranh cãi trái chiều về chất nhạc, tuy nhiên về góc độ tư duy cũng như ẩn ý được cài cắm xuyên suốt album thì đây xứng đáng là một dự án “đinh” dành cho phái đẹp, những con người chịu nhiều định kiến trong cuộc sống lẫn xã hội.

Đặc biệt trong lần trở lại gần nhất, nữ ca sĩ đã kết hợp cùng cô nàng genZ tlinh trong MV Like This Like That (cũng là 1 track trong album CONG). Thông qua dự án này, Tóc Tiên mang đến nhiều trải nghiệm âm nhạc thú vị và đặc biệt là những chia sẻ thẳng thắn về con đường mình đang chọn lựa.

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 1

- Vì sao Tóc Tiên quyết định lựa chọn Like This Like That là ca khúc tiếp theo được ra mắt MV trong album CONG?

Like This Like That là ca khúc đánh dấu lần đầu tiên kết hợp giữa Tiên và các bạn nghệ sĩ Gen Z như tlinh, CHARLES. và Kim Chi Sun. Ca khúc thuộc thể loại R&B cũng là dòng nhạc mà Tiên chưa từng thử trước đây. Cho nên Tiên làm MV cho Like This Like That vừa là theo mong muốn của các bạn fan, vừa là để kỉ niệm một hành trình tìm kiếm và kết nối với những bạn cộng sự gen Z mới và trẻ. 

- Nếu như Một cọng tóc mai và 906090 mang nhiều yếu tố duy mỹ, ẩn dụ thì MV Like This Like That lại khá nhẹ nhàng và dễ hiểu. Vì sao lại có sự thay đổi này?

Nếu xét trong tổng thể album thì Like This Like That cũng là bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chill chill, thông điệp bài hát về chuyện tình yêu “mập mờ”, “thế này thế kia” cũng rất quen thuộc với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn Gen Z rồi. Nên Tiên và ekip muốn mang tới cho Like This Like That một “diện mạo” đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn và chill hơn, cũng là một lựa chọn phù hợp cho mùa yêu Valentine năm nay nữa. 

- Trong ca khúc lần này, Tóc Tiên đã lựa chọn kết hợp cùng nữ nghệ sĩ Gen Z tlinh, vì sao không phải là một cái tên khác?

Ngay khi nghe bản demo ca khúc, Tiên đã nghĩ ngay tới tlinh vì chất giọng “lả lướt”, vibe hay phong cách thường ngày của tlinh đều rất phù hợp với giai điệu cũng như tinh thần của Like This Like That.

- Trong quá trình làm việc, có mâu thuẫn nào xảy ra vì ‘khoảng cách thế hệ’?

Với các bạn trẻ gen Z thì Tiên cũng có gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu ít nhiều rồi. Những bạn nhỏ hơn mình cũng kha khá cho nên các bạn rất lễ phép và cũng rất chịu khó gọi là hợp tác với Tiên trong những yêu cầu về bài hát hay trong quá trình quay MV. Mình cũng không có quá nhiều khoảng cách đâu vì Tiên rất dễ chịu, thoải mái với các bạn và luôn luôn ủng hộ bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào mà các bạn cho mình. Và dĩ nhiên mình là người đi trước mình có nhiều kinh nghiệm thì mình cũng chia sẻ cái gì nên không nên trong quá trình làm việc.

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 2

- Khi làm việc với những nghệ sĩ trẻ, Tóc Tiên có đúc kết ra được những kinh nghiệm gì không?

Đối với các bạn gen Z, các bạn khác so với cái thế hệ của Tiên rất là nhiều ở cái chuyện là các bạn rất tự do trong sáng tạo, rất là mạnh mẽ trong việc nói lên ý kiến cá nhân của các bạn, các bạn ấy không phải giấu giếm hay e dè trong chuyện thể hiện, bộc lộ suy nghĩ cá nhân đâu. Chính vì các bạn không e dè mà rất là mạnh mẽ trong việc bộc lộ cá tính đó mới giúp cho mình hiểu hơn các bạn đang suy nghĩ điều gì. Có thể trong quá trình làm việc có những cái bốc đồng, những cái không hợp nhau chẳng hạn, các bạn cũng nói ra và mình cũng biết có những lấn cấn đó. Mọi người cùng ngồi xuống và trao đổi với nhau, khi mình giải thích các bạn hiểu rồi thì công việc trở nên suôn sẻ hơn và hai bên làm việc cũng gọi là mượt hơn. 

