Âm nhạc

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh'

Thanh Phúc
Chia sẻ

"Đích đến của tôi trong âm nhạc có lẽ là những sản phẩm được người ta nghe bền vững dù ra mắt đã mấy chục năm trời..."

Đợi hơn 30 phút để Mỹ Linh hoàn thành phần tổng duyệt trên sân khấu King of Rap, tôi vội đến xin phép được trò chuyện với chị, một giọng ca mình vô cùng yêu mến. Đứng bên cạnh tôi lúc này hoàn toàn không phải là một nữ Diva quyền lực, mà chỉ còn là một người phụ nữ với trang phục giản dị và gương mặt mộc hết sức dễ gần.

Cuộc trò chuyện với Mỹ Linh diễn ra với không khí khá chậm rãi, thoải mái nhưng lại tăng nhiệt dần về sau khi tôi đề cập đến cô con gái của chị - Mỹ Anh. Tôi say sưa lắng nghe và cảm nhận được niềm tự hào to lớn trong đôi mắt của một người mẹ khi "luyên thuyên" bất tận về cô con gái tài giỏi của mình.

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 1

- Lý do nào khiến chị đồng ý xuất hiện tại King of Rap?

Với tôi, King of Rap là chương trình rất trẻ trung và đầy nhiệt huyết, năng lượng từ các bạn trẻ. Tôi lúc nào cũng yêu thích những nguồn năng lượng tích cực như thế. Đặc biệt hôm trước khi con gái tôi nhận lời tham gia chương trình và nhận nhiều phản hồi tích cực từ mọi người. Cô bé sau đó đã rất say mê kể về những trải nghiệm của mình tại chương trình, nên mẹ thấy cũng thích, cũng vui khi nhận lời.

- Là một Diva của làng nhạc Việt, chị có ngần ngại điều gì khi kết hợp với các rapper trẻ?

Hoàn toàn không. Tôi vô vô cùng đánh giá cao và trân trọng lời mời đầy tin cậy từ BTC vì đã không chê tôi… già (Cười). Tôi đến chương trình với tâm thế học hỏi các bạn trẻ vì họ có những thứ mà mình không có  được. Bên cạnh đó, tôi mong muốn mình có thể chia sẻ tất cả những gì mình có được từ thế hệ trước cũng như việc được giao lưu với các bạn tôi cảm thấy rất vui, rất tuyệt vời.

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 2

- Được biết chị sẽ hỗ trợ Tuimi và Right trong một tiết mục, chị đánh giá 2 bạn trẻ này thế nào?

Tôi thấy đây là 2 bạn trẻ cực kỳ thú vị. Bởi làm một rapper không hề đơn giản, ngoài việc kiểm soát tiết tấu, các bạn còn phải thật sự giỏi về khoản sáng tác và lyric để vần điệu sao cho phù hợp.  Bên cạnh đó, các bạn phải có vốn sống rất giàu để có thể khai thác những chủ đề nó gai góc, nó gần nhất với đời sống mà không phải bất kỳ người viết nhạc nào cũng có thể làm được. Đó chính là cái thú vị của rap. Có thể đưa những câu chuyện gai góc nhất tiếp cận khán giả một cách đặc biệt bằng ngôn ngữ của đường phố, của xã hội.

- Một điều thú vị nữa chính là trước đây, con gái của chị là Mỹ Anh cũng từng hỗ trợ Tuimi. Có vẻ như 2 mẹ con có một cái duyên nhỉ?

Mỹ Anh từng khoe với tôi rằng Tuimi rất dễ thương. Còn việc tôi hát hát với Tuimi là do BTC sắp xếp và tôi không can thiệp gì cả. Tuy nhiên chính nhờ như vậy tôi mới thấy rằng đây có thể là một cái duyên đấy khi con gái đã hát với Tuimi và bây giờ tới lượt mẹ cũng hát với Tuimi. Tôi gọi đây là cái tam giác vì nó có những cái cạnh, cái góc giao nhau một cách đầy thú vị.

- Sự xuất hiện của Mỹ Anh đã nhận về rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Với tâm thế của một người làm mẹ khi chứng kiến con gái tỏa sáng trên sân khấu như thế chị cảm thấy thế nào?

Phải nói rằng tôi rất tự hào. Bởi vì con gái của tôi mới 18 tuổi thôi. Và tôi nhớ năm 18 tuổi tôi chưa làm được nhiều như con gái mình bây giờ. Tất nhiên vì điều kiện của con bây giờ rất khác, con được tiếp xúc với âm nhạc sớm hơn mẹ rất nhiều. Nhưng mà với những khỏi đầu của con gái như thế thì một người làm mẹ như tôi thấy rất vui.

Tuy nhiên, Mỹ Anh lại có những thách thức khác phải đối mặt. Ví dụ thời của tôi thì không có gì để mất, nhưng Mỹ Anh lại được đặt kỳ vọng ở mức mức độ lớn hơn mẹ năm 18 tuổi. Một phần Mỹ Anh lại xuất thân trong gia đình làm âm nhac thì chắc chắn sẽ bị “soi” kỹ hơn.

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 3

- Từ lúc Mỹ Anh hoạt động nghệ thuật, chị có định hướng âm nhạc, hình ảnh cho con gái hay để cho con tự do phát triển theo ý mình?

Không bao giờ tôi can thiệp vào định hướng của Mỹ Anh. Bởi tôi tin rằng chỉ cần tạo cho một môi trường tốt và trang bị cho con đầy đủ kiến thức về nghề nghiệp, văn hóa, ứng xử xã hội thì tự khắc con sẽ phát triển tốt. Suy cho cùng không ai có thể áp đặt hay bắt mình phải lựa chọn chọn đường đi vậy vậy thì tại sao mình phải áp đặt ngược  những điều đó lên con mình?

- Style âm nhạc Mỹ Anh theo đuổi rất văn minh, rất khác lạ so với mặt bằng chung ca sĩ trẻ ngày nay tại Vpop. Nhưng chị có nghĩ đến việc khán giả sẽ khó đón nhận Mỹ Anh vì hướng đi có phần mạo hiểm?

Thật ra nếu nói lo thì hơi quá, cứ để tùy duyên thôi. Có thể con sẽ thành công, nhưng không ở mức mức độ  Popular (Phổ biến) như những ca sĩ hát dòng nhạc thị trường, hướng đến đại chúng. Thì đấy vẫn là lựa chọn của mỗi cá nhân và Mỹ Anh đã quyết như vậy thì tôi sẽ vui tươi và đón nhận. 

Vì suy cho cùng, dù mình nổi tiếng thế nào hay được bao nhiêu người biết đến thì mình nên tự hỏi rằng mình đã chân thực và hạnh phúc với âm nhạc mình yêu thích hay chưa? Bởi mình hát những câu, những bài để người khác tung hô nhưng mình không không thích lại là điều bất hạnh.

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 4

- Chị nghĩ sao về việc top trending hay lượt view bị đánh đồng là thước đo cho sự thành công của sản phẩm?

Tôi nghĩ nó cũng là một cái thước đo, nhưng không phải tất cả. Bởi vì có rất nhiều cách nhìn nhận khác nhau của những người ở trình độ khác nhau. Thế nên không thể lấy một cái nào để làm chuẩn mực cho tất cả.

Nếu những người xuất hiện ở top trending hoặc lượt view cao thì cũng rất đáng để tự hào, vì họ được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, những người không được trending hoặc view thấp thì cũng không có gì để gọi là không đáng tự hào. Chỉ cần họ chân thật với âm nhạc và có lượng người nghe trung thành, cũng như thái độ cầu tiến thì vẫn dư sức để tự hào.

- Bản thân Mỹ Linh đã là cây đa cây đề của làng nhạc Việt, chị nghĩ đâu mới là giá trị đáng để tự hào trong âm nhạc?