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 3

- Thời điểm ra mắt album CONG, có khá nhiều tranh cãi xoay quanh sự thay đổi trong âm nhạc của Tóc Tiên, khi đó bạn có phải chịu nhiều đấu tranh tâm lý?

Trước khi CONG được ra mắt, Tiên đã chuẩn bị trước tinh thần lắng nghe và chấp nhận mọi ý kiến, dù là trái chiều rồi. Tiên nghĩ nhiệm vụ của một người nghệ sĩ khi ra mắt sản phẩm đó là làm hết sức có thể. Còn những ý kiến, bình luận trái chiều về sản phẩm cũng giống như một quyền lợi và nghĩa vụ của người nghệ sĩ vậy. Có nhiều bình luận trái chiều chứng tỏ sản phẩm của mình đang nhận được sự quan tâm của người hâm mộ, đồng thời có được yếu tố phản biện, kích thích tư duy, suy nghĩ của mọi người. Còn nghĩa vụ đó là người nghệ sĩ phải lắng nghe, tiếp thu một cách có chọn lọc để cải thiện cho phù hợp.

- Có thể nhận thấy âm nhạc của Tóc Tiên giờ đây không còn dễ nghe hay dễ cảm, thay vào đó là khá nhiều sự thâm sâu và khán giả cần phải suy nghĩ nhiều hơn thì mới có thể thấu hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải. Tóc Tiên có nghĩ rằng điều này chính là nguyên nhân khiến cho nhiều khán giả vẫn thích Tóc Tiên hát ballad hơn?

Tiên vẫn hay đọc comment của các bạn khán giả muốn Tiên hãy “quay về” với ballad. Nhưng trước khi thử sức ballad, Tiên đã theo đuổi dòng nhạc Dance/EDM, và đây là dòng nhạc mà Tiên cảm thấy tự tin nhất, máu lửa nhất khi đứng trên sân khấu. Ballad vẫn là một khía cạnh của Tóc Tiên, và 1 Cọng Tóc Mai, 906090, CONG cũng như thế, cũng là rất nhiều màu sắc, những góc khác trong cái tôi nghệ sĩ mà Tiên muốn thể hiện. Nói đúng hơn, âm nhạc của Tóc Tiên đang ngày càng thể hiện nhiều khía cạnh khác đúng với con người Tóc Tiên ở thời điểm hiện tại, cũng như làm Tiên cảm thấy thoải mái và yêu thích. 

- Tóc Tiên có bao giờ nhận được những chia sẻ từ fan về việc muốn bạn quay về ngày trước, hát ballad buồn bã chưa? Khi đối diện, Tóc Tiên sẽ phản ứng thế nào?

Có chứ, như Tiên vừa chia sẻ, Tiên vẫn thường bắt gặp comment về việc muốn mình quay về ballad. Và Tiên cũng từng có một story nói về điều này rồi. Bản thân Tiên nghĩ rằng, đôi lúc chúng ta đang sống trong một vài ‘tiêu chuẩn kép’ và thật sự không thể làm hài lòng tất cả mọi người. 

Nếu Tiên tiếp tục hát EDM, có lẽ sẽ có người nói Tiên an toàn quá, không chịu làm mới mình. Nhưng nếu Tiên tiếp tục hát ballad, cũng lại có người nói mình sao uỷ mị quá, hoặc hát ‘đại trà, không cảm xúc’. Rõ ràng mình không thể chiều lòng hết tất cả, nên hiện tại, Tiên muốn làm những điều bản thân mình và ekip thấy thoải mái và yêu nó trước, vì phải yêu mới làm tốt được. Rồi thì sẽ tìm được những năng lượng đồng điệu.

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 4

-Ở album CONG, Tóc Tiên đã làm quá nhiều thứ khiến tôi phải “wow” lên vì kinh ngạc. Bạn nghĩ mình còn đủ năng lượng để thực hiện một dự án âm nhạc vừa chất lượng, độc đáo vừa mang nhiều tầng ý nghĩa như vậy trong tương lai?

Sau khi ra mắt album CONG thì Tiên cũng đã nảy ra ý tưởng mới cho sản phẩm tiếp theo và cũng “bốc máy” gọi ngay cho Mew Amazing để lên ý tưởng rồi. Tiên sẽ không nói trước hay ấn định thời gian cụ thể. Nhưng mọi người hãy cứ tin rằng sau 2 năm “chững” lại vì dịch bệnh và một năm qua trộm vía khá là sôi động thế này, thì Tóc Tiên đã sẵn sàng trở lại với tinh thần “máu chiến” hơn rất nhiều rồi.

- Thời gian gần đây, những ca sĩ được đánh giá cao về giọng hát dần có chỗ đứng hơn trong thị trường, Tóc Tiên có thấy đây là dấu hiệu đáng mừng?

Trong thị trường âm nhạc số hiện nay, Tiên nghĩ rằng bên cạnh chuyên môn là giọng hát là yếu tố cốt lõi, thì những yếu tố như truyền thông, mạng xã hội, reality show,... cũng quan trọng không kém. Nên với Tiên, mình chỉ cảm thấy rất mừng vì các đàn anh đàn chị, các “thần tượng” của mình trong thị trường âm nhạc hiện nay đã có nhiều cơ hội để tỏa sáng hơn nữa, để thành công hơn và được nhiều người, đặc biệt là các bạn khán giả trẻ yêu thích hơn nữa. 

- Ngay từ những ngày đầu đi hát, Tóc Tiên được đánh giá là nữ ca sĩ có giọng hát thực lực, thể hiện tốt nhiều thể loại khác nhau. Bạn nhận thức giọng hát quan trọng với bản thân mình ra sao?

Với Tiên, giọng hát chính là phương tiện chính để mình có thể truyền tải đến khán giả những cảm xúc, suy nghĩ và con người nghệ thuật của mình. Nên tất nhiên trong vai trò là một ca sĩ thì giọng hát là thứ quan trọng nhất của Tiên rồi. 

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 5

- Nhiều người nghĩ rằng sau hôn nhân, Tóc Tiên sẽ trở nên điềm đạm, nữ tính hơn nhưng ở hiện tại bạn vẫn rất cá tính và nổi loạn trong âm nhạc lẫn cuộc sống. Đây có phải là minh chứng của việc tìm đúng người?

Chắc là vậy (trộm vía trộm vía)! Tiên cảm thấy rất may mắn khi lập gia đình với một người cùng nghề, rất là hiểu công việc của mình. Anh Hoàng luôn ủng hộ Tiên trong tất cả mọi việc. Bất kể điều gì Tiên làm trong sự nghiệp và công việc, hay thậm chí là cuộc sống, anh Hoàng chưa bao giờ ngăn cản hay hạn chế Tiên cả. 

- Thời điểm hiện tại, cuộc sống gia đình bổ trợ thế nào cho Tóc Tiên trong âm nhạc?

Về anh Touliver, nói đúng hơn thì là “hưởng lợi" từ việc quen và biết Touliver dưới cương vị nghệ sĩ. Vì anh ấy là người “update” rất nhiều, tự mày mò, tự học… Nên Tiên cũng được “hưởng ké" khá nhiều vì có một người cập nhật các xu hướng âm nhạc mới cho mình. 

Cả hai luôn hướng đến việc tạo cho nhau một không gian thật sự thoải mái, cũng như sự tôn trọng để cả hai cùng phát triển theo định hướng mà mỗi người mong muốn. Tiên nghĩ rằng khi mình thoải mái với chính mình, với không gian cá nhân của mình thì đối phương cũng sẽ cảm thấy điều tương tự.

Tóc Tiên: 'Những ý kiến, bình luận trái chiều giống như quyền lợi và nghĩa vụ của nghệ sĩ' Ảnh 6

- Sau album CONG, Tóc Tiên sẽ dành thời gian nghỉ ngơi hay tiếp tục lên kế hoạch cho dự án mới?

Như Tiên đã chia sẻ, sau khi CONG ra mắt, Tiên có ý tưởng mới và đã liên hệ với Mew Amazing rồi. Trong thời gian chờ đợi, mọi người cũng có thể xem Like This Like That của 2 thần Cupid Tóc Tiên - tlinh nè (cười)!

- Cảm ơn Tóc Tiên, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Nyny Võ

Chia sẻ