Câu này khó trả lời nhỉ (Cười). Có lẽ là những sản phẩm được người nghe bền vững. Bởi vì thời buổi bây giờ là streaming, tất cả mọi thứ đều nhanh đến nhanh đi. Nhưng những cái gì đã ở lại rồi thì nó sẽ có giá trị khác. Nếu như âm nhạc của tôi vẫn còn ở lại, vẫn còn được lắng nghe một cách chọn lọc thì tôi nghĩ đó là cái đích mà tôi muốn đến. Bởi vì khi tôi mười tám đôi mươi, tôi chưa bao giờ mong rằng mình sẽ có nhiều người nghe như thế nào. Nhưng với sức lao động trong suốt thời gian qua, những bài hát của tôi vẫn còn được nghe, được nhớ đến dù đã 20 mấy năm rồi, đó đã là thành công rất lớn. Mỗi lần con gái nghe nhạc của mẹ cùng với các bạn, tôi rất xúc động. Vì tôi hiểu được những nỗ lực của mình  đã làm gương cho con.

Và đừng dễ dãi với nghệ thuật, đừng dễ dãi với những gì bạn đang làm. Cứ làm đi, nhưng đừng cân đong đo đếm “tôi làm cái này để bao nhiêu người thích, bao nhiêu người yêu…”, tất cả những sự mưu cầu ấy không nên ở trước, vì nếu bạn đặt nó ở trước thì có hơi tính toán. Mà giá trị từ những điều tính toán quá lại không thật sự như mình mong đợi. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Nếu không được như mong đợi mình sẽ buồn, còn được rồi thì mình sẽ tự hảo bản thân, tự đặt ra những cái quá cao xa thì chẳng phải bất hạnh hay sao? Vì mình cứ mãi chạy đuổi theo cái gì vậy? Mình có hạnh phúc không? Mình có thật sự hài lòng với âm nhạc này không?

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 5

- Đến bây giờ, người ta vẫn còn rất say đắm những ca khúc đình đám cũng như ưu ái dùng từ "đẳng cấp" để nói về giọng hát của chị. Chị có nghĩ rằng vị trí của mình còn cao hơn những con số, những thành tích mà người ta đang rượt đuổi ngoài kia?

Tôi chưa bao giờ suy nghĩ đến việc vị trí của mình đang ở đâu, đây là chia sẻ rất chân thật. Bởi vì tự nghĩ về bản thân như vậy có hơi tự cao quá nhỉ (Cười). Thật ra tôi có nhiều việc để làm và nhiều thứ để quan tâm nên cũng không mấy khi nghĩ đến mức như thế đâu.

Tôi cũng đã có tuổi rồi. Tôi không còn quá quan trọng việc mình phải ra album này, album kia vào lúc nào nữa. Tôi dành thời gian để cho phép bản thân relax (thư giãn) và chăm lo cho bản thân và gia đình. Không nên quá tham vọng như thế. Nhá! Tôi không yêu sự nghiệp của mình ghê gớm đến mức đấy đâu vì tôi còn yêu nhiều thứ khác quan trọng hơn. Sẽ đến lúc bạn nhận ra, âm nhạc chỉ là một phần của cuộc sống và nó không theo bạn mãi được. Nên đừng quá đặt nặng nó mà hãy quan tâm nhiều hơn đến những giá trị thật đang ở bên cạnh bạn.

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 6

- Thời gian vừa qua chị có vẻ khá im ắng, có phải đang chuẩn bị cho một dự án âm nhạc đặc biệt nào?

Thời gian này vẫn còn dịch bệnh Covid-19, nên cũng khá khó khăn để ra mắt bất kỳ sản phẩm nào. Nhưng nếu có một mơ ước thì tôi ước rằng được ra một album do chính con gái sáng tác. Con gái tự produce cho mẹ thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không?

Mỹ Linh: 'Hát những bài để người khác tung hô nhưng bản thân không thích là điều bất hạnh' Ảnh 7

Cảm ơn Mỹ Linh, chúc chị có nhiều sức khỏe và thành công với những kế hoạch tương lai!

Xem thêm: Diva Mỹ Linh: 'Con gái muốn thử sức với âm nhạc thì tôi ủng hộ thôi, chỉ có là không cho tiền!'

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